CEO Motorola và những nước cờ thông minh cứu doanh nghiệp khỏi bờ vực phá sản

0
224

Sau đa dạng đêm mất ngủ vì sức ép, CEO Motorola khi đó, ông Greg Brown, đã đưa ra 1 quyết định táo tợn: Tách Motorola thành hai tổ chức độc lập và rút chân khỏi mảng di động. Đây chính là nước đi minh mẫn, cứu lấy một nửa của huyền thoại Motorola.

Vào giữa năm 2008, tập đoàn Motorola của Mỹ đối diện cạnh tranh tứ bề, và CEO Greg Brown của hãng bị chứng mất ngủ hành tội.

Tình hình mảng điện thoại di động của Motorola ở thời điểm đó siêu âm u, khi mà đối thủ iPhone của Apple quá mạnh, kinh tế Mỹ chìm vào suy thoái, và thậm chí Motorola còn bị khó khăn gay gắt từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo tạp chí Forbes, đa số nghĩ suy của CEO Brown bởi thế đều tập trung vào việc khiến thế nào để vực dậy Motorola nhằm trâm dịu các cổ đông.

Sau nhiều đêm thức trắng vì sức ép công việc, CEO Brown ra quyết định chia tách Motorola làm hai doanh nghiệp độc lập, 1 là Motorola Mobility bao gồm những mảng điện thoại và thiết bị giải mã truyền hình dưới sự lãnh đạo của CEO Sanjay Jha; và 1 là Motorola Solutions mang những sản phẩm và dịch vụ seo
vụ chuyên dụng cho tổ chức như radio hai chiều dành cho các cơ quan an ninh, máy đọc mã vạch… dưới sự lãnh đạo của chính ông Brown. Quyết định tách đôi tập đoàn này được thực hiện vào tháng 1/2011.

CEO Motorola Solutions trong cuộc phỏng vấn sở hữu trang Fortune.

Trong 1 cuộc phỏng vấn cách đây ít ngày, CEO kiêm chủ tịch Motorola Solutions, ông Greg Brown, đã chia sẻ lại những suy nghĩ của ông lúc đưa ra quyết định chia tách doanh nghiệp thành hai công ty độc lập để cứu lấy đơn vị như thế nào. Ông Greg Brown hiểu nguy cơ sụp đổ đang đến sắp. Ông nhìn thấy rõ điều ấy khi trở thành CEO của Motorola vào năm 2008. Tổ chức, được biết tới mang tư cách nhà sáng chế những trang bị di động, máy bộ đàm, radio xe khá, đã gặp phải mối nạt dọa nghiêm trọng từ phía các nhà sinh sản khác. Motorola khi ấy đang trên bờ vực phá sản. Ông cho biết: “Đơn vị khi đấy đang thực sự gặp cạnh tranh. Mảng di động đang lỗ hàng trăm triệu USD mỗi quý. Đổi thay là 1 đề nghị bức thiết và rất rõ ràng. Và chúng tôi phải làm cho dòng gì ấy khác”.

Sau lúc chia tách, CEO Brown thừa nhận, ông bằng lòng với việc sẽ lại chỉ có một Motorola. “Từ lúc Motorola tách làm cho đôi, mỗi khi nghe báo chí kể đến tên doanh nghiệp, hầu hết người lại băn khoăn đó là Motorola nào. Thương vụ của Google sẽ giúp làm cho rõ Motorola Solutions là ai”, ông Brown phát biểu.

Mang lịch sử 82 năm hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, tập đoàn Motorola trước lúc tách làm cho đôi đã tạo ra những bước ngoặt của ngành, chẳng hạn cuộc gọi di động trước hết vào năm 1973. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng không ít lần thất bại, đặc biệt là sắp như bỏ lỡ cuộc đua trên thị trường điện thoại sáng dạ béo bở, khai mạc cho những thách thức tài chính dẫn đến kết cục chia tách.

Số mệnh của Motorola Solutions

CEO Brown đã hạ kiên tâm ko để những sai lầm như thế lặp lại lần nữa. Trung tâm Motorola Solutions sau khi trở thành tổ chức độc lập là tạo ra các sản phẩm và dịch vụ seo
vụ không dây mới. Trên thực tại, đơn vị đã chế tạo các đồ vật cầm tay cho các doanh nghiệp như FedEx và UPS. Có thể dễ dàng bắt gặp nhân viên giao hàng chuyển phát của những tổ chức này tiêu dùng trang bị của Motorola Solutions.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ông Brown đã đổi thay hoàn toàn tổ chức huyền thoại này và tạo cho nó 1 nhãn hiệu mới – Motorola Solutions. Ông đã bạo dạn bước chân ra khỏi mảng buôn bán di động, hội tụ vào các công nghệ liên lạc dành cho phương pháp sát, lực lượng phòng cháy với các video, radio công nghệ cao và các đồ vật mạng để phòng tránh và chiến đấu với tội nhân.

Sự thay đổi này yêu cầu phải sở hữu 1 sự lãnh đạo mới. Như những gì ông Brown đã đề cập: “Tôi nghĩ rằng hành động thì quan yếu hơn lời kể. Thế nên chúng tôi tái cơ cấu lại các sản phẩm. Chúng tôi tái cơ cấu lại ban điều hành. Tôi nghĩ tôi đã không dừng và liên tiếp bộc lộ đề nghị thay đổi”.

