Chỉ vì bấm “like” trên Facebook, một thanh niên bị phạt 4000 USD

0
185

(Techz.vn) Tòa án Thụy Sĩ vừa xử phạt 4000 USD đối với một công dân vì anh chàng này đã đi “like” những bình luận mang tính tiêu cực trên Facebook.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của các mạng xã hội mà người dùng của chúng lại bị tòa án xử phạt chỉ vì sử dụng công cụ “thích” – thứ mà ai cũng đã từng dùng và Facebook cũng đặt ở mọi bài viết.

Cụ thể hơn, một người dùng có tên Erwin Kessler đã đăng tải một bình luận mang tính phân biệt chủng tộc và có xu hướng bài trừ người Do Thái lên Facebook của anh. Nhân vật bị kết án sau đó đã chia sẻ bài viết này về trang cá nhân và bấm “like” rất nhiều bình luận và bài đăng tương tự. 

Trong bài đăng của Kessler, đã có rất nhiều người dùng Facebook khác bị khởi kiện vì cũng để lại bình luận mang tính tiêu cực. Tuy nhiên, chỉ có 1 người duy nhất bị phạt vì đi “like” những bình luận này.

Chỉ vì bấm

Hãy cẩn trọng với những nội dung trên Facebook.

Theo tòa án Thụy Sĩ, việc bấm thích những bình luận này cũng đồng nghĩa với việc người đó “hoàn toàn tán đồng” với ý kiến của người viết, và “người viết” ở đây – Erwin Kessler – lại là một kẻ có nhiều tiền án tiền sự về tội phân biệt chủng tộc từ nhiều năm về trước.

Tòa án Thụy Sĩ tiếp tục khẳng định, việc like và share những bài viết như vậy là gián tiếp giúp nó tiếp cận được nhiều người dùng Facebook hơn, tức là mở rộng quy mô của vụ việc và cần thiết phải bị trừng phạt.

Trên thế giới, có khá nhiều quốc gia với bộ luật gọi là “quyền tự do ngôn luận”, nghĩa là người ta có quyền nói những gì họ muốn mà pháp luật không thể ngăn cấm, ví dụ là ở Mỹ. 

Tuy nhiên, luật này cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nào đó, và tòa án có thể tuyên bố phạt những lời lẽ lăng mạ vào tội vu khống. Trường hợp điển hình nhất trong những năm gần đây là của cô ca sĩ Courtney Love. Cô này đã phỉ báng một người dùng khác trên Twitter và sau đó đã bị tòa án kết tội và phạt một khoản lên tới 30.000 USD.

Nguồn: TechZ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here