Cặp vợ chồng cộng xây dựng nên startup gần 170 triệu USD

0
276

Trong suốt 17 năm qua, Inmagine Group đã lẳng lặng vươn lên trở nên 1 trong các đơn vị sản xuất hình ảnh (stock image) bậc nhất thế giới.

Được xây dựng thương hiệu bằng 100% vốn của những người sáng lập là cặp vợ chồng Andy và Stephanie Sitt, Inmagine hiện sở hữu trụ sở tại Malaysia và có số lượng viên chức lên tới 450 người tại hơn 40 văn phòng trên toàn cầu.

Sở hữu doanh thu hàng năm lên tới hàng chục triệu USD và có lãi trong phổ biến năm ngay tắp lự, sản phẩm chủ lực của Inmagine là trang web 123RF, vốn được cho là thư viện ảnh stock lớn thiết bị phong độ giới có 77 triệu hình ảnh, thu hút 16 -18 triệu lượt khách tầm nã cập mỗi tháng. Hồi tháng 2/2017 vừa qua, Inmagine đã bắt đầu xem xét việc lên sàn chứng khoán tại Úc, có dự kiến sẽ được định giá 220 triệu đôla Úc (167 triệu USD).

Bên cạnh đó, để vững mạnh được như bây chừ, Inmagine Group đã trải qua 1 chặng đường đầy hắc búa và thách thức.

Khởi đầu khiêm tốn

Giống như nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp khác, Inmagine bắt đầu từ loại máy tính xách tay trong căn hộ nhỏ của 2 nhà sáng lập – vợ chồng Andy và Stephanie Sitt đến từ Ipoh, Malaysia.

Vào năm 2000, Andy đã từ bỏ chức Giám đốc tài chính tại Digital Vision, một đơn vị của Anh chuyên bán ảnh stock trên đĩa CD (về sau doanh nghiệp được Getty Images chọn lại sở hữu giá 165 triệu USD).

Sở hữu mong muốn trở lại ngành công nghiệp ảnh stock, Andy nhanh chóng trở về quê hương và tung ra 1 dịch vụ seo
vụ thương nghiệp điện tử.

Cho đến nay, 2 vợ chồng Andy và Stephanie Sitt vẫn đang nắm 100% cổ phần tại doanh nghiệp Inmagine do họ sáng lập và tiếp tục điều hành. Ảnh: TechInAsia.

Anh nhớ lại: “Tôi đã bị thuyết phục rằng tôi sở hữu thể đổi thay phương pháp hầu hết người mua hình ảnh, và thực hiện điều này ngay từ Châu Á.”

“Stephanie – bạn gái tôi, khi ấy là nhân viên miễn chi phí duy nhất mà tôi có”, anh kể về người vợ bây chừ của mình.

Tiêu dùng những khoản tùng tiệm khiêm tốn của mình cộng thêm đi vay thẻ tín dụng, bộ đôi này đã thành lập công ty Inmagine, bán những bản in ảnh cỡ lớn cao cấp mang giá 500 USD mỗi bản. Thị trường của họ cốt yếu là những tổ chức lăng xê.

Việc bán trực tuyến đã chiếc bỏ phí tổn in catalogue và đĩa CD, tuy nhiên chi phí sinh sản nội dung của riêng họ lại tương đối tốn kém. Stephanie đề cập lại: “Chúng tôi đã thuê các nhiếp ảnh gia, tự và tìm kiếm địa điểm và người chiếc để xây dựng nội dung của riêng mình, cũng như thuê những nhà ngoại hình đồ họa để chỉnh sửa ảnh. Chúng tôi còn tự làm cho tóc và chuẩn bị y phục. Chúng tôi còn phải thuê người để quản lý kho dữ liệu “khổng lồ” mình có, và 1 hàng ngũ bán hàng để đáp ứng nhu cầu của người mua”.

Từ một nhóm 2 người, Inmagine từ từ nâng cao lên 6 người, sau đó là đến 10 người.

Thiếu kinh phí

Doanh thu của Inmagine ban sơ gia tăng theo tốc độ khá chậm rãi. Căn do cốt yếu là do thực hành việc quảng bá chủ yếu thông qua hình thức truyền mồm. Ngoài ra, doanh thu bán hàng đều được tái đầu tư vào việc sản xuất.

