Big Data đã giúp Trump thắng lợi trong cuộc Bầu cử Mỹ như thế nào?

0
544

Tờ tập san “Das Magazin” của Thụy sĩ xuất bản bằng tiếng Đức 1 cuộc điều tra về cách thức mà các nhà khoa học về dữ liệu (data scientist) phối hợp các đơn vị phân tích dữ liệu lớn (data analytics) dùng công nghệ lăng xê tùy biến theo cá nhân trên Facebook gây tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Đa dạng nhà báo trên thế giới đã gọi bài báo điều tra này là “text of the year” (bài viết của năm) về tác dụng của bigdata vào đời sống, trong đấy chúng ta có thể thấy các công nghệ mới nhất về dữ liệu lớn (Big Data), kỹ thuật hành vi, và những phần mềm điệp báo viên đang len lỏi vào đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Phần nhiều bài biết dưới đây rút ra từ bài báo: “Ich habe nur gezeigt, dass es die Bombe gibt” đăng ngày 3 tháng 12 năm 2016 trên Das Magazin.

Ngày 9 tháng 11 năm 2016, theo như Das Magazin thì một quả bom đã phát nổ: Donald Trump đã được bầu làm cho tổng thống Mỹ, bất chấp dự báo của những nhà xã hội học.

Cũng ngày hôm đấy, một doanh nghiệp nhỏ chưa ai nghe tên ở London đã gửi đi thông cáo báo chí: “Chúng tôi lấy khiến cho ngạc nhiên vì cách thức truyền thông dựa trên dữ liệu với tính cách mệnh của mình đã góp phần đáng kế vào chiến thắng của Donald Trump”. Thông cáo được ký bởi 1 người tên là Alexander Nix, 41 tuổi, người Anh và lãnh đạo đơn vị Cambridge Analytica. Cách thức cách mệnh về truyền thông dựa trên dữ liệu (revolutionary approach lớn data-driven communications) này sử dụng kết quả công trình nghiên cứu của một nhà kỹ thuật 34 tuổi tên là Michal Kosinski, chuyên gia bậc nhất trong lĩnh vực psychometrics – ngành tâm lý học dựa trên phân tách dữ liệu.

Từ dữ liệu (data) đến phân tích dữ liệu (data analytics) và dữ liệu lớn (Big Data) thành các từ thời thượng (buzzword) nhưng Big Data hiểm nguy tới mức nào?

Dữ liệu lớn là 1 thuật ngữ dựa trên 1 khái niệm rằng đa số những gì ta làm, trên mạng hay offline, đều để lại dấu tích số. Sắm hàng bằng thẻ tín dụng, mua đường trên Google, dạo chơi với điện thoại trong túi, sử dụng vật dụng đeo (wearable device) để theo dõi sức khỏe, mức độ tập luyện đến việc nhấn like trên mạng xã hội: tất cả đều được lưu lại dưới dạng những dữ liệu và dữ liệu này rất to, đồ sộ theo thời gian. Một thời kì dài ko ai mường tượng mang thể dùng những dữ liệu đấy khiến gì. Cũng không ai biết Big Data sẽ là gì đối có nhân loại, hiểm họa lớn hay thành quả vĩ đại? Nhưng từ 9/11 chúng ta đã biết câu trả lời. Đằng sau chiến dịch tranh cử của Trump trên mạng, và đằng sau chiến dịch ủng hộ Brexit là cùng một đơn vị chuyên nghiên cứu Big Data: Cambridge Analytica (CA) dưới sự lãnh đạo của Giám đốc AlexanderNix. Ngoài ra, dữ liệu chỉ là dữ liệu giả dụ nó ko được phân tách và được mô hình hóa. Với siêu đa dạng mô hình để phân tách dữ liệu nhưng công ty CA đã sử dụng cách thức đo nhân cách (psychometrics), đôi khi gọi là đồ hình tư cách (psychography) do Michal Kosinski, nhà khoa học bậc nhất về dữ liệu và là phó giám đốc Trung tâm đo tư cách (Psychometrics Centre) thuộc trường Đại học Cambridge.

