Bibica nay đã khác xưa ra sao?

0
236

Có hệ thống sản xuất 96.000 điểm bán, màng lưới bán hàng ở Bibica đang là niềm ước mơ của bất kỳ công ty marketing nào.

Đã hơn 2 tháng nhắc từ ngày cổ phiếu BBC của Bibica cán mốc 100.000 đồng/cổ phiếu. Ngưỡng mới này vẫn tiếp tục được duy trì, cao gấp 3-4 lần giá các cổ phiếu cộng ngành như HHC của Hải Hà hay HNF của Hữu Nghị. Nếu so sở hữu chính BBC trong suốt lịch sử giao tế vụ seo
thì giá BBC cũng đã ở mức đỉnh. Điều gì khiến giá cổ phiếu này trở thành đột biến?

Yếu tố SSI

BBC đã nâng cao giá ngoạn mục trong bối cảnh hoạt động buôn bán năm 2016 của Doanh nghiệp ko có đa dạng nổi trội. Theo báo cáo tài chính, thời đoạn 2012-2016, doanh thu thuần của BBC tuy đạt trên 1.000 tỷ đồng và nâng cao trưởng qua những năm nhưng mức nâng cao này cũng chỉ bằng mang nhàng nhàng ngành. Biên lợi nhuận ròng rã của BBC vẫn rất khiêm tốn, chỉ khoảng 6,3%.

Trong khi ấy, từ năm 2010, ngành bánh kẹo bị đánh giá là đã bớt ngọt. Diễn tả trước tiên là nâng cao trưởng ngành bị suy giảm, về mức 9-10%/năm trong lúc 5 năm trước nâng cao trưởng tới 35%, theo ghi nhận của VietinbankSC. Quy mô ngành bánh kẹo Việt Nam, tuy được Business Monitor International (BMI) dự báo sẽ đạt 40.000 tỷ đồng vào năm 2018, nhưng thị phần bánh kẹo của nhóm doanh nghiệp Việt lại đang teo tóp. Cụ thể, Kinh Đô, doanh nghiệp từng chiếm gần 20% thị phần bánh kẹo, đã rời cuộc chơi sau khi bán hầu hết mảng này cho Mondelez (Mỹ). Còn các nhãn hàng bánh kẹo nội địa như Bibica, Hải Hà, Hải Châu, Hữu Nghị, Phạm Nguyên… hiện chỉ chiếm khoảng 12% thị phần, theo Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS).

Áp lực cho các công ty trong ngành bánh kẹo còn tới từ khó khăn nước bên cạnh, khi rộng rãi mặt hàng bánh kẹo từ những nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đã theo thuế suất 0-5% đổ vào Việt Nam. Thị trường cũng tràn trề bánh kẹo Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc…, nhất là lúc hàng loạt rất thị nội rơi vào tay những nhà bán buôn to của nước bên cạnh. Sản lượng du nhập hiện chiếm sắp 30% thị phần bánh kẹo.

Bibica cũng như các doanh nghiệp bánh kẹo còn tranh đấu mang hàng fake. Ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc Bibica, cho rằng, trường hợp không giải quyết triệt để hàng kém chất lượng, bánh kẹo Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh ấy, tổ chức đeo đuổi mục đích tăng trưởng đã là thách thức, đạt được tầm giá cổ phiếu ấn tượng như BBC càng khó hơn. Nhưng cổ phiếu BBC đã lội ngược chiếc. Theo đánh giá của Trưởng phòng Môi giới một đơn vị chứng khoán tại TP.HCM (không muốn nêu tên), đó là nhờ mang yếu tố SSI.

Đề cập từ lúc Doanh nghiệp Chứng khoán SSI và các bên thúc đẩy xuất hiện tại Bibica, tính đến nay đã hơn 3 năm. Trong thời kì đó, ở Bibica đã diễn ra nhiều thay đổi. Theo ông Chiến, đổi thay giá trị nhất cho Tổ chức là đã tạo được thế thăng bằng. Lotte (Hàn Quốc) vẫn là cổ đông to nhất, nắm hơn 44% cổ phần tại Bibica nhưng không còn giữ quyền quyết định như trước. Thay vào đó, SSI, mà từ năm 2015 là PAN Foods (thuộc PAN, do SSI và các bên tác động nắm cổ đa số nhất), đã nắm thế nổi bật hơn. Tính ra, PAN Foods và Thủy sản Bến Tre (cùng thuộc PAN) đang có lượng cổ phiếu BBC cao hơn cả Lotte. “Nhờ với SSI làm đối trọng mà những kế hoạch, chiến lược ở Bibica đã được chuẩn y chứ ko còn bị tắc lại như trước”, ông Chiến công nhận.

