Cám ơn Steve Jobs đã không mang thiết kế dở tệ này lên iPhone và biến Apple thành nhà mạng di động ảo

0
373

iPhone đã chinh phục cả thế giới nhờ thiết kế sang trọng, giao diện người dùng thuận tiện và nhiều yếu tố khác. Nhưng nếu nhìn vào nguyên bản thời kỳ đầu, bạn sẽ rất thất vọng bởi sự thật ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai.


Đáng ra thiết kế iPhone đời đầu đã không như thế này

Đáng ra thiết kế iPhone đời đầu đã không như thế này

Không có những đường cong “gợi cảm”, bề mặt được hoàn thiện bằng kính hoặc nhôm cao cấp hay màn hình cảm ứng tùy biến cao. Thay vào đó, sản phẩm chịu ảnh hưởng từ thành công của iPod.

Mới đây, một đoạn trích trong cuốn sách sắp ra mắt của biên tập viên Brian Merchant của tờ Motherboard đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn cận cảnh về mẫu thiết kế iPhone đời đầu. Đó là thiết bị hoàn toàn khác xa so với chiếc iPhone hiện tại.

Ngược dòng thời gian trở lại năm 2005, Apple khi đó đã hợp tác với Motorola để đưa iTunes lên điện thoại Rokr và kế hoạch xây dựng iPhone 2G. Tuy nhiên, kết quả không tạo nguồn cảm hứng cho Apple. Theo Merchant, Steve Jobs đã rất ghét thiết kế cuối cùng.

Jobs nói với Tony Fadell, cha đẻ của iPod: “Tôi mệt mỏi khi làm việc với những gã “đồ cổ” như thế”.

Fadell kết luận, theo một cách nào đó trải nghiệm tiêu cực này đã đưa Jobs đi theo hướng phát triển của iPhone ngày nay. “Chết tiệt, chúng ta sẽ tự mình làm chiếc điện thoại của riêng mình”, Fadell kể lại những lời bực tức tột cùng của Jobs cho Merchant.

Một bằng sáng chế của Apple

Một bằng sáng chế của Apple

iPod gặt hái nhiều thành công thời điểm đó. Nên theo khuynh hướng tự nhiên, các nhà thiết kế sẽ cố gán ghép những tính năng của một chiếc điện thoại trong hình hài máy nghe nhạc. Và trên thực tế họ đã làm như vậy. Bằng sáng chế của Apple năm 2006 cho thấy chiếc điện thoại chẳng khác gì bản nâng cấp của iPod.

Chúng tôi đặt một bộ phát vô tuyến bên trong, thực tế đó là chiếc iPad Mini với loa và tai nghe nhưng vẫn sử dụng giao diện cảm ứng bánh quay”, David Tupman, người đứng đầu bộ phận phần cứng iPod kể lại với Merchant.

Thiết bị có thể thực hiện cuộc gọi điện thoại. Apple thậm chí đã sản xuất vài trăm chiếc như vậy.

Bất ngờ thay, Steve Jobs là một trong số những người thích thú với thiết bị và cố gắng làm cho nó hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, thất bại nằm chính ở thiết kế sản phẩm.

Một bản concept iPhone 8

Một bản concept iPhone 8

Andy Grignon, một kỹ sư iPhone đã chia sẻ cho Merchant: “Rõ ràng chúng tôi đã quá tải khi cố nhồi nhét quá nhiều thứ vào bánh xe điều khiển. Cả tin nhắn và số điện thoại, đó như mớ hổn độn chết tiệt”.

May mắn thay, nguyên mẫu iPhone xây dựng dựa trên iPod đã bị gạt bỏ để thay bằng phiên bản màn hình cảm ứng như ngày nay.

Nhưng đó không phải tiết lộ lớn duy nhất trong cuốn sách của Merchant. Jobs muốn kiểm soát hoàn toàn thiết kế smartphone mà không cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào chen chân hoặc gây ra tình trạng hỗn loạn. Ông tin tưởng mạnh mẽ vào điều này, thậm chí là nghĩ tới chuyện mua phổ tần di động riêng. Nhưng nếu đi theo hướng đó, Apple giờ đã trở thành nhà mạng di động ảo (MVNO). Rất may, Steve Jobs cuối cùng đã thay đổi ý kiến.

Tất cả những điều thú vị trên cùng nhiều chi tiết khác được hé lộ trong cuốn sách tựa đề “The One Device: The secret history of the iPhone”. Nó cho chúng ta cái nhìn rõ nét về những gì đã xảy ra trong quá trình xây dựng nên chiếc điện thoại nổi tiếng thế giới. Phải thành thực cám ơn vì Apple đã không mang bánh xe điều khiển của iPod lên iPhone.

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here