Trong tâm lý học hiện đại, để đo nhân cách thì phổ thông nhất là dùng cách thức OCEAN (từ chữ loại đầu của 5 chiều đo). Vào các năm 1980, các nhà tâm lý học đã chứng minh là mỗi người sở hữu thể được đo bằng 5 chiều. Ấy là Big Five: độ mở đối mang trải nghiệm (Openness), sự tinh thần (Conscientiousness), sự hướng ngoại (Extraversion), sự dễ chịu (Agreeableness) và sự nhạy cảm (Neuroticism). Trên cơ sở những số đo đấy với thể hiểu chính xác bạn là ai, bạn sở hữu mong muốn và nỗi sợ hãi nào, và bạn sẽ hành xử như thế nào. Chướng ngại chính là việc thu thập dữ liệu vì để hiểu được một người, buộc phải phải điền bảng hỏi đồ sộ và nên thu thập dữ liệu cực kỳ lớn. Sự tăng trưởng của công nghệ dữ liệu và dữ liệu to đã góp phần giải quyết thành công các trở ngại mà cách thức OCEAN đặt ra.

Tại Trung tâm đo tư cách, Kosinski và các cộng sự đã vững mạnh một ứng dụng trên Facebook là MyPersonality trong ấy người dùng trả lời các bảng những câu hỏi để biết tư cách của mình và họ đã thu thập được dữ liệu của hàng triệu người sử dụng Facebook.

Kosinski và nhóm nghiên cứu các hành động của họ trên Facebook như like và re-post, và giới tính, độ tuổi và nơi ở. Qua đấy nhóm thu được các mối tương quan (correlation). Từ kỹ thuật phân tích các dữ liệu trên mạng mang thể cho ra các kết luận bất thần. Tỉ dụ, trường hợp một người đàn ông là fan của page mỹ phẩm MAC, thì khả năng to là đồng tính. Ngược lại, anh ta siêu nam tính giả dụ là fan của ban nhạc hip hop Wu-Tang Clan ở New York. Fan của Lady Gaga khả năng lớn là người hướng ngoại, còn kẻ hay like những post mang tính triết lý thì hướng nội.

Công ty Cambridge Analytica đã lớn mạnh 1 biện pháp toàn diện cho phép biết tính cách của mỗi công dân Mỹ, những người mang quyền bỏ thăm.

Công trình nghiên cứu của Kosinski không chỉ cho phép lập chân dung tâm lý của người dùng, mà còn cho phép kiếm tìm các người với chân dung cấp thiết. Ví dụ như sở hữu thể tậu những ông bố lo âu, các kẻ hướng nội giận dữ, hay các người ngả theo đảng Dân chủ nhưng còn ngần ngừ bỏ phiếu. Về bản tính, ấy là hệ thống kiếm tìm con người có các đặc tính phải tìm hiểu.

Vào năm 2014, 1 đơn vị quan tâm đến phương pháp của Kosinski đề xuất thực hiện 1 dự án dùng psychometrics để phân tích 10 triệu người dùng Mỹ trên Facebook nhưng phân tách người dùng khiến gì và tên công ty thì không nhắc viện cớ bảo mật thông báo. Khi đầu Kosinski đồng ý nhưng rồi anh lại trì hoãn. Cuối cùng, tên tổ chức được tiết lộ là SCL (Strategic Communications Laboratories). Và trên website của doanh nghiệp giới thiệu: “Chúng tôi là công ty toàn cầu chuyên về quản lý những chiến dịch tranh cử”. Tổ chức SCL này là đơn vị mẹ của công ty Cambridge Analytica, công ty thực hiện chiến dịch online cho Brexit và Trump.

Tháng 11 năm 2015 lãnh tụ phái cấp tiến ủng hộ Brexit Nigel Farage tuyên bố là website của của ông ta bắt đầu khiến cho việc mang 1 doanh nghiệp chuyên về Big Data, chính là CA. Năng lực cốt lõi của công ty này là tiếp thị chính trị (political kinh doanh) kiểu mới, còn được gọi là microtargeting, trên nền tảng cách thức OCEAN.

Big Data nguy hiểm đến mức nào?