Các ngày đầu, vợ chồng Sitt khá lo âu về việc không đủ kinh phí tổn để tiếp tục duy trì đơn vị. Họ đã chọn tới những nhà đầu tư và chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Andy nhấn mạnh: “Bất kỳ việc marketing nào mà không với tiền mặt đều siêu khó khăn. Nỗi lo không có đủ tiền đề phòng cho những ngày gian khổ sẽ giảm thiểu say mê muốn cố gắng của bạn. Chúng tôi đã cố gắng để huy động vốn nhưng ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm lúc bấy giờ cực kỳ khác hiện tại.”

Stephanie giải thích: “Không ai nhìn thấy hay thấu hiểu thời cơ. Ko ai muốn chịu rủi ro sở hữu chúng tôi. Chúng tôi cũng chẳng thể nhận được khoản vay từ các nhà băng hoặc những cơ quan chính phủ.”

Để kéo dài giai đoạn hoạt động, 2 vợ chồng Sitt đã chấp nhận làm cho ko lương trong những năm trước nhất, cho đến khi họ đã xây dựng thành công danh tiếng cho đơn vị trong mắt khách hàng.

Vợ chồng Sitt tại văn phòng công ty. Ảnh: pressreader.com.

Thời thế thay đổi

May mắn khởi đầu mỉm cười sở hữu họ vào năm 2005, lúc cục diện khoa học bắt đầu đổi thay.

Sự ra đời của dòng máy ảnh công nghệ số nhỏ gọn cho phép hầu hết người mang thể chụp và kiếm tiền trực tuyến, điều này làm nguồn nội dung tăng lên theo cấp số nhân. Nhu cầu tìm hình ảnh có giá cả buộc phải chăng hơn cũng bắt đầu lớn mạnh, cộng sở hữu đấy là sự nhảy vọt của Internet.

Đó cũng chính là thời khắc Inmagine thiết lập 123RF, một trang web chuyên sản xuất ảnh stock, video, cũng như những clip âm thanh, sở hữu giá khởi điểm chỉ từ một USD đến 3 USD cho mỗi sản phẩm. Khác với mô hình kinh doanh trước, 123RF đã không chú trọng vào khâu tự sinh sản, thay vào ấy, đây là 1 sàn giao thiệp vụ seo
cho phép các nhiếp ảnh gia sở hữu thể bán lại hình ảnh mà không lấy phí bản quyền sau này (royalty-free). Công ty sẽ trích lại cho họ một phần lợi nhuận, dao động từ 30 đến 60% tùy thuộc vào chất lượng tác phẩm của họ.

Mức giá mới như trên đã mở mang đối tượng các bạn của Inmagine. Stephanie chú ý: “Bên cạnh những tập đoàn, khách hàng của chúng tôi còn là những người không sở hữu ngân sách để tậu đến những doanh nghiệp quảng cáo”. Mang 123RF, các tổ chức vừa và nhỏ cũng như các tổ chức mới thành lập hiện thời với thể tạo ra những tài liệu lăng xê của riêng họ.

Để phát triển trong khi ko sở hữu vốn đầu tư, công ty đã đưa ra hình thức đặt tậu dài hạn ngoài mô hình mua bao nhiêu chi bấy nhiêu. Andy cho biết: “Điều đấy cho phép chúng tôi lấy tiền trước rồi cải thiện dịch vụ seo
vụ sau. Chúng tôi nhận được nguồn tiền mặt dồi dào từ các quý khách trả tiền trước cho hàng tháng hoặc hàng năm.”

Song song, công ty đã bắt đầu thâm nhập những thị trường mới, động thái này lại đặt ra một thách thức khác. “Vươn ra thị trường toàn cầu là việc cạnh tranh. Chúng tôi buộc phải bản địa hóa nội dung, đăng ký mở chi nhánh, mở văn phòng, thuê nhân lực”.

Hiện tại, Châu Âu đóng góp đến 40% doanh thu của Inmagine, tiếp theo là Mỹ với 30%, và Châu Á – Thái Bình Dương chiếm 30% còn lại.

Hội sở của 123RF. Ảnh: TechInAsia.

Chuyển đổi thành 1 hệ sinh thái

Không chỉ là 1 “chợ ảnh” toàn cầu, Inmagine còn mang tham vọng to hơn. Họ muốn trở nên một hệ sinh thái rộng lớn chuyên dụng cho cho rộng rãi dòng nội dung sáng tạo và phân khúc thị trường khác nhau.

