Các trang tin fake vẫn kiếm bộn tiền từ các mạng lưới quảng cáo to

0
287

Theo 1 đánh giá của BuzzFeed News, hơn 60 trang web đăng tin tức fake đang có thu nhập từ các mạng lưới quảng cáo, và hồ hết trong số này đang hợp tác có những mạng lưới lớn như Revcontent, Google AdSense và Content.ad.

1 phân tách bổ trợ, được hợp tác thực hành cộng 1 nhà đồng điều tra cho dự án sắp ra mắt mang tên “Hướng dẫn thực địa về Tin tức giả”, phát hiện ra một số giả dụ mà những trang tin tức kém chất lượng bị loại khỏi một màng lưới lăng xê thì chỉ buộc phải chuyển sang một màng lưới khác là lại tiếp tục thu tiền.

Phát hiện này cho thấy rằng bất chấp các kêu gọi có ngành quảng cáo khoa học số nhằm tiêu diệt tin tức giả và hoạt động lừa đảo trong hệ sinh thái của mình, các nhà xuất bản tin tức giả vẫn tiếp tục chọn được cách kiếm tiền từ các màng lưới quảng cáo lớn.

Nghiên cứu cũng tiết lậu rằng những đơn vị quảng cáo giới thiệu nội dung, chuyên phân phối các quảng cáo được khiến y hệt như các cái tiêu đề tin tức thật, là định dạng lăng xê phổ biến nhất trên những trang web tin giả tính tới thời khắc này. Bên cạnh đó, lăng xê dạng banner vẫn chiếm 1 phần không nhỏ: BuzzFeed News từng nhận được một yêu cầu lăng xê ở thể tích ngay bên cạnh một câu chuyện tin tức kém chất lượng về 1 tù túng dục tình đóng giả nữ giới để vào nhà vệ sinh, và 1 câu chuyện bịa về Giáo hoàng.

Marc Goldberg, giám đốc điều hành của Trust Metrics, một đơn vị kiểm tra chất lượng các nhà xuất bản tin tức trực tuyến và vận dụng, san sẻ với BuzzFeed News rằng tin tức giả “vẫn đang kiếm được một khoản tiền to.”

Ông nhắc rằng khi đánh giá các trang web, đa dạng mạng lưới lăng xê “hầu như không đích thực kiếm tìm chất lượng. Họ chỉ xem xem trang web với đáp ứng được ngưỡng tối thiểu là không bắt buộc khiêu dâm, ko thù ghét hay không đề cập về súng đạn hay không.”

Pablo Reyes, người điều hành những trang tin tức ví thử Huzlers.com, chia sẻ theo kinh nghiệm của mình rằng những màng lưới lăng xê không quan tâm về nội dung miễn sao lưu lượng tróc nã cập là của người thật.

“Điều quan yếu nhất là những trang này tạo được lượt xem [quảng cáo]”, ông kể mang BuzzFeed News.

“Chừng nào lưu lượng truy nã cập còn là thật và quảng cáo được hiện ra sở hữu những con người thật, thì điều đó chẳng bao giờ là vấn đề.”

Bạn đọc và những màng lưới lăng xê càng khó khăn phân biệt thật fake hơn khi một số trang web được BuzzFeed News theo dõi đăng cả tin tức fake và tin tức thật, trong khi những trang khác thì đăng tải khi thì các tin châm biếm, khi thì tin bịa đặt để lừa tất cả người. Cho nên nên với các trang như Snopes lật mặt họ.

Các màng lưới lăng xê trên các trang tin fake

Để thu thập dữ liệu, BuzzFeed News đã truy nã cập trang chủ và ít nhất 1 trang nội dung cụ thể của 107 trang web đăng tin fake được thiết kế để trông giống như tin thật. BuzzFeed News xem các quảng cáo trên những trang ấy và thu thập tên của các màng lưới quảng cáo tương ứng.