Tháng 6 năm 2016, Trump đã thuê các chuyên gia Cambridge Analytica, đa dạng đứa ở Washington cười trêu ghẹo. Họ chắc chắn rằng Trump sẽ không bao giờ với thể hiệp tác với những chuyên gia tư vấn nước bên cạnh của mình 1 phương pháp hiệu quả. Bên cạnh đó, họ đã sai.

Khác với Omama được xem là Tổng thống của mạng xã hội thì D. Trump vẫn được người ta cười nhạo về việc khả năng rất kém của ông trong việc dùng những dụng cụ công nghệ thông báo, mạng xã hội. Trợ lý của Trump tiết lậu, thậm chí ông còn không sử dụng email. Bản thân cô trợ lý này đã dạy ông sử dụng điện thoại, và từ đấy ông dùng nó để đổ cái suy nghĩ của mình lên Twitter.

Doanh nghiệp Cambridge Analytica đã lớn mạnh một biện pháp toàn diện cho phép biết tính phương pháp của mỗi công dân Mỹ, các người mang quyền bỏ phiếu. Biện pháp tiếp thị chính trị tuyệt vời của Cambridge Analytica dựa trên ba chiến thuật chính:

  • Phân tách hành vi (Behavioral analysis) theo mô hình OCEAN.
  • Nghiên cứu chu đáo Big Data.
  • Quảng cáo nhắm mục tiêu (Targeted advertising).

Quảng cáo nhắm mục đích với tức thị lăng xê cá nhân hóa, được xây dựng theo tính phương pháp của từng cá thể người sử dụng dựa trên nhân tính của họ xác định từ mô hình OCEAN.

Như vậy, bản thân Big Data chỉ là 1 nguồn thông tin lớn, một mỏ vàng phải được khai phá nhưng khai khẩn thế nào hiệu quả lại là một vấn đề khác. Bắt buộc mang một mô hình phân tách hành vi tiền tiến. Và lúc biết một người sở hữu tính bí quyết gì và đang ngần ngừ trong việc bỏ phiếu thì cần bắt buộc sử dụng thông điệp thế nào cho phù hợp.

Thực chất đầy mâu thuẫn của Trump, tính phi nguyên tắc và hệ quả là số lượng lớn các loại thông điệp khác nhau bỗng trở thành có ích cho ông ta: mỗi cử tri nhận được 1 thông điệp riêng. “Trump hành xử như 1 thuật toán cơ hội lý tưởng, hoàn toàn chỉ dựa trên phản ứng của công chúng” – nhà toán học Cathy O’Neil nhận xét vào tháng tám. Vào ngày tranh cãi đồ vật ba giữa Trump và Clinton, đội của Trump đã gửi vào mạng xã hội (cốt tử là Facebook) hơn 175 nghìn thông điệp. Chúng chỉ khác nhau ở những khía cạnh vô cùng nhỏ, nhằm phù hợp nhất sở hữu tâm lý của người nhận cụ thể: tiêu đề, tiêu đề phụ, màu nền, ảnh và video. Phương pháp khiến cho tận tường như vậy làm cho cho thông điệp nhận được sự đồng cảm của những nhóm cư dân nhỏ nhất, như Nix giải thích cho Das Magazine: “Bằng cách đó chúng tôi sở hữu thể vươn tới tận làng, khu phố hay ngôi nhà cần thiết, thậm chí là từng người”.

Thắng lợi của ứng cử viên Cùng hòa Donald Trump trước đối thủ tới từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton được cho là một thắng lợi ít tốn kém và nhiều hiệu quả nhất. Theo hãng tin Reuters, Trump tiêu tốn dưới 5 USD cho mỗi lá phiếu bầu cho ông, thấp hơn đa dạng so sở hữu phí tổn của bà Clinton.

Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban Bầu cử Liên bang, Trump đã huy động được tổng số 270 triệu USD kể từ lúc khởi đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 6/2015. Trong lúc Hillary Clinton huy động được 521 triệu USD, gấp đôi khoản tiền mà Trump huy động được. Nhưng 237 triệu phí cho truyền hình, 53 triệu cho nhân viên và các tình nguyện viên hỗ trợ tranh cử, một khoản tiền lớn cho các báo, đài, các công cụ truyền thống. Đó cũng là lý giải vì sao lúc xem các công cụ truyền thống như báo, đài thì có vẻ Hillary được kiểm tra cao hơn Trump.

