Bloomberg: Air Asia chuẩn bị lập hãng hàng không giá phải chăng tại Việt Nam

0
306

Hãng hàng ko giá thấp của Malaysia đang lên kế hoạch thành lập 1 hãng hàng không giá tốt liên doanh tại thị trường Việt Nam, 1 thị trường hàng không đang lên trong khu vực.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hãng hàng ko giá thấp to nhất trong khu vực vừa mới ký thỏa thuận mang Gumin, Hải Âu và ông Trần Trọng Kiên để lập liên doanh tại Việt Nam. Trong ấy, ông Kiên hiện là CEO Gumin, đồng thời là Chủ toạ kiêm CEO Thiên Minh Group (TMG) – công ty mẹ của Hải Âu.

Dự định, hãng hàng không mới này sẽ đựng cánh vào đầu năm 2018, theo thông báo từ Air Asia. Gumin sẽ sở hữu 70% liên doanh, Air Asia nắm 30% còn lại.

Việt Nam là điểm đến mới nhất trong dự định của AirAsia, tổ chức đang tham vọng xây dựng 1 hãng hàng ko liên châu Á. Thị trường hàng ko Việt Nam hiện nâng cao trưởng 28% một năm, gấp ba lần tốc độ nâng cao trưởng của các nước trong khu vực.

Air Asia chuẩn bị bước chân vào thị trường hàng ko giá rẻ Việt Nam. Ảnh: Bloomberg.

Với vị trí là thị trường hàng ko to trang bị 5 trong khu vực, lưu lượng hành khách của thị trường Việt Nam đã nâng cao gấp đôi nói từ năm 2013 và từng lớp trung lưu dự kiến sẽ chiếm một/4 dân số tính đến 2010.

Air Asia hiện đã vận hành rộng rãi năm tại Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản và theo đuổi mô hình giá rẻ, đường bay dài với nhãn hàng con Air Asia X. Hãng này vừa đặt sắm hàng trăm máy bay trị giá hàng tỷ USD từ Airbus để dùng cho mục tiêu tăng trưởng. Hãng cũng đang trong công đoạn bán lại 1 tổ chức con chuyên cho thuê tàu bay để cân đối nguồn tiền.

Theo Brendan Sobie, nhà phân tách tại CAPA Centre for Aviation: “Air Asia đã chậm chân lúc bước vào thị trường Việt Nam hơi muộn và sẽ bắt buộc đối mặt với cạnh tranh gay gắt. Thị trường Việt Nam đã gần như định hình sở hữu phân khúc giá thấp có sự góp mặt của hai hãng là Vietjet Air và Jetstar Pacific. Tốc độ nâng cao trưởng của thị trường dự định cũng sẽ chậm lại trong các năm tới”.

Theo kế hoạch, liên doanh hàng ko mới này sẽ nên khoản đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, và Air Asia sẽ gánh 30% con số này.

Ngô Minh / Bloomberg
* Nguồn: Zing News


http://www.brandsvietnam.com/12056-Bloomberg-Air-Asia-chuan-bi-lap-hang-hang-khong-gia-re-tai-Viet-Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here