Bí quyết nào giúp Hitachi lớn mạnh trong lúc các tổ chức Nhật khốn đốn?

0
179

Giữa khi nhiều công ty điện tử nổi tiếng của Nhật đang khốn đốn, Hitachi lại sở hữu năm thiết bị sáu liên tục kiếm được lợi nhuận từ hoạt động marketing của mình. Bí quyết nào giúp họ khiến cho được như vậy?

Ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản như đang chìm trong đêm đen khi tuần tự những tên tuổi lẫy lừng một thời như Toshiba, Sharp, Panasonic sa sút và lâm vào cảnh khốn đốn trong marketing. Chẳng những vậy, rộng rãi tên tuổi khác như NEC hay JVC còn sắp như bị biến mất lúc không đủ sức tồn tại trong môi trường khó khăn ác liệt. Nhưng giữa bóng tối mịt mờ ấy, vẫn còn một ngôi sao khác vẫn đang vững bước trên con đường của mình, đấy là Hitachi.

Năm tài chính 2016, cho dù bị suy giảm so với năm 2015, hãng vẫn đạt lợi nhuận 2,6 tỷ USD trên mức doanh thu 89,31 tỷ USD. Chẳng những vậy, đây còn là năm tài chính thứ 6 liên tục hoạt động buôn bán của hãng sở hữu lại lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận dù chỉ ngả nghiêng nói quanh mức 3% nhưng nếu so có tình trạng thua lỗ liên miên mà Sony đang phải gánh chịu, hay cuộc bán mình thê thảm của Sharp cho Foxconn, có thể thấy Hitachi đã nỗ lực như thế nào.

Lợi nhuận ròng rã của Hitachi từ năm 2003 đến 2016 (công ty: triệu USD).

Tuy nhiên, ko bắt buộc Hitachi chưa từng ở trong hoàn cảnh của thua lỗ tồi tệ như các đồng nghiệp Nhật Bản của mình. Năm 2009, sau đa dạng năm hoạt động ì ạch, Hitachi lâm vào cảnh thua lỗ kỷ lục sở hữu con số lên đến hơn 7 tỷ USD. Dù công cuộc canh tân của tập đoàn này đã khởi đầu từ trước ấy , nhưng chỉ từ thời khắc này, nó mới thực thụ mang lại những bước đột phá đối sở hữu căn số của người khổng lồ Hitachi.

Các tử huyệt trong ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản

Trước thời điểm tiến hành cải cách, những vấn đề mà Hitachi gặp buộc phải cũng là các vấn đề của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản. Dù vẫn có các đột phá về sáng tạo khoa học, nhưng các tập đoàn điện tử Nhật vẫn luôn xem thị trường trong nước là ưu tiên số 1 cho các sản phẩm của mình. Điều này cũng mang nghĩa là những sản phẩm cũng sẽ được ngoại hình để ăn nhập hơn sở hữu thị trường nội địa.

Cho dù là 1 thị trường lớn đã quen thuộc sở hữu thương hiệu của mình, nhưng quy mô dân số già hóa cũng như ảnh hưởng tiêu cực từ thập niên mất mát đã làm cho nhu cầu về đồ điện tử của người sử dụng Nhật trở thành khác biệt sở hữu phần còn lại của thế giới. Điều này đã thúc đẩy không nhỏ tới những sản phẩm điện tử nội địa của Nhật khi chúng chẳng thể cạnh tranh lại về giá và tốc độ thay đổi sở hữu các đối thủ mới nổi tới từ Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Không chỉ ưu tiên lớn mạnh sản phẩm cho thị trường nội địa, Hitachi cũng như các hãng điện tử Nhật còn tránh thuê những đối tác nước ngoài, mang tổn phí sinh sản tốt hơn để gia công các linh kiện hay sản phẩm cho mình. Không những vậy, khái niệm “nhân lực trọn đời” và tâm lý muốn hòa hợp giữa cấp trên và viên chức đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của lực lượng cần lao Nhật Bản càng làm cho giảm thiểu sức sáng tạo của nhân viên cũng như trong mỗi sản phẩm của doanh nghiệp.

Vấn đề của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản càng tồi tệ hơn nữa có bộ máy quản lý cồng kềnh và quan liêu của họ. Tiêu biểu trong số đấy là Hitachi. Đã mang thời khắc, bộ máy quản lý của cả tập đoàn được phân ra thành 10 lớp khác nhau, và điều đó giảm thiểu đáng nói khả năng đưa ra những quyết định chóng vánh mang các vấn đề cấp thiết. Khả năng ra quyết định nhanh còn quan yếu hơn lúc nhu cầu của thị trường điện tử sử dụng luôn đổi thay 1 bí quyết chóng mặt.

