Chỉ số PMI quý I/2017 nâng cao trưởng mạnh

0
181

Báo cáo mới nhất của Nikkei cho biết lĩnh vực sản xuất của Việt Nam chấm dứt quý I/2017 mang kết quả tích cực, chỉ số Nhà quản trị tìm hàng PMI đã tăng từ mức 54,2 điểm hồi tháng 2 lên 54,6 điểm trong tháng 3, cao nhất trong 22 tháng và dẫn đầu Đông Nam Á.

Cụ thể, chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 3 là 54,6 điểm, vượt qua các nước láng giềng như Thái Lan (50,2 điểm), Philippines (53,8 điểm) hay Malaysia 49,5 điểm.

“Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã kết thúc quý một của năm có một kết quả hăng hái, có sản lượng ngành sinh sản nâng cao mạnh hơn trong tháng 3 lúc số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh”, báo cáo của Nikkei cho biết.

Theo đó, khối lượng công việc nâng cao đã khiến hoạt động chọn hàng nâng cao đáng nhắc và việc làm đã tăng nhanh nhất nói từ tháng 9 năm ngoái. Trong khi đó, tốc độ nâng cao tổn phí đầu vào đã nhanh hơn và trở nên mức tăng nhanh nhất trong sắp 6 năm trong bối cảnh giá cả nguyên vật liệu nâng cao.

Ngoại giả, Nikkei cũng nhận xét các điều kiện marketing của Việt Nam đã được cải thiện ở mức đáng nói nhất nhắc từ tháng 5/2015.

Nhu cầu quý khách nâng cao đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới nâng cao mạnh trong tháng 3, với tốc độ tăng chỉ thay đổi một tẹo so sở hữu mức cao của 21 tháng trong tháng 2. Tốc độ nâng cao số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã nhanh hơn và trở nên mức nhanh nhất trong năm 2017 tính tới thời khắc này.

Sở hữu số lượng đơn đặt hàng mới tăng, các tổ chức đã nâng cao sinh sản tháng vật dụng 5 liên tục. Hơn nữa, tốc độ tăng sản lượng sản xuất là nhanh nhất kể từ tháng 5/2015. Lượng công tác tồn đọng đã nâng cao tháng thiết bị 3 liên tiếp lúc số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Ngoại giả, sản lượng nâng cao nhanh hơn đã làm cho giảm thiểu mức nâng cao của lượng công tác chưa thực hành. Sản lượng cao hơn cũng góp phần làm cho tăng tồn kho hàng thành phẩm. Các tổ chức đã tuyển dụng thêm nhân công để tăng sinh sản trong tháng 3. Số lượng nhân công đã tăng đáng nhắc, và mang 1 tốc độ nhanh nhất nhắc từ tháng 9 năm ngoái.

Các nhà sản xuất cũng đã đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới nâng cao bằng cách tăng hoạt động sắm hàng, với hoạt động tậu hàng hóa đầu vào tăng mạnh trong tháng. Điều này đã làm cho tồn kho hàng tậu tiếp tục nâng cao, với một số tổ chức cho biết đã muốn nâng cao dự trữ để tương trợ tăng sản lượng trong những tháng tới. Tốc độ nâng cao chi phí đầu vào đã nhanh hơn thành mức nhanh nhất nói từ tháng 5/2011.

Theo các người trả lời khảo sát, giá nguyên nguyên liệu tăng là nguyên tố chính dẫn tới tăng tổn phí đầu vào, trong lúc giá dầu tăng và đồng tiền yếu cũng được coi là căn do. Việc chuyển giao chi phí đầu vào tăng sang cho quý khách đã làm cho tăng giá cả đầu ra, và đây là lần nâng cao trang bị 7 trong 7 tháng. Bên cạnh đó, tốc độ nâng cao đã giảm nhẹ so với tháng 2.

Ảnh minh họa: Infornet.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung và những vấn đề giao thông đã làm thời gian giao hàng của nhà cung ứng kéo dài tháng vật dụng hai liên tục. Dù rằng chỉ ở mức khiêm tốn, mức giảm hiệu suất hoạt động của người bán hàng sắp đây là đáng nhắc nhất kể từ tháng 1/2016. Các nhà sản xuất vẫn cực kỳ tự tin rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng đến. Cụ thể sắp 63% số thành viên nhóm khảo sát dự đoán nâng cao. Các dự đoán số lượng đơn đặt hàng mới tăng, cộng với những kế hoạch mở mang kinh doanh, là nguyên tố dẫn tới triển vọng hăng hái.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, chuyên gia nghiên cứu tại IHS Markit – đơn vị thực hành khảo sát cho biết: “Dữ liệu PMI tích cực của tháng 3 đã khép lại quý tăng mạnh nhất được ghi nhận nói từ khi khảo sát bắt đầu vào đầu năm 2011. Điểm đặc thù đáng mừng trong tháng 3 là việc làm đã nâng cao sắp bằng mức kỷ lục khi những tổ chức vẫn lạc quan rằng khối lượng công tác sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong ngắn hạn”.

Do đó, IHS cho rằng ngành sản xuất vững chắc sẽ tiếp tục là động lực chính cho nâng cao trưởng GDP trong quý đầu và hy vọng là cả năm 2017. Tổ chức này hiện đưa ra mức dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2017 là 6,4%.

Đức Minh
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12058-Chi-so-PMI-quy-I2017-tang-truong-manh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here