Cảnh báo mã độc khiến cho đổi thay nội dung banner quảng cáo tại Việt Nam

0
243

Các chuyên gia bảo mật vừa đưa ra cảnh báo về 1 dòng mã độc mới đang xuất hiện tại Việt Nam, có khả năng làm cho hiển thị méo mó những banner quảng cáo đặt tại các trang web nức danh.

Banner lăng xê trên trang web là phương pháp được rộng rãi tổ chức tiêu dùng để tiếp cận mang nhiều người xem. Về cơ bản, đây là những tấm biển lăng xê được đặt trên các trang web với lượng người truy tìm cập lớn, hiển thị ở kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào bí quyết bố trí của trang web.

Đấy có thể là hình ảnh, video hoặc ảnh động nhằm truyền vận chuyển thông điệp về sản phẩm của 1 tổ chức nào đó đến người xem.

Thảo luận sở hữu phóng viên, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Đơn vị bảo mật Nam Trường Sơn (công ty cung ứng sản phẩm bảo mật Kaspersky tại Việt Nam) cho biết, qua phân tách cho thấy cái mã độc gây ra hiện tượng đổi thay nội dung banner đang phát tán tại Việt Nam là một dạng adware.

Adware là một dạng mã độc sở hữu khả năng tự động thay đổi hình ảnh hiển thị nội dung banner trên máy tính người bị nhiễm. Nội dung banner bị thay đổi có thể là những hình ảnh quảng cáo cho một sản phẩm đối thủ (được trả tiền cho tin tặc) hoặc lúc bấm vào banner sẽ được chuyển đến các trang web độc hại khác thay vì là trang web từ đơn vị quảng cáo ban đầu.

Adware là 1 dạng mã độc gây ra phổ biến phiền phức tới người dùng lúc lướt web. Ảnh: AFP.

Căn nguyên xuất hiện adware trên máy tính mang thể là do người dùng vận chuyển về máy một tập tin sở hữu nhiễm adware và từ đấy nó ký sinh vào máy tính và hoạt động. Thường adware sẽ bị phần mềm diệt virus dòng bỏ lúc mở tập tin nhưng siêu nhiều người sử dụng ko tiêu dùng phần mềm diệt virus sở hữu bản quyền để bảo vệ máy tính. Chính vì điều này, đã có trường hợp với người sử dụng thấy nội dung banner bị đổi thay và mang người thì lại ko thấy.

Cũng theo ông Trần Vũ, thấp nhất người dùng ko cần truy vấn cập những trang web lạ và kém tin tưởng. Sau đó, từ các trang web này, lại chuyển vận về các phần mềm lạ vào máy. Trong trường hợp giả dụ máy đã bị nhiễm adware rồi thì cũng ko buộc phải tự tìm kiếm các phương tiện miễn chi phí để cái bỏ adware để rồi bị nhiễm những cái virus khác còn hiểm nguy hơn.

Theo đấy, người sử dụng bắt buộc tìm kiếm phần mềm diệt virus của các hãng tăm tiếng và tải phần mềm về máy từ trang web chính hãng sau ấy quét lại tất cả máy tính. Thường các hãng bảo mật cho phép tiêu dùng thử 30 ngày nên người tiêu dùng không cần trả phí tổn, ông Trần Vũ cho biết thêm.


http://www.brandsvietnam.com/11832-Canh-bao-ma-doc-lam-thay-doi-noi-dung-banner-quang-cao-tai-Viet-Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here