CEO tập đoàn WPP: Facebook, Google là “những kẻ nửa bạn nửa thù”

0
332

Theo ông Martin Sorrell, CEO của WPP, một trong những tập đoàn lăng xê lớn nhất thế giới thường gọi Facebook và Google là “những kẻ nửa bạn nửa thù.”

Là CEO của WPP, một trong những tập đoàn quảng cáo to nhất thế giới, chẳng thể đếm hết những cuộc phỏng vấn mà Martin Sorrell đã giải đáp trong suốt sự nghiệp của ông.

Một trong số những câu hỏi thường được đặt ra nhất cho ông là: “Điều gì làm cho ông lo âu tới mất ngủ hàng đêm?”

Phát biểu trong cuộc hội đàm tổng kết doanh thu quý IV của WPP, Sorrell, 72 tuổi, đã san sẻ câu giải đáp của mình. Theo ông, điều khiến ông lo lắng khi đi ngủ và lúc thức dậy không phải là đứa con gái 3 tháng tuổi của mình. “Ấy là Amazon – một đứa trẻ thơ, nhưng không buộc phải 3 tháng tuổi,” Sorrell kể.

Ông hoàn toàn với lý khi tỏ ra lo lắng như vậy, bởi công việc kinh doanh lăng xê của Amazon hiện đang thua kém so sở hữu Google và Facebook.

Theo Business Insider, Amazon không tách riêng bộ phận quảng cáo của mình, đặc thù là trong những số liệu tài chính, song phần “doanh thu khác” của tổ chức ở Bắc Mỹ – trong đấy chính yếu được cho là doanh thu từ hoạt động quảng cáo – đã tăng trưởng 60% lên mức 1,3 tỷ USD trong năm 2016.

Martin Sorrell

Ông Martin Sorrell, CEO của tập đoàn WPP. Nguồn: Getty Images.

eMarketer dự đoán rằng Amazon sẽ tạo ra một tỷ USD doanh thu quảng cáo ở Mỹ vào năm 2017. Trong lúc ấy, doanh thu được dự định của Google trong cộng kỳ là 34 tỷ USD và của Facebook là 15 tỷ USD.

Sorrell thường gọi Facebook và Google là “các kẻ nửa bạn nửa thù”. WPP hiệp tác sở hữu họ khi doanh nghiệp tiêu dùng ngân sách marketing của các bạn vào những quảng cáo kiếm tìm hoặc lăng xê trên mạng xã hội (WPP dành gần 5 tỷ USD tiền ngân sách người dùng cho Google và một,7 tỷ USD cho Facebook), nhưng Google và Facebook cũng nạt dọa các công ty lăng xê vì họ có khả năng khiến việc trực tiếp sở hữu các người mua, cái bỏ người trung gian.

Công việc kinh doanh lăng xê đang nổi lên của Amazon mang khả năng khiến điều na ná. Ko 1 ai khác trong ngành quảng cáo online sở hữu rộng rãi cơ sở dữ liệu về phương pháp chọn hàng, tần suất chọn hàng, chiếc hàng được xem nhưng không quyết định tìm, như Amazon.

Sorrell cho rằng Amazon là một mối doạ dọa lớn đối mang Google trên bình diện tìm kiếm. Trường hợp bạn là một nhãn hiệu giày thể thao, nơi với giá trị nhất để bạn đặt quảng cáo chính là khi ai đấy đang chủ động sắm tậu một vài giày thể thao.

Trên Google, người đấy với thể chỉ đang nghiên cứu thôi, nhưng với Amazon, người sử dụng đa dạng khả năng đang tìm tới thị trường để sắm sản phẩm ngay ngay lập tức.

Sorrell bộc lộ Google là “kẻ phần bạn phổ biến hơn phần thù” trong số 3 ông lớn ngành lăng xê online. Ông xếp Facebook và giữa và Amazon vào đầu kém thân thiện hơn của thang đo.

eMarketer dự báo rằng Amazon sẽ tạo ra 1 tỷ USD doanh thu lăng xê ở Mỹ vào năm 2017. Trong khi ấy, doanh thu được dự định của Google trong cộng kỳ là 34 tỷ USD và của Facebook là 15 tỷ USD.

“Hiện vẫn đang là những ngày đầu của Amazon, bạn chẳng thể biết điều gì sẽ xảy ra,” Sorrell nói. “Chúng tôi thiết lập một cơ quan ở Seattle,” địa điểm đặt trụ sở của Amazon, “chỉ để giao du có Amazon và chuyên dụng cho cho Amazon”.

Các doanh nghiệp lăng xê cũng đang càng ngày càng buộc phải đối mặt nhiều hơn sở hữu sự cạnh tranh đến từ những doanh nghiệp tham mưu. Các tổ chức như Accenture hay Deloitte đã và đang bận rộn sắm lại những đơn vị quảng cáo trong những tháng sắp đây.

Nhưng Sorrell đã bỏ qua những mối lo ngại cho rằng những công ty tham mưu gây ra một mối doạ dọa ngay thức thì đối sở hữu WPP. Ông có kể đến 1 cuộc đối đầu, trong đấy 1 cơ quan của WPP là VML đã buộc phải đối đầu có những doanh nghiệp như Deloitte và Accenture cũng như các công ty truyền thống khác để giành được 1 tài khoản trị giá 300 triệu USD (VML đã thắng lợi).

Nhưng ông đề cập rằng không mang phổ biến ví như khác mà trong đấy WPP bắt buộc khó khăn với những đơn vị tham vấn để giành người dùng, và kể thêm rằng: “Tôi không cho rằng điều đó là đáng kể”.

Giá cổ phiếu của WPP đã giảm 7,75% lúc bài viết này được biên soạn thảo sau lúc tập đoàn lăng xê này cảnh báo về sự khởi đầu chậm chạp của năm 2017 và mức tăng trưởng doanh thu hữu cơ được dự kiến 2% cho cả năm 2017 phải chăng hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

WPP thường dự đoán tăng trưởng hữu cơ hàng năm 3%. Sorrell cho rằng với sự sụt giảm này là vì mất đi 2 account người mua lớn: Volkswagen, sở hữu giá trị 2,8 tỷ USD trong sổ sách kế toán, và AT&T, sở hữu giá trị một,8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, năm 2016 là một năm phải chăng đẹp đối sở hữu WPP. Tổng doanh số của đơn vị đã tăng trưởng 7,4% (theo tỷ giá ko đổi) lên mức 12,4 tỷ USD, trong khi lợi nhuận sau thuế nâng cao 7,2% so sở hữu cộng kỳ năm ngoái lên mức một,5 tỷ USD.


http://www.brandsvietnam.com/11874-CEO-tap-doan-WPP-Facebook-Google-la-nhung-ke-nua-ban-nua-thu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here