Chàng trai bán cà phê của Urban Station

0
531

Từng ước ao có một quán cà phê để bạn hữu tán ngẫu, Đinh Nhật Nam xây dựng chuỗi cà phê tính bằng triệu đô la Mỹ. Tháng 12.2013, chuỗi địa chỉ cà phê nhãn hàng Urban Station mở mang có tốc độ nhanh, mỗi tuần một shop mới để đón thời cơ kinh doanh dịp Tết.

Một năm sau, họ tăng sắp gấp đôi số lượng liên hệ lên 36. “Urban sẽ nâng cao gấp đôi số lượng cửa hàng trong năm đến,” Đinh Nhật Nam, 26 tuổi, sáng lập kiêm giám đốc tiếp thị của Urban Station khẳng định.

Lúc xây dựng shop cà phê trước hết của Urban Station vào năm 2011, Đinh Nhật Nam cùng năm người bạn muốn có một địa chỉ cà phê để gặp gỡ bạn hữu. Nay chuỗi shop của họ bán 11 ngàn ly cà phê mỗi ngày, doanh thu mỗi tháng 10 tỷ đồng. Họ đang đứng trước đề nghị bán bớt cổ phần cho quỹ đầu tư, mang mức định giá khoảng hai triệu đô la Mỹ. Vai trò quan yếu trong việc mở mang một chuỗi địa chỉ cà phê thương hiệu Việt Nam này đưa Đinh Nhật Nam trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2015 trong lĩnh vực buôn bán nhượng quyền.

imageĐúng như tên gọi, Urban Station biểu thị ko gian của một trạm giới hạn chân ở nơi đô thị sôi động. Cửa ra vào màu đỏ, sở hữu hình ảnh những trạm thành phố, cộng hình vẽ các tòa nhà chọc trời trên tường miêu tả cho sự năng động của những thành phố mới và các ống nước dáng bộ mô phỏng hình ảnh cuộc sống dưới những toa tàu điện ngầm.

Nhưng đấy ko buộc phải là phong bí quyết nguyên thủy của nhãn hiệu này. Mang vốn đầu tư 300 triệu đồng, shop Urban Station trước nhất ra đời trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) có ý tưởng bán cà phê mang đi (take away). “Thời đó, nhà nhà bán cà phê mang đi, người người bán cà phê có đi,” Nguyễn Hải Ninh, sáng lập kiêm nguyên giám đốc điều hành Urban Station kể. Thực đơn bao gồm các món cà phê thời thượng theo phong bí quyết ý như latte, espresso, cappuccino.

“Hớt váng” từ trào lưu cà phê mang đi, Urban Station với lời sau sáu tháng hoạt động. Từ tháng vật dụng bảy, nhóm sáng lập đứng trước hai chọn lựa: duy trì quán như hiện tại hoặc đầu tư mở thêm địa chỉ, tạo phong phương pháp khác biệt. Trong khi bốn người ko muốn đầu tư mạo hiểm, Đinh Nhật Nam và Nguyễn Hải Ninh, bạn sắp nhà và to hơn Nam 2 tuổi, cộng quan điểm thứ hai. Hai người tậu cổ phần của bốn người còn lại, sắm hiểu nhu cầu và hành vi tiêu dùng của người dùng và thực hiện chuyển đổi mô hình marketing cà phê, chú trọng đầu tư không gian và tạo phong phương pháp riêng. Thay vì để quầy phục vụ ra ngoại trừ, họ sắp xếp trong quán, sắp cửa ra vào. Họ thứ thêm nhiều bàn và ghế chân ngắn, rộng để khách ngồi lại. Cứ vài ba shop mở ra, Urban Station điều chỉnh để mua ra lối kiểu dáng biểu đạt ko gian trạm giới hạn hài hòa hơn. Họ cũng có một phòng ban R&D, thường xuyên cho ra thức uống mới. “Quý khách trẻ Việt Nam dễ thích ứng nhưng cũng dễ thay đổi,” Nam kể.

11.000 ly cà phê là số lượng cà phê bán được của chuỗi liên hệ Urban Station trong một ngày.

Việc chuyển đổi mô hình giúp Urban Station tạo sự dị biệt sở hữu những đối thủ trong phân khúc take – away về không gian, nhưng lại mang giá rẻ hơn so sở hữu những quán thuộc nhóm cao cấp. Cả Nam và Ninh đều cho rằng, họ gặp may vì thời điểm đấy, cuộc đấu liên hệ cà phê chưa khốc liệt như hiện nay.

Ông Đoàn Đình Hoàng, 1 trong những cổ đông của cà phê Passio nhìn lại, Urban Station dù đi sau nhưng đã tạo được chỗ đứng trên thị trường, đặc trưng là phương pháp khiến cho thương hiệu để tiếp cận được bạn teen. Ông Hoàng ví “trường hợp Passio như Apple vì tạo được phân khúc riêng là take-away thì Urban Station như Samsung, họ sáng tạo và chuyên dụng cho được đa dạng các bạn.” Nguyễn Hải Ninh, nguyên tổng giám đốc Urban Station nhận xét, Nam là người sở hữu óc sáng tạo cao, đóng góp trong việc đưa ra rộng rãi ý tưởng về khiến thương hiệu.

