Chàng tí hon, miếng pho mát và bài học về sự đổi thay

0
532

Trong cuốn sách “Ai lấy miếng Pho Mát của tôi?” hình ảnh nhân vật Chậm Chạp sẽ phác hoạ xác thực mỗi chúng ta, ngại khó, ngại khổ thế nhưng khi được thử lửa đã vượt qua chính mình và gặt hái thành công.

Lo âu quá nhiều về tương lai chẳng bao giờ dẫn bạn đến đâu. Giả dụ muốn thành công, hãy gạt bỏ hầu hết sợ hãi và các lời khuyên “bàn lùi” của người xung vòng vèo. “Just do it!”, sự liều lĩnh và quyết tâm thay đổi sẽ chỉ cho ta con đường chính xác.

Ví như vẫn còn cầu toàn và thực dụng chủ nghĩa, bạn sẽ chẳng bao giờ tậu được “Pho Mát thành công”

Nếu đọc cuốn sách nổi danh “Ai lấy miếng Pho Mát của tôi?” của Spencer Johnson, 80% người trẻ hiện thời sẽ thấy hình ảnh của mình trong nhân vật anh chàng tí hon sở hữu tên Chậm Chạp. Cậu ta là một trong bốn cư dân của 1 vùng đất mê cung, nơi nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm Pho Mát được giấu kín.

Sau khi cộng bằng hữu tậu được 1 kho Pho Mát đồ sộ, chàng Chậm Chạp sung sướng khôn xiết. Nhưng sự bảo đảm an toàn cũng khiến cho cậu dần trở nên lững thững hơn. Chậm Chạp thanh tú hưởng thụ cuộc sống bình an có niềm tin vững chắc: Pho Mát sẽ không bao giờ biến mất!

Nhưng 1 ngày nọ, kho Pho Mát bỗng “bốc hơi” hoàn toàn như chưa từng tồn tại! Biến cố này buộc các cư dân của mê cung bắt buộc rời xa nhịp sống êm đềm, bước vào cuộc hành trình khó khăn kiếm tìm “miếng ăn” mới. Trong bốn cư dân với hai chú chuột sống đơn giản, hăng hái lao ngay vào mê cung để kiếm tìm Pho Mát, ví như lỡ lạc đường cũng vui vẻ quay lại mua hướng khác, không suy tính rộng rãi.

Ngược lại, hai con người tí hon tên Chậm Chạp và Ù Lì thì khôn cùng luyến nhớ tiếc kho Pho Mát cũ và liên tiếp thở than về kẻ xấu xa nào ấy đã cướp Pho Mát của họ. Có trong mình những tính liệu của con người, Chậm Chạp và Ù Lì rất ngại bước sâu vào mê cung. Vì sao phải dấn thân vào con đường hiểm nguy đầy rẫy cạm bẫy đó, trong lúc trường hợp nhẫn nại chờ đợi, vô cùng với thể kẻ trộm hôm trước sẽ trả lại Pho Mát cho họ?

Nhưng rồi Chậm Chạp cũng dần hiểu ra Pho Mát sẽ không quay lại, “miếng ăn” sẽ không được bày sẵn ra trước mặt mình như trước nữa. Cậu tìm mọi cách khuyên Ù Lì hãy đứng dậy đi vào mê cung để khởi đầu tìm kiếm, nhưng anh ta khăng khăng không chịu. Thậm chí Ù Lì còn nạt dọa rằng, nếu Chậm Chạp cứ ngang bướng đi một mình thì sẽ sớm gục ngã và bỏ cuộc thôi.

Bắt buộc vô cùng cạnh tranh Chậm Chạp mới vượt qua được sự ám ảnh về những lời dọa dẫm của Ù Lì. 1 mình bước vào mê cung, cậu không những liên tục lạc đường mà bước chân còn trĩu nặng vì đơn chiếc. Nhưng càng mạnh dạn dấn bước sâu hơn, Chậm Chạp càng nhận ra mình đang đến sắp hơn có điểm đích.

