Càng ngày càng nhiều nhà đầu tư nước không tính để mắt đến khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

0
299

Theo kiểm tra của Cục Đầu tư nước ko kể (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các nhà đầu tư nước ngoài đang có thiên hướng đầu tư nhiều vào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Nhận định của Cục Đầu tư nước ngoại trừ cho thấy, làn sóng startup đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam với hàng loạt chương trình, phong trào của đối tượng tuổi teen, sinh viên, công ty… tham gia khởi nghiệp sáng tạo.

Điều này chóng vánh đã được phổ biến nhà đầu tư trên thế giới quan tâm và đề cập đến Việt Nam như một điểm đến đầy tiềm năng để đầu tư.

Có nhẽ làn sóng startup ở Việt Nam sắp đây được đánh dấu từ sự kiện của Nguyễn Hà Đông sở hữu Flappy Bird vào năm 2014. Làn sóng này được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam và chính thời cơ này giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong khoa học tại châu Á.

Có không ít startup đã thu hút được cả triệu đô từ nhà đầu tư từ nước ngoài, như Đơn vị cổ phần Lozi Việt Nam nhận được khoản đầu tư lên tới cả triệu đô từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan; Foody được rót vốn từ quỹ đầu tư tỷ đô của Tiger Global Management – một quỹ đầu tư mạo hiểm bậc nhất của Mỹ, đang quản lý 20 tỷ USD; hai quỹ đầu tư của Nhật Bản và Singapore gồm CyberAgent Ventures và Pix Vine Capital đầu tư vòng vật dụng hai vào đơn vị khởi nghiệp Vexere.com, con số đầu tư được cho vào khoảng một triệu USD; Websosanh.vn nhận đầu tư từ Yello Shopping Media Group…

Trong đó, theo những chuyên gia kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo thường dựa trên việc khai phá của cải trí não, công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị gia nâng cao cao, mang khả năng tăng trưởng nhanh.

Làn sóng startup đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Ảnh minh họa: VC Circle.

Còn theo dự thảo Luật Hỗ trợ Công ty vừa và nhỏ đang được trình Quốc hội phê duyệt, cho quan điểm đưa ra định nghĩa công ty khởi nghiệp sáng tạo là công ty đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ trước lúc thương nghiệp hóa được sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, với khả năng nâng cao trưởng nhanh dựa trên khai thác của cải trí óc, công nghệ hoặc mô hình marketing mới và sở hữu thời gian hoạt động dưới 5 năm nói từ ngày được cấp giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Trong thời đoạn khởi nghiệp cần siêu phổ biến các sự hỗ trợ khác nhau: nhân công, tài chính, thị trường, cơ sở vật chất kỹ thuật…

Những hỗ trợ này đến từ khu vực trường đại học, viện nghiên cứu, là nguồn nô tỳ lực chất lượng cao, các kết quả nghiên cứu và tài sản trí tuệ; những cơ sở ươm tạo, các tổ chức thúc đẩy kinh doanh, những cơ sở đào tạo; những khu không gian khiến cho việc chung, những tổ chức cung cấp những dụng cụ thí nghiệm thử nghiệm để xây dựng sản phẩm mẫu; những quỹ đầu tư mạo hiểm và những nhà đầu tư tư nhân… đó chính là các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp và mọi những sự hỗ trợ đó hình thành cần hệ sinh thái khởi nghiệp của 1 vùng, 1 nhà nước.

Thời gian gần đây, các chuyên gia kinh tế cũng đã nhận định về sự bùng nổ về kỹ thuật, thị trường mở rộng, tư duy quản lý thông thoáng hơn, thị trường mở cửa rộng hơn qua hàng loạt thỏa thuận tự do thương mại từ châu Á tới châu Âu của Việt Nam là điều kiện không thể thấp hơn cho những startup vững mạnh.

Ví như tiếp tục duy trì làn sóng khởi nghiệp như hiện tại, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan hoài đặc trưng của nhà đầu tư nước không tính và hẹn hứa hẹn sẽ là tâm điểm của khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên toàn thế giới.

HP
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12028-Ngay-cang-nhieu-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-de-mat-toi-khoi-nghiep-sang-tao-tai-Viet-Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here