Chính phủ Nhật cân đề cập ngăn Toshiba bán mảng chip cho Trung Quốc

0
286

Luật Ngoại ăn năn và Ngoại thương Nhật Bản quy định những công ty và nhà đầu tư nước ngoài với ý định mua lại một tổ chức Nhật Bản có ảnh hưởng tới an ninh nhà nước bắt buộc phải trải qua đợt đánh giá sơ bộ của quốc gia.

Theo 1 số nguồn tin, Chính phủ Nhật Bản đang cân kể việc thuyết phục tập đoàn điện tử Toshiba Corp. ko bán cổ phần của mình tại mảng marketing chip cho một tổ chức Trung Quốc hoặc Vùng bờ cõi Đài Loan (Trung Quốc) do những lo ngại về an ninh nhà nước.

Tokyo lo ngại mảng kỹ thuật mấu chốt của Toshiba lúc rơi vào tay 1 tổ chức nước ngoài sẽ ăn hiếp dọa an ninh nhà nước.

Toshiba đang gồng mình tranh đấu mang tình trạng thua lỗ nặng nài trong mảng buôn bán điện hạt nhân tại Mỹ.

Hồi tháng Hai mới đây, Toshiba ước lượng lỗ 712,5 tỷ yen (6,4 tỷ USD) trong hoạt động marketing điện hạt nhân tại Mỹ trong chín tháng tính tới tháng 12/2016.

Tượng trưng Toshiba tại trụ sở ở Tokyo ngày 16/2. Nguồn: AFP / TTXVN.

Theo những quan chức của Toshiba, nhiều đơn vị công nghệ to trên toàn cầu đang quan hoài tới việc sắm lại mảng kinh doanh chip có trị giá ước lượng khoảng một.000 tỷ yen (8,81 tỷ USD) của tập đoàn này.

Bên cạnh các tăm tiếng “đình đám” như Apple Inc. và Microsoft Corp., các đơn vị khác gồm Western Digital Corp. (Mỹ); Hon Hai Precision Industry Co. (Đài Loan); SK Hynix Inc. (Hàn Quốc) cũng tỏ ra “thèm thuồng” mảng kinh doanh chip của Toshiba.

Ngoại giả, Luật Ngoại hối hận và Ngoại thương Nhật Bản quy định những đơn vị và nhà đầu tư nước không tính mang ý định mua lại một doanh nghiệp Nhật Bản với tương tác đến an ninh nhà nước cần bắt buộc trải qua đợt đánh giá sơ bộ của quốc gia.

Năm 2008, Chính phủ Nhật Bản đã chặn lại thương vụ một quỹ đầu tư của Anh muốn tăng số cổ phần nắm giữ tại doanh nghiệp điện lực J-Power, do lo ngại về an ninh năng lượng quốc gia.

Hiện bộ phận sản xuất chip nhớ, sử dụng cho các thứ như điện thoại sáng dạ, là tổ chức độc nhất mang lại lợi nhuận cho Toshiba. Trong nửa đầu tài khóa 2016-2017 (kết thúc vào tháng 3/2017), lợi nhuận hoạt động của phòng ban này đạt 78,3 tỷ yen, đóng góp 81% vào tổng lợi nhuận hoạt động của Toshiba.

Minh Trang
* Nguồn: VietnamPlus


http://www.brandsvietnam.com/12027-Chinh-phu-Nhat-can-nhac-ngan-Toshiba-ban-mang-chip-cho-Trung-Quoc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here