Cổ phần hóa tiếp tục khiến rầm rộ M&A 2017

0
218

Thị trường sắm bán, sáp nhập công ty (M&A) sẽ tiếp tục khởi dung nhan trong năm 2017 và cái vốn sẽ tới từ nhà đầu tư nước bên cạnh. Ngoài sức hút của những tổ chức đại chúng ngày nay, hoạt động cổ phần hóa diễn ra mạnh mẽ hơn cũng sẽ là lý do làm cho nhà đầu tư nước ngoại trừ quan tâm.

Đấy là nhận định của nhiều chuyên gia trong phạm vi hội thảo “Vietnam Access day 2017” do Đơn vị chứng khoán Bản Việt (VCSC) công ty ngày 28-2 đến 2-3 tại TPHCM.

Theo ông Ngô Vinh Tuấn, Giám đốc Nhà băng đầu tư, VCSC, thị trường M&A năm 2016 đã khá nhộn nhịp khi rộng rãi tổ chức nước ko kể sắm lại hoàn toàn hoặc sở hữu cổ phần chi phối tại nhiều đơn vị hoạt động ở Việt Nam. Trong ấy, những thương vụ lớn cốt yếu tới từ những nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan. Cụ thể như Big C được tậu bởi Central Group, Lafargeholcim Việt Nam được sắm bởi xi măng Siam City (Thái Lan), Nhựa Tân Tiến được sắm bởi Dongwon (Hàn Quốc). Bên cạnh đó, phần vồn của SCIC tại Vinamilk cũng được chuyển nhượng cho F&N (Singapore).

Vietnam Access Day – Hội nghị kết nối đầu tư là sự kiện được doanh nghiệp thường niên của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), mang trên 200 nhà đầu tư cá nhân, công ty nước ko kể đến tham gia, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào công ty Việt Nam. Tại sự kiện này phổ biến đơn vị Việt đã thông báo đến nhà đầu tư nước ngoại trừ tình hình hoạt động cũng như tiềm năng phát triển của công ty mình.

Các khách mời đang đàm luận bên lề hội thảo Vietnam Access Day 2017. Ảnh: Mai Lương.

Hoạt động M&A đã trở thành nóng hơn trong năm 2016 nhờ vào hoạt động cổ phần hóa đơn vị nhà nước được đẩy nhanh. Thiên hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2017 khi đa dạng công ty nhà nước to thuộc các ngành như năng lượng, cơ sở hạ tầng và viễn thông sẽ được cổ phần hóa. Đây là những công ty đầu ngành bắt buộc nhiều nhà đầu tư mong muốn được mang cổ phần.

Thêm vào đó, ông Tuấn cho biết hiện tại cũng đã sở hữu nhiều đơn vị khởi nghiệp, các tổ chức cỡ nhỏ liên quan với bộ phận nhà băng đầu tư của VCSC để tìm các quỹ nước bên cạnh nhằm gọi thêm vốn. Ông Tuấn cho rằng những công ty khởi nghiệp bước đầu thành công sở hữu thể sẽ là tâm điểm của các thương vụ M&A trong các năm đến.

Luận bàn sở hữu chúng tôi bên lề hội thảo, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), cho rằng trong các năm trở lại đây Việt Nam sở hữu nhiều công ty khởi nghiệp, đặc trưng là trong lĩnh vực khoa học và với rộng rãi công ty đã thành công. Bởi thế, ông Louis Nguyễn cho rằng phổ biến nhà đầu tư hiện tại đang sở hữu nhu cầu đầu tư trực tiếp vào các đơn vị dạng này, thay vì phê duyệt những quỹ đầu tư như trước.

Những công ty khởi nghiệp bước đầu thành công sở hữu thể sẽ là tâm điểm của các thương vụ M&A trong những năm tới.

Ông Tuấn cho rằng hiện tại nhà đầu tư tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Thái Lan đang siêu quan hoài đến Việt Nam. Đặc thù trong năm 2017 sở hữu hàng loạt công ty bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) như Mobifone, PV Oil, Satra, Becamex IDC… thì nhà đầu tư nước bên cạnh sẽ có thêm hàng hóa để chọn lựa.

Theo ông Tuấn năm nay những ngành như bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản, hạ tầng, năng lượng, viễn thông…sẽ là những ngành hút vốn mạnh. Riêng ngành ngân hàng, ông Tuấn cho rằng vẫn quá sớm để dự đoán thiên hướng M&A.

1 trong những rào cản khiến nhà đầu tư nước bên cạnh ngần ngại, theo ông Ông Louis Nguyễn chính là sự thiếu minh bạch trong hoạt động marketing, tài chính của công ty sở hữu nhà đầu tư. Điều này khiến nhà đầu tư phấn chấn ban sơ và càng ngày càng chán nản về sau. Cho nên, doanh nghiệp muốn thu hút vốn qua M&A bắt buộc chú trọng sự minh bạch trong hoạt động.

Ngoài ra, để tăng sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoại trừ vào thị trường M&A của Việt Nam, ông Tuấn cho rằng nhiều công ty bắt buộc được phép nâng sở hữu nước ngoài lên 100%, song song thị trường chứng khoán bắt buộc trở thị thành trường mới nổi (EM), thay vì là thị trường cận biên như bây chừ. Điểm cốt lõi rốt cục và quan trọng, theo ông Tuấn chính là sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đi kèm mang sự ổn định của những chỉ số vĩ mô như lạm phát, tỷ giá…

Thảo Nguyên
* Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn


http://www.brandsvietnam.com/11821-Co-phan-hoa-tiep-tuc-lam-soi-dong-MA-2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here