Chúng tôi đã thay đổi tư duy Buôn bán tại Electrolux như thế nào?

0
348

Những đường đua có vẻ như bất tận cho marketer tranh tài trong việc tạo ra những trải nghiệm liên tiếp cho các bạn và thu hút họ tại những touch-point nhằm “tương trợ” họ trong công đoạn đưa ra các quyết định. Mặc cho những cuộc cách mệnh này bùng nổ, những nhà sinh sản hàng điện tử sử dụng vẫn không mảy may chú ý đến sự đổi thay trong hành vi sắm hàng của khách hàng. Và Electrolux thực sự ko ngoại lệ E-Learning Việt Namcho tới gần đây.

Hãy cùng lắng nghe lời san sớt của bà MaryKay Kopf, Global CMO (Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu) của tập đoàn Electrolux về việc họ đã thay đổi tư duy Marketing như thế nào?

E-Learning Việt Nam

Trong con mắt của rộng rãi người dùng, Elextrolux là một đơn vị máy hút bụi – đích thực là chúng tôi có sinh sản máy hút bụi, nhưng ấy là chuyện của những năm 1919, những sản phẩm trước hết. Ngày bữa nay chúng tôi là công ty 15 tỷ đô la mang các các bạn toàn cầu và những thương hiệu giỏi về trang bị điện tử tiêu dùng như: Frigidaire, AEG, Molteni, Electrolux, Zabussi, Eureka.

Bởi vì chúng tôi là 1 đơn vị tụ tập vào sản phẩm (product-centric), việc tạo ra các trải nghiệm về tậu sắm (shopping experience) chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mỗi khu vực hoặc mỗi loại sản phẩm được quản lý tách biệt và có bí quyết tạo ra trải nghiệm khác nhau. Rồi online xuất hiện, theo sau đó là mobile và mạng xã hội, cũng được quản lý tách biệt. Các rào cản trong cấu trúc tách biệt như vậy đã thực thụ có lại cực kỳ phổ biến cạnh tranh trong việc kết nối và liên quan theo các cách khác nhau, trong hành trình mà 1 khách hàng thu thập thông tin, quyết định tìm hàng và dịch vụ bảo hành E-Learning Việt Namtrên onlineoffline.

image

Bà MaryKay Kopf, Global CMO (Giám đốc Buôn bán Toàn cầu) của tập đoàn Electrolux

Năm 2012, Electrolux nhấn nút cho sự đổi thay

Để khởi đầu hướng trọng tâm vào người dùng, chúng tôi đã thực hành những nghiên cứu. Ko quá bất thần, chúng tôi phát hiện ra các căn nguyên lớn và rào cản tác động tới giai đoạn tậu hàng mà trước đấy đã từng được đánh giá phải chăng.

Hơn thế nữa, sự ra mắt liên tiếp của các mô hình liên hệ mới, các dòng sản phẩm mới, các công cụ online, xã hội, mobile đích thực khiến rối quý khách bởi vì chúng không hề có tính kết nối có nhau. Sở hữu sự phức tạp ngày càng leo thang, quá trình sắm hàng đang trở nên những mảnh ghép rời rạc và cạnh tranh hơn. Nhận thấy được sự cấp thiết buộc phải tích hợp hệ thống, những marketer tại Electrolux từ digital, trade, brand, product team đã ngồi vào bàn để cùng nhau tạo phải một trải nghiệm gắn kết từ thời đoạn tiền tìm hàng, đến lúc ra quyết định tìm và dịch vụ hỗ trợ hậu mãi cũng như xa hơn.

Tiếp theo, chúng tôi phá đổ vỡ rào cản và sự tách biệt giữa những phòng ban Buôn bán, Sales, IT, Nghiên cứu thị trường (Consumer Insight) và Vững mạnh sản phẩm (Innovation) song song mang việc có mặt trên thị trường những đội “nghiên cứu trải nghiệm quý khách (consumer experience team)” trong mỗi doanh nghiệp kinh doanh và khu vực. Mỗi đội sẽ với các thành viên đến từ phòng NCTT, nhãn hàng, sản phẩm, bán lẻ, digital, social và chuyên gia săn sóc quý khách, cộng nhau làm việc để cho xây dựng thương hiệu các trải nghiệm tích hợp và các kế hoạch tung sản phẩm 1 bí quyết bài bản nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận nghĩa vụ quản lý dịch vụ hậu mãi về cho Phòng Buôn bán – bao gồm mọi những dịch vụ như khảo sát, đăng ký, luôn tiện ích sắm hàng và hỗ trợ mà họ nhận được sau lúc tậu.

Nhận thấy được sự cần thiết buộc phải tích hợp hệ thống, các marketer tại Electrolux từ digital, trade, brand, product team đã ngồi vào bàn để cộng nhau tạo phải một trải nghiệm gắn kết.

Thêm vào đấy, chúng tôi đồ vật thêm cho mình các lăng kính mới hơn để vào thế giới marketer đang được toàn cầu hóa. Những thành viên trong team digital buôn bán đã được vận chuyển từ trụ sở chính sang những đội “trải nghiệm người dùng” ở các khu vực. Và theo đó, các khoảng thời gian mà chúng tôi ngồi xuống chia sẻ cho nhau định kỳ hoặc không định kỳ lại là chất keo kết dính nâng cao sự kết hợp giữa những khu vực mang nhau.

Chúng tôi còn xây dựng những “đội thí điểm” trong mỗi khu vực như 1 phần quan trọng trong cấu trúc mới. Họ thử nghiệm đa số các phát minh trong trải nghiệm người tiêu dùng thực tế như app di động về công thức nấu bếp mới, app cải tiến công đoạn đăng ký bảo hành sản phẩm trong điều kiện thị trường thực tại, cũng như hỗ trợ cho những ý tưởng sản phẩm mới được đưa vào thực tế. Các đội này cũng sở hữu nhiệm vụ giúp gỡ bỏ các rào cản hiện hữu — nếu với — giữa các bộ phận trong khu vực mà họ làm việc.