Bên cạnh đó, trong khi khiến ra các sản phẩm có kiểu dáng lỗi thời, ít sự sáng tạo và đắt đỏ, vẫn còn một điều khiến cho bắt buộc danh tiếng cho Hitachi, đấy là họ làm ra các sản phẩm đáng tin cậy nhất mà mọi người với thể chọn được. Và ấy cũng là nền tảng cho những cách tân của Hitachi dưới thời tân chủ toạ tập đoàn vào thời khắc đấy, ông Hiroaki Nakanishi – người được xem là người hùng trong việc vực dậy tổ chức với tuổi đời hơn 100 năm này.

Cuộc canh tân toàn diện trong nội bộ Hitachi

1 trong những bước đi trước nhất trong công đoạn cải tổ lại tập đoàn này là rút khỏi mảng sinh sản TV. TV cũng như ngành điện tử dùng là lĩnh vực buôn bán đổi thay với tốc độ chóng mặt, ko chỉ về kỹ thuật mà còn cả kiểu dáng kiểu dáng, giá cả và hoạt động tiếp thị, những yếu điểm của Hitachi lúc cạnh tranh mang các đối thủ từ Hàn Quốc hay Trung Quốc. Hồ hết những bộ phận kinh doanh vật dụng đấy của Hitachi đều đang lâm vào cảnh thua lỗ hoặc lợi nhuận thấp.

Đấy cũng là lý do cho cú “shock Hitachi” như phương pháp gọi của giới truyền thông vào thời khắc đó. Doanh nghiệp cắt giảm đáng đề cập hoặc đem rao bán các bộ phận sinh sản chip, TV màn hình phẳng, màn hình tinh thể lỏng, thiết bị di động và linh kiện máy tính cá nhân. Đến năm 2012, doanh thu từ mảng điện tử tiêu dùng chỉ còn chiếm 9% tổng doanh thu, giảm gần một nửa so sở hữu một thập kỷ trước.

Thay vào ấy, trọng tâm của tập đoàn được chuyển sang các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bao gồm những dịch vụ kỹ thuật thông báo và xây dựng hệ thống mạng, những nhà máy điện, đường sắt và máy móc công nghiệp, nhà máy lọc nước – các lĩnh vực đòi hỏi những sản phẩm với chất lượng ổn định hơn là với kiểu dáng đẹp. Trong khi bán đi các bộ phận điện tử tiêu dùng, Hitachi lại thẳng cánh chi một,một tỷ USD thâu tóm Horizon Nuclear Power (HNP), nhà sinh sản các nhà máy điện tử của Anh vào tháng 11 năm 2012.

Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, thị trường điện hạt nhân tại Nhật cũng rơi vào tình trạng đóng băng. Trong khi đấy, Hitachi tin rằng nhu cầu về năng lượng hạt nhân trên thị trường quốc tế sẽ cực kỳ hứa hứa hẹn, và Anh lại là 1 trong các thị trường chính tại châu Âu. Việc thâu tóm HNP là bước đấu tiên cho thấy dự kiến tiến ra thị trường thế giới của Hitachi. Thương vụ này là tiền đề cho những dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Lithuania và Anh vào các năm 2012 và 2015.

Dự án nhà máy điện hạt nhân theo kỹ thuật lò phản ứng nước sôi tiên tiến của GE và Hitachi.

Nhận ra được các điểm yếu về phần mềm và thiết bị IoT so với những đối thủ từ Hàn Quốc hay Mỹ, nhưng ko bởi thế mà Hitachi bỏ qua những lĩnh vực được coi là tương lai của cuộc cách mệnh công nghiệp mới. Ngoài ra, thành ra thay vì chỉ tạo phải những thứ công nghiệp ổn định và dai sức, Hitachi còn chú trọng việc ứng dụng những hệ thống phần mềm và IoT vào các sản phẩm của mình.

Tiêu biểu là dự án trị giá 5,7 tỷ Bảng nhằm sinh sản và duy trì đoàn xe điện chạy từ Paddington đến Bristol tại Anh. Thay vì chỉ bán đứt cho khách hàng những đoàn tàu sở hữu khả năng tự chuẩn đoán lỗi, chuẩn y những cảm biến IoT, hãng còn cung cấp dịch vụ cho thuê dựa trên phần mềm. Bob Plumridge, CTO khu vực EMEA (khu vực châu Âu, Trung Đông, châu Phi) của Hitachi, cho biết. “Thỏa thuận mang những đơn vị điều hành tàu hỏa nổi trội ở việc các đoàn tàu này vẫn là tài sản của Hitachi. Chúng tôi đang kể về việc xem 1 con tàu như dịch vụ. Chúng tôi được trả tiền cho sự ổn định của đoàn tàu.”

