Chung kết Young Marketers 5 – Lúc người trẻ nâng tầm “Thương hiệu quốc dân”

0
217

Ngoài những kế hoạch Marketing đầy thú vị cho bạn trẻ hay đầy tính nhân bản cho những vấn đề xã hội, liệu rằng những bạn sinh viên say mê Kinh doanh mang đủ khả năng, đủ chín chắn để vươn tới việc nâng tầm 1 “nhãn hiệu quốc dân”? Ấy chính là thách thức của Young Marketers mùa thi thiết bị 5, vòng Chung kết – thách thức của sự trưởng thành.

Ngày 10/12 vừa qua tại trọng tâm hội nghị Gem Center, 4 nhóm thí sinh của cuộc thi Young Marketers đã có 4 bài dự thi đầy màu sắc đẹp cho vòng thi chung kết. Thử thách giành cho các bạn trẻ là xây dựng được 1 platform vì cộng đồng dài hạn cho Biti’s trong 10 năm nhằm tạo ra các giá trị hăng hái cho xã hội, song song qua đó củng cố và vững mạnh vị thế, giá trị thương hiệu nhân cột mốc 35 năm hành trình “Nâng niu bàn chân Việt” của Biti’s.

Kiểm tra vòng thi chung kết là 5 gương mặt Ban Giám Khảo uy tín trong ngành:

  • Chị Đặng Thu Hà, Vice President, Buôn bán, MARICO Southeast Asia.
  • Chị Phạm Nhã Uyên, Regional Kinh doanh Manager, Coca-Cola Indochina
  • Anh Indraneel Guha – Co-Founder & Planning Head, Ki Saigon
  • Chị Phạm Cao Huệ Chi, Head of Strategic Planning & Insights, BAT
  • Chị Vưu Lệ Quyên, Vice President, Sales & Buôn bán, Biti’s (Giám Khảo Khách Mời)

Ko chỉ giới hạn lại ở kế hoạch Kinh doanh trong 1 năm hay 3 năm, mà tại vòng thi chung kết của Young Marketers, những thí sinh sẽ nên đi sâu hơn vào sắm hiểu thương hiệu, để với thể mở rộng tầm nhìn của mình với 1 platform kinh doanh vì cộng đồng có thể nâng tầm nhãn hiệu trong vòng 10 năm! Nấc thang thách thức vẫn ko giới hạn cao hơn, khó hơn qua những vòng thi, cũng như qua hành trình 5 năm của Young Marketers. Và thế hệ trẻ đã chứng minh cho mọi tất cả người thấy rõ: họ chính là ngày mai của 1 thế hệ Marketer đủ nhiều năm kinh nghiệm, đủ táo tợn, đủ quả cảm để thay đổi cuộc chơi to!

Nhóm Xưởng Xẩm
Bùi Thị Hoàng Yến / ĐH Kinh Tế HCM & Nguyễn Công Dũng / ĐH Sân Khấu Điện Ảnh HCM

Xưởng Xẩm mở màn buổi thi thật ấn tượng mang một nghiên cứu công nghệ về não bộ chứng minh rằng: Lúc thân thể được di chuyển, bộ não sẽ tụ tập hơn, làm việc chính xác hơn; Từ đấy, những đứa trẻ tập thể dục/đi lại rộng rãi sẽ mang kết quả học tập rẻ hơn. Đây chính là điểm thuyết phục các bậc phụ huynh nên nhìn lại, trong thực trạng hiện thời có cực kỳ phổ biến trẻ mỏ lười di chuyển (đặc trưng ở tỉnh thành), chính vì phụ huynh và cùng đồng coi trọng thành tích học tập đa dạng hơn vận động thể chất.