Kết quả là sở hữu 62 trang sở hữu quảng cáo biệt ít nhất một màng lưới quảng cáo kỹ thuật số, và 29 trang chạy quảng cáo lui phổ biến hơn 1 nhà cung ứng hay màng lưới.

Trong số 45 trang còn lại, 28 trang đã giới hạn hoạt động, 4 trang chuyển hướng sang các URL đã mang trong danh sách của Buzzfeed, và một trang không còn đăng tin tức giả nữa. Như vậy tức thị còn lại tổng cùng 12 trang tin tức giả ko với quảng cáo.

Màng lưới quảng cáo phổ thông nhất trên những trang tin được BuzzFeed News phê duyệt là Revcontent, sản xuất 1 môđun cho các nhà xuất bản hiển thị các công ty lăng xê gợi ý nội dung thường trông giống như các tiêu đề tin tức. Những lăng xê của mạng lưới này được tậu thấy trên 22 trang.

Google AdSense xuất hiện trên 17 trang, giữ vị trí màng lưới quảng cáo phổ quát vật dụng hai trên các trang web tin tức nhái.

Một phát ngôn viên của Google kể với BuzzFeed News rằng họ đã phê duyệt lại những trang web nghi vấn và ngay thức thì vô hiệu lăng xê trên 5 trang đã vi phạm những chính sách của họ. Số trang web còn lại tiếp tục hiển thị những quảng cáo AdSense vì nội dung chỉ là châm biếm và ko rơi vào định nghĩa của tổ chức về nội dung xuyên tạc hay lừa dối, Google cho biết.

Ngoài AdSense chuyên sản xuất lăng xê hiển thị, các mạng lưới lăng xê phổ biến nhất khác trên những trang tin tức kém chất lượng đều là các nhà chế tạo lăng xê nội dung ảnh hưởng. Cộng với Revcontent, Content.ad có mặt trên 9 trang web mạo tin tức, MGID trên 7, Newsmax Feed Network trên 5, Taboola trên 4 còn Earnify và Adblade trên 3 trang. Tám trang có lăng xê bật mở phía dưới, mở ra trong một cửa sổ trình phê duyệt riêng, nhưng chưa rõ liệu toàn bộ mang tới từ cộng 1 màng lưới lăng xê hay ko.

Lúc BuzzFeed News thực hiện kiểm tra trên các trang web, mang 1 trang với kết liên Amazon tới một cuốn sách dạy ăn kiêng. Ngay trước khi bài viết này được xuất bản, trang ấy đã bỏ liên kết Amazon đi và thêm Taboola vào. Sự bổ sung này không được phản ánh trên kết quả tổng hợp ở bảng tính của chúng tôi hay biểu đồ dưới đây vì nó xảy ra sau thời đoạn xem xét của chúng tôi.

Biểu đồ dưới đây cho thấy những mạng lưới lăng xê phổ quát nhất trên các trang tin tức fake mà BuzzFeed News phê duyệt:

1 đại diện của Revcontent cho biết họ từ khước khoảng 94% các nhà xuất bản gửi đơn xin gia nhập màng lưới của họ, nhưng ko bình luận về những trang tin cụ thể đang kiếm tiền cùng Revcontent mà BuzzFeed News đưa ra.

“Lúc nói đến các tiêu chuẩn biên tập, nhiệm vụ chính của chúng tôi là trao quyền cho 1 trang web mở của các ý tưởng,” Katherine McDermott, giám đốc nhãn hàng của Revcontent phát biểu. “Chúng tôi sở hữu 1 số các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất được áp dụng và chúng tôi thực hiện hàng triệu quyết định chấm dứt và chối từ mỗi năm.”

Tổng giám đốc của Earnify là Kyle Ryan cho biết ông giao hội hơn vào đánh giá lưu lượng truy hỏi cập của một nhà xuất bản thay vì phê chuẩn nội dung của nó.

“Mặc dầu nội dung cũng quan trọng, nhưng nhân tố quan yếu nhất khi đánh giá các nhà xuất bản của chúng tôi là chất lượng lưu lượng tróc nã cập của họ và nó hoạt động thế nào cho những nhà lăng xê,” Ryan san sẻ có BuzzFeed News. “Giả dụ cả hai bên đều ưng ý, thì ko có lý do nào để dòng chúng ra cả.”

Sau khi nhận được danh sách những trang web dùng môđun quảng cáo của mình, Adam Singolda, giám đốc điều hành của Taboola đã lặp lại bình luận của Google bằng cách nhắc có BuzzFeed News rằng ông coi những trang web được nêu là những trang châm biếm.

“Trong khi có các khái niệm khác nhau về “tin tức nhái”, chúng tôi cho là nó bao gồm một ý định nhằm cố ý đánh lừa và gây tai hại cho người đọc,” ông kể, và chú ý rằng ông đã đăng một bài blog yếu tố về những chính sách của đơn vị hồi tháng 11 năm ngoái. “Chúng tôi tin mục tiêu của những trang tin mà các bạn gửi chúng tôi là giải trí qua các tin tức kiểu châm biếm.”

Quảng cáo của Revcontent trên một trang tin fake.

Cả Google và Taboola đều đề cập rằng họ bằng lòng những trang mà BuzzFeed News xác định vì các nhà xuất bản tiết lộ rằng nội dung trên trang của họ là cố tình châm biếm. Ryan của Earnify cũng đề cập rằng ông coi những trang tin thuộc màng lưới của mình là trang châm biếm, mặc dù không với tuyên bố rõ ràng về nội dung.

Các nhà xuất bản được Google và Taboola chấp thuận bao gồm Burrard Street Journal, Huzlers và Business Standard News. Mỗi 1 trang web này đều có cực kỳ rộng rãi bài viết bị Snopes, BuzzFeed News và những trang tin khác giáo giở vì có đa dạng người bị lừa.

BuzzFeed News đã gửi cho Content.ad, Newsmax Feed Network và MGID một danh sách các trang web dùng môđun lăng xê của họ kèm theo yêu cầu bình luận. Những tổ chức này đều chưa sở hữu phản hồi.

Dụng cụ theo dõi quảng cáo trên các trang tin kém chất lượng

BuzzFeed News cũng thu thập dữ liệu để chọn phương pháp xác định xem những phương tiện theo dõi nào từ các màng lưới quảng cáo được bổ sung hay mẫu bỏ khỏi những trang tin tức kém chất lượng từ lúc dư luận lên tiếng phàn nàn hồi tháng 11 năm ngoái. (Dụng cụ theo dõi là các đoạn mã do những trang web cài đặt nhằm cho phép họ chạy quảng cáo lui những màng lưới và thu thập dữ liệu về khán giả cũng như các vấn đề khác.)

Các nhà nghiên cứu đã viết cuốn “Hướng dẫn thực địa về Tin tức fake” đã phân tích những phương tiện theo dõi lăng xê trên trang chủ và ít ra một trang nội dung cụ thể trên hơn 100 trang tin tức giả do BuzzFeed News tổng hợp. Dữ liệu này sau ấy được so sánh có dữ liệu tương ứng trước tháng 11/2016, thời điểm những quan ngại về tin tức nhái bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận.

Các màng lưới lăng xê không công bố danh sách những trang web bị cấm, nên BuzzFeed News cần chọn những trang đã gỡ bỏ những dụng cụ theo dõi quảng cáo cụ thể khỏi trang của họ. Một trang web gỡ bỏ dụng cụ theo dấu quảng cáo không nhất định có tức là họ đã bị cấm; tỉ dụ, 1 chủ trang web với thể gỡ bỏ một màng lưới lăng xê vì lý do tài chính hay thẩm mỹ. Ngoài ra phân tích này cung ứng dữ liệu cho biết phương tiện theo dấu lăng xê nào đã biến mất sau khi đợt công phá tin tức kém chất lượng bắt đầu.

