Content cũng chính là sản phẩm

0
218

10 năm trước, vào tháng 12 năm 2006, Jonathan Mildenhall sau hơn 16 năm làm việc trong ngành lăng xê tại London cho những công ty to như BBH, TBWA, DLKW Lowe,… đã vượt Đại Tây Dương, đến Atlanta làm việc cho Coca-Cola mang 1 chức danh vô cùng “ngộ”: “Vice President, Global Advertising Strategy and Content Excellence”.

Sau đó, Jonathan đã giới thiệu chiến lược mới của Coca-Cola: “From creative excellence lớn content excellence”. Jonathan nói rằng: “All advertisers need a lot more content so that they can keep the engagement with consumers fresh and relevant, because of the 24/7 connectivity. If you’re going to be successful around the world, you have to have fat and fertile ideas at the core.”

Vậy thì “content excellence” là gì mà một thương hiệu vĩ đại như Coca-Cola lại muốn đeo đuổi hơn 10 năm nay?

một. Content cũng là sản phẩm

Hãy hình dong ngày bữa qua, bạn sản xuất ra một sản phẩm và bạn tạo ra một phim quảng cáo 30 giây cho nó. Theo lý thuyết tiếp thị, sản phẩm của bạn là Product, còn phim quảng cáo của bạn là Promotion nhằm để truyền bá cho Product của bạn. Chiếc quý khách nên không cần là phim lăng xê 30 giây của bạn, họ phải sản phẩm.

Content cũng chính là 1 “Sản phẩm” mà công ty tạo ra nhằm mang lại giá trị cho người dùng, thu hút khách hàng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ sở hữu khách hàng.

Ngoại giả, trong bối cảnh ngày hôm nay, cái họ cần không hẳn chỉ là sản phẩm thật nữa.

Nếu bạn sản xuất ra 1 mẫu nước tương mới nhằm tạo ra nhiều món ăn ngon và lạ, quý khách phải bạn chế tạo cho họ những cẩm nang nấu bếp sở hữu chiếc nước tương này.

Giả dụ bạn sản xuất xe khá sở hữu định vị là an toàn, quý khách cần bạn cung ứng thêm các công nghệ và cách thức tài xế an toàn cho cả gia đình.

Nếu bạn là 1 thương hiệu sữa giúp phát triển trí tuệ, người dùng buộc phải bạn phân phối tri thức khoa học về nuôi dạy con thông minh.

Nếu bạn sinh sản máy chụp ảnh chuyên nghiệp, người dùng nên bạn tạo ra thêm nhiều nội dung nhắc về cách chụp ảnh chuyên nghiệp hay những buổi nói chuyện với chuyên gia nhiếp ảnh.

Và ví như bạn sản xuất nước ngọt như Coca-Cola giúp đa số người san sớt hạnh phúc thì khách hàng nên bạn kể cho họ nghe các câu chuyện khiến cho cho họ hạnh phúc.

Và những gì tôi vừa kể chính là “Content”.

Content cũng chính là 1 “Sản phẩm” mà đơn vị tạo ra nhằm có lại giá trị cho quý khách, lôi kéo quý khách, giữ giàng và lớn mạnh mối quan hệ mang người dùng. Dù bạn kinh doanh ngành nghề gì đi nữa thì các bạn luôn bắt buộc phổ biến hơn bản thân sản phẩm của bạn. Và “content” là một phần mở mang và giá trị cùng thêm của sản phẩm.

Bạn với thể tạo Content từ nhiều cách: Blog, Facebook fanpage, tập san tự phát hành (như phương pháp những hãng xe hơi vẫn làm), chương trình truyền hình (Sinh khí mới của Unilever là một tỉ dụ), cộng đồng trên mạng, kênh truyền hình riêng (các câu lạc bộ bóng đá vẫn hay khiến), newsletter, buổi hòa nhạc (như Coca-Cola vừa tạo ra Soundfest)… Khái quát tất cả các dụng cụ gì sở hữu thể giúp bạn “phát hành” nội dung của mình tới có quý khách của bạn.

Ngoại giả, giả dụ chỉ thuần tuý là “phát hành” thôi thì chưa đủ gọi là “content buôn bán”. Nói đòi hỏi sự gắn kết tối đa với người dùng của bạn. Tức là bạn ko chỉ tạo ra content, mà bạn còn khuyến khích các bạn và cả các người chuyên tạo content tạo ra content sở hữu bạn.

Tôi thích cách gọi “Liquid & Linked” của Coca-Cola. Nghĩa là “content” của bạn đủ hay, quyến rũ để nó có thể lan truyền, đa số người san sớt và nhắc về nó nhưng cũng vẫn đảm bảo nó gắn chặt mang ý tưởng nhãn hàng.

Tôi thích hai từ mà Jonathan đề cập: “Fresh & Relevant”. Tức thị “content” mà bạn tạo ