Câu chuyện thành công “phi lý” của vua gối MyPillow

0
379

Nhà sáng lập và điều hành tổ chức sản xuất gối nhãn hàng MyPillow tự tin khẳng định các mẫu gối mà tổ chức ông sinh sản là “hết sức phải chăng”. Ông cho biết, số sản phẩm tiêu thụ bị quý khách trả lại chỉ chiếm tỷ lệ chưa tới 3%.

Hành trình bước lên đỉnh cao của Mike Lindell khởi đầu từ một sự đổ vỡ gia đình và 1 cơ thể đang trong thời kỳ nghiện ngập. Câu chuyện về cuộc đời về sự nghiệp của người được mệnh danh là “vua gối” (America’s Pillow King) cũng chứa chứa những chi tiết tưởng chừng là vô lý…

Từ thực hiện lời hứa hẹn với chính mình

Đó là vào mùa thu năm 2008, ở tuổi 47, Lindell bị vợ bỏ và buộc cần sống xa 4 người con của mình. Công ty sinh sản gối ngập trong nợ nần, còn Lindell thì ngập trong… thuốc phiện. Khi đấy, ngay cả các người bán ma túy cũng từ chối bán hàng cho Lindell.

Lindell bị nghiện từ các năm 20 tuổi, lúc ông làm chủ một quán bar và bắt đầu khởi động mang MyPillow – công ty mà ông ra đời vào năm 2005 để thực hành ước mơ tạo ra “dòng gối thấp nhất thế giới”. Vào chốc lát bị những người bán thuốc phiện “hất hủi”, Lindell đã nhận ra rằng nghiện thuốc và điều hành một tổ chức chẳng thể tồn tại chung lâu dài, và tự hẹn bắt buộc cải thiện bản thân.

Lindell đã tự cai nghiện ma túy thành công. Ông còn bỏ hoàn toàn những chất gây nghiện khác như rượu, thuốc lá. Kể từ sau năm 2009, ông chỉ giao hội vào đế chế riêng của mình – MyPillow. Năm 2016, ông cho khai trương nhà máy trang bị hai sau lúc doanh thu của Đơn vị tăng từ 115 triệu USD lên 280 triệu USD, và lực lượng nhân công tăng gần gấp ba lần – lên một.500 người. Tính tới nay, ông đã bán hơn 26 triệu chiếc gối sở hữu giá từ 45 USD trở lên, phần nhiều trong số chúng là cho quý khách gọi điện đến và đặt hàng qua điện thoại sau lúc xem hoặc nghe quảng cáo trên TV và radio.

Đến hiện thực hóa ước mơ

Lindell tìm tới ma túy sau một tai nạn khi đang lái mô tô tới nơi tham gia dancing dù (ông bỏ cả hai thú vui lái mô tô và nhảy đầm dù ngay sau đó). Tai nạn đã làm cho ông bị đau tâm thần tọa, ông bắt buộc 1 trang bị gây tê để giảm cảm giác đau. Có tình trạng đấy của thân thể, ông thường xuyên bị mất ngủ.

Bị ám ảnh bởi việc mất ngủ, Lindell đi khắp các liên hệ để tậu các chiếc gối, đem về lôi phần xốp ra rồi xếp đặt lại, như một chú chuột đang dựng ổ của mình, cho đến lúc tạo ra được mẫu gối có độ dày phù hợp để nâng đầu ông lên.

Từ vấn đề sức khỏe của chính mình, Mike Lindell quyết sinh sản ra các mẫu gối mà người sử dụng sở hữu thể điều chỉnh theo ý muốn. Trong hình dung của Lindell, mẫu gối tuyệt vời là chiếc gối mà người dùng có thể điều chỉnh theo ý mình, và sự đổi thay đó sẽ được giữ nguyên trong cả đêm. Ngày này qua ngày khác thử nghiệm, rút cục ước mong của ông cũng đã được hiện thực hóa. Nó được gọi là MyPillow. Đó là các mẫu gối mà người tiêu dùng mang thể tự tạo ra hình dáng, kích cỡ vừa có mình, và hình trạng này được giữ nguyên trong suốt giấc ngủ của họ. Lindell tin rằng chiếc gối này “sẽ làm cho đổi thay cuộc sống của hàng ngàn người”.

Những bài học giá trị trên thương trường

Lindell làm ra 300 cái như vậy và đi sắm người mua, dừng chân ở hầu hết địa chỉ bán sỉ to trong khu vực. Ông nhớ lại: “Tôi nói mang họ: Tôi đang có trong tay loại gối lý tưởng nhất được tạo ra từ trước tới giờ. Bạn muốn tìm bao nhiêu mẫu?”. Ngoại giả, cho dù là người buôn bán hay người tiêu dùng, bạn cũng sở hữu thể mường tưởng mức độ thành công của phương pháp làm cho này.

Lindell thử phương án khác: lập 1 sạp hàng nhỏ. Ông vay 12.000 USD để thuê 1 sạp ở Eden Praire Center trong vòng 6 tuần. Ông bán được cái gối trước tiên trong ngay ngày thứ 1. Nhưng số tiền mà ông bỏ ra cao hơn nhiều so với giá bán. Ngoại giả, cái gối của ông cũng quá to so sở hữu bao gối tiêu chuẩn. Sạp hàng thất bại.

Ông mượn thêm tiền để đầu tư cho việc khiến ra các chiếc gối. Quá túng thiếu, ông thậm chí còn đi đếm blackjack để kiếm tiền tìm nguyên liệu. Ông đã kiếm được tương đối nhiều từ việc này. Nhưng chính bởi vậy mà sau 1 thời kì, ông bị tất cả sòng bạc trong khu vực cấm cửa.

Sau lúc đã đóng cửa sạp hàng, ông nhận một cuộc điện thoại từ một trong số ít khách hàng của mình, và người này quả quyết rằng “Mẫu gối này thật sự thay đổi cuộc sống của tôi!”. Vị người mua nhiệt liệt này chính là người điều hành Minneapolis Home + Garden Show, một trong số các hội chợ đồ gia dụng to nhất trong nước. Ông ta muốn Lindell mang một sạp hàng tại hội chợ gần tới.

Lindell sở hữu tới hội chợ 300 chiếc gối (lần này chúng đều ở cỡ tiêu chuẩn) và bán được tất cả. Ông được mời tham dự Minnesota State Fair và cũng bán được gối ở đó. Ông “phát hiện” ra một cách thức bán hàng hiệu quả: Một sản phẩm gây ấn tượng mạnh ở hội chợ chắc chắn sẽ bán chạy.

Trong một vài năm sau đó, đây là cách mà đơn vị của Lindell hoạt động.

Bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của Lindell là buổi phỏng vấn với Minneapolis Star Tribune vào đầu tháng 1/2011. Sau khi báo được phát hành, trang web của MyPillow nhận được hàng triệu theo dõi. Chỉ trong vòng một ngày, Đơn vị bán được nhiều sản phẩm hơn cả số lượng bán ra trong vòng 6 tháng trước đấy. Làn sóng này kéo dài trong vòng 3 tháng.

Lindell khởi đầu thiết kế và cho ra những loại lăng xê là phiên bản ngắn gọn hơn của câu chuyện đã đăng trên tờ báo kia, đi cộng là hình ảnh hài hước ông đang ấp ôm cái gối ngủ của mình. Chúng thật sự hiệu quả! Câu chuyện về chứng mất ngủ của ông, về việc mà ông chẳng thể chọn ra mẫu gối phù hợp cho mình đã nhận được sự đồng cảm của phổ biến người.

Ông chủ MyPillow khiến “đại sứ nhãn hiệu” cho chính mình.

Lindell rút ra một điều: cách phải chăng nhất để bán được sản phẩm là trực tiếp nói câu chuyện của mình. Ông quyết định làm cho lăng xê chuyên đề (infomercial – chương trình quảng cáo trên TV theo hình thức phỏng vấn dài hoặc chuyên đề). Vào tháng 8/2011, ông đặt 1 vị trí trong trọng tâm St. Paul để bắt đầu kế hoạch của mình. Quảng cáo bắt đầu bằng hình ảnh Lindell trong chiếc áo sơ mi màu xanh (giờ đây đã trở thành điểm nhấn của nhãn hàng), sở hữu câu kể rằng, “Đừng chuyển kênh vội, bởi vì 30 phút sắp đến đây sẽ làm cho đổi thay cuộc đời bạn”.

Ông chủ MyPillow khiến cho “đại sứ nhãn hàng” cho chính mình trong clip lăng xê, ông chỉ ứng khẩu, thí dụ như kể rằng những chiếc gối cứng là “điều tệ hại nhất từng xảy tới cho sơn hà Hoa Kỳ” và MyPillow dễ sai làm tới mức “bạn mang thể biến chúng thành cả những quả bóng bay hình con vật bất kỳ”. Phần quảng cáo dị biệt và ko quá màu mẽ nhưng mọi người xem ngay tức khắc bị thu hút.

Như được tiếp thêm sức mạnh, ông lao vào công việc. Lindell bay tới New York để thuyết phục người sản xuất vải đưa trước cho mình số nguyên liệu với giá trị lên đến hàng triệu USD để chuẩn bị cho đợt khiến cho sản phẩm to gần đến. “Ông đó ko hề có khoản thế chấp nào nhưng lại muốn số nguyên liệu trị giá tới trên một triệu USD”, Leon Brocas – người cung cấp vải nhớ lại, “Nhưng lòng say mê của Lindell đã khiến cho chúng tôi quyết định cho ông đó một thời cơ”.

Lindell cũng sử dụng được “phép thuật” này của mình với Federal Foam Technologies – nhà chế tạo máy nhồi xốp lâu năm của Đơn vị mình. Wyman Smith – chủ toạ tổ chức này nhắc: “Ông ấy thuyết trình về việc ông đấy sẽ trở nên nhà sản xuất gối to nhất thế giới. Những điều ông đó nhắc hơi ấn tượng, và những người đi cùng ông đấy thì chả nói 1 lời nào cả. Sau này tôi mới biết là ông đó có họ theo chỉ để làm cho nền cho mình”.

Công nhân làm cho việc trong nhà máy của MyPillow.

Việc marketing của Doanh nghiệp nâng cao trưởng nhanh chóng. Lindell thuê toàn bộ nhân viên mà ông sở hữu thể chọn – ngay cả những người ông gặp ở quán bar, phân cho họ những công tác như trực điện thoại, ngồi máy may – những dòng máy được nhồi nhét vào tất cả góc trong 1 ga ra xe mà 1 người bạn cho ông thuê. Và ông không giới hạn chi tiền cho quảng cáo. Lindell sắm hầu hết sườn giờ phát lăng xê mà ông sắm được, cho tới khi chẳng thể tậu được chỗ nào để đặt nữa chứ không phải do ông hết tiền chi trả. Trong vòng 6 tháng, lực lượng nhân công của ông nâng cao từ 50 lên 500 người, và ông bán được sắp 100 triệu USD tiền gối.

Sai lầm của Lindell là ông ko để tâm tới những phí tổn. Ông còn không biết chúng là gì. Những tờ séc cứ liên tục bay đi từ bàn khiến việc của ông, càng ngày một rộng rãi, và ông ko sở hữu phương pháp nào biết được chúng sở hữu thật sự cấp thiết hay ko. Nhưng tại thời điểm ấy, ông cũng ko rõ người mua của mình là ai, buộc phải ông ko biết mình phải cắt bỏ điều gì. May thay, những nhà phân phối của Lindell – Federal Foam và Smith đã nhìn ra vấn đề. Họ cử người của mình đi phê chuẩn tại nơi sản xuất của Lindell. Họ phát hiện ra những khoản ăn tiêu của MyPillow không hề được theo dõi, làm cho Lindell mất tới 250.000 USD mỗi tuần.