Hiểu được rằng sự di chuyển có liên quan tích cực đối với con nít nhất là ở cấp tiểu học, và đi bộ chính là hình thức vận động dễ dàng nhất nhưng buồn chán nhất, Xưởng Xẩm đưa ra ý tưởng đi bộ theo điệu nhạc quanh co khuôn viên trường cho học trò tiểu học trước giờ vào lớp, nhằm tăng sự vui vẻ, thú vị của các hình thức đi bộ, giúp các em chuyển động phổ biến hơn để tiếp nhận bài học thấp hơn.

Xưởng Xẩm đề xuất hành trình hợp tác với chính phủ, tổ chức họp báo, thí nghiệm và triển khai rộng khắp tại những trường tiểu học, trước tiên là ở những thành phố to. Và Biti’s chính là đơn vị kiến tạo cần platform này, tạo nhiều điều kiện cho những em vận động – đi bộ rộng rãi hơn, giải quyết vấn đề xã hội và song song xây dựng – củng cố niềm tin yêu thương hiệu trong lòng những em ngay từ khi còn nhỏ.

Đề xuất thế nào thì thực hiện ngay thế ấy, Xưởng Xẩm đã làm cho hầu hết khán phòng “tỉnh giấc ngủ” khi demo đoạn đi bộ theo điệu nhạc “không khó cũng không chán” sở hữu đa dạng động tác vô cùng dễ nhìn!

Chị Đặng Thu Hà vô cùng nhất trí ở thực trạng còn rộng rãi tư tưởng nặng nài “đầu óc ngu si mê, tứ chi lớn mạnh” của những bậc phụ huynh Việt Nam, cũng như kiểm tra cao ý tưởng đơn giản, single minded, dễ thực thi, có thể làm được ngay của nhóm. Nhưng đã là hoạt động cùng đồng thì sự lan tỏa là quan yếu nhất. Ngoài ra qua bài thi, chị chưa thấy rõ bằng phương pháp nào các bạn sẽ đạt được KPIs, đưa ý tưởng đến với cùng đồng, lan tỏa trong cộng đồng, để có được một kế hoạch Buôn bán hoàn chỉnh. Đấy cũng là băn khoăn của chị Vưu Lệ Quyên: khiến cho thế nào để bảo đảm được sự hưởng ứng, tham dự của các em học trò, những bậc phụ huynh và nhà trường?

Chị Phạm Nhã Uyên cho rằng nhóm tìm ra được góc nhìn hay và đơn giản, nhưng còn quá thô. Cả nhà tìm được lý do để thuyết phục nhưng lại không kể rõ thông điệp chính là gì, trong lúc đây lại là xương sống của cả chiến dịch. Các bạn với chứng minh khoa học ở phần đầu nhưng xuống phần triển khai lại chưa đề cập được thể chất giúp các em học tốt hơn như thế nào, trong khi đó là điểm chủ chốt đối có phụ huynh.

Anh Neel cũng băn khoăn về điểm dị biệt trong chiến dịch này, vì về chuyển động thì đa dạng ngành hàng, nhiều nhãn hàng cũng đã đề cập rồi.

Nhóm Hàng Xóm
Võ Quang Huy & Nguyễn Thị Quỳnh Phương/ ĐH Ngoại Thương HCM

Cũng nhắm đến trẻ thơ, Hàng Xóm gọi tên ngay nhóm đối tượng của mình là Indoor kids, with indoor childhood: Đấy là 8/10 đứa trẻ “trong nhà” dưới 6 tuổi, dùng trang bị kỹ thuật từ vô cùng sớm chứ ko ra ngoại trừ trời chơi đùa, có mức độ dùng thứ khoa học nâng cao gấp 7 lần vào cuối tuần. Điều này dẫn đến đa dạng bệnh và vấn đề tâm lí, trong đó sở hữu Hội chứng rối loạn do thiếu xúc tiếp mang thiên nhiên.

