Chung kết Young Marketers 5 – Lúc người trẻ nâng tầm “Thương hiệu quốc dân”

0
375

Ko kể những kế hoạch Kinh doanh đầy thú vị cho tuổi teen hay đầy tính nhân bản cho những vấn đề xã hội, liệu rằng các bạn sinh viên mê say Buôn bán với đủ khả năng, đủ chín chắn để vươn đến việc nâng tầm 1 “nhãn hiệu quốc dân”? Ấy chính là thách thức của Young Marketers mùa thi thiết bị 5, vòng Chung kết – thách thức của sự trưởng thành.

Ngày 10/12 mới đây tại trọng điểm hội nghị Gem Center, 4 nhóm thí sinh của cuộc thi Young Marketers đã mang 4 bài dự thi đầy màu sắc đẹp cho vòng thi chung kết. Thử thách giành cho các bạn teen là xây dựng được 1 platform vì cộng đồng dài hạn cho Biti’s trong 10 năm nhằm tạo ra các giá trị tích cực cho xã hội, song song qua đó củng cố và vững mạnh vị thế, giá trị nhãn hiệu nhân cột mốc 35 năm hành trình “Nâng niu bàn chân Việt” của Biti’s.

Đánh giá vòng thi chung kết là 5 khuân mặt Ban Giám Khảo uy tín trong ngành:

  • Chị Đặng Thu Hà, Vice President, Marketing, MARICO Southeast Asia.
  • Chị Phạm Nhã Uyên, Regional Marketing Manager, Coca-Cola Indochina
  • Anh Indraneel Guha – Co-Founder & Planning Head, Ki Saigon
  • Chị Phạm Cao Huệ Chi, Head of Strategic Planning & Insights, BAT
  • Chị Vưu Lệ Quyên, Vice President, Sales & Buôn bán, Biti’s (Giám Khảo Khách Mời)

Không chỉ ngừng lại ở kế hoạch Kinh doanh trong 1 năm hay 3 năm, mà tại vòng thi chung kết của Young Marketers, những thí sinh sẽ nên đi sâu hơn vào tìm hiểu nhãn hiệu, để sở hữu thể mở rộng tầm nhìn của mình mang 1 platform kinh doanh vì cộng đồng có thể nâng tầm thương hiệu trong vòng 10 năm! Nấc thang thách thức vẫn ko ngừng cao hơn, khó hơn qua các vòng thi, cũng như qua hành trình 5 năm của Young Marketers. Và thế hệ trẻ đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy rõ: họ chính là tương lai của 1 thế hệ Marketer đủ giỏi, đủ táo tợn, đủ quả cảm để đổi thay cuộc chơi to!

Nhóm Xưởng Xẩm
Bùi Thị Hoàng Yến / ĐH Kinh Tế HCM & Nguyễn Công Dũng / ĐH Sân Khấu Điện Ảnh HCM

Xưởng Xẩm mở đầu buổi thi thật ấn tượng sở hữu một nghiên cứu công nghệ về não bộ chứng minh rằng: Lúc thân thể được đi lại, bộ não sẽ tụ tập hơn, làm việc chính xác hơn; Từ ấy, các đứa trẻ tập thể dục/vận động phổ biến sẽ sở hữu kết quả học tập tốt hơn. Đây chính là điểm thuyết phục các bậc phụ huynh phải nhìn lại, trong thực trạng hiện giờ mang cực kỳ rộng rãi trẻ nít lười di chuyển (đặc trưng ở tỉnh thành), chính vì phụ huynh và cùng đồng coi trọng thành tích học tập nhiều hơn đi lại thể chất.

Hiểu được rằng sự chuyển động mang tác động tích cực đối có trẻ mỏ nhất là ở cấp tiểu học, và đi bộ chính là hình thức vận động dễ dàng nhất nhưng buồn chán nhất, Xưởng Xẩm đưa ra ý tưởng đi bộ theo điệu nhạc vòng vèo khuôn viên trường cho học trò tiểu học trước giờ vào lớp, nhằm tăng sự vui vẻ, thú vị của các hình thức đi bộ, giúp những em di chuyển nhiều hơn để hấp thu bài học phải chăng hơn.