BuzzFeed News nhận thấy rằng phương tiện theo dõi Google AdSense đã bị xóa bởi 10 trang web vào một thời điểm nào ấy giữa tháng 11 và tháng 3. Đấy là 10 trong số 51 trang web hiện vẫn còn tồn tại và lưu trữ dữ liệu theo dõi. Điều này ăn nhập với một báo cáo sắp đây của Google nói rằng đã cấm 200 nhà xuất bản khỏi AdSense vì nội dung lừa dối, sở hữu thể bao gồm cả những trang tin tức nhái.

Phân tách cũng phát hiện ra rằng DoubleClick Ad ExchangeSeller, công cụ giúp tạo điều kiện đặt giá theo thời kì thực cho lăng xê và kết nối sở hữu chương trình AdWords của Google đã bị 10 trong số 51 trang tin dòng bỏ. Trình theo dõi Google Syndication được sử dụng để lưu dữ liệu về các người sử dụng nhấp vào quảng cáo AdSense đã bị 17 trang gỡ bỏ. Trình theo dõi chính DoubleClick cũng bị 5 trang gỡ bỏ. Toàn bộ những trình theo dõi này đều do Google mang.

Những mạng lưới lăng xê khác với trình theo dõi bị gỡ bỏ ở mức khá cao từ tháng 11 năm ngoái bao gồm Trade Desk (bị gỡ khỏi 10 trang), Revcontent (8 trang), Yahoo Ad Exchange (6 trang), và AppNexus (6 trang).

Trong một số giả dụ, các quyết định gỡ bỏ 1 phần được bù đắp bằng việc các nhà xuất bản tin tức fake khác bổ sung những mạng lưới quảng cáo này vào trang của họ. Dù rằng Trade Desk đã bị xóa khỏi 10 trang web, nhưng nó đã được bổ sung vào 5 trang khác. 8 lần bị gỡ bỏ của Revcontent cũng được bù đắp bằng 4 lần được cài đặt.

Biểu đồ dưới đây cho thấy trình theo dõi quảng cáo nào được cài hoặc gỡ bỏ đa dạng nhất bởi các trang tin tức giá từ tháng 11 năm ngoái:

Dữ liệu cũng cho thấy 1 số trang web khởi động từ AdSense đã chuyển đến những mạng quảng cáo nội dung sở hữu ảnh hưởng như Revcontent hay Content.ad. Trang USPOLN.com đăng hỗn tạp tin giả và tin thật về chủ đề chính trị đã mang các trình theo dõi AdSense và DoubleClick trên trang của mình từ trước tháng 11. Những trình theo dõi này đã bị gỡ bỏ tại 1 thời điểm nào đó từ sau tháng 11 và trang này đã cài trình theo dõi Revcontent vào trong cùng khoảng thời gian. Trang web này hiện cho hiện các lăng xê của Revcontent.

Content.ad cũng có trình theo dõi được 3 trang tin tức fake cài đặt sau lúc gỡ bỏ Google AdSense trong cùng khoảng thời gian.

Goldberg của Trust Metrics cho biết trang web tin tức mạo sẽ tiếp tục chuyển sang những mạng lăng xê mới, ngay cả lúc họ trả ít tiền hơn so mang các màng lưới cao cấp hơn.

Ông kể: “1 khi [Google] đã đá họ ra thì họ sẽ tiếp tục đi xuống dọc chuỗi thức ăn – và đấy là nơi mà mọi bọn họ tồn tại”.

Mai Nguyễn
* Nguồn: VietnamPlus


http://www.brandsvietnam.com/12117-Cac-trang-tin-gia-van-kiem-bon-tien-tu-cac-mang-luoi-quang-cao-lon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here