Hãng đã ra mắt StockUnlimited, 1 trang web mang mô hình thu chi phí nhất quyết hao hao Netflix. Ban sơ, StockUnlimited chuyên chế tạo các hình ảnh vectơ và sau đó mở rộng sang cung ứng những hình ảnh và các đoạn âm thanh.

Tổ chức cũng với 1 trang web khác là Designs.net, chuyên bán các mẫu mẫu mã trang web, infographic, danh thiếp và chiếc giấy tờ.

Stephanie cho biết: “Chiến lược ở đây là kết hợp hầu hết trang bị một phương pháp ngay tắp lự mạch để sở hữu thể bán chéo (cross-selling) và nâng cấp (upselling)”.

Gần đây, Inmagine đã mang hai thương vụ M&A trước nhất là tìm lại Pixlr của Hoa Kỳ và TheHungryJPEG (THJ) của Anh. Đơn vị ko tiết lộ khoản tiền họ đã chi ra cho hai thương vụ này. Sở hữu hơn 50 triệu người dùng từ Pixlr và 300.000 người sử dụng từ THJ, Inmagine sẽ có lượng dữ liệu lớn để tiếp tục gia nhập thị trường mới và cả những thị trường lân cận.

123RF tuyên bố rằng việc mua lại Pixlr, vận dụng chỉnh sửa ảnh trực tuyến hàng đầu thế giới, sẽ giúp Inmagine Group đạt được sứ mạng tạo ra 1 hệ sinh thái sáng tạo toàn diện giúp cho ngoại hình tuyệt vời có thể tiếp cận được sở hữu đa số người trên thế giới.

Trong lúc đó, THJ sẽ giúp Inmagine bán chéo, nâng cao giá trị của tổ chức bằng cách bổ sung thêm các phông chữ, kiểu dáng đồ họa và những gói sáng tạo khác vào mẫu sản phẩm của họ, song song với lại sự hiểu biết sâu nhan sắc hơn về những gì mà giới ngoại hình đang nên.

Ngoại giả, 123RF cũng đã được bổ dụng làm đại lý toàn cầu về không gian quảng cáo (ad inventory) trong hệ sinh thái của gã khổng lồ Tencent tại Trung Quốc, điều này chế tạo cho Inmagine một hướng tăng trưởng mới.

123RF vẫn là sản phẩm chủ đạo của Inmagine. Ảnh: queness.com.

Con đường phía trước

Sắp đến, Inmagine dự kiến tiến hành IPO để gây quỹ cho việc tiếp tục mở mang của tổ chức. Đây là lần trước tiên công ty huy động vốn từ bên ngoài, tức thị vợ chồng Sitt hiện vẫn đang nắm giữ 100% cổ phần.

Andy cho biết “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm mới, tạo ra công mạnh cho hệ sinh thái sáng tạo và thiết kế. Thí dụ: chỉnh sửa loại, API, khả năng phân tích…”

Vợ chồng Sitt tin tưởng rằng vẫn còn rất rộng rãi dư địa cho họ phát triển, và họ vẫn còn bắt buộc tiếp tục học hỏi rộng rãi kinh nghiệm.

Một lời khuyên mà Andy dành cho các thương gia mới khởi đầu khởi nghiệp là: “Bạn sở hữu thể tiến xa nhờ vào sự may mắn và kiến ​​thức của riêng bạn, nhưng nhân sự lại chính là cốt lõi thành công của bất kỳ tổ chức nào. Hầu hết các thành viên chủ chốt trong nhóm đã gắn bó có tôi trong hơn 10 năm qua”.

Theo Stephanie, điều mà các startup luôn luôn bắt buộc là khả năng thích ứng sở hữu sự thay đổi: “15 năm qua là 1 hành trình hoàn hảo. Dù khoa học luôn đổi thay liên tục, chúng tôi đã chứng minh cho thị trường thấy rằng chúng tôi với thể thích ứng chóng vánh, đặc thù là lúc doanh nghiệp vẫn hoàn toàn thuộc về và được vận hành bởi chính các người sáng lập”.

“Ai biết được điều gì đang đợi chúng tôi ở phía trước? Nhưng một điều vững chắc rằng chúng tôi sẽ luôn đi đầu trong mọi sự đổi thay.”

Ý Nhi / TechInAsia
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12233-Cap-vo-chong-cung-xay-dung-nen-startup-gan-170-trieu-USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here