Bùng nổ văn phòng san sớt cho người khởi nghiệp Đông Nam Á

0
230

Dòng văn phòng mới co-working còn gọi là không gian văn phòng chia sẻ đang bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan nhờ hấp dẫn những công ty khởi nghiệp và dân kỹ thuật, theo theo Jones Lang LaSalle (JLL).

Tổ chức này vừa phát hành báo cáo về mô hình văn phòng san sẻ tại khu vực Đông Nam Á có phổ biến tín hiệu rầm rộ và hăng hái trong vài năm trở lại đây. Mang chi phí sinh hoạt rẻ, lực lượng lao động công nghệ trẻ cùng màng lưới khoa học số ở khu vực đang vững mạnh mạnh mẽ đã liên quan mô hình văn phòng mới này vững mạnh vượt bậc.

Từ 1 không gian văn phòng san sớt (co-working) năm 2009, Singapore bây giờ đã sở hữu hơn 30 văn phòng. Ở Việt Nam đã với hơn 40 không gian co-working kể từ khi 1 dự án văn phòng phong cách khai mạc tiên có mặt trên thị trường vào năm 2012. Tại Đông Nam Á, co-working dần phổ quát sở hữu hơn 10.000 ko gian được thành lập vào cuối năm 2016.

Các chuỗi co-working toàn cầu như WeWork cũng đang khởi đầu thâm nhập vào thị trường châu Á và nhanh chóng vững mạnh. Bên cạnh đó, các thương hiệu nội địa cũng rất tìm mọi cách để gia tăng sức khó khăn của họ. Sắp đây, The Hive đang nhắm tới Singapore là nơi tiếp theo trong danh sách tăng trưởng. Trong lúc đó Dreamplex của Việt Nam cũng đã sở hữu kế hoạch mở rộng ra Hà Nội và Đà Nẵng sau văn phòng đầu tiên tại TP HCM. Thương hiệu WOTSO của Australia sắp đây cũng đã ra đời ko gian co-working trước hết tại châu Á, đặt ở Singapore.

Một mô hình văn phòng chia sẻ co-working đang ngày càng phổ quát tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: JLL.

Regina Lim, Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Thị trường vốn của JLL dự đoán: “Đến năm 2030, ko gian co-working sẽ tăng từ 10% lên 15% trên tổng nguồn cung văn phòng ở Đông Nam Á, so sở hữu con số hiện giờ chỉ sở hữu Một-5%”.

Văn phòng mở BeacHub ở Koh Phangan, Thái Lan tạo ra 1 ko gian co-working ngay tại bãi biển, trong khi đấy Hubud – ko gian co-working trước hết tại Bali cho phép những thương buôn ngắm cảnh quan ruộng bậc thang ngay lúc họ đang lớn mạnh các ý tưởng buôn bán. Tại Indonesia, những thương lái của Livit Spaces đang sống và thở cộng nhịp với ý tưởng đưa không gian co-working lên một bước tiến mới – không gian sống san sớt (co-living). Ke Kini, một không gian co-working cho người Indonesia, tọa lạc trong 1 tòa nhà cũ vì người sáng lập muốn giúp bảo tồn các tòa nhà cổ ở Jakarta.

Tại các khu thành thị, cuộc chiến ko gian co-working đang ngày càng gia nâng cao, nội thất sáng tạo và cà phê ngon đã không còn đủ sức thu hút doanh gia nội địa. Một số nơi có những điều khác biệt hơn. Văn phòng chia sẻ The Outpost ở Singapore chế tạo cả chuyên gia cố vấn châu Á và nguồn nhân lực cho khách. Hay những nơi khác lôi kéo người mua mới sở hữu thiết kế độc đáo, chả hạn như một khu vực của Refinery, không gian co-working được mẫu mã dành riêng cho thợ tay chân. Những tiện ích đi kèm như săn sóc trẻ cũng đang là điểm thu hút của Trehaus tại Singapore – một trong các nơi mang dịch vụ săn sóc trẻ trước hết ở Đông Nam Á.

Ko chỉ các đơn vị Đông Nam Á đang được hưởng lợi từ co-working – các tòa nhà trong nhiều thành thị cũng vậy, những người làm việc tự do và công ty khởi nghiệp giúp tòa nhà lấp đầy các không gian bị bỏ trống. Ở Singapore, không gian co-working ko được phép hoạt động trong khu dân cư, vì vậy phần nhiều ko gian co-working tụ hội ở khu vực văn phòng thương nghiệp, mặc dù nó chiếm dưới 5% trong tổng số văn phòng.

Tới năm 2030, không gian co-working sẽ tăng từ 10% lên 15% trên tổng nguồn cung văn phòng ở Đông Nam Á. Ảnh: Dreamplex.

Rộng rãi quốc gia Đông Nam Á ngày một cho thấy co-working là một phương pháp khuyến khích tinh tâm thần doanh giữa các tổ chức nội địa. Chương trình Thương buôn Toàn cầu Indonesia (GEPI), một phần của sáng kiến của Mỹ tương trợ liên quan tinh tâm thần doanh trên toàn thế giới, sản xuất không gian co-working cho các nhà khởi nghiệp trong lúc chính phủ Jakarta cũng tiết lậu kế hoạch xây dựng hai không gian co-working để tương trợ cho những nhà buôn trẻ trong khu vực.

Chính phủ Singapore đã cực kỳ năng động trong việc nâng cao năng lực công nghệ ở phổ biến lĩnh vực. Trọng điểm của chính phủ là tăng trưởng 1 hệ sinh thái sáng tạo có thể làm nâng cao nhu cầu về không gian làm cho việc phi truyền thống như co-working. Sự phát triển gần đây của trọng tâm không gian khiến cho việc thứ hai cho thấy sự tin tưởng của chính phủ đối sở hữu nhu cầu về ko gian khiến việc trong mai sau.

Những không gian này cũng thu hút sự quan hoài của rộng rãi nhà đầu tư. Tháng 3/2015, chuỗi ko gian co-working đầu tiên của Việt Nam, Toong đã nhận được khoản tài trợ triệu USD từ những nhà đầu tư giấu tên trong khi đấy The Hub Singapore cũng đã huy động đầu tư được Một,5 triệu SGD.

Những tập đoàn to cũng đã bắt đầu thí nghiệm có ý tưởng co-working. Các đơn vị như DBS, Visa, OCBC and Standard Chartered đã thiết lập góc co-working trong văn phòng của họ để kích thích và khai khác ý tưởng giữa nhân viên.

JLL đánh giá, co-working có thể vẫn còn mới mẻ nhưng mang số lượng ngày một tăng của những tổ chức trong và ngoài nước đã tạo ra động lực tác động sự khởi nghiệp trong khu vực. Co-working sở hữu tiềm năng đáng nhắc trong câu chuyện tăng trưởng của Đông Nam Á trong mai sau.


http://www.brandsvietnam.com/11929-Bung-no-van-phong-chia-se-cho-nguoi-khoi-nghiep-Dong-Nam-A

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here