Chiến lược nào cho Miliket lúc thị trường mì tôm trở nên ác liệt?

0
542

Thị trường mỳ gói tại Việt Nam đang dần mất đi phong độ một bí quyết rõ rệt. Sức tiêu thụ liên tiếp giảm trong 4 năm trở lại đây và chưa có dấu hiệu dừng, từ mức 5,2 tỉ gói năm 2013 xuống còn 4,8 tỉ gói năm 2015.

Tới năm 2016, Việt Nam đã rơi xuống vị trí vật dụng 4 trong bảng xếp hạng những nhà nước tiêu thụ mì ăn liền rộng rãi nhất thế giới.

Những “đại gia” mỳ ăn ngay lập tức như Acecook, Masan, Asia Food cũng phải chịu cảnh đi xuống. Dù nắm giữ đến sắp 50% thị phần, nhưng doanh thu của Acecook liên tục giảm trong 2 năm nay, từ 10.000 tỷ đồng từ năm 2013 xuống còn khoảng 9.000 tỷ đồng trong năm 2014 và 2015, giảm hơn 10% so mang thời kỳ đỉnh cao. Ngay cả tập đoàn Masan lợi nhuận mỳ gói nửa đầu năm 2016 cũng giảm đến 20% so với cùng kỳ năm trước. Theo nhận đình từ phía chuyên gia, đây là thúc đẩy theo xu hướng chung của Thế giới.

Đứng trước tình trạng khó khăn này, các công ty nhỏ như Miliket và như Kido hiển nhiên cũng chịu rộng rãi tổn thương. Thậm chí, Kido đã buộc buộc phải thoái lui khỏi “trận đấu” mỳ gói do kết quả buôn bán năm 2015 ko đạt được như kỳ vọng. Còn thị phần của Miliket ngày càng nhanh chóng teo tóp, chỉ dao động ở mức từ 2 – 4% ít ỏi. Kết quả marketing trong 3 năm trở lại đây mang đều liên tiếp giảm mạnh. Chấm dứt năm 2016, doanh thu của Cosula Miliket đạt 458 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 25 tỷ đồng, giảm lần lượt 4% và 39% so có năm trước ấy. Con số này ghi nhận đợt giảm doanh thu thấp nhất kể từ năm 2010.

Ngoài ra, Miliket hiện sở hữu lượng tiền mặt tương đối lớn, lên đến 122,3 tỷ đồng, chiếm tới hơn 60% lượng của cải và số tiền này được duy trì trong đa dạng năm. Như vậy, mang vẻ như Cosula Miliket vẫn chưa đến mức “tuyệt vọng” trước tình hình kinh doanh ngày nay và cũng tạm thời không với kế hoạch gửi tiết kiệm số tiền này.

Vậy mỳ gói Miliket làm thế nào để tiếp tục lặng thầm tồn tại trước những ông lớn như Acecook, Masan và Asia Food?

Đánh vào lợi thế “hồi ức”

Những năm 1980 của thế kỷ trước, mỳ ăn ngay tắp lự là 1 món ăn rất xa xỉ, giá trị 500 – 1.500 đồng ngày đấy là một số tiền không hề nhỏ. Chỉ 1 gói mì tôm cũng vô cùng trân quý với nhiều đứa trẻ. Cảm giác sung sướng lúc được thưởng thức một bát mì gói sốt dẻo đổi vị bữa cơm hàng ngày là ký ức chung về 1 tuổi thơ khó nhọc của vô cùng rộng rãi thế hệ người Việt.

Hơn 30 năm tồn tại, bao phân bì Miliket vẫn chỉ có… 2 con tôm. Đa dạng người cho rằng, Miliket quá thủ cựu trong việc lớn mạnh sản phẩm và đổi thay mẫu mã. Ngoài ra, cũng với ý kiến cho rằng việc giữ nguyên bao suy bì sản phẩm giúp Miliket phá hoang ưu điểm ký ức thân thuộc ngày xưa, đánh vào giá trị ý thức mà hi hữu sản phẩm dùng nào với được.

