CEO United Airlines – từ phúc tinh tới vị lãnh đạo xấu xí

0
291

Trong suốt 19 tháng nhiệm kỳ vừa rồi, Oscar Munoz  – CEO United Continental Holdings – đơn vị mẹ hãng hàng không United Airlines đã bắt buộc thu vén mớ bòng bong do các người tiền nhiệm để lại. Nhưng giờ đây, chính ông lại phải giải quyết một cuộc khủng hoảng truyền thông diễn ra ngay trong nhiệm kỳ của mình.

United Airlines đang hứng chịu hàng loạt chỉ trích lúc đầu tuần này xuất hiện video 1 hành khách của hãng bị ép xuống tàu bay bằng bí quyết kéo lê. Hành khách trong sự việc được cho là David Dao – một bác sĩ Mỹ gốc Việt.

Từ người nức danh vì cứu United Airlines khỏi scandal tham nhũng, dàn hòa một trận đấu giành quyền kiểm soát công ty và giúp hãng đạt thỏa thuận chưa từng sở hữu về lao động có những nhân viên, giờ đây, Munoz lại đứng đầu hãng hàng không là “kẻ thù số một” của công chúng.

ceo-united-airlines-tu-cuu-tinh-cong-ty-den-vi-lanh-dao-xau-xi

CEO United Airlines – Oscar Munoz trong một sự kiện ở New York năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Năm 2015, Munoz nhậm chức CEO từ Jeff Smisek, sau khi ông này bị sa thải trong 1 cuộc điều tra liên bang. 1 tháng sau đó, Munoz bị bệnh tim khá nặng và buộc phải trải qua một cuộc phẫu thuật năm 2016. Lúc quay lại, ông bắt buộc đối mặt có cuộc đấu giành quyền kiểm soát hãng bay từ hai quỹ đầu tư. United đã phải bổ nhiệm Chủ tịch mới và đồng ý đưa thêm vào hội đồng quản trị các thành viên được hai quỹ trên hài lòng.

Chỉ trong vài tháng sau đấy, Munoz đã tiết lậu kế hoạch trị giá 3,1 tỷ USD để giảm tổn phí và tăng doanh thu. Ông cũng đặt nền móng cho việc đạt thỏa thuận lao động lần trước hết từ năm 2010, sau cuộc sáp nhập của United mang Continental Airlines. Ông cũng đưa vào đơn vị phổ biến lãnh đạo kỳ cựu, như Scott Kirby – cựu giám đốc American Airlines Group. Năm nay, vốn hóa của United Airlines còn vượt American Airlines – hãng bay có doanh thu hằng năm to hơn.

Từ khi nhậm chức, ông đã giúp cổ phiếu hãng này nâng cao 23%. Trong khi ấy, nhóm cổ phiếu hàng ko Mỹ chỉ tăng 13%, theo Bloomberg.

Tháng trước, Munoz còn được PRWeek vinh danh là “Nhà truyền thông của năm 2017”. Tạp chí này nhận xét ông “đã cho thấy mình là người sáng dạ, tận tụy và là 1 lãnh đạo xuất dung nhan, rất am hiểu giá trị của truyền thông”.

Ngoài ra, các bình luận của Munoz về scandal kéo lê hành khách khỏi phi cơ đã làm hãng này trở chân thành điểm chỉ trích trên mạng xã hội. Ông cho biết United Airlines buộc phải “xếp lại chỗ” cho hành khách này. Trong bức thư sau ấy gửi viên chức, ông còn cho biết hành khách này là người “gây rối”, “hiếu chiến” do không tình nguyện nhường nhịn chỗ ngồi.

“Việc này khiến cho người ta băn khoăn về phương pháp giải quyết của ông đấy trong vị trí một CEO”, Jeffrey Sonnenfeld tại Trường Quản lý Yale nhận xét về Munoz, “Ông đó từng khiến việc cho Coca Cola, Pepsi và AT&T. Chắc hẳn người ta nghĩ rằng ông đó buộc phải thấu hiểu khách hàng lắm”.

Gần 24 giờ trôi qua, Munoz mới với phát ngôn hòa nhã hơn: “Sự việc kinh khủng xảy ra trên chuyến bay đấy đã khiến cho mọi chúng ta cảm thấy xúc phạm, giận dữ và thất vọng. Tôi đồng cảm sở hữu tất cả người. Tôi đích thực xin lỗi người mua đã bị buộc rời tàu bay và toàn bộ hành khách hôm đấy nữa. Ko ai đáng bị đối xử như vậy cả”.

Ông cam kết hãng hàng ko to thứ 4 nước Mỹ sẽ “sở hữu cuộc đánh giá toàn diện” về chính sách hiện tại và sẽ công bố đa dạng việc này trước ngày 30/4. “Tôi cam kết chúng tôi sẽ làm cho phải chăng hơn”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, nhãn hàng của United Airlines chắc chắn đã bị liên quan nghiêm trọng. Với những bình luận trên, Munoz đã châm ngòi cho làn sóng chỉ trích trên khắp mạng xã hội, và khiến hỏng hình ảnh thiện chí ông đựng công gây dựng cho đơn vị.

Trên trang Facebook của United Airlines, đa dạng người đã để lại bình luận rằng họ muốn tẩy chay hãng bay này. 1 số người khác thì cho biết trên Twitter rằng sẽ hủy thẻ tín dụng liên kết mang United Airlines. Đây là nguồn thu then chốt cho các hãng bay Mỹ. Tại Trung Quốc – thị trường quan trọng trong màng lưới xuyên Thái Bình Dương của United Airlines, hashtag nổi bật trên mạng xã hội Weibo của nước này hiện là #UnitedForcesPassengerOffPlane (United buộc hành khách rời máy bay).

Sở hữu Munoz, đây cũng sẽ là bước lùi tồi tệ nhất trong sự nghiệp cải tổ United Airlines của ông. Đặc thù trong bối cảnh từ nhiều năm nay, ngành hàng ko Mỹ đã đi xuống cả về lợi nhuận và sự đúng giờ.

2 tuần trước, United Airlines cũng bị chỉ trích trên mạng xã hội vì áp quy định trang phục nhân viên lên các hành khách không tạo ra doanh thu (tỉ dụ viên chức hoặc người thân của nhân viên). Hai bé gái từ Denver đã bị buộc thay y phục, khi mặc quần legging lên phi cơ.

Sara Nelson – Chủ tịch công đoàn tiếp viên United cho biết vụ việc đầu tuần này là scandal sở hữu người dùng to nhất mà bà gặp trong 20 năm qua và “hoàn toàn không thể chấp thuận được”. Dù vậy, các viên chức hãng bay vẫn hơi hàm ơn vì CEO đứng về phía họ. “Khi các việc thế này xảy ra và hầu hết người vẫn buộc phải làm việc bình thường, họ sẽ cảm thấy thấy mất ý thức. Dù sao thì ông đấy vẫn cần được khen ngợi phần nào”, bà cho biết.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here