Ba mẹ muốn con học nhiều năm kinh nghiệm, trong khi con lại muốn chơi đùa và khám phá. Đôi chân là phương tiện để xúc tiếp có thiên nhiên, nhưng con lại ko được sử dụng đôi chân của mình. Hiểu được mâu thuẫn đó, Biti’s sẽ giúp trẻ thoát khỏi kỹ thuật và với lại sự vô tư (The comfort to move) để trẻ hòa mình sở hữu thiên nhiên, được “nạp” Vitamin N – Nature bẳng việc xây dựng và mang tới Natural Library – nơi trẻ tự do chơi đùa và học những bài học từ tự nhiên có nhiều cây cỏ, muôn thú. Thảo Cầm Viên là doanh nghiệp mà Hàng Xóm đề nghị hiệp tác để cộng thực thi ý tưởng này.

Nhóm nhận được sự đồng cảm từ chị Vưu Lệ Quyên lúc chị chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình: to lên ở tỉnh thành mang “tuổi thơ bị đánh cắp”, dù ba mẹ cũng sở hữu đưa đi chơi nhưng cũng ko được trải nghiệm tự nhiên phổ biến. Chị thích ý tưởng này, nhưng nó cũng đòi hỏi cực kỳ đa dạng thời gian, công sức và ngân sách để đầu tư dài hạn, và chưa phải là một mô hình lớn mạnh vững bền gắn mang sự nâng cao trưởng buôn bán.

Chị Phạm Nhã Uyên nhận xét: Nhóm đã nghiên cứ vô cùng kĩ, sắm được những endorsement siêu phải chăng. Ngoài ra, chị vẫn còn rộng rãi băn khoăn khi các bạn muốn giúp trẻ con vui chơi ngoại trừ trời nhưng ý tưởng đề nghị lại là Natural Library, vẫn là một môi trường khép kín khác. Chị chưa thấy sự kết nối giữa 1 nhãn hàng giày sở hữu ý tưởng thư viện này, nó mang thể phải chăng vì mục tiêu xã hội nhưng sẽ giúp gì cho buôn bán và thương hiệu? Chị Phạm Cao Huệ Chi cũng san sẻ băn khoăn về vai trò thương hiệu của Biti’s: những bạn bắt buộc khởi hành từ nhãn hàng để tăng vai trò thương hiệu, từ sự vô tư mà sản phẩm với đến!

Chị Đặng Thu Hà và anh Neel liên can ngay tới Dirt is good của Omo: Điểm khác biệt là gì? Bitis khác Omo như thế nào với sân chơi này?

Nhóm Crown
Dương Thị Lan Chi & Trần Bảo Như/ ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn HCM

Crown khởi đầu mang sự tìm hiểu sâu về đối tượng phụ huynh bây chừ: che chở và bảo bọc con cái quá đáng, cũng muốn cho con khiến cho dòng này chiếc kia ấy, nhưng lại thấy ko an tâm và “thôi để bố mẹ khiến cho cho”, dẫn đến sự thiếu tính tự lập ở con trẻ (khả năng xử lí và giải quyết tình huống), tác động tới sự phát triển sau này. Cha mẹ giành việc của con, không hoàn toàn tin tưởng ở con, vậy thì hãy để Biti’s mang đến sự an tâm ấy, hãy cho con thời cơ để tự đứng trên đôi chân của mình – stand and move forward on their own feet.

Từ insight ấy, Crown có tới ý tưởng Cycling Park: mô hình tập cho trẻ đạp xe ở 30 công viên tại 3 đô thị to có 4 bài học: giữ thăng bằng, chạy thẳng, phanh xe và rẽ với trở ngại vật. Xe đạp chính là công cụ tự do đầu đời của trẻ, và việc điều kiển xe đạp mang tới đa dạng phấn khích, nhưng cũng dẫn đến phổ biến cảnh huống đòi hỏi trẻ tự lập xử lí. Qua mô hình này, Biti’s sẽ bảo vệ đôi chân trẻ, cung ứng các đôi giày thật tốt để trẻ đạp xe, cũng như giúp phụ huynh trao cho trẻ thời cơ để tự lập trên đôi chân của mình.