Khi các chính sách đã rõ ràng, đại diện marketing của mỗi khu vực hằng tháng đều sở hữu các cuộc gặp gỡ để cùng nhau nghĩ ra những hoạt động kết hợp cũng như những bài học được chia sẻ từ mạng lưới Châu Á đến Châu Mỹ. Mỗi khu vực đều buộc phải xây dụng và thực thi những “trải nghiệm mua hàng nhất quán” đã được phê chuẩn, cũng như đưa các sản phẩm mới hoặc cải tiến mới dựa trên cách mà khách hàng của họ đang sắm sắm.

Bằng các chương trình đào tạo nội bộ, cải tiến lại những công đoạn, những công cụ mới và tụ hội rộng rãi hơn vào xây dựng văn hóa hướng đến quý khách (customer-centric), chúng tôi sở hữu thể đẩy nhanh việc đổi thay tư duy của tập đoàn. Thậm chí xây dựng lại năng lực của doanh nghiệp nhằm hướng đến mục đích nên thay đổi triệt để.

Năm 2013, top 50 lãnh đạo kinh doanh toàn cầu đã bắt tay nhau để cộng hướng đến mục tiêu, chiến lược và kế hoạch nhằm chuyển đổi trải nghiệm mua tìm đồ vật điện tử dùng trong buổi đào tạo 3 ngày. Thêm 250 lãnh đạo buôn bán cũng đang trải qua giai đoạn tập huấn tương tự trong thời khắc này. Chuyến “xiêu bạt” online kéo dài một tháng để nắm bắt được những thách thức đặc thù trong hành trình online của người dùng đã lên đường từ tháng 5 / 2014. Các buổi huấn luyện này sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi học được đa dạng hơn về bí quyết mà digital đã và đang thay đổi hành vi sắm tậu của người mua và xác định tốt hơn bí quyết người tiêu dùng tiêu dùng kỹ thuật số trong công đoạn shopping.

imageĐặc thù hơn, chương trình lấy ý tưởng trên toàn cầu (organization-wide crowdsourcing program) là 1 trong các dụng cụ mà chúng tôi dùng để sáng tạo ra các phương thức mới trong trải nghiệm các bạn, đẩy nhanh tiến độ sản xuất cũng như mong muốn xây dựng văn hóa hướng tới các bạn. Trong một vài tháng trước, đã với hơn 6000 viên chức trên toàn thế giới tham dự với hơn 1500 ý tưởng trong gần 72 giờ E-Learning Việt Nammột kỷ lục mới của ý thức hiệp tác và thúc đẩy. Đã mang 3 ý tưởng được đưa vào thí nghiệm. Mỗi năm, chúng tôi công ty khen thưởng lớn cho các ý tưởng xuất chúng tại hội nghị được đơn vị ở trụ sở Stockholm. Các nhà phát minh trải nghiệm này được chào mừng nhiệt tình bởi những lãnh đạo cấp cao nhất Tập đoàn và được tuyên dương trên toàn hệ thống tổ chức.

Những bước chuyển mình đã chứng minh hiệu quả thông qua nâng cao trưởng. Tháng 4/2014 gần đây đã đánh dấu quý tăng trưởng đồ vật 9 liên tục của Electrolux Group. Sự đổi thay thần tốc của tổ chức đã kéo theo lượng sản phẩm bán ra tăng một cách nhanh chóng, vượt ra khỏi những mục tiêu xác định trước về nhu cầu của người tiêu dùng. Những “đội thí điểm” đã dần định hình được vai trò. 6 tháng trước, chúng tôi đã cho ra mắt những website về thương hiệu ăn uống, trang hoàng nhà cửa để truyền cảm hứng cho quý khách về những vật dụng của Electrolux, ra mắt app công thức nấu ăn và app dựa trên công nghệ thực tiễn ảo (Augmented Reality) nhằm tương trợ trong việc truyền tải các ích lợi của sản phẩm mới như máy hơi nước. Kèm với ấy website tuyển lựa sản phẩm trong cửa hàng đã giúp người sử dụng tìm ra được những sản phẩm thích hợp nhất sở hữu nhu cầu của họ cũng dần được mở rộng. Những báo cáo nghiên cứu thị trường đã nhắc được mang chúng tôi rằng trải nghiệm sắm tìm đang đích thực được đánh giá cao. Tốc độ ra mắt sản phẩm đang ngày càng tăng lên.

Thay đổi hầu hết hệ thống là một thử thách ko hề dễ dàng – luôn là như thế lúc bạn hạ gục các “rào cản”, thắt chặt các nguồn lực và đưa văn hóa lên một tầm cao mới. Thế nhưng phần thưởng cũng sẽ tương thích có những gì bạn đã bỏ ra. Chỉ trong 2 năm, Electrolux từ điển trí phía sau cuộc đua trong mô hình bán lẻ đa kênh (ommi-channel) giờ đang dần dần bước lên bục cao nhất trong ngành hàng vật dụng điện tử sử dụng.

Đổi thay tất cả hệ thống là một thử thách không hề dễ dàng – luôn là như thế khi bạn hạ gục các “rào cản”, thắt chặt những nguồn lực và đưa văn hóa lên một tầm cao mới. Thế nhưng phần thưởng cũng sẽ cân xứng với các gì bạn đã bỏ ra.


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/5615-ChungtoiAathayAoituduyMarketingtaiElectroluxnhuthenao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here