Big Data đã giúp Trump thắng lợi trong cuộc Bầu cử Mỹ như thế nào?

0
325

Tờ tạp chí “Das Magazin” của Thụy sĩ xuất bản bằng tiếng Đức một cuộc điều tra về cách thức mà những nhà khoa học về dữ liệu (data scientist) phối hợp những công ty phân tích dữ liệu lớn (data analytics) dùng công nghệ quảng cáo tùy biến theo cá nhân trên Facebook gây liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Rộng rãi nhà báo trên thế giới đã gọi bài báo điều tra này là “text of the year” (bài viết của năm) về tác dụng của bigdata vào đời sống, trong đấy chúng ta mang thể thấy những kỹ thuật mới nhất về dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ hành vi, và các phần mềm điệp viên đang len lỏi vào đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Phần lớn bài biết dưới đây rút ra từ bài báo: “Ich habe nur gezeigt, dass es die Bombe gibt” đăng ngày 3 tháng 12 năm 2016 trên Das Magazin.

Ngày 9 tháng 11 năm 2016, theo như Das Magazin thì 1 quả bom đã phát nổ: Donald Trump đã được bầu khiến cho tổng thống Mỹ, bất chấp dự báo của các nhà xã hội học.

Cũng ngày hôm đó, một doanh nghiệp nhỏ chưa ai nghe tên ở London đã gửi đi thông cáo báo chí: “Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên vì phương pháp truyền thông dựa trên dữ liệu với tính cách mạng của mình đã góp phần đáng kế vào chiến thắng của Donald Trump”. Thông cáo được ký bởi một người tên là Alexander Nix, 41 tuổi, người Anh và lãnh đạo đơn vị Cambridge Analytica. Phương pháp cách mệnh về truyền thông dựa trên dữ liệu (revolutionary approach lớn data-driven communications) này dùng kết quả công trình nghiên cứu của một nhà khoa học 34 tuổi tên là Michal Kosinski, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực psychometrics – ngành tâm lý học dựa trên phân tách dữ liệu.

Từ dữ liệu (data) tới phân tách dữ liệu (data analytics) và dữ liệu lớn (Big Data) thành các từ thời thượng (buzzword) nhưng Big Data nguy hiểm tới mức nào?

Dữ liệu to là 1 thuật ngữ dựa trên 1 định nghĩa rằng hầu hết các gì ta khiến cho, trên mạng hay offline, đều để lại dấu vết số. Tìm hàng bằng thẻ tín dụng, mua đường trên Google, dạo chơi mang điện thoại trong túi, dùng thứ đeo (wearable device) để theo dõi sức khỏe, mức độ luyện tập tới việc nhấn like trên mạng xã hội: toàn bộ đều được lưu lại dưới dạng những dữ liệu và dữ liệu này siêu to, khổng lồ theo thời kì. 1 thời kì dài ko ai tưởng tượng mang thể sử dụng những dữ liệu ấy khiến cho gì. Cũng không ai biết Big Data sẽ là gì đối với nhân loại, hiểm họa to hay thành tựu vĩ đại? Nhưng từ 9/11 chúng ta đã biết câu trả lời. Đằng sau chiến dịch tranh cử của Trump trên mạng, và đằng sau chiến dịch ủng hộ Brexit là cộng một doanh nghiệp chuyên nghiên cứu Big Data: Cambridge Analytica (CA) dưới sự lãnh đạo của Giám đốc AlexanderNix. Ngoài ra, dữ liệu chỉ là dữ liệu nếu nó không được phân tách và được mô hình hóa. Sở hữu rất đa dạng mô hình để phân tách dữ liệu nhưng công ty CA đã tiêu dùng phương pháp đo tư cách (psychometrics), đôi khi gọi là đồ hình tư cách (psychography) do Michal Kosinski, nhà kỹ thuật hàng đầu về dữ liệu và là phó giám đốc Trung tâm đo nhân cách (Psychometrics Centre) thuộc trường Đại học Cambridge.