Xưởng Xẩm yêu cầu hành trình hiệp tác có chính phủ, tổ chức họp báo, thí nghiệm và khai triển rộng khắp tại các trường tiểu học, trước nhất là ở những thành thị lớn. Và Biti’s chính là doanh nghiệp kiến tạo buộc phải platform này, tạo phổ biến điều kiện cho các em vận động – đi bộ phổ biến hơn, giải quyết vấn đề xã hội và đồng thời xây dựng – củng cố niềm tin yêu nhãn hiệu trong lòng các em ngay từ khi còn nhỏ.

Yêu cầu thế nào thì thực hiện ngay thế đó, Xưởng Xẩm đã khiến cho đa số khán phòng “thức giấc ngủ” khi demo đoạn đi bộ theo điệu nhạc “không khó cũng không chán” sở hữu phổ biến động tác khôn xiết dễ thương!

Chị Đặng Thu Hà rất nhất trí ở thực trạng còn rộng rãi tư tưởng nặng nề hà “đầu óc ngu đắm say, tứ chi tăng trưởng” của các bậc phụ huynh Việt Nam, cũng như kiểm tra cao ý tưởng đơn thuần, single minded, dễ thực thi, với thể khiến cho được ngay của nhóm. Nhưng đã là hoạt động cộng đồng thì sự lan tỏa là quan yếu nhất. Tuy nhiên qua bài thi, chị chưa thấy rõ bằng phương pháp nào các bạn sẽ đạt được KPIs, đưa ý tưởng tới có cùng đồng, lan tỏa trong cộng đồng, để sở hữu được một kế hoạch Buôn bán hoàn chỉnh. Ấy cũng là băn khoăn của chị Vưu Lệ Quyên: khiến cho thế nào để bảo đảm được sự hưởng ứng, tham dự của những em học trò, những bậc phụ huynh và nhà trường?

Chị Phạm Nhã Uyên cho rằng nhóm tìm ra được góc nhìn hay và đơn giản, nhưng còn quá thô. Anh chị em chọn được lý do để thuyết phục nhưng lại không nhắc rõ thông điệp chính là gì, trong khi đây lại là xương sống của cả chiến dịch. Cả nhà mang chứng minh khoa học ở phần đầu nhưng xuống phần triển khai lại chưa nói được thể chất giúp các em học tốt hơn như thế nào, trong khi đấy là điểm mấu chốt đối mang phụ huynh.

Anh Neel cũng băn khoăn về điểm dị biệt trong chiến dịch này, vì về chuyển động thì nhiều ngành hàng, nhiều nhãn hiệu cũng đã nói rồi.

Nhóm Hàng Xóm
Võ Quang đãng Huy & Nguyễn Thị Quỳnh Phương/ ĐH Ngoại Thương HCM

Cũng nhắm tới trẻ em, Hàng Xóm gọi tên ngay nhóm đối tượng của mình là Indoor kids, with indoor childhood: Đó là 8/10 đứa trẻ “trong nhà” dưới 6 tuổi, dùng thiết bị khoa học từ rất sớm chứ không ra bên cạnh trời chơi đùa, với chừng độ dùng thứ kỹ thuật tăng gấp 7 lần vào cuối tuần. Điều này dẫn tới rộng rãi bệnh và vấn đề tâm lí, trong đấy với Hội chứng rối loạn do thiếu tiếp xúc có tự nhiên.