Chị Phạm Nhã Uyên cực kỳ thích phần đầu bài thi khi nhóm diễn đạt mình hiểu thương hiệu và người mua như thế nào. Insight nhóm sắm ra vô cùng đẹp và chạm đến chị: phụ huynh thật sự mong muốn và với nhu cầu trao cho con thời cơ tự lập đấy, nhưng không bao giờ đủ tin tưởng. Từ ấy, vai trò nhãn hàng của Biti’s cực kỳ mạnh: Stand and move forward on their own feet. Nhưng đáng tiếc là phần ý tưởng lại chưa thuyết phục được chị. Chị Phạm Cao Huệ Chi đánh giá nhóm đã tậu được một insight vô cùng rẻ từ phụ huynh, nhưng lúc diễn giải ra ý tưởng và khai triển lại chưa đủ sáng.

Anh Neel cũng bàn luận về sự hẫng từ đặt vấn đề đến đưa biện pháp: vấn đề là của phụ huynh, nhưng biện pháp lại dành cho trẻ mỏ, làm cho bài thi chưa được thuyết phục ở phần ý tưởng.

Nhóm Biggo
Nguyễn Hoàng Hiếu Ân & Đoàn Thái Minh Châu/ ĐH RMIT HCM

Biggo – nhóm thi rốt cuộc và cũng là nhóm thi mang tới sự bùng nổ cảm xúc cho cả khán phòng.

Sự bùng nổ trước tiên mà nhóm với tới là nỗi đau từ các con số biết nhắc: mang hơn 30 trẻ thơ chết đuối mỗi ngày hè, tương ứng với khoảng 3,000 trẻ mãi mãi ra đi vào mỗi mùa hè, đặc thù ở khu vực nông thôn mang thói quen tắm sông của trẻ.

Sự bùng nổ thiết bị hai là sự bất ngờ lúc nhóm nối kết thực trạng về trẻ con bơi lội và đuối nước tưởng như siêu ko ảnh hưởng với 1 thương hiệu giày, thành 1 câu chuyện buôn bán đột phá từ một phát kiến hoàn toàn mới cho sản phẩm: Lần trước nhất, Biti’s cho ra mắt sản phẩm giày trẻ em mang thể biến thành dòng phao để bảo vệ hàng triệu cuộc sống trẻ mỏ nông thôn Việt Nam. Trong nếu nguy cấp, các em chỉ bắt buộc giật mạnh quai giày để phản ứng hóa học xảy ra, bơm khí vào quai để loại giày biến thành mẫu đồn đãi mini.

Nói là khiến, Biggo thực hành ngay một phản ứng hóa học minh chứng cho ý tưởng này, có đến sự bùng nổ vật dụng ba đầy sửng sốt cho toàn thể Ban Gíam Khảo và khán nhái. Nhóm còn diễn tả vô cùng cụ thể mình sẽ thực hành chiến dịch quảng bá như thế nào mang nhiều chiến thuật như viral clip đầy cảm xúc sở hữu storyboard khía cạnh, họp báo kèm live demo, mời MC Quyền Linh làm đại sứ cho chiến dịch, hiệp tác có Unicef khai triển toàn khu vực nông thôn…

Biggo tin rằng phát kiến sản phẩm cộng với sứ mệnh cộng đồng này sẽ nhận được rất rộng rãi sự lưu ý, hưởng ứng và lan tỏa từ phía cùng đồng, giúp củng cố vị thế nhãn hàng sau phổ biến năm im ắng và nâng nhãn hàng lên một tầm cao mới: không chỉ nâng niu bàn chân Việt mà còn bảo vệ sinh mạng con trẻ Việt Nam.