Trong tâm lý học hiện đại, để đo nhân cách thì phổ biến nhất là sử dụng cách thức OCEAN (từ chữ chiếc đầu của 5 chiều đo). Vào các năm 1980, những nhà tâm lý học đã chứng minh là mỗi người với thể được đo bằng 5 chiều. Đấy là Big Five: độ mở đối có trải nghiệm (Openness), sự tinh thần (Conscientiousness), sự hướng ngoại (Extraversion), sự dễ chịu (Agreeableness) và sự nhạy cảm (Neuroticism). Trên cơ sở những số đo đó với thể hiểu xác thực bạn là ai, bạn với mong muốn và nỗi sợ hãi nào, và bạn sẽ hành xử như thế nào. Chướng ngại chính là việc thu thập dữ liệu vì để hiểu được một người, phải nên điền bảng hỏi khổng lồ và nên thu thập dữ liệu rất lớn. Sự vững mạnh của công nghệ dữ liệu và dữ liệu lớn đã góp phần giải quyết thành công những trở lực mà cách thức OCEAN đặt ra.

Tại Trọng tâm đo tư cách, Kosinski và những cùng sự đã vững mạnh 1 ứng dụng trên Facebook là MyPersonality trong ấy người tiêu dùng trả lời những bảng những câu hỏi để biết tư cách của mình và họ đã thu thập được dữ liệu của hàng triệu người sử dụng Facebook.

Kosinski và nhóm nghiên cứu các hành động của họ trên Facebook như like và re-post, và giới tính, độ tuổi và nơi ở. Qua đó nhóm thu được những mối tương quan (correlation). Từ khoa học phân tích các dữ liệu trên mạng có thể cho ra những kết luận bất ngờ. Thí dụ, nếu 1 người đàn ông là fan của page mỹ phẩm MAC, thì khả năng lớn là đồng tính. Ngược lại, anh ta cực kỳ nam tính giả dụ là fan của ban nhạc hip hop Wu-Tang Clan ở New York. Fan của Lady Gaga khả năng to là người hướng ngoại, còn kẻ hay like các post sở hữu tính triết lý thì hướng nội.

Công ty Cambridge Analytica đã phát triển một biện pháp toàn diện cho phép biết tính bí quyết của mỗi công dân Mỹ, những người với quyền bỏ thăm.

Công trình nghiên cứu của Kosinski ko chỉ cho phép lập chân dung tâm lý của người dùng, mà còn cho phép kiếm tìm các người có chân dung cấp thiết. Ví dụ như sở hữu thể tìm các ông bố lo lắng, các kẻ hướng nội giận dữ, hay những người ngả theo đảng Dân chủ nhưng còn ngần ngừ bỏ phiếu. Về bản chất, ấy là hệ thống tìm kiếm con người mang những đặc tính cần sắm hiểu.

Vào năm 2014, một doanh nghiệp quan tâm tới phương pháp của Kosinski đề xuất thực hành một dự án dùng psychometrics để phân tách 10 triệu người sử dụng Mỹ trên Facebook nhưng phân tích người dùng làm gì và tên công ty thì không nói viện cớ bảo mật thông tin. Khi đầu Kosinski đồng ý nhưng rồi anh lại trì hoãn. Chung cuộc, tên đơn vị được tiết lậu là SCL (Strategic Communications Laboratories). Và trên website của đơn vị giới thiệu: “Chúng tôi là đơn vị toàn cầu chuyên về quản lý các chiến dịch tranh cử”. Tổ chức SCL này là doanh nghiệp mẹ của doanh nghiệp Cambridge Analytica, tổ chức thực hiện chiến dịch online cho Brexit và Trump.

Tháng 11 năm 2015 lãnh tụ phái cấp tiến ủng hộ Brexit Nigel Farage tuyên bố là website của của ông ta bắt đầu làm việc với 1 đơn vị chuyên về Big Data, chính là CA. Năng lực then chốt của đơn vị này là tiếp thị chính trị (political buôn bán) kiểu mới, còn được gọi là microtargeting, trên nền móng phương pháp OCEAN.

Big Data hiểm nguy đến mức nào?