Và nhịn nhường như sự lãnh đạo của ông Brown đã được đền đáp. Lượng đơn hàng dành cho doanh nghiệp đang ở mức cao kỷ lục, cổ phiếu của hãng cũng nâng cao lên. Motorola Solutions bắt đầu giao tiếp vụ seo
có Sàn chứng khoán New York từ năm 2011 sở hữu giá tiền 37 USD/cổ phiếu, và hiện giá cố phiếu của tổ chức đang ở mức 84 USD.

Số phận của Motorola Mobility

Trong khi ấy, nửa kia, Motorola Mobility vẫn trung thành với mảng di động và bước qua nhiều thăng trầm. Dù mới chỉ tậu Motorola Mobility hồi 2012 có dòng giá lên tới 12,5 tỷ USD, nhưng Google cho biết họ tìm Motorola chính yếu là để với chuỗi bằng sáng chế mà công ty này đang mang. Sang 2014, lúc mà mảng sản xuất di động của Motorola liên tiếp thua lỗ, Google đã tìm bí quyết “bán tống bán toá” bộ phận này đi. Lenovo là doanh nghiệp đã “giang vòng tay” để kết nạp “vị lão làng” trong thế giới di động này sở hữu chiếc giá quá xa so mang con số mà từng Google đưa ra. Kể một bí quyết khác, Motorola bị rớt giá thảm hại, từ 12,5 tỷ USD năm 2012 xuống còn “số lẻ” 2,91 tỷ USD vào cuối tháng 1 năm 2014.

Ngay sau khi về tay Lenovo, Lenovo đã sở hữu rộng rãi động thại khiến người ta can hệ việc Lenovo kiêm tính Motorola ko khác nhiều so sở hữu HP tậu lại Palm năm xưa. Cả hai thương vụ đều giống nhau theo rộng rãi bí quyết và nhường như, số mệnh của Motorola là lụi tàn như Palm. Lenovo từng thành công lúc sắm lại IBM năm 2005, thế nhưng điều ấy không lặp lại với Motorola. Căn nguyên được Lenovo lý giải là do ” 2 đơn vị không hiểu nhau “. Sau 2 năm chọn lại Motorola, Lenovo đã cần giảm bớt ít nhất 2.000 việc khiến tại Mỹ. Đơn vị cũng từ điển trí đồ vật 3 tụt hạng xuống thứ 8 trong danh sách những hãng smartphone to nhất thế giới. Tháng 5/2016, Lenovo công bố báo cáo kết quả marketing sở hữu thông tin đáng buồn: lần trước tiên thua lỗ đề cập từ năm 2009. Các cuộc phỏng vấn với hàng chục nhân viên và cựu nhân viên Lenovo, Motorola cho thấy, sự hợp nhất kém hiệu quả giữa 2 doanh nghiệp chỉ là 1 trong đa dạng sai trái của hãng công nghệ Trung Quốc. Tháng 9/2016, theo thông tin trên trang Droid Life, Lenovo đã thải hồi tiếp khoảng gần 2% trong tổng số 55.000 viên chức của đơn vị trên toàn thế giới. Số nhân viên này cốt tử ở bộ phận Motorola. Trong quý kết thúc vào tháng 9/2016, thị phần smartphone của Lenovo ở Trung Quốc chiếm chưa đến 2%, giảm từ khoảng 12% sở hữu được 3 năm trước ấy, theo phân tách của IDC. Motorola tụt xuống vị trí thứ 6 ở Mỹ, trong khi từ 2014 đến 2015 hãng này nằm trong top 5. Doanh số điện thoại Motorola tại Trung Quốc cũng ko đáng kể.

Bài học xương máu

Sau lúc vực dậy lại đơn vị, ông Brown chia sẻ bài học xương máu mà ông rút ra được đó là đáng lẽ buộc phải đổi thay nhân sự sớm hơn. Bởi theo ông mang rộng rãi người ở lại với Motorola trong 1 thời gian siêu dài và để thay thế họ là cả 1 quyết định khó khăn. Nhưng mang ông, sai trái to nhất chính là lãnh đạo sai người trong 1 thơi gian quá dài.

CEO Motorola Solutions cũng cho biết, lời khuyên to lao nhất ông nhận được chính là từ người vợ của mình, khi ông chia sẻ với bà về cạnh tranh của doanh nghiệp, bà đã nói có ông: “Greg, anh có hai lựa chọn. Hoặc là đổi thay tổ chức hoặc là thay đổi bí quyết anh nghĩ về nó. Bài học về sự lãnh đạo ấy là: quyết định – hoặc là anh tự đưa ra quyết định, hoặc là họ ép anh đưa ra quyết định. Anh là người lãnh đạo, nếu anh là CEO, ví như mọi người kỳ vọng vào sự chỉ đạo từ phía anh, hãy đặt mình vào vị trí ấy và khiến việc bắt buộc khiến”.

Lê Kiên
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12302-CEO-Motorola-va-nhung-nuoc-co-thong-minh-cuu-cong-ty-khoi-bo-vuc-pha-san

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here