Chàng trai bán cà phê của Urban Station

0
495

Từng ao ước với 1 quán cà phê để bằng hữu tán ngẫu, Đinh Nhật Nam xây dựng chuỗi cà phê tính bằng triệu đô la Mỹ. Tháng 12.2013, chuỗi cửa hàng cà phê nhãn hiệu Urban Station mở mang mang tốc độ nhanh, mỗi tuần một địa chỉ mới để đón thời cơ kinh doanh dịp Tết.

1 năm sau, họ tăng gần gấp đôi số lượng địa chỉ lên 36. “Urban sẽ nâng cao gấp đôi số lượng địa chỉ trong năm tới,” Đinh Nhật Nam, 26 tuổi, sáng lập kiêm giám đốc tiếp thị của Urban Station khẳng định.

Khi xây dựng địa chỉ cà phê trước hết của Urban Station vào năm 2011, Đinh Nhật Nam cùng năm người bạn muốn mang một shop cà phê để gặp gỡ bạn hữu. Nay chuỗi liên hệ của họ bán 11 ngàn ly cà phê mỗi ngày, doanh thu mỗi tháng 10 tỷ đồng. Họ đang đứng trước đề nghị bán bớt cổ phần cho quỹ đầu tư, với mức định giá khoảng hai triệu đô la Mỹ. Vai trò quan yếu trong việc mở rộng một chuỗi shop cà phê thương hiệu Việt Nam này đưa Đinh Nhật Nam trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm 2015 trong lĩnh vực buôn bán nhượng quyền.

imageĐúng như tên gọi, Urban Station bộc lộ không gian của 1 trạm ngừng chân ở nơi thị thành nhộn nhịp. Cửa ra vào màu đỏ, mang hình ảnh các trạm thị thành, cộng hình vẽ những tòa nhà chọc trời trên tường biểu đạt cho sự năng động của các đô thị mới và các ống nước dáng điệu mô phỏng hình ảnh cuộc sống dưới các toa tàu điện ngầm.

Nhưng đó ko nên là phong bí quyết nguyên thủy của thương hiệu này. Mang vốn đầu tư 300 triệu đồng, shop Urban Station trước hết ra đời trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) có ý tưởng bán cà phê sở hữu đi (take away). “Thời đấy, nhà nhà bán cà phê với đi, người người bán cà phê sở hữu đi,” Nguyễn Hải Ninh, sáng lập kiêm nguyên giám đốc điều hành Urban Station nói. Menu bao gồm các món cà phê thời thượng theo phong cách ý như latte, espresso, cappuccino.

“Hớt váng” từ trào lưu cà phê với đi, Urban Station mang lời sau sáu tháng hoạt động. Từ tháng đồ vật bảy, nhóm sáng lập đứng trước hai chọn lọc: duy trì quán như ngày nay hoặc đầu tư mở thêm liên hệ, tạo phong bí quyết dị biệt. Trong khi bốn người ko muốn đầu tư mạo hiểm, Đinh Nhật Nam và Nguyễn Hải Ninh, bạn gần nhà và lớn hơn Nam 2 tuổi, cùng ý kiến thiết bị hai. Hai người tậu cổ phần của bốn người còn lại, tậu hiểu nhu cầu và hành vi dùng của quý khách và thực hành chuyển đổi mô hình buôn bán cà phê, chú trọng đầu tư ko gian và tạo phong cách riêng. Thay vì để quầy phục vụ ra bên cạnh, họ bố trí trong quán, sắp cửa ra vào. Họ thứ thêm phổ biến bàn và ghế chân ngắn, rộng để khách ngồi lại. Cứ vài ba địa chỉ mở ra, Urban Station điều chỉnh để sắm ra lối mẫu mã bộc lộ không gian trạm dừng hài hòa hơn. Họ cũng có 1 bộ phận R&D, thường xuyên cho ra thức uống mới. “Người dùng trẻ Việt Nam dễ thích nghi nhưng cũng dễ thay đổi,” Nam kể.

11.000 ly cà phê là số lượng cà phê bán được của chuỗi cửa hàng Urban Station trong 1 ngày.

Việc chuyển đổi mô hình giúp Urban Station tạo sự khác biệt mang những đối thủ trong phân khúc take – away về ko gian, nhưng lại có giá tốt hơn so sở hữu những quán thuộc nhóm cao cấp. Cả Nam và Ninh đều cho rằng, họ gặp may vì thời điểm ấy, cuộc chiến cửa hàng cà phê chưa ác liệt như hiện giờ.

Ông Đoàn Đình Hoàng, 1 trong những cổ đông của cà phê Passio nhìn lại, Urban Station dù đi sau nhưng đã tạo được chỗ đứng trên thị trường, đặc trưng là cách làm thương hiệu để tiếp cận được bạn teen. Ông Hoàng ví “trường hợp Passio như Apple vì tạo được phân khúc riêng là take-away thì Urban Station như Samsung, họ sáng tạo và dùng cho được nhiều người dùng.” Nguyễn Hải Ninh, nguyên tổng giám đốc Urban Station nhận xét, Nam là người sở hữu óc sáng tạo cao, đóng góp trong việc đưa ra nhiều ý tưởng về làm cho thương hiệu.