Tháng 6 năm 2016, Trump đã thuê những chuyên gia Cambridge Analytica, rộng rãi đứa ở Washington cười chòng ghẹo. Họ kiên cố rằng Trump sẽ không bao giờ mang thể hiệp tác sở hữu các chuyên gia sản vấn nước không tính của mình 1 bí quyết hiệu quả. Ngoài ra, họ đã sai.

Khác sở hữu Omama được xem là Tổng thống của mạng xã hội thì D. Trump vẫn được người ta cười nhạo về việc khả năng cực kỳ kém của ông trong việc sử dụng các công cụ công nghệ thông tin, mạng xã hội. Trợ lý của Trump tiết lộ, thậm chí ông còn ko sử dụng email. Bản thân cô trợ lý này đã dạy ông sử dụng điện thoại, và từ đấy ông sử dụng nó để đổ chiếc suy nghĩ của mình lên Twitter.

Doanh nghiệp Cambridge Analytica đã phát triển 1 giải pháp toàn diện cho phép biết tính bí quyết của mỗi công dân Mỹ, các người mang quyền bỏ thăm. Giải pháp tiếp thị chính trị lý tưởng của Cambridge Analytica dựa trên ba chiến thuật chính:

  • Phân tách hành vi (Behavioral analysis) theo mô hình OCEAN.
  • Nghiên cứu chu đáo Big Data.
  • Quảng cáo nhắm mục tiêu (Targeted advertising).

Lăng xê nhắm mục đích sở hữu tức là quảng cáo cá nhân hóa, được xây dựng theo tính cách của từng cá thể người tiêu dùng dựa trên nhân tính của họ xác định từ mô hình OCEAN.

Như vậy, bản thân Big Data chỉ là một nguồn thông tin lớn, 1 mỏ vàng cần được khai thác nhưng khai hoang thế nào hiệu quả lại là 1 vấn đề khác. Bắt buộc có một mô hình phân tách hành vi tiên tiến. Và khi biết 1 người với tính bí quyết gì và đang lần khần trong việc bỏ thăm thì cần nên sử dụng thông điệp thế nào cho phù hợp.

Bản tính đầy mâu thuẫn của Trump, tính phi nguyên tắc và hệ quả là số lượng to các mẫu thông điệp khác nhau bỗng trở thành hữu ích cho ông ta: mỗi cử tri nhận được một thông điệp riêng. “Trump hành xử như 1 thuật toán thời cơ tuyệt vời, hoàn toàn chỉ dựa trên phản ứng của công chúng” – nhà toán học Cathy O’Neil nhận xét vào tháng tám. Vào ngày tranh luận vật dụng ba giữa Trump và Clinton, đội của Trump đã gửi vào mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) hơn 175 nghìn thông điệp. Chúng chỉ khác nhau ở những chi tiết cực kỳ nhỏ, nhằm thích hợp nhất với tâm lý của người nhận cụ thể: tiêu đề, tiêu đề phụ, màu nền, ảnh và video. Phương pháp làm tỉ mỉ như vậy làm cho thông điệp nhận được sự đồng cảm của những nhóm cư dân nhỏ nhất, như Nix giảng giải cho Das Magazine: “Bằng bí quyết đấy chúng tôi có thể vươn đến tận làng, khu phố hay ngôi nhà cần thiết, thậm chí là từng người”.

Chiến thắng của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump trước đối thủ đến từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton được cho là 1 chiến thắng ít tốn kém và rộng rãi hiệu quả nhất. Theo hãng tin Reuters, Trump tiêu tốn dưới 5 USD cho mỗi lá phiếu bầu cho ông, phải chăng hơn nhiều so sở hữu phí của bà Clinton.

Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban Bầu cử Liên bang, Trump đã huy động được tổng số 270 triệu USD nhắc từ lúc bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 6/2015. Trong khi Hillary Clinton huy động được 521 triệu USD, gấp đôi khoản tiền mà Trump huy động được. Nhưng 237 triệu tổn phí cho truyền hình, 53 triệu cho viên chức và những tình nguyện viên tương trợ tranh cử, một khoản tiền lớn cho những báo, đài, những phương tiện truyền thống. Ấy cũng là lý giải tại sao khi xem những phương tiện truyền thống như báo, đài thì với vẻ Hillary được kiểm tra cao hơn Trump.