3 cảm xúc bùng nổ ấy đã gây ấn tượng mạnh cho chị Phạm Nhã Uyên: đây là bài thi duy nhất sử dụng innovation để làm platform cho CSR, chị thấy được sự đầu tư của những bạn, từ phần slide – design (như là packaging của bài thi), đến phần demo, tới cách các bạn thuyết trình. Nhưng những bạn cũng phải lưu ý nghĩ suy: khiến thế nào để ý tưởng này không bị tách biệt mà gắn kết chặt chẽ có các gì Biti’s đang khiến cho. Chị lắc đầu ngay khi các bạn bảo rằng mình muốn tặng ko sản phẩm này lúc ban đầu. Chị gợi ý thêm về hướng triển khai cho ý tưởng: sử dụng ngân sách để đầu tư vững mạnh sản phẩm và tạo bắt buộc content thật ấn tượng để mang được thật đa dạng earned media, từ ấy ý tưởng được chính cùng đồng hưởng ứng, tiếp sức và lan tỏa.

Anh Neel khẳng định: nhóm đã mang được ý tưởng xuất sắc – một ý tưởng ko chỉ dừng lại cho nhãn hàng Việt mà còn mang tính toàn cầu. Anh chị em bộc lộ quá rõ ràng và ấn tượng, mang nhân cách là 1 creative agency thì anh hoàn toàn sẵn sàng để triển khai ý tưởng này ngay!

Chị Phạm Cao Huệ Chi đặt 1 câu hỏi khó cho Biggo: nếu sản phẩm này đòi hỏi phí cao để sản xuất, thì những bạn sẽ bán ở vùng nông thôn như thế nào? Như đã sẵn sự chuẩn bị, nhóm giải đáp ngay: Phản ứng hóa học tạo ra khí như nhóm vừa khiến cho ko hề đòi hỏi nguồn nguyên liệu đặc trưng, mà đó chính là các sự kết hợp cực kỳ “bình dân” như giấm và bakin soda, hay oxy già và thuốc tím.

Chị Đặng Thu Hà cũng đặt ra 1 thách thức cho nhóm: 10 năm là 1 quãng thời kì rất dài, và ý tưởng này sẽ được khai triển như thế nào qua từng năm? Biggo đã rất khôn khéo sở hữu phần trả lời của mình: Các năm đầu tiên nhất định sẽ buộc phải theo dõi và hoàn thiện hóa sản phẩm, những năm sau đó sở hữu thể mở mang đối tượng người dùng ra khu vực thị thành sở hữu nhiều cải tiến hơn cho sản phẩm, đơn cử như là mẫu mã.

Trước khi đến với phần công bố kết quả, anh Hùng Võ – Founder của hành trình Young Marketers cộng chị Đặng Thu Hà – trưởng Ban Gíam Khảo vòng thi chung kết Young Marketers đã mang các san sẻ về buổi thi.

Anh Hùng Võ san sẻ, đề thi thật sự quá thách thức và lồng ghép đa dạng đề nghị, nên cũng dễ hiểu khi những thanh niên chưa với được những biện pháp tròn trặn, hoàn hảo. Nhưng Ban Giám Khảo & Young Marketers không chỉ đánh giá thuần túy trên bài thi của những bạn mà còn đánh giá ở phương pháp các bạn bộc lộ con đường đưa đến giải pháp đó, cách phản biện khi bị Ban Giám Khảo thách đố… Và đây cũng là lý do Ban Giám Khảo đã cần có các tranh luận sâu để chọn ra kết quả cuối cùng.

Là bộ mặt gắn bó sở hữu Young Marketers ngay từ các ngày đầu tiên, chị Đặng Thu Hà khẳng định: “Khi nào đi dự vòng chung kết chị cũng với đa dạng cảm xúc: ngạc nhiên có nhân tài và khâm phục sự dị biệt, lòng can đảm của những bạn. 4 đội thi hôm nay khá cân bằng, đều xứng đáng sở hữu vòng chung kết và đều làm chị ham mê.