Cuối năm 2012, Urban Station bán quyền nhãn hàng cửa hàng đầu tiên. Cách khiến của họ hơi khác. Nhà đầu tư bỏ tiền, tìm mặt bằng, còn Urban Station thay mặt nhà đầu tư quản lý từ A đến Z. Không thu tổn phí nhượng quyền, Urban Station hưởng 30% lợi nhuận hằng tháng. Mô hình này nhằm giúp giữ vững sự đồng nhất của thương hiệu. Năm tiếp theo, Urban Station mở được 20 địa chỉ. Để với vốn đầu tư, hai nhà sáng lập gọi thêm vốn và Nam chấp nhận bán cổ phần cho hai đối tác bên ko kể. Khi này, số cổ phần của nam giảm còn khoảng 12%. “Điều nào rẻ thì tôi làm, rút cục thì sẽ phải chăng cho túi tiền tài tôi hơn,” Nam kể.

Ko chỉ mở rộng chuỗi, những nhà điều hành dự định sẽ khép kín chuỗi sinh sản, ra mắt sản phẩm cà phê thô thương hiệu Urban Station, tiến công phân khúc đại trà như phương pháp Milano và Trung Nguyên đang làm cho. Anh Võ Anh Tần, CEO mới của Urban Station cho biết, kế hoạch này được triển khai dựa trên yêu cầu nghiên cứu thị trường từ Nam, nhằm chế tạo người dùng chiếc cà phê sạch.

Đinh Nhật Nam

Giữa lúc tổ chức đang nâng cao tốc, Ninh rời vị trí giám đốc điều hành. Việc ra đi của Ninh được giải thích là do các thành viên hội đồng quản trị đã ko chọn thấy được tiếng nói chung trong việc vững mạnh đứa con chung. Cổ đông này hiện vẫn còn mang 26% cổ phần tại Urban Station, dù rằng đã rời vai trò điều hành nhưng nhấn mạnh thách thức của Urban Station bây giờ ko buộc phải là mở mang mà là lớn mạnh bền vững.

Lúc khởi đầu mở Urban Station, như những thành viên sáng lập khác, Nam góp 50 triệu đồng, tích lũy từ làm cho thêm và vay mượn bạn bè. Theo lời tự nhắc, công việc trước nhất Nam kiếm được tiền là đi đánh giá các quán Internet có chạy lăng xê theo đăng ký hay không. “Tiền công 50 ngàn đồng, gần hết cả tiền xăng xe,” Nam tính toán. Số tiền bỏ vào túi quá rẻ làm Nam tính đường chuyển sang bán điện thoại iPhone xách tay. Bên cạnh đó, thời sinh viên, Nam còn nhận đơn vị những event để kiếm tiền. Anh san sớt, anh nhận ra mình thích kinh doanh từ lúc nghe bố nói câu chuyện về Bill Gates, nhà sáng lập của Microsoft. Nam thi đậu ngành điện tử viễn thông (đại học Quốc tế Tp.HCM) theo ý của ba má nhưng sau nửa niên học, anh chuyển sang ngành quản trị buôn bán. Giai đoạn khởi nghiệp có Urban Station, Nam cũng vấp nên sự phản đối của bố mẹ vì ngộ nhận kinh doanh quán cà phê không lành mạnh. Áp lực này thậm chí khiến Nam cần bỏ nhà đi và bảo lưu việc học. Quay trở lại trường, Urban Station trở nên đề tài luận văn thấp nghiệp của Nam.

image

Theo các người xung quanh, Nam là người trộn lẫn giữa máu me kinh doanh và nghệ thuật. Anh từng tham dự ban nhạc và đóng vai trò ca sĩ trong nhóm. Những hoạt động tiếp thị của Urban Station sử dụng phổ biến nhân vật showbiz nức tiếng để tiếp cận thanh niên. Nam sở hữu bạn gái cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. “Cậu đó là người biết thưởng thức cuộc sống, vô tư theo kiểu hài lòng có các gì mình đang với,” Ninh nhận xét. Tuy nhiên, từ lúc mở Urban Station, nhóm nhạc dừng trình diễn, và Nam chú tâm hoàn toàn vào kinh doanh.

Urban Station đón chào năm mới bằng một tin phải chăng lành: quỹ đầu tư Nhật Bản Dream Incubator và Mekong Capital muốn tậu cổ phần của tổ chức, định giá công ty trên hai triệu đô la Mỹ, theo Nam. Ngoài ra, các thành viên hội đồng quản trị vẫn đang cân đề cập. Riêng Nam, anh cho biết, sẽ tăng cổ phần của mình từ 12% lên 26% bằng cách tậu lại một phần cổ phần của Ninh. Năm mới hứa hứa rộng rãi việc để làm cho hơn cho Nam lúc anh đồng thời vừa mới khai trương doanh nghiệp Papaxot (xốt của papa) của riêng mình.


http://www.brandsvietnam.com/6584-Chang-trai-ban-ca-phe-cua-Urban-Station

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here