1 hãng Phân tích dữ liệu lớn khác là mediaQuant kiểm tra các chương trình truyền thông thông tin cho cuộc bầu cử 2016 của Trump có lại 1 giá trị định lượng tương đương 5 tỷ USD cho ông này, so sở hữu bà Clinton là 3.5 tỷ hay tỉ lệ 58% so mang 42%. Thực tiễn ông Trump đã chiếm được 279 phiếu bầu đại cử tri so với 228 phiếu bầu của bà Hillary, tỷ lệ 52% so sở hữu 48%.

Khó có thể nhắc xã hội Mỹ bị tương tác tới mức nào bởi những chuyên gia của Trump tại một thời khắc cụ thể, vì họ ko sử dụng các kênh trung ương mà sử dụng mạng xã hội và truyền hình cáp.

Từ tháng 7/2016 những tự nguyện viên của Trump đã nhận được app cho phép biết được thiên kiến chính trị và loại tư cách của cư dân nhà này hay nhà khác. Theo đấy, những tự nguyện viên – tuyên truyền viên điều chỉnh đối thoại của mình mang người dân. Phản hồi của người dân lại được họ ghi ngược vào app ấy, và dữ liệu chuyển thẳng về trọng điểm phân tích của CA.

Tổ chức xác định ra 32 mẫu tính bí quyết tâm lý của dân Mỹ, tụ họp ở 17 bang. Và như Kosinski đã phát hiện, rằng đàn ông thích mỹ phẩm MAC thì hầu như vững chắc là đồng tính, CA chứng minh rằng những kẻ trung thành có ô tô Mỹ cố nhiên là ngả theo Trump. Hơn nữa, những phát kiến như vậy giúp bản thân Trump hiểu những thông điệp nào tiêu dùng ở đâu thì tốt nhất. Quyết định của đại bản doanh về việc tập trung vào Michigan và Wisconsin vào những tuần rốt cuộc là dựa trên phân tách dữ liệu.

Ko kể chiếm thắng Nigel Farage ở Brexit và của Trump trong cuộc Bầu cử Mỹ 2016 thì người thắng lợi là doanh nghiệp CA mang khoản thù lao 15 triệu USD nhận được từ chiến dịch của Trump. Marion Maréchal-Le Pen, 1 nhân vật cấp tiến đồng thời là cháu của thủ lĩnh đảng “Mặt trận dân tộc” Pháp cũng đã mừng vui loan báo về quan hệ hợp tác có hãng. Theo Nix, công ty đang được cực kỳ rộng rãi người mua trên thế giới quan hoài, mang cả từ Thụy sỹ và Đức.

Nhu cầu phân tách và khẩn hoang các nguồn dữ liệu to và phức tạp trong các hoạt động của con người và các công ty trong những năm gần đây đang trở nên cần kíp. Sở dĩ vậy vì ta đang sở hữu đa dạng dữ liệu nói quanh mình hơn bao giờ hết và nếu dùng được chúng sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn, các hiểu biết chuẩn xác, những khám phá quan yếu. Công nghệ phân tách dữ liệu (data science or data analytics) gần đây trở thành một lĩnh vực sôi động của kỹ thuật thông tin, sở hữu liên quan sâu dung nhan đến toàn bộ lĩnh vực hoạt động của con người, đặc trưng trong marketing.

Theo nghiên cứu của những nhà kinh tế, tới năm 2018, Mỹ sẽ phải 140.000 đến 190.000 người mang kỹ năng phân tách chuyên sâu cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và phân tích trong lĩnh vực “dữ liệu lớn” (Big Data). Nắm chắc và biết tiêu dùng kỹ thuật phân tích dữ liệu chính là chìa khoá của công việc và thành công trong những thập kỷ tới đây, như ý kiến nêu trong Harvard Business Review: “Kỹ thuật dữ liệu là công việc quyến rũ nhất trong thế kỷ 21” (“Data scientist: the sexiest job of the 21st century”).


http://www.brandsvietnam.com/11207-Big-Data-da-giup-Trump-chien-thang-trong-cuoc-Bau-cu-My-nhu-the-nao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here