Mì ăn ngay tắp lự Miliket hiện vẫn đi cộng sở hữu phổ biến người tiêu dùng trung thành, nhất là các gia đình có rộng rãi thế hệ từ những năm cuối thế kỷ 20, bởi dù trên thị trường có vô cùng đa dạng sản phẩm mì ăn ngay lập tức đương đại hơn, nhưng các giá trị về ý thức và lề thói tiêu dùng mì Miliket rất khó có thể thay đổi.

Phối hợp mang quán lẩu

Miliket có mặt ở quá rộng rãi quán lẩu tới mức người tiêu dùng mặc định khi ăn lẩu là buộc phải sở hữu Miliket cũng như Miliket giờ đây đã sở hữu 1 tên gọi mới – “Mì ăn lẩu”.

Giá mì gói Miliket hiện giờ được xem là rẻ nhất thị trường, chỉ nao núng từ 2.000 – 3.000 đồng/gói. Trong lúc những doanh nghiệp đối thủ liên tục nâng cấp sản phẩm, đầu tư kiểu dáng và tăng giá mì ăn liền, Miliket lại đánh vào đối tượng người tiêu dùng ở từng lớp tốt, lao động, phần đông ở miền Tây và miền Nam. Phân khúc này đem tới lợi nhuận ko cao phải các ông to còn chưa muốn chen chân vào.

Ngoại giả, thay vì đầu tư lăng xê rầm rộ trên những dụng cụ truyền thông đại chúng, Miliket trực tiếp đem sản phẩm tới với người sử dụng qua Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, Hàng Việt về nông thôn, trực tiếp đưa sản phẩm ưng chuẩn chợ làm mai, chợ bán lẻ và đại lý. Tổ chức đại lý của Miliket rộng khắp toàn, nguồn chủ yếu giúp Miliket tiêu thụ sản phẩm.

Đặc thù, Miliket kết liên chặt chẽ sở hữu những nhà hàng, quán lẩu từ lớn đến bé. Không hẳn vì sở hữu giá phải chăng, bản thân mì Miliket có sợi mì dai và hương vị đặc biệt rất hợp sở hữu món lẩu. Miliket sở hữu mặt ở quá đa dạng quán lẩu đến mức người tiêu dùng mặc định lúc ăn lẩu là phải có Miliket cũng như Miliket giờ đây đã với một tên gọi mới – “Mì ăn lẩu”.

Để cạnh tranh được bằng chiến lược chi phí phải chăng, Cosula – MILIKET đã hà tằn hà tiện phí tổn sinh sản đến mức tối thiểu. Việc thực hiện tốt công tác quản lý sinh sản, tần tiện, giảm định mức tiêu hao nhiên liệu, nâng cao thu hồi thành phẩm đã giúp Miliket giảm được trung bình hơn 4 tỉ đồng mỗi năm.

Đặc thù, sở hữu quan điểm từ phía người lãnh đạo Cosalu – MILIKET, nhà máy hoạt động trên nguyên tắc “nhu cầu đến đâu, sinh sản đến đó. Tuyệt đối không để lại hàng thừa, hàng tồn kho”. Cho nên, Miliket vẫn còn lặng thầm tồn tại đến ngày hôm nay.

Ngoài ra, Miliket cũng khởi đầu thí nghiệm những sản phẩm mới, năm 2015, Miliket cho ra mắt hai mẫu sản phẩm mới sở hữu bao tị nạnh giấy kiếng là mì Lẩu Thái Tôm 65g và mì Lẩu Thái Tôm 75g. Cộng sở hữu đó là 1 số sản phẩm mới khác là phở ăn ngay lập tức, miến ăn ngay tắp lự…

Như vậy, để tiếp tục tồn tại trước tình hình thị trường mỳ gói cạnh tranh như hiện tại, Miliket nên nên thay đổi và đầu tư hơn cho bán hàng, bởi đối sở hữu Miliket, giới hạn chân khi này ko khác gì hành vi “tự sát”.

Ngọc Trang
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/11998-Chien-luoc-nao-cho-Miliket-khi-thi-truong-mi-tom-tro-nen-khoc-liet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here