Cuối năm 2012, Urban Station bán quyền thương hiệu liên hệ trước hết. Cách làm của họ khá khác. Nhà đầu tư bỏ tiền, tìm mặt bằng, còn Urban Station thay mặt nhà đầu tư quản lý từ A tới Z. Không thu phí nhượng quyền, Urban Station hưởng 30% lợi nhuận hằng tháng. Mô hình này nhằm giúp giữ vững sự đồng nhất của nhãn hiệu. Năm tiếp theo, Urban Station mở được 20 shop. Để có vốn đầu tư, hai nhà sáng lập gọi thêm vốn và Nam ưng ý bán cổ phần cho hai đối tác bên bên cạnh. Khi này, số cổ phần của nam giảm còn khoảng 12%. “Điều nào rẻ thì tôi làm, chung cuộc thì sẽ rẻ cho túi tiền tài tôi hơn,” Nam kể.

Không chỉ mở rộng chuỗi, các nhà điều hành dự định sẽ khép kín chuỗi sinh sản, ra mắt sản phẩm cà phê thô nhãn hàng Urban Station, tấn công phân khúc đại trà như bí quyết Milano và Trung Nguyên đang khiến. Anh Võ Anh Tần, CEO mới của Urban Station cho biết, kế hoạch này được khai triển dựa trên đề xuất nghiên cứu thị trường từ Nam, nhằm sản xuất người dùng loại cà phê sạch.

Đinh Nhật Nam

Giữa lúc đơn vị đang nâng cao tốc, Ninh rời vị trí tổng giám đốc. Việc ra đi của Ninh được giải thích là do những thành viên hội đồng quản trị đã ko tậu thấy được tiếng khái quát trong việc vững mạnh đứa con chung. Cổ đông này hiện vẫn còn có 26% cổ phần tại Urban Station, mặc dầu đã rời vai trò điều hành nhưng nhấn mạnh thách thức của Urban Station bây giờ không nên là mở mang mà là lớn mạnh bền vững.

Khi khởi đầu mở Urban Station, như các thành viên sáng lập khác, Nam góp 50 triệu đồng, tích lũy từ làm cho thêm và vay mượn bằng hữu. Theo lời tự đề cập, công việc trước tiên Nam kiếm được tiền là đi đánh giá các quán Internet với chạy quảng cáo theo đăng ký hay không. “Tiền công 50 ngàn đồng, sắp hết cả tiền xăng xe,” Nam tính toán. Số tiền bỏ vào túi quá phải chăng làm cho Nam tính đường chuyển sang bán điện thoại iPhone xách tay. Bên cạnh đó, thời sinh viên, Nam còn nhận công ty những event để kiếm tiền. Anh san sẻ, anh nhận ra mình thích marketing từ lúc nghe bố đề cập câu chuyện về Bill Gates, nhà sáng lập của Microsoft. Nam thi đậu ngành điện tử viễn thông (đại học Quốc tế Tp.HCM) theo ý của cha mẹ nhưng sau nửa niên học, anh chuyển sang ngành quản trị marketing. Giai đoạn khởi nghiệp sở hữu Urban Station, Nam cũng vấp buộc phải sự phản đối của ba má vì ngộ nhận kinh doanh quán cà phê không lành mạnh. Áp lực này thậm chí khiến cho Nam phải bỏ nhà đi và bảo lưu việc học. Quay trở lại trường, Urban Station trở nên đề tài luận văn rẻ nghiệp của Nam.

image

Theo các người xung quành, Nam là người trộn lẫn giữa máu mê buôn bán và nghệ thuật. Anh từng tham dự ban nhạc và đóng vai trò ca sĩ trong nhóm. Các hoạt động tiếp thị của Urban Station dùng đa dạng nhân vật showbiz nức tiếng để tiếp cận thanh niên. Nam sở hữu bạn gái cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. “Cậu ấy là người biết thưởng thức cuộc sống, không lo nghĩ theo kiểu chấp nhận với những gì mình đang với,” Ninh nhận xét. Ngoài ra, từ khi mở Urban Station, nhóm nhạc dừng trình diễn, và Nam chú tâm hoàn toàn vào marketing.

Urban Station đón chào năm mới bằng một tin rẻ lành: quỹ đầu tư Nhật Bản Dream Incubator và Mekong Capital muốn chọn cổ phần của công ty, định giá doanh nghiệp trên hai triệu đô la Mỹ, theo Nam. Bên cạnh đó, những thành viên hội đồng quản trị vẫn đang cân đề cập. Riêng Nam, anh cho biết, sẽ tăng cổ phần của mình từ 12% lên 26% bằng cách sắm lại một phần cổ phần của Ninh. Năm mới hẹn hẹn đa dạng việc để khiến cho hơn cho Nam khi anh song song vừa mới khai trương nhà hàng Papaxot (xốt của papa) của riêng mình.


http://www.brandsvietnam.com/6584-ChangtraibancaphecuaUrbanStation

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here