Sự bền chí và quyết tâm ko bỏ cuộc rốt cuộc đã giúp anh chàng tí hon chọn ra được một kho Pho Mát mới! Lúc này, Chậm Chạp thật sự hiểu rằng sẽ không mang điều gì tồn tại mãi mãi, nhưng sau cuộc hành trình gian lao, cậu tin mình sẽ không bao giờ còn sợ hãi trước các biến cố mang thể xảy ra bất cứ khi nào.

Có câu “Đừng có luật chơi cũ vào 1 môi trường mới”, hay con người luôn phải tự thích ứng và thay đổi cho thích hợp mang tất cả tình cảnh cuộc sống. Đa số chúng ta ngày nay đều giống như Chậm Chạp, biết rằng chính mình cần tự chuyển động nếu muốn mang được “Pho Mát thành công”.

Nhưng chính tính cầu toàn, ăn chắc và thói quen “há mồm chờ sung”, không muốn tổn hao công sức… lại kìm kẹp chúng ta, ngăn ta quyết tâm đổi thay. Bên cạnh đó, chúng ta lại rất dễ bị liên quan bởi những người như Ù Lì – họ luôn sở hữu niềm tin vô ích vào sự bảo đảm trong quá khứ, đặt kỳ vọng vào ngày mai hão huyền và liên tục đưa ra các “lời khuyên”, “cảnh báo” đầy tính… bàn lùi.

Thay đổi là chuyện tất nhiên, bởi thế hãy ngưng thở than để nhìn nhận tất cả chuyện theo hướng hăng hái

Đa số chúng ta đều được nuôi dưỡng để lớn lên là những người biết tính liệu chu đáo. Trước lúc đề cập bắt buộc nhớ “uốn lưỡi 7 lần”. Làm việc gì cũng buộc phải “nhìn trước ngó sau”, phải “nghĩ cho chín”. Nhưng điều gì cũng mang hai mặt. Chính thói quen nghĩ suy quá nhiều, kỹ càng quá mức đã cướp đi sự tự tin, khiến cho ta nhìn đâu cũng thấy người xấu, ngồi đâu cũng nghe chuyện xấu. Như vậy, khi hoàn cảnh biến chuyển và cạnh tranh hiện hữu, ta sẽ chỉ thêm sợ hãi và lo âu bởi chỉ biết nghĩ suy tiêu cực.

Bên cạnh đó, đặc điểm chung của những người thành công là ko ngủ quên trên chiến thắng. Kể cả lúc đã có các chiến tích lớn, họ vẫn ko ngừng làm cho mới mình. Tờ báo lừng danh Washington Post có nhẽ đã sớm lụn bại trong cuộc cạnh tranh ác liệt của truyền thông hiện đại ví như ông chủ Jeff Bezos không chóng vánh cải tổ lại bộ máy “già nua”.

Ông cho xây hẳn một tòa soạn mới theo mô hình tân tiến nhất, lắp đặt những trang bị đương đại để tương trợ phân tích số liệu, nhu cầu đọc của bạn đọc… và đẩy mạnh sản xuất các tác phẩm báo chí mới mẻ bắt kịp xu hướng. Hay gần gũi hơn có chúng ta là sự đổi thay không dừng của Facebook. Dù rằng đã có hơn một tỷ người sử dụng toàn cầu, Mark Zuckerberg và các cộng sự vẫn liên tiếp cập nhật những tính năng mới để tối đa thời kì chúng ta “lang thang” trên mạng xã hội này.

Cuộc sống ko dừng biến chuyển, và chúng ta bắt buộc bắt buộc biết thích ứng linh hoạt trong hầu hết cảnh ngộ

Hãy nhớ rằng, bất cứ ai trên đời cũng nên thay đổi ví như không muốn bị tụt hậu. Trong giai đoạn đối mặt có những biến động trong cuộc đời, rào cản to nhất của mỗi người suy cho cộng đều là chính mình. Trường hợp phá đổ vỡ được tất cả xiềng xích đang kìm hãm tiềm năng bản thân, bạn nhất thiết sẽ với thể chinh phục chặng đường hóc búa trước mắt!

Vân Anh
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12070-Chang-ti-hon-mieng-pho-mat-va-bai-hoc-ve-su-thay-doi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here