Các sai trái khi tiêu dùng thẻ Noindex và Canonical – Startup DIGI SEO Daily

0
795

iStock_000004898721Large

Noindex và canonical là 2 thuộc tính được tiêu dùng khá rộng rãi hiện nay trong quá trình logic onpage. Hai thuộc tính này thường được dùng để cắt bỏ các nội dung nhái trên trang (hoặc những nội dung nhạy cảm không muốn được index – đối mang thẻ noindex), giúp cho nội dung trên trang được chất lượng hơn trong mắt Google.

Tuy nhiên, bạn sẽ mắc cần 1 số các sai trái sau nếu ko hiểu rõ về chúng.

Sai trái lúc tiêu dùng thẻ noindex

no-index

1 – Google vẫn sẽ công nhận trang noindex sở hữu tồn tại

Sai lầm trước tiên mà tất cả người thường hiểu sai về thuộc tính noindex đấy là các trang này mặc dù ko được Google index nhưng vẫn được Google theo dõi và công nhận chúng mang tồn tại. Điều này có thể là do sự nhầm lẫn giữa noindex và nofollow, hoặc nghĩ rằng noindex với tức thị sẽ biến mất vĩnh viễn trên Google.

Bạn nên biết rằng:

  • noindex: ko lập chỉ mục, vẫn theo dõi.
  • nofollow: lập chỉ mục, ko theo dõi.

2 – Google có thể vẫn index lại các trang noindex

re-index

Sai lầm tiếp theo của các er lúc dùng thẻ noindex đấy là việc nghĩ rằng thuộc tính này mang thể khiến cho website hoàn toàn biến mất khỏi Google. Bên cạnh đó, thực tại lại ko hoàn toàn như vậy.

Trên ý kiến bảo vệ lợi quyền cho người sử dụng, Google cho rằng giả dụ 1 người tiêu dùng đã từng chọn thấy thông báo trên 1 trang web, họ sở hữu thể sẽ vô cùng thất vọng nếu không mua lại được nội dung này vì web bị chặn index, nhất là đối với những trang web uy tín sở hữu phổ biến người biết đến.

Do vậy, Google với thể đưa các trang không index này quay trở lại kết quả kiếm tìm trường hợp người tiêu dùng tìm kiếm đến chúng, dựa trên lịch sử uy tín mà chúng đã từng bộc lộ.

3 – Noindex sẽ tạo ra các lỗ rò rỉ pagerank

shutterstock_313063250

Giống như những những link gãy, thẻ noindex khiến cho cho Googlebot chẳng thể lập chỉ mục và thu thập dữ liệu của nội dung trên trang. Ngoài ra, Google vẫn theo dõi và thu thập dữ liệu của những backlink trỏ về website này.

Và nghiễm nhiên, pagerank và link juice đổ về những trang noindex sẽ trở lên vô giá trị bởi Google chẳng thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung trên trang.

4 – Noindex mang thể tạo ra hiện tượng index nghịch

Như kể ở trên, Google với thể index những trang mang chèn thẻ meta noindex. Bên cạnh đó, ko chỉ giới hạn lại ở đấy, giả dụ website bạn với quá đa dạng những trang noindex (tính theo % tổng số trang trên site), thì Google có khuynh hướng index các trang noindex này thay vì các trang chào mời index. Hiện tượng này được gọi là index nghịch.

Giải thích cho hiện tượng này, Google cho rằng trường hợp 1 website mang quá phổ biến những trang noindex, nó sẽ cho thấy quản trị viên đang cố thao túng ranking của website và gây trải nghiệm xấu đến người dùng. Chính bởi vậy, Google sở hữu thể không index các trang dường như được dùng để can thiệp ranking (các trang được mặc định index), mà sẽ index những trang đã bị ẩn đi 1 cách cố ý.

Hiện tượng này sẽ trở lên nguy hiểm hơn cho những site mang lượng content tung ra rộng rãi trong ngày. Bởi Google sẽ chỉ sắm một lượng trang nhất thiết trong ngày để index. Vì thế, ví như Google chỉ chọn những trang noindex để lập chỉ mục, nó sẽ khiến cho những trang khác nên được index sẽ bị chậm xuất hiện trên SERP.

Sai trái khi sử dụng thẻ canonicalcanonicalization.png

Khác có noindex, thuộc tính canonical với thể giúp bạn bảo toàn pagerank của website. Ngoài ra, nó cũng mang một vài điểm chú ý sau:

một – Canonical sẽ chỉ sở hữu tác dụng cho 2 trang y sì nhau

Theo những chia sẻ của Matt Cutts trên blog cá nhân, thì một thẻ canonical chỉ với giá trị khi trang được gán thẻ này sở hữu nội dung giống hoàn toàn một bí quyết xác thực mang trang được trỏ tới.

Như vậy, bạn sẽ buộc phải đánh giá lại các trang trùng lặp nội dung trên site và đảm bảo chúng với nội dung giống nhau hoàn toàn.

2 – Canonical chỉ là 1 gợi ý, ko nên là 1 điều hướng phải

Trong mắt Google, những thẻ canonical chỉ sở hữu giá trị như một lời gợi ý cho Googlebot về trang viết gốc sở hữu trên site. Ngoại giả, cũng chính vì nó chỉ ngừng lại ở một lời gợi ý, Google hoàn toàn mang thể tuyển lựa không tuân theo và vẫn index, xếp hạng cả bài gốc lẫn bài trùng lặp nội dung.

Lời khuyên

Lời khuyên thấp nhất dành cho bạn lúc có ý định tiêu dùng 2 thẻ này ấy chính là thận trọng lúc tiêu dùng và hạn chế tạo hay duy trì những nội dung mẫn cảm hoặc fake trên trang. Trường hợp buộc buộc phải sử dụng, bạn phải tiêu dùng kết hợp noindex + nofollow và canonical + redirect. Bộ đôi kết hợp này có thể giúp bạn ngăn đề phòng nguy cơ tạm, tuy nhiên, để lâu dài bạn bắt buộc tìm bí quyết mẫu bỏ các trang kém chất lượng để vấn đề được giải quyết triệt để.

Các sai lầm lúc tiêu dùng thẻ Noindex và Canonical
4.5 (90%) 4 bình tìmhttp://vietmoz.net/nhung-sai-lam-khi-su-dung-the-noindex-va-canonical

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here