SSI cũng can thiệp sâu hơn vào Bibica ưng chuẩn việc tham dự đơn vị, sắp xếp lại bộ máy hoạt động. Nhờ đấy, năng lực sản xuất, công suất khai khẩn, doanh số bán hàng… ở Bibica năm qua đều cải thiện. SSI cũng hỗ trợ Bibica về mặt thu xếp tài chính. Cuối tháng 10/2015, SSI còn đưa ông Nguyễn Khắc Hải vào Ban quan trị Bibica. Ông Hải từng khiến việc ở Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) và hiện giữ chức Tổng Giám đốc PAN. Lãnh đạo của PAN lại song song là thành viên Ban quản trị của Bibica cần ý tưởng, chiến lược tăng trưởng ở Bibica ít đa dạng đi theo định hướng chung của PAN.

Cục diện mới

Nếu trước năm 2015, vì tranh chấp nội bộ mà các hoạt động đầu tư mở rộng ở Bibica sắp như đứng im thì sau năm 2015, thế cân bằng giữa Lotte – SSI đã giúp cho 2 dự án mới của Bibica được duyệt y. Một dự án nhà máy kẹo, dự định đưa vào hoạt động từ quý II/2017, sẽ giúp Tổ chức vượt mốc doanh thu 1.500 tỷ đồng. Doanh thu này sẽ còn nâng cao thêm, với thể lên tới khoảng 2.000 tỷ đồng vào năm 2018 khi nhà máy bánh miền Đông (Bình Dương) đi vào hoạt động. Ông Trương Phú Chiến kỳ vọng 2 dự án mới sẽ đem lại bước tăng trưởng vượt bậc cho Bibica.

Bibica cũng sẽ cơ cấu lại sản phẩm, dự định chuẩn bị thêm 3 nhóm sản phẩm mới, để quý II này trình lên Hội đồng Quản trị phê chuẩn. Ông Chiến cho biết, giả dụ công đoạn thí nghiệm, kiểm tra sản phẩm mới cho kết quả khả quan, Bibica sẽ đẩy mạnh đầu tư vào từng nhóm hàng.

Lâu nay, bánh kẹo chỉ là ngành thứ yếu và dễ bị thay thế bởi nhãn hàng khác, hoặc sản phẩm khác thấp hơn. Bánh kẹo cũng là mặt hàng với nguyên tố mùa vụ và tháng 3 – tháng 8 thường là mùa thấp điểm. Nhưng bánh kẹo là món ăn bổ sung, chẳng thể thiếu của con người. Hơn thua trong ngành này là tổ chức buộc phải tạo được những sản phẩm phù hợp nhu cầu và trào lưu.

Bibica nhận thấy hướng dùng trong tuyển lựa sản phẩm là chú ý nhân tố an toàn vệ sinh thực phẩm, thấp cho sức khỏe, tươi ngon và tự nhiên. Bởi vậy, những sản phẩm mới của Bibica cũng sẽ tập trung vào sở thích này. Bibica cũng sẽ sinh sản thêm những chiếc bánh theo từng đề xuất sức khỏe và độ tuổi. Dự định, cơ cấu sản phẩm ở Bibica sẽ với sự thay đổi. Riêng về nhóm bánh kẹo truyền thống, Bibica chủ trương vẫn tiếp tục đầu tư cải tiến trên cơ sở chú ý hơn tới kỹ thuật và vật liệu đầu vào. Mục đích là tạo ra các sản phẩm giảm hóa chất, không chất bảo quản, đơn thuần hóa thành phần, giữ nguồn cội thiên nhiên…

Có hai đổi thay này, ông Chiến cho biết, chiến lược của Bibica là trở nên 1 phần trong chuỗi thực phẩm của PAN Foods. Trên thực tại, có hệ thống cung cấp 96.000 điểm bán, mạng lưới bán hàng ở Bibica đang là niềm ước mơ của bất kỳ công ty kinh doanh nào. PAN từng đãi đằng ước vọng muốn nắm quyền chi phối ở Bibica để dễ bề đưa ra các kế hoạch tương trợ, hiệp tác hỗ tương giữa Bibica và PAN Foods. Nhưng tới nay, Lotte vẫn chưa sở hữu ý định thoái vốn khỏi Tổ chức.

Lotte đã mất dần uy lực tại Bibica. Bản thân đơn vị này cũng đang gặp phổ biến khó khăn. Giả dụ Lotte quyết định tháo lui và PAN nâng cao cường vai trò tại Bibica, thế trận của Bibica sẽ khác. Ấy là 1 Bibica thuộc PAN, trong chuỗi 3F của PAN. Bibica sẽ không còn giống mang những tổ chức bánh kẹo cùng ngành. Đây có nhẽ mới là lý do để nhà đầu tư trả giá cao cho cổ phiếu BBC.

Viết Nguyên
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12146-Bibica-nay-da-khac-xua-ra-sao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here