Áp dụng những vật dụng IoT vào sản phẩm công nghiệp cũng được những hãng phân tích đánh giá là lĩnh vực tiềm năng nhất, lúc chúng sẽ giúp gia tăng doanh thu và cắt giảm tổn phí trong sản xuất. Vernon Turner, phó chủ tịch về hệ thống công ty và IoT tại IDC cho biết. “Triển vọng lớn nhất cho IoT nằm ở các thị trường công ty, công nghiệp và dịch vụ công cộng, những khu vực sẽ được hưởng lợi đáng kể từ công đoạn chuyển đổi công nghệ số.”

Đoàn tàu Hitachi 801 chạy trên tuyến đường sắt Great Western Main Line của Anh.

Ko kể hoạt động kinh doanh, Hitachi cũng là một trong những hãng điện tử của Nhật đi đầu trong việc thuê ko kể các linh kiện phòng ban, cũng như nguyên liệu. 1 trong những đổi thay khác hẳn có truyền thống văn hóa marketing tại Nhật.

Bên cạnh đó, để tiến ra thị trường thế giới, mẫu Hitachi buộc phải không chỉ là kỹ thuật mà còn là con người. Trong 1 cuộc họp mặt tại doanh nghiệp vào năm 2012, ông Nakanishi đã nói với 800 nhân viên như sau: “Chỉ mỗi việc lấy sản phẩm và dịch vụ chúng ta đang bán ở Nhật đem sang bán cho quý khách nước bên cạnh thì không đủ. Để thực sự hiểu được họ cần gì, những bạn chẳng thể chỉ ngồi bàn giấy ở Nhật và nghiên cứu số liệu, mà nên đi sang tận nơi, học hỏi tiếng nói của họ và tự mình cảm nhận lấy”.

Những biện pháp để đổi thay nhân viên của hãng còn mạnh mẽ hơn các câu khẩu hiệu, năm 2008, số lượng nhân viên của Hitachi giảm 17% xuống chỉ còn 323.500 và 1/3 trong số những nhân viên đó tới từ nước bên cạnh. Trong vòng 4 năm, phòng ban nhân sự từ chỗ chỉ toàn các viên chức người Nhật thành 1 nơi dành cho những nhân viên tới từ 8 quốc gia khác nhau.

1 doanh gia người Nhật trên đường tới dự lễ mở cửa nhà máy sinh sản tàu hỏa của Hitachi tại Anh.

Chẳng những vậy, Hitachi còn cái bỏ một trong các trụ cột của văn hóa marketing tại Nhật Bản: hệ thống Nenko, hệ thống tính lương dựa trên độ tuổi và thời gian chuyên dụng cho của viên chức hơn là hiệu suất công việc. Levent Arabaci, phó Chủ toạ về Nhân lực tại Hitachi cho biết trong năm 2015: “Bạn sắp như nên dành ra 40 năm làm việc để leo lên trở nên 1 nhà quản lý hoặc một nhà quản lý cấp cao. Loại truyền thống đó không còn hiệu quả ở Nhật Bản nữa.”

Những đổi thay thích hợp sở hữu thời cuộc của Hitachi đã giúp hãng thoát khỏi hoàn cảnh bi đát như các đồng nghiệp người Nhật của mình, nhưng hãng vẫn chưa thể lặng tâm. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của hãng vẫn ở mức phải chăng (quý Tư năm 2016, lợi nhuận Hitachi đạt tỷ suất 3,59%) so có các đối thủ khác trong sân chơi thiết bị công nghiệp khác như General Electric của Mỹ (quý Tư năm 2016, lợi nhuận GE đạt tỷ suất 11,08%) và Siemens của Thụy Điển (quý Tư năm 2016, lợi nhuận Siemens đạt tỷ suất 31,36%).

Dù rằng vậy, việc duy trì được lợi nhuận ổn định trong các năm vừa rồi của Hitachi cũng đem đến 1 hướng đi thoát khỏi tình trạng bế tắc ngày nay cho những hãng điện tử khác của Nhật. Tiếp sau Hitachi, Panasonic cũng đã thu hẹp hoặc rời bỏ rộng rãi lĩnh vực trong mảng điện tử tiêu dùng, hội tụ vào các sản phẩm cho đơn vị như hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất pin cho xe điện với Tesla, hợp tác mang Facebook để bán đồ vật lưu trữ dữ liệu. Có mức lợi nhuận 1,6 tỷ USD trên tổng doanh thu 63 tỷ USD, năm 2016 là năm trang bị ba liên tiếp Panasonic sở hữu lãi ròng cho hoạt động của mình.

Nhưng không cần ai cũng có thể thành công trên con đường chuyển đổi này. Toshiba, một trong những người rút cục còn có tiếng nói trên thị trường thiết bị điện tử sử dụng thế giới, lại ngã ngựa vì chính hoạt động marketing năng lượng hạt nhân tại Mỹ.

Nguyễn Hải
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12011-Bi-quyet-nao-giup-Hitachi-vung-manh-trong-luc-cac-cong-ty-Nhat-khon-don

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here