Ba mẹ muốn con học nhiều năm kinh nghiệm, trong khi con lại muốn chơi đùa và khám phá. Đôi chân là công cụ để tiếp xúc sở hữu thiên nhiên, nhưng con lại ko được sử dụng đôi chân của mình. Hiểu được mâu thuẫn đó, Biti’s sẽ giúp trẻ thoát khỏi khoa học và sở hữu lại sự tha hồ (The comfort to move) để trẻ hòa mình với tự nhiên, được “nạp” Vitamin N – Nature bẳng việc xây dựng và sở hữu tới Natural Library – nơi trẻ tự do chơi đùa và học những bài học từ tự nhiên sở hữu nhiều cây cỏ, muôn thú. Thảo Cầm Viên là công ty mà Hàng Xóm đề xuất cộng tác để cộng thực thi ý tưởng này.

Nhóm nhận được sự đồng cảm từ chị Vưu Lệ Quyên khi chị san sớt câu chuyện của chính bản thân mình: lớn lên ở đô thị mang “tuổi thơ bị ăn trộm”, dù ba mẹ cũng có đưa đi chơi nhưng cũng ko được trải nghiệm thiên nhiên phổ biến. Chị thích ý tưởng này, nhưng nó cũng đòi hỏi rất rộng rãi thời kì, công sức và ngân sách để đầu tư dài hạn, và chưa buộc phải là một mô hình lớn mạnh bền vững gắn mang sự nâng cao trưởng kinh doanh.

Chị Phạm Nhã Uyên nhận xét: Nhóm đã nghiên cứ cực kỳ kĩ, mua được những endorsement vô cùng rẻ. Bên cạnh đó, chị vẫn còn đa dạng băn khoăn khi những bạn muốn giúp trẻ con vui chơi ngoài trời nhưng ý tưởng đề xuất lại là Natural Library, vẫn là 1 môi trường khép kín khác. Chị chưa thấy sự kết nối giữa một thương hiệu giày với ý tưởng thư viện này, nó sở hữu thể rẻ vì mục đích xã hội nhưng sẽ giúp gì cho marketing và thương hiệu? Chị Phạm Cao Huệ Chi cũng san sớt băn khoăn về vai trò thương hiệu của Biti’s: những bạn buộc phải phát xuất từ thương hiệu để tăng vai trò thương hiệu, từ sự thoải mái mà sản phẩm có đến!

Chị Đặng Thu Hà và anh Neel hệ trọng ngay đến Dirt is good của Omo: Điểm dị biệt là gì? Bitis khác Omo như thế nào có sân chơi này?

Nhóm Crown
Dương Thị Lan Chi & Trần Bảo Như/ ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn HCM

Crown khởi đầu sở hữu sự tậu hiểu sâu về đối tượng phụ huynh hiện giờ: che chở và bảo bọc con chiếc quá đáng, cũng muốn cho con khiến cho mẫu này cái kia đấy, nhưng lại thấy không an tâm và “thôi để cha mẹ làm cho cho”, dẫn đến sự thiếu tính tự lập ở con trẻ (khả năng xử lí và giải quyết cảnh huống), tương tác đến sự vững mạnh sau này. Ba má giành việc của con, ko hoàn toàn tin tưởng ở con, vậy thì hãy để Biti’s mang tới sự an tâm đó, hãy cho con cơ hội để tự đứng trên đôi chân của mình – stand and move forward on their own feet.

Từ insight ấy, Crown với đến ý tưởng Cycling Park: mô hình tập cho trẻ đạp xe ở 30 công viên tại 3 thành phố to với 4 bài học: giữ thăng bằng, chạy thẳng, phanh xe và rẽ sở hữu trở ngại vật. Xe đạp chính là phương tiện tự do đầu đời của trẻ, và việc điều kiển xe đạp mang đến nhiều phấn khích, nhưng cũng dẫn tới đa dạng tình huống đòi hỏi trẻ tự lập xử lí. Qua mô hình này, Biti’s sẽ bảo vệ đôi chân trẻ, sản xuất những đôi giày thật thấp để trẻ đạp xe, cũng như giúp phụ huynh trao cho trẻ thời cơ để tự lập trên đôi chân của mình.

Chị Phạm Nhã Uyên siêu thích phần đầu bài thi lúc nhóm thể hiện mình hiểu nhãn hàng và người dùng như thế nào. Insight nhóm tìm ra cực kỳ đẹp và chạm tới chị: phụ huynh thật sự mong muốn và với nhu cầu trao cho con cơ hội tự lập đó, nhưng ko bao giờ đủ tin tưởng. Từ đó, vai trò thương hiệu của Biti’s siêu mạnh: Stand and move forward on their own feet. Nhưng đáng nhớ tiếc là phần ý tưởng lại chưa thuyết phục được chị. Chị Phạm Cao Huệ Chi kiểm tra nhóm đã chọn được một insight siêu tốt từ phụ huynh, nhưng lúc diễn giải ra ý tưởng và khai triển lại chưa đủ sáng.

Anh Neel cũng trao đổi về sự hẫng từ đặt vấn đề đến đưa biện pháp: vấn đề là của phụ huynh, nhưng biện pháp lại dành cho trẻ con, khiến cho bài thi chưa được thuyết phục ở phần ý tưởng.

Nhóm Biggo
Nguyễn Hoàng Hiếu Ân & Đoàn Thái Minh Châu/ ĐH RMIT HCM

Biggo E-Learning Việt Namnhóm thi rốt cục và cũng là nhóm thi mang tới sự bùng nổ cảm xúc cho cả khán phòng.

Sự bùng nổ trước tiên mà nhóm mang đến là nỗi đau từ những con số biết nhắc: với hơn 30 trẻ em chết trôi mỗi ngày hè, tương ứng mang khoảng 3,000 trẻ mãi mãi ra đi vào mỗi mùa hè, đặc trưng ở khu vực nông thôn với thói quen tắm sông của trẻ.

Sự bùng nổ vật dụng hai là sự bất thần khi nhóm nối kết thực trạng về trẻ em bơi lội và đuối nước tưởng như rất không thúc đẩy với một nhãn hàng giày, thành 1 câu chuyện kinh doanh đột phá từ 1 phát kiến hoàn toàn mới cho sản phẩm: Lần trước hết, Biti’s cho ra mắt sản phẩm giày trẻ em có thể biến thành cái phao để bảo vệ hàng triệu cuộc sống trẻ con nông thôn Việt Nam. Trong nếu nguy cấp, những em chỉ bắt buộc giật mạnh quai giày để phản ứng hóa học xảy ra, bơm khí vào quai để chiếc giày biến thành dòng đồn đãi mini.

Nói là khiến cho, Biggo thực hiện ngay 1 phản ứng hóa học minh chứng cho ý tưởng này, sở hữu đến sự bùng nổ đồ vật ba đầy ngạc nhiên cho toàn thể Ban Gíam Khảo và khán kém chất lượng. Nhóm còn biểu thị rất cụ thể mình sẽ thực hiện chiến dịch quảng bá như thế nào có phổ biến chiến thuật như viral clip đầy cảm xúc mang storyboard khía cạnh, họp báo kèm live demo, mời MC Quyền Linh làm cho đại sứ cho chiến dịch, hiệp tác có Unicef triển khai toàn khu vực nông thôn…

Biggo tin rằng phát kiến sản phẩm cộng với sứ mệnh cùng đồng này sẽ nhận được cực kỳ phổ biến sự lưu ý, hưởng ứng và lan tỏa từ phía cùng đồng, giúp củng cố vị thế nhãn hiệu sau rộng rãi năm yên ổn ắng và nâng thương hiệu lên một tầm cao mới: ko chỉ nâng niu bàn chân Việt mà còn bảo vệ sinh mạng trẻ thơ Việt Nam.

3 cảm xúc bùng nổ đó đã gây ấn tượng mạnh cho chị Phạm Nhã Uyên: đây là bài thi độc nhất tiêu dùng innovation để làm platform cho CSR, chị thấy được sự đầu tư của những bạn, từ phần slide E-Learning Việt Namdesign (như là packaging của bài thi), tới phần demo, đến cách những bạn thuyết trình. Nhưng các bạn cũng buộc phải lưu ý nghĩ suy: làm cho thế nào chú ý tưởng này không bị tách biệt mà gắn kết chặt chẽ sở hữu các gì Biti’s đang khiến cho. Chị lắc đầu ngay khi những bạn bảo rằng mình muốn tặng không sản phẩm này lúc ban đầu. Chị gợi ý thêm về hướng triển khai cho ý tưởng: tiêu dùng ngân sách để đầu tư lớn mạnh sản phẩm và tạo nên content thật ấn tượng để có được thật nhiều earned media, từ đó ý tưởng được chính cùng đồng hưởng ứng, tiếp sức và lan tỏa.

Anh Neel khẳng định: nhóm đã mang được ý tưởng tuyệt vời – một ý tưởng ko chỉ giới hạn lại cho nhãn hiệu Việt mà còn sở hữu tính toàn cầu. Các bạn diễn tả quá rõ ràng và ấn tượng, có nhân cách là 1 creative agency thì anh hoàn toàn sẵn sàng để triển khai ý tưởng này ngay!

Chị Phạm Cao Huệ Chi đặt 1 câu hỏi khó cho Biggo: nếu sản phẩm này đòi hỏi tổn phí cao để sản xuất, thì các bạn sẽ bán ở vùng nông thôn như thế nào? Như đã sẵn sự chuẩn bị, nhóm giải đáp ngay: Phản ứng hóa học tạo ra khí như nhóm vừa khiến cho ko hề đòi hỏi nguồn vật liệu đặc trưng, mà đó chính là những sự kết hợp rất “bình dân” như giấm và bakin soda, hay oxy già và thuốc tím.

Chị Đặng Thu Hà cũng đặt ra 1 thách thức cho nhóm: 10 năm là 1 quãng thời gian rất dài, và ý tưởng này sẽ được triển khai như thế nào qua từng năm? Biggo đã rất khôn khéo có phần giải đáp của mình: Các năm trước hết nhất thiết sẽ bắt buộc theo dõi và hoàn thiện hóa sản phẩm, các năm sau đó mang thể mở mang đối tượng quý khách ra khu vực thành thị sở hữu phổ biến cải tiến hơn cho sản phẩm, đơn cử như là mẫu mã.

Trước khi tới có phần công bố kết quả, anh Hùng Võ – Founder của hành trình Young Marketers cộng chị Đặng Thu Hà – trưởng Ban Gíam Khảo vòng thi chung kết Young Marketers đã có các chia sẻ về buổi thi.

Anh Hùng Võ chia sẻ, đề thi thật sự quá thách thức và lồng ghép rộng rãi đề nghị, nên cũng dễ hiểu lúc các thanh niên chưa với được những biện pháp tròn trặn, lý tưởng. Nhưng Ban Giám Khảo & Young Marketers ko chỉ kiểm tra thuần túy trên bài thi của những bạn mà còn đánh giá ở cách những bạn thể hiện con đường đưa đến biện pháp đó, phương pháp phản biện lúc bị Ban Giám Khảo thách đố… Và đây cũng là lý do Ban Giám Khảo đã bắt buộc có các tranh cãi sâu để chọn ra kết quả rút cuộc.

Là gương mặt gắn bó với Young Marketers ngay từ các ngày trước nhất, chị Đặng Thu Hà khẳng định: “Khi nào đi dự vòng chung kết chị cũng mang nhiều cảm xúc: kinh ngạc có tài năng và bái phục sự dị biệt, lòng anh dũng của các bạn. 4 đội thi bữa nay hơi cân bằng, đều xứng đáng mang vòng chung kết và đều làm cho chị đam mê.

Biggo là nhóm thuyết trình chuyên nghiệp nhất với sự tự nhiên, tha hồ, một tẹo hí hước và hình ảnh vô cùng đẹp. Ý tưởng của nhóm với đến sự kinh ngạc, thú vị và chẳng thể ngờ đến, chứng minh được sự chăm chỉ và đầu tư kĩ lưỡng, và tinh thần gan góc, dám dị biệt của các bạn. Nhóm mà chị nghĩ sẽ trở thành marketer chuyên nghiệp trong ngày mai chính là Crown với bài thi mang 1 sự thực ngầm hiểu sâu sắc đẹp. Cả nhà đã nghĩ xa hơn, cho thấy sự hiểu biết sâu về nhãn hàng và người dùng để mang được 1 insight vô cùng xác đáng có người Việt Nam, đầy triển vọng để phát triển ý tưởng cả về functional và emotional. Xưởng Xẩm thì làm cho chị thích về sự đơn giản. Mang thể nhóm biểu thị chưa xuất sắc về mặt sự thật ngầm hiểu và triển khai nhưng ý tưởng của những bạn cực kỳ đơn giản, dễ khiến cho, ai cũng mang thể tham dự, ai cũng với thể lan tỏa được. Còn nhóm Hàng Xóm chứng tỏ khả năng chọn tòi và phân tách dữ liệu cực kỳ phải chăng, nhưng chú ý đừng quá sa đà. Góc cạnh “đôi chân thiếu hoạt động” hoàn toàn có thể vươn lên là 1 chiến dịch đáng lưu ý!”

Chị khẳng định: “Có Marketers, có ý tưởng không khó, mang quá rộng rãi ý tưởng và thấy chiếc nào cũng hay, cũng muốn làm cho mới là vấn đề, phải lựa chọn mới là khó nhất! Hãy gan dạ chọn lựa điều đơn giản nhất nhưng sáng giá nhất để thực hiện. Chúc mừng các bạn thí sinh hôm nay E-Learning Việt Namnguồn cảm hứng cho bạn trẻ và cho cả những người làm cho nghề. Chúc các bạn với một ngày mai tươi sáng trên con đường của mình!”

Và bao tìm mọi cách đã được đền đáp xứng đáng khi kết quả cuộc thi Young Marketers mùa 5 được công bố: Nhóm Hàng Xóm và nhóm Xưởng Xẩm về vị trí đồ vật 4 và vật dụng 3 của cuộc thi; về nhì chính là hai cô gái nhóm Crown và nhóm Biggo đã giành chiến thắng cho sự quả cảm, và tìm mọi cách của những bạn!

Và chúng ta lại sắp chào đón 1 thế hệ học viên mới đầy nhân kiệt của khóa học Marketing danh giá Elite Program Development mùa 4 có sự với mặt của cả 4 nhóm, cộng có 6 bạn được tuyển sắm cá nhân ở 1 chặng thi riêng.

Một mùa thi nữa khép lại, nhưng hành trình tìm kiếm, tập huấn và lớn mạnh những tiềm năng Marketer trẻ vẫn tiếp tục chứa bước. 5 mùa thi, 4 mùa Elite – thời kì đủ dài để chứng minh cho sự vững bền của nền tảng Young Marketers, sự trưởng thành của tầng lớp thí sinh, sự dõi theo và hưởng ứng của đa số các ai say mê Buôn bán. Thử thách với bao giờ thôi thách thức, nhưng sở hữu hề gì khi mỗi ngày qua, chúng ta lại thấy thêm phổ biến bộ mặt trẻ đã sẵn sàng xỏ giày vào và chạy để chinh phục hành trình Kinh doanh của chính mình!

Young Marketers – Empower the next kinh doanh generation.

Cuộc thi Young Marketers 5 là một phần của hành trình Empower The Next Buôn bán Generation của Young Marketers E-Learning Việt Nambên cạnh Young Marketers Elite Development Program & Young Marketers Connection, mang BRANDS Vietnam là đối tác chiến lược từ 2013, và thương hiệu tài trợ độc quyền năm nay là nhãn hàng giày thể thao chất lượng cao Biti’s Hunter, đại diện cho ý thức Move của người trẻ Việt.


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/11182-ChungketYoungMarketers5KhinguoitrenangtamThuonghiouquocdan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here