Nhưng giả dụ đề cập sở hữu một vị phúc tinh, thì “nhân vật” này của Lindell là FedEx. Nhãn hàng vận chuyển hàng hóa nức danh thế giới FedEx đã nhận ra tiềm năng của startup MyPillow và đề xuất hợp tác, mang chi phí vận chuyển rẻ tới mức Lindell không thể tin được. Các rắc rối về tổn phí di chuyển và hậu nên của MyPillow đã nhanh chóng được giải quyết.

Cùng vào thời điểm đó, Telebrands – nhà sản xuất sản phẩm “bán trên TV” lớn nhất cũng yêu cầu được bán MyPillow (sau lúc Lindell dọa sẽ kiện họ vì bán 1 chiếc hàng nhái của MyPillow). Chính CEO của Telebrands là Bala Iyer đã cho Lindell một lời khuyên giá trị về kênh bán hàng hiệu quả. Mặc dù là người bán hàng trên TV, nhưng Iyer bật mí sở hữu Lindell rằng 80% quý khách sẽ muốn chạm vào và tự cảm nhận sản phẩm, ngay cả khi họ đã bị thu hút bởi 1 đoạn lăng xê. Iyer đề cập: “Phòng ban các bạn ấy sẽ đi chọn sản phẩm tại các shop bán sỉ”. Và theo lời khuyên của Iyer, Lindell đã chế tạo sản phẩm cho những nhà bán sỉ Bed Bath & Beyond và Walmart. Ko lâu sau, Home Shopping Channel, QVC, và Bed Bath cũng tham gia vào mạng lưới bán MyPillow. Hiện tại, MyPillow là 1 trong 5 sản phẩm bậc nhất trong danh mục đầu tư của Telebrands, và cũng được bán tại cả Home Depot cộng các cửa hàng nông phẩm và đồ ăn, bên cạnh 17 shop bán lẻ riêng của mình.

Tháng 1/2016, Lindell ban bố 1 kế hoạch tham vọng khác: MyPillow sẽ trở thành công ty tỷ đô. Ông đề xuất đội sinh sản đi tìm vị trí cho nhà máy mới, thể tích hơn 3.000 mét vuông, và bắt đầu xây dựng công trình, mang mục đích tăng gấp ba giá trị thu nhập. Nhà máy này đã được khai trương hồi tháng Năm. Mang nhà máy mới, MyPillow mang thể đẩy mạnh sinh sản lên hơn 85.000 mẫu gối một ngày.

Công nhân khiến việc trong nhà máy của MyPillowLindell bị ám ảnh với sự thỏa mãn của quý khách. Ví như một các bạn buộc phải chờ điện thoại hơn một vài phút, ông sẽ nhận một thông tin trên điện thoại của mình. Ông giải đáp email các bạn ngay ngay lập tức sau một vài phút nhận được, và ví như danh sách chờ nâng cao lên, ông cũng sẽ nhận được thông tin về điều này. Ông thường tự mình giải đáp hàng trăm phút gọi điện mỗi tháng từ quý khách.

Trong nhiều năm, MyPillow được lăng xê là chữa đau xơ cơ (fibromyalgia), đau khớp, và hội chứng mỏi chân (restless leg syndrome), cũng như ảnh hưởng thời đoạn “giấc ngủ delta” – giai đoạn bình phục chính trong chu kỳ giấc ngủ. Hồi đầu mùa thu năm ngoái, Lindell phải đối mặt có 10 vị luật sư ở California, các người kiện MyPillow tội quảng cáo sai. Các trạng sư cho rằng các tuyên bố kia ko mang cơ sở khoa học. MyPillow phủ nhận bất cứ hoạt động gian dối nào, nhưng vẫn đồng ý trả một triệu USD để giải quyết và toá bỏ các tuyên bố đó từ những quảng cáo ở California. Thật ra, Lindell tháo bỏ những tuyên bố này để tránh những vụ kiện mang thể xảy ra trong tương lai gây liên quan cho việc marketing.


http://www.brandsvietnam.com/11558-Cau-chuyen-thanh-cong-phi-ly-cua-vua-goi-MyPillow

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here