Biggo là nhóm thuyết trình giỏi nhất với sự tự nhiên, thoải mái, một chút khôi hài và hình ảnh cực kỳ đẹp. Ý tưởng của nhóm mang đến sự ngạc nhiên, thú vị và chẳng thể ngờ tới, chứng minh được sự chăm chỉ và đầu tư kĩ lưỡng, và tinh thần quả cảm, dám dị biệt của những bạn. Nhóm mà chị nghĩ sẽ trở nên marketer chuyên nghiệp trong ngày mai chính là Crown sở hữu bài thi mang một sự thật ngầm hiểu sâu nhan sắc. Các bạn đã nghĩ xa hơn, cho thấy sự hiểu biết sâu về thương hiệu và người dùng để sở hữu được một insight rất xác đáng có người Việt Nam, đầy triển vọng để phát triển ý tưởng cả về functional và emotional. Xưởng Xẩm thì khiến cho chị thích về sự đơn giản. Với thể nhóm diễn tả chưa xuất sắc về mặt sự thật ngầm hiểu và triển khai nhưng ý tưởng của các bạn vô cùng đơn giản, dễ làm cho, ai cũng với thể tham gia, ai cũng với thể lan tỏa được. Còn nhóm Hàng Xóm chứng tỏ khả năng tậu tòi và phân tách dữ liệu rất phải chăng, nhưng chú ý đừng quá sa đà. Góc cạnh “đôi chân thiếu hoạt động” hoàn toàn sở hữu thể trở thành 1 chiến dịch đáng lưu ý!”

Chị khẳng định: “Có Marketers, có ý tưởng không khó, có quá nhiều ý tưởng và thấy chiếc nào cũng hay, cũng muốn khiến mới là vấn đề, nên lựa chọn mới là khó nhất! Hãy can đảm chọn lựa điều đơn giản nhất nhưng sáng giá nhất để thực hành. Chúc mừng các bạn thí sinh hôm nay – nguồn cảm hứng cho giới trẻ và cho cả các người khiến cho nghề. Chúc những bạn có 1 tương lai tươi sáng trên con đường của mình!”

Và bao nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng lúc kết quả cuộc thi Young Marketers mùa 5 được công bố: Nhóm Hàng Xóm và nhóm Xưởng Xẩm về vị trí thiết bị 4 và vật dụng 3 của cuộc thi; về nhì chính là hai cô gái nhóm Crown và nhóm Biggo đã giành chiến thắng cho sự quả cảm, và phấn đấu của những bạn!

Và chúng ta lại sắp chào đón 1 thế hệ học viên mới đầy hào kiệt của khóa học Buôn bán danh giá Elite Program Development mùa 4 có sự sở hữu mặt của cả 4 nhóm, cùng sở hữu 6 bạn được tuyển tậu cá nhân ở một chặng thi riêng.

Một mùa thi nữa khép lại, nhưng hành trình kiếm tìm, huấn luyện và vững mạnh những tiềm năng Marketer trẻ vẫn tiếp tục đựng bước. 5 mùa thi, 4 mùa Elite – thời gian đủ dài để chứng minh cho sự bền vững của nền tảng Young Marketers, sự trưởng thành của tầng lớp thí sinh, sự dõi theo và hưởng ứng của tất cả những ai đam mê Kinh doanh. Thử thách có bao giờ thôi thách thức, nhưng có hề gì lúc mỗi ngày qua, chúng ta lại thấy thêm đa dạng khuân mặt trẻ đã sẵn sàng xỏ giày vào và chạy để chinh phục hành trình Kinh doanh của chính mình!

Young Marketers – Empower the next kinh doanh generation.

Cuộc thi Young Marketers 5 là một phần của hành trình Empower The Next Buôn bán Generation của Young Marketers – bên cạnh Young Marketers Elite Development Program & Young Marketers Connection, có BRANDS Vietnam là đối tác chiến lược từ 2013, và nhãn hiệu tài trợ độc quyền năm nay là nhãn hàng giày thể thao chất lượng cao Biti’s Hunter, đại diện cho ý thức Move của người trẻ Việt.


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/11182-Chung-ket-Young-Marketers-5-Khi-nguoi-tre-nang-tam-Thuong-hieu-quoc-dan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here