Bỏ trần giá sữa, ai hưởng lợi?

0
387

Những “bà mẹ bỉm sữa” lại dấy lên nỗi lo lúc nghe thông báo giá sữa cho bé dưới 6 tuổi mang khả năng tăng trong tháng 4. Nhường như trong rộng rãi năm qua, nỗi lo này luôn túc trực.

Danone thoái lui

Một trong những tổ chức sữa lớn nhất thế giới là Danone, nhà sinh sản sữa Dumex, đã quyết định rời khỏi thị trường Việt Nam vào năm ngoái. Đây chính là lý do mà những thành viên của Tiểu ban Thực phẩm dinh dưỡng thuộc EuroCham (NFG), đưa kiến nghị bỏ áp trần giá sữa cho bé dưới 6 tuổi vào giữa tháng gần đây. Theo đấy, Bộ Công Thương dự kiến bỏ áp giá trần sữa cho trẻ con dưới 6 tuổi từ tháng 4 tới. Phía chuyên gia đồng tình có quan điểm bỏ giá trần giúp cho thị trường với sự cạnh tranh.

Áp trần giá sữa được Bộ Công Thương quyết định dưới sự cố vấn của Bộ Tài chính. Trong NFG hiện với 5 tổ chức sữa đa nhà nước sở hữu mặt tại Việt Nam. Lý do NFG đưa ra kiến nghị là vì từ khi biện pháp giá trần được áp dụng vào tháng 6.2014 bằng Quyết định 1079, nhiều khoản tổn phí của tổ chức sữa đã nâng cao như tỉ giá, tổn phí điện, phí nhân lực… Các thay đổi này đã liên quan đến hoạt động của những nhà sinh sản và cung ứng sữa. Ông Arnaud Renard, Chủ tịch NFG EuroCham chia sẻ trong buổi ban bố thông báo của Eurocham, việc áp đặt quy định giá trần ko hợp lý trong thời kì qua đã gây thiệt hại lớn cho những công ty sữa. Chứng cứ, là doanh thu và số lượng sữa bán ra sụt giảm thời kì qua, và có tổ chức sữa đã bắt buộc đóng cửa và rút khỏi thị trường Việt Nam.

Tại Việt Nam, sữa luôn là vấn đề quan hoài bậc nhất của những gia đình với trẻ nhỏ. Bởi thế, nguồn phí tổn cho sữa càng ngày càng đa dạng, các bà mẹ với thể giảm bớt chi tiêu để sắm sữa cho con. Lợi dụng tình hình này, đa dạng ngành sữa đa quốc gia đã tậu mọi phương pháp để nâng giá và cộng nhau bắt tay “khiến cho giá” sữa. Câu chuyện giá sữa tăng cao không kiểm soát từng xảy ra phương pháp đây vài năm và Quốc gia đã bắt buộc can thiệp. Khi giá sữa tiếp tục được thả nổi thì chắc chắn sẽ lại tiếp tục với sự “dancing múa”.

Ngành sữa Việt còn phổ biến dư địa vững mạnh, dự đoán trong các năm tới ngành sữa Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao trưởng khoảng 9% và đạt mức 27-28 lít sữa/người/năm vào năm 2020, tăng sắp gấp rưỡi so mang hiện tại. Do vậy, những tổ chức ngành sữa buộc phải khó khăn gay gắt để chiếm thị phần và giành thị trường trước rộng rãi đối thủ mới…

Ví như giá sữa được để cho những doanh nghiệp tự quyết định thì ai được lợi nhất? Theo phân tích của Công ty Chứng khoán HSC, bỏ trần giá sữa bột dành cho cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ có liên quan phải chăng đến Tổ chức Sữa Vinamilk trong dài hạn. Trong cơ cấu của Vinamilk, sữa bột và sữa nước chiếm 3/4 giá trị thị trường sữa sở hữu số lượng lớn và tăng nhàng nhàng 19,5%. Với sự khả quan của thị trường, năm nay lợi nhuận sau thuế của Đơn vị dự định tăng 8,3%.

Hai kịch bản

Những công ty sữa ngoại sở hữu bắt tay khiến giá hay không, khi lợi nhuận từ sữa bột siêu lớn? Điều này, chắc chắn sẽ xảy ra vì đa dạng đơn vị sữa ngoại cho rằng doanh thu và lợi nhuận đã giảm rộng rãi trong suốt mấy năm Quốc gia áp trần giá sữa. Ngoài ra, tăng giá chỉ là vấn đề thời gian và bằng phương pháp nào mà thôi.

Theo Phó Giáo sư E-Learning Việt Nam Tiến sĩ Ngô Trí Long, muốn quản lý giá sữa khi bỏ trần, cơ quan quản lý nên coi xét từ khâu nhập cảng nguyên liệu đến khi ra thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Trong những giấy má kê khai giá sữa, nếu thấy bất thông minh, cơ quan quản lý mang thể can thiệp giá ngay từ thời khắc này.

Thực tại, rộng rãi đơn vị sữa vẫn mang các phương pháp để nâng giá sữa. Áp giá trần sữa năm 2014 đã khiến doanh thu Vinamilk giảm và bị tương tác rất lớn. Nguyên nhân là do tổn phí vật liệu thời điểm ấy ở mức cao. Trong năm ngoái và hiện tại phí tổn vật liệu ngành sữa giảm chỉ còn khoảng 1 nửa so sở hữu trước đây, bắt buộc tương tác từ việc áp trần giá sữa thời điểm hiện tại là cực kỳ nhỏ. Thành thử, những tổ chức nội nên nhập cảng vật liệu sữa như Vinamilk sẽ ko được hưởng lợi ngay ngay thức thì mà sẽ được hưởng trong dài hạn.

Theo đánh giá của HSC, ví như việc áp giá trần được loại bỏ, Vinamilk sẽ tác động tích cực trong dài hạn. Vinamilk hiện có khoảng 27-30 đầu sản phẩm sữa bột trẻ nít. Việc túa bỏ giá trần sẽ giúp Tổ chức tăng giá bán nếu chứng minh được giá vốn nâng cao. Điều này chỉ ứng dụng ví như giá sữa vật liệu mạnh trở lại. Ngoại giả, ở thời khắc ngày nay, giá sữa Vinamilk đang sở hữu lợi so với khối ngoại. Cũng là mặt hàng sữa cộng loại, giá của Vinamilk tốt hơn khoảng 10-20%. Trong lúc đấy, người sử dụng cũng đã bớt khắt khe trong vấn đề chọn lựa sữa.

Bởi thế, Vinamilk có thể sở hữu lợi thế hơn khi người dùng ngày một lựa chọn sữa nội, nhất là khi Vinamilk tham dự chương trình bình ổn giá sữa. Sữa bột mặc dầu đang cho thấy sự chiếm lĩnh của tổ chức ngoại với 70% nhưng các tổ chức ngoại cũng đang dần lấn thị phần ở lĩnh vực sữa bột. Có chính sách giá cộng thêm việc tham gia bình ổn giá sữa, Vinamilk hoàn toàn có thể thắng và tận dụng được cơ hội từ chính sách bỏ trần giá sữa lần này.

Mai Hân
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12022-Bo-tran-gia-sua-ai-huong-loi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here