1 hãng Phân tích dữ liệu lớn khác là mediaQuant đánh giá những chương trình truyền thông thông tin cho cuộc bầu cử 2016 của Trump có lại 1 giá trị định lượng tương đương 5 tỷ USD cho ông này, so mang bà Clinton là 3.5 tỷ hay tỉ lệ 58% so có 42%. Thực tế ông Trump đã chiếm được 279 phiếu bầu đại cử tri so mang 228 phiếu bầu của bà Hillary, tỷ lệ 52% so có 48%.

Khó có thể đề cập xã hội Mỹ bị tương tác tới mức nào bởi những chuyên gia của Trump tại 1 thời khắc cụ thể, vì họ không tiêu dùng các kênh trung ương mà dùng mạng xã hội và truyền hình cáp.

Từ tháng 7/2016 các tình nguyện viên của Trump đã nhận được app cho phép biết được thiên kiến chính trị và dòng tư cách của cư dân nhà này hay nhà khác. Theo đó, những tình nguyện viên – tuyên truyền viên điều chỉnh hội thoại của mình với người dân. Phản hồi của người dân lại được họ ghi ngược vào app ấy, và dữ liệu chuyển thẳng về trung tâm phân tích của CA.

Tổ chức xác định ra 32 dòng tính phương pháp tâm lý của dân Mỹ, tập trung ở 17 bang. Và như Kosinski đã phát hiện, rằng đàn ông thích mỹ phẩm MAC thì hầu như kiên cố là đồng tính, CA chứng minh rằng những kẻ trung thành với ô tô Mỹ tất nhiên là ngả theo Trump. Hơn nữa, các phát kiến như vậy giúp bản thân Trump hiểu những thông điệp nào tiêu dùng ở đâu thì phải chăng nhất. Quyết định của đại bản doanh về việc giao hội vào Michigan và Wisconsin vào những tuần rút cục là dựa trên phân tích dữ liệu.

Ngoài chiếm thắng Nigel Farage ở Brexit và của Trump trong cuộc Bầu cử Mỹ 2016 thì người thắng lợi là doanh nghiệp CA sở hữu khoản thù lao 15 triệu USD nhận được từ chiến dịch của Trump. Marion Maréchal-Le Pen, một nhân vật cấp tiến đồng thời là cháu của thủ lĩnh đảng “Chiến trường dân tộc” Pháp cũng đã mừng vui loan báo về quan hệ hiệp tác với hãng. Theo Nix, đơn vị đang được rất phổ biến các bạn trên thế giới quan tâm, mang cả từ Thụy sỹ và Đức.

Nhu cầu phân tích và phá hoang những nguồn dữ liệu to và phức tạp trong những hoạt động của con người và những công ty trong những năm sắp đây đang trở nên cần kíp. Sở dĩ vậy vì ta đang mang đa dạng dữ liệu loanh quanh mình hơn bao giờ hết và trường hợp dùng được chúng sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn, các hiểu biết xác thực, các khám phá quan trọng. Công nghệ phân tích dữ liệu (data science or data analytics) gần đây trở thành 1 lĩnh vực sôi động của kỹ thuật thông tin, với tương tác sâu sắc đẹp đến toàn bộ lĩnh vực hoạt động của con người, đặc biệt trong kinh doanh.

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế, đến năm 2018, Mỹ sẽ nên 140.000 tới 190.000 người có kỹ năng phân tích chuyên sâu cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và phân tách trong lĩnh vực “dữ liệu to” (Big Data). Nắm chắc và biết dùng khoa học phân tích dữ liệu chính là chìa khoá của công việc và thành công trong các thập kỷ tới đây, như ý kiến nêu trong Harvard Business Review: “Kỹ thuật dữ liệu là công việc quyến rũ nhất trong thế kỷ 21” (“Data scientist: the sexiest job of the 21st century”).


http://www.brandsvietnam.com/11207-BigDataAagiupTrumpchienthangtrongcuocBaucuMynhuthenao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here