Cha đẻ KFC: Vực dậy từ bàn trắng tay ở tuổi 65

0
609

Mang sắp 19.000 cửa hàng KFC (tính tới 2014) trên khắp thế giới, người dùng có nhẽ quá thân thuộc với hình ảnh ông già râu tóc bạc phơ và nụ cười nhân hậu in trên vỏ hộp.

Người ta tán dương KFC vì hình ảnh dễ nhớ và cho đây là một chiến lược marketing hay. Ít ai biết rằng, ông già đó từng là 1 con người bằng xương bằng giết mổ.

Đó là Harland Sanders – người sáng lập ra nhãn hiệu KFC và cha đẻ của món gà rán có “vị ngon trên từng ngón tay” (finger lickin’ good – slogan KFC). Câu chuyện đời của ông ly kỳ không kém gì tiểu thuyết.

Ông già râu tóc bạc phơ và nụ cười hồn hậu in trên vỏ hộp chính là cha để của món gà KFC“vị ngon trên từng ngón tay”.

Harland Sanders sinh năm 1890 và lớn lên tại 1 trang trại ở Indiana, Mỹ. Năm 6 tuổi, bố mất, mẹ Sanders bắt buộc nhận khâu vá cho láng giềng và gọt khoai tây ở 1 nhà máy đồ hợp ở Henryville. Thành ra cậu bé Sanders nên trông 2 em cũng như nhận nhiệm vụ thổi nấu cho cả nhà. Lên 7 tuổi, cậu đã thành thạo trong việc nấu các món rau và làm thịt.

Năm Sanders lên 12, mẹ cậu tái hôn có một người đàn ông cục cằn. Vì bố dượng ko thích con trai, em trai Sanders bị gửi đến sống mang dì còn cậu cần tới khiến cho ở 1 nông trại phương pháp nhà 80 dặm. Sanders nhanh chóng nhận ra cậu thích đi khiến cho hơn đi học, nên bỏ học năm lớp 7.

Năm 1906, khi tròn 16, cậu bé Sanders khai gian tuổi để nhập ngũ và được cử đến Cuba. Công việc của cậu là dọn phân la, và sau 4 tháng cậu được giải ngũ.

Sanders từng bôn ba khắp nơi, khiến cho đủ đồ vật việc trong suốt thời trẻ trai.

Quãng đời tuổi trẻ của ông tương đối lận đận, chuyển chỗ ở thường xuyên và cũng vì vậy mà đổi nghề liên tục. Trong hơn 20 năm, ông làm cho đủ đồ vật việc, từ dọn vệ sinh, công nhân đường tàu, quân nhân cứu hỏa, cho đến bán bảo hiểm nhưng không việc gì trụ được lâu vì khi thì bào chữa nhau có đồng nghiệp, lúc lại xích mích sở hữu chủ. Với thời đoạn ông học thêm môn luật vào buổi tối và hành nghề trạng sư được 3 năm, nhưng rồi sự nghiệp kết thúc khi ông gượng nhẹ nhau sở hữu chính quý khách của mình.

Đến năm 1930,sau lúc bôn ba khắp nơi, ở tuổi 40 Sanders ngừng chân tại Corbin, Kentucky và mở một địa chỉ dịch vụ seo
vụ trong trạm xăng Shell. Để kiếm thêm ít tiền, ông nấu cả đồ ăn và bán cho các người lái xe. Vì không có chỗ, khách cần ăn ngay trong khu nhà ở chật hẹp của ông. Món gà của ông dần trở thành nức tiếng lúc lái xe truyền tai nhau và chung cục ông quyết định mở một siêu thị 142 chỗ ở quan trọ bên cạnh trạm xăng.

Harland Sanders Restaurant – Doanh nghiệp gà rán đầu tiên của Sanders.

9 năm tiếp theo, ông mải mê nghiên cứu một dòng chảo áp suất để nấu nhanh hơn và giữ cho món gà rán vỏ giòn nhưng giết vẫn mềm. Ông cũng nghĩ ra một công thức gia vị bí hiểm tạo cần hương vị đặc trưng cho món ăn (món “gà rán truyền thống” trong KFC ngày nay).

Harland Sanders

Sanders thổi nấu trong căn bếp của mình.

Năm 1950, thống đốc bang Kentucky trao tặng ông huân chương đại tá danh dự vì các đóng góp cho nền ẩm thực địa phương. Ngoài việc kinh doanh nhà hàng của mình, năm 1952, ông còn ký thỏa thuận với Pete Harman, một chủ doanh nghiệp khác, cho phép ông này bán món “Gà rán Kentucky” – “Kentucky Fried Chicken” với chi phí bản quyền 4 cent cho mỗi miếng gà bán được. Sau khi món gà trở thành món bán chạy nhất trong menu, Sanders ký thêm vài thỏa thuận có những công ty trong khu vực.

Vị đại tá nghĩ rằng sự nghiệp của ông ổn định từ đây, nhưng rồi 2 biến cố to liên tiếp xảy ra. Trước tiên, phần đường giao nhau ngay trước liên hệ bị dời sang chỗ khác làm lượng quý khách giảm mạnh. Tiếp ấy, chính quyền thông báo sẽ xây 1 con đường cao tốc qua ngay khu vực này. Ko còn phương pháp nào khác, ông buộc lòng cần bán doanh nghiệp dù chịu lỗ. Khoản tiền ít ỏi chỉ đủ để ông trả nợ thế chấp nhà băng. Năm 1956, ông sống nhờ vào khoản tiền trợ cấp xã hội ít oi 105 USD mỗi tháng. Ở tuổi 65, sau 25 năm gây dựng sự nghiệp, Harland Sanders chính thức mất trắng.

Harland Sanders

Tượng đại tá Harland Sanders tại Corbin, Kentucky.

Tuổi đã cao, cú sốc to tưởng sẽ làm cho ông từ bỏ. Thế nhưng ông vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Hàm đại tá với thể chỉ là danh xưng nhưng ý chí sắt thép của Sanders là thật.

Không còn đủ sức lực cũng như tài chính để mở doanh nghiệp, ông quyết định tăng trưởng theo hướng nhượng quyền, “dự án bên lề” ông từng khiến cho 4 năm trước.

Và thế là, chỉ sở hữu một cái chảo áp suất, một công thức bí truyền, ông đi đến từng nhà hàng, quán ăn trong khu vực, đề nghị nấu thử cho chủ quán. Nếu họ thích món gà của ông, Sanders dự định sẽ chế tạo hỗn hợp gia vị và lấy tổn phí 5 cent cho mỗi suất gà siêu thị bán được. Sở hữu nhiều tài liệu ghi lại rằng, ông phải nghe tới 1009 lời khước từ trước khi nhận được 1 mẫu gật đầu.

Công thức do Sanders nghĩ ra chính là vị “gà truyền thống” trong những cửa hàng KFC hiện tại.

Dần dần, lúc người ta biết tiếng, các chủ siêu thị tới tận nơi hoặc gửi đơn xin nhượng quyền thương hiệu, Sanders ko còn phải đi nữa. Tới năm 1963, có hơn 600 doanh nghiệp tại Mỹ và Canada bán món gà rán Kentucky.

Biết tới thành công của ông, tháng 10 năm đấy, trạng sư John Y. Brown, Jr. và nhà đầu tư Jack C. Massey tới gặp Sanders, ngỏ ý muốn sắm lại thương hiệu gà rán Kentucky có giá 2 triệu USD (15,1 USD theo giá trị năm 2015). Luật sư Brown sửng sốt khi biết chỉ sở hữu mình Sanders quản lý cả một hệ thống khổng lồ này.

Ban đầu, vị đại tá không đồng ý, vì ông ko muốn thấy đứa con tinh thần của mình rơi vào tay những người “marketing chuyên nghiệp”, sợ rằng họ sẽ chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà làm cho tác động đến chất lượng món ăn ông mất bao công sức mới nghĩ ra.

Harland Sanders

Sanders trong quảng cáo những ngày đầu của KFC.

Ngoài ra, ở tuổi thất thập, ông nhận ra mình ko còn đủ sức để giữ 1 công việc buôn bán đang tăng trưởng chóng mặt như thế này. Rút cục Sanders cũng đồng ý ký giao kèo vào tháng 1/1965, nhưng ông khước từ 10.000 cổ phiếu trong đơn vị mới. Ông chỉ nhận làm cố vấn và đại sứ thương hiệu sở hữu mức lương 40 nghìn USD (sau nâng cao lên 75.000 USD) 1 năm.

Harland Sanders

Đại tá Sanders chỉ làm cho đại sứ nhãn hiệu của KFC, mà ko nhận cổ phần của đơn vị.

Ông mất tháng 12/1980, thọ 90 tuổi. Brown gọi đại tá Sanders là “một huyền thoại” và “ý thức giấc mơ Mỹ”.

Đến năm 1991, nhãn hiệu Gà rán Kentucky – Kentucky Fried Chicken đổi tên thành KFC – mẫu tên quen thuộc có hàng triệu người trên thế giới.

Trang Hồ / Business Insider / The New Yorker
* Nguồn: Người đồng hành


http://www.brandsvietnam.com/12194-Cha-de-KFC-Vuc-day-tu-ban-tay-trang-o-tuoi-65

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here