CEO United Airlines – từ phúc tinh công ty đến vị lãnh đạo xấu xí

0
225

Trước khi lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối của United Airlines, hình ảnh của CEO Ocar Munoz đã xấu đi vô cùng rộng rãi trong mắt công chúng bởi thông điệp bênh vực viên chức và chỉ trích hành khách.

Trong suốt 19 tháng nhiệm kỳ gần đây, Oscar Munoz – CEO United Continental Holdings – đơn vị mẹ hãng hàng không United Airlines đã bắt buộc dọn dẹp mớ bòng bong do những người tiền nhiệm để lại. Nhưng giờ đây, chính ông lại cần giải quyết một cuộc khủng hoảng truyền thông diễn ra ngay trong nhiệm kỳ của mình.

United Airlines đang hứng chịu hàng loạt chỉ trích lúc đầu tuần này xuất hiện video 1 hành khách của hãng bị ép xuống máy bay bằng bí quyết kéo lê. Hành khách trong sự việc được cho là David Dao – 1 bác sĩ Mỹ gốc Việt.

Từ người nổi danh vì cứu United Airlines khỏi scandal tham nhũng, dàn hòa 1 cuộc chiến giành quyền kiểm soát tổ chức và giúp hãng đạt thỏa thuận chưa từng có về cần lao mang các viên chức, giờ đây, Munoz lại đứng đầu hãng hàng không là “kẻ thù số một” của công chúng.

Năm 2015, Munoz nhậm chức CEO từ Jeff Smisek, sau lúc ông này bị thải hồi trong 1 cuộc điều tra liên bang. Một tháng sau ấy, Munoz bị bệnh tim tương đối nặng và nên trải qua 1 cuộc phẫu thuật năm 2016. Lúc quay lại, ông bắt buộc đối mặt với trận chiến giành quyền kiểm soát hãng bay từ hai quỹ đầu tư. United đã nên bổ nhiệm Chủ tịch mới và đồng ý đưa thêm vào hội đồng quản trị những thành viên được hai quỹ trên ưng ý.

Oscar Munoz

CEO United Airlines – Oscar Munoz trong 1 sự kiện ở New York năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Chỉ trong vài tháng sau đấy, Munoz đã tiết lậu kế hoạch trị giá 3,1 tỷ USD để giảm phí tổn và tăng doanh thu. Ông cũng đặt nền tảng cho việc đạt thỏa thuận cần lao lần trước tiên từ năm 2010, sau cuộc sáp nhập của United có Continental Airlines. Ông cũng đưa vào doanh nghiệp phổ biến lãnh đạo kỳ cựu, như Scott Kirby – cựu giám đốc American Airlines Group. Năm nay, vốn hóa của United Airlines còn vượt American Airlines – hãng bay với doanh thu hằng năm to hơn.

Từ khi nhậm chức, ông đã giúp cổ phiếu hãng này nâng cao 23%. Trong khi ấy, nhóm cổ phiếu hàng không Mỹ chỉ nâng cao 13%, theo Bloomberg.

Tháng trước, Munoz còn được PRWeek vinh danh là “Nhà truyền thông của năm 2017”. Tập san này nhận xét ông “đã cho thấy mình là người thông minh, tận tụy và là một lãnh đạo xuất nhan sắc, siêu am tường giá trị của truyền thông”.

Ngoại giả, các bình luận của Munoz về scandal kéo lê hành khách khỏi máy bay đã làm hãng này trở chân thành điểm chỉ trích trên mạng xã hội. Ông cho biết United Airlines buộc phải “xếp lại chỗ” cho hành khách này. Trong bức thư sau đấy gửi viên chức, ông còn cho biết hành khách này là người “gây rối”, “hiếu chiến” do ko tự nguyện nhịn nhường chỗ ngồi.

“Việc này làm người ta băn khoăn về cách giải quyết của ông đó trong vị trí 1 CEO”, Jeffrey Sonnenfeld tại Trường Quản lý Yale nhận xét về Munoz, “Ông đấy từng khiến việc cho Coca Cola, Pepsi và AT&T. Chắc hẳn người ta nghĩ rằng ông ấy phải thấu hiểu quý khách lắm”.

Sắp 24 giờ trôi qua, Munoz mới có phát ngôn hòa nhã hơn: “Sự việc kinh khủng xảy ra trên chuyến bay ấy đã làm cho đa số chúng ta cảm thấy xúc phạm, giận dữ và thất vọng. Tôi đồng cảm mang đa số người. Tôi đích thực xin lỗi quý khách đã bị buộc rời máy bay và tất cả hành khách hôm đó nữa. Không ai đáng bị đối xử như vậy cả”.

Ông cam kết hãng hàng không lớn trang bị 4 nước Mỹ sẽ “có cuộc đánh giá toàn diện” về chính sách ngày nay và sẽ ban bố phổ biến việc này trước ngày 30/4. “Tôi cam kết chúng tôi sẽ khiến tốt hơn”, ông cho biết.

United Airlines đang hứng chịu hàng loạt chỉ trích khi 1 hành khách của hãng bị ép xuống tàu bay bằng cách kéo lê. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhãn hiệu của United Airlines kiên cố đã bị tương tác nghiêm trọng. Sở hữu những bình luận trên, Munoz đã châm ngòi cho làn sóng chỉ trích trên khắp mạng xã hội, và khiến hỏng hình ảnh mĩ ý ông đựng công gây dựng cho công ty.

Trên trang Facebook của United Airlines, đa dạng người đã để lại bình luận rằng họ muốn tẩy chay hãng bay này. Một số người khác thì cho biết trên Twitter rằng sẽ hủy thẻ tín dụng liên kết mang United Airlines. Đây là nguồn thu then chốt cho những hãng bay Mỹ. Tại Trung Quốc – thị trường quan trọng trong màng lưới xuyên Thái Bình Dương của United Airlines, hashtag nổi trội trên mạng xã hội Weibo của nước này hiện là #UnitedForcesPassengerOffPlane (United buộc hành khách rời phi cơ).

Có Munoz, đây cũng sẽ là bước lùi tồi tệ nhất trong sự nghiệp cải tổ United Airlines của ông. Đặc thù trong bối cảnh từ phổ biến năm nay, ngành hàng không Mỹ đã đi xuống cả về lợi nhuận và sự đúng giờ.

2 tuần trước, United Airlines cũng bị chỉ trích trên mạng xã hội vì áp quy định trang phục nhân viên lên các hành khách không tạo ra doanh thu (thí dụ viên chức hoặc người nhà của viên chức). Hai bé gái từ Denver đã bị buộc thay y phục, khi mặc quần legging lên tàu bay.

Sara Nelson – Chủ tịch công đoàn tiếp viên United cho biết vụ việc đầu tuần này là scandal mang người mua to nhất mà bà gặp trong 20 năm qua và “hoàn toàn chẳng thể hài lòng được”. Dù thế, các nhân viên hãng bay vẫn tương đối biết ơn vì CEO đứng về phía họ. “Khi các việc thế này xảy ra và đa số người vẫn buộc phải làm cho việc thường ngày, họ sẽ cảm thấy mất tinh thần. Dù sao thì ông đó vẫn bắt buộc được khen ngợi phần nào”, bà cho biết.

Hà Thu / Bloomberg / CNBC
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/12154-CEO-United-Airlines-tu-cuu-tinh-cong-ty-den-vi-lanh-dao-xau-xi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here