Big Data: Hiểu đúng – áp dụng hay

0
544

Trong thời đại công nghệ thông tin và thế giới phẳng, câu hỏi đánh giá năng lực sẽ ko còn là “Bạn biết gì?” nữa, mà sẽ là “Bạn sẽ làm cho gì mang những điều bạn biết?”.

Big Data (dữ liệu lớn) là thuật ngữ dùng để chỉ 1 tập hợp dữ liệu cực kỳ to và rất phức tạp, đến nỗi những phương tiện, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống khó đảm trách nổi. Ngoài ra, Big Data lại cất chứa nhiều thông báo quý giá mà trường hợp trích xuất thành công sẽ giúp ích cho việc buôn bán, nghiên cứu khoa học…

Những chuyên gia bậc nhất đã tuyên bố năm 2017 sẽ là năm Big Data đóng vai trò chủ đạo. Google Analytics giờ đây đã phổ biến đến mức được dùng trong nhu cầu quản trị nhãn hàng hằng ngày.

Năm 2017, chúng ta sẽ còn chứng kiến chuyển biến đáng nói mang việc tiêu dùng dữ liệu trong marketing. Lần đầu tiên, nó sẽ ảnh hưởng hoạt động buôn bán, chứ ko chỉ thuần tuý đề đạt hiệu suất.

Đó là tín hiệu đáng mừng cho các người sử dụng phân tích 1 phương pháp hiệu quả. Mặt khác, nó cũng có thể hủy hoại các đơn vị đi sau thiên hướng này.

Ảnh minh họa: Real Business.

Theo Harvard Business Review, phần nhiều những đơn vị bây giờ không nhận thấy tầm quan yếu của giá trị mà phân tích mang lại. Lý do thì quá quen thuộc: Thiếu tầm nhìn, thiếu thông báo, thiếu kế hoạch thực tế. Để giúp bạn kiến lập và tái thiết lập một kế hoạch Big Data có tính chiến lược, dưới đây làm cho một đôi gợi ý:

Tậu 1 nhà quán quân

Lúc đổi thay to xảy ra, việc quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc doanh nghiệp thu nhận và thích ứng có những đổi thay ấy nhanh như thế nào.

Ví như bạn đang lên kế hoạch giới thiệu hoặc tăng cường những nền móng phân tách, hãy thiết lập màng lưới các người hỗ trợ và cố vấn trong từng lĩnh vực đơn vị hoạt động. Dù quan yếu nhưng dữ liệu ko buộc phải là toàn bộ. Quyết định dựa trên kết quả và báo cáo của đội dịch vụ người dùng mới là điều chạm đến được từng thành viên trong đơn vị.

Cho dù thu thập dữ liệu từ hàng ngũ tiền phương hoặc ra quyết định lớn trong đội ngũ lãnh đạo, mỗi một con người trong đơn vị của bạn buộc phải phải cam kết về giá trị mà phân tách sở hữu lại. Trường hợp không, bạn sẽ gặp hai rủi ro lớn.

Trước hết, vô cùng có thể bạn sẽ vướng phải những dữ liệu bẩn (dirty data – chỉ những dữ liệu đựng thông báo lệch lạc, hoặc các dữ liệu đã sở hữu trong bộ nhớ nhưng vẫn chưa được vận tải lên cơ sở dữ liệu). Các dữ liệu này vô giá trị khi bạn cần quyết định xác thực và rắn rỏi.

Hãy giữ mục đích của bạn luôn đơn giản, ít ra là khi bắt đầu. Lượng thông báo chảy tại bất kỳ thời điểm nào đều mang thể khôn xiết lớn.

Vật dụng hai, bạn mang thể rơi vào hàng tấn những dữ liệu kỳ thú mà những nhà lãnh đạo chẳng bao giờ sử dụng tới. Hãy cân kể 1 chiến dịch truyền thông chuyên dụng xung vòng vèo các phân tích này để bảo đảm mọi đều tham dự và thành công.

Thiết lập hệ thống dẫn đến thành công

1 sai lầm lớn đa dạng doanh nghiệp mắc bắt buộc là ko có hệ thống tại chỗ để tương trợ các tìm mọi cách phân tách. Ai đang quản lý nó? Báo cáo về nó? Thu thập thông báo? Nhập dữ liệu? Mức độ thường xuyên? Bao lâu họ báo cáo? Và sau lúc thu thập dữ liệu ta có gì? Ai phân tách thông báo và bằng phương pháp nào?

Giả dụ bạn chưa phác thảo được quy trình này, dữ liệu của bạn sẽ không với giá trị. Thiết lập những hệ thống này và xếp đặt các nhân viên tận tình thực hiện ngay từ đầu, trước cả lúc công đoạn thu thập thông tin của bạn bắt đầu.

Một cơ sở dữ liệu lỗi thời chính là cái đinh rút cục đóng lên cỗ ván đẩy tổ chức xuống mồ. Điều na ná cũng có thể xảy ra mang hệ thống phân tích của bạn.

Phổ biến đơn vị thậm chí còn không biết họ có chiếc dữ liệu gì, chứ đừng đề cập đến việc đánh giá dữ liệu đó có chính xác hay ko. Dữ liệu của bạn cũng phải buộc phải sạch sẽ, và buộc phải cắt cử một người để mắt tới việc này. Đừng quyết định cho tới khi bạn khiến được điều ấy.

Thiết lập những mục tiêu rõ ràng và đơn thuần

Ví như bạn không biết bạn đang tậu gì, bạn sẽ ko bao giờ tậu thấy nó. Hãy dành thời gian trả lời các câu hỏi như: Khiến cho thế nào chúng ta đo được thành công, hiệu quả, và giá trị? Và thậm chí còn quan yếu hơn, chúng ta sẽ khiến cho gì có thông báo khi tìm thấy nó?

Hãy giữ mục tiêu của bạn luôn đơn giản, ít nhất là khi khởi đầu. Lượng thông tin chảy tại bất kỳ thời khắc nào đều mang thể vô cùng to.

Ảnh minh họa: IBM.

Trên thực tế, trong năm 2015, IBM ghi nhận trên thế giới tạo ra 2,5 quintillion byte (2,5 tỷ gigabyte) dữ liệu mỗi ngày. Thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn, doanh nghiệp ước lượng khoảng 90 phần trăm dữ liệu của thế giới được tạo ra chỉ trong vòng hai năm trở lại đây.

Luồng dữ liệu to như vậy có thể dẫn đến việc “tê liệt bởi phân tích”. Nó với thể biến chúng ta thành con nai bị bẫy trong hàng tá đèn pha ngôn từ của lượng dữ liệu áp đảo.

Để khắc phục điều này, buộc phải giảm thiểu những mục đích phân tích quá rối rắm. Hãy bắt đầu chậm rãi và học bí quyết tin tưởng dữ liệu của mình chuẩn y những kết quả rõ ràng trước lúc tiếp tục mang các sáng kiến quá phức tạp.

Thực tiễn là, cho dù chúng ta có thích hay không thì đổi thay đang hiện hữu ở đây. Phân tách sở hữu sức mạnh phá vỡ vạc gần như toàn bộ các phòng ban của nền kinh tế hiện giờ, thay đổi hầu hết thiết bị từ bí quyết chúng ta vận hành đơn vị đến mẫu hình tổ chức chúng ta sở hữu.

Big Data vẫn ở đây, với tất cả tiềm năng của mình. Nó với thể dẫn dắt tổ chức bạn tới các bậc thang thành công mà bạn không thể tượng tượng đến.


http://www.brandsvietnam.com/11706-Big-Data-Hieu-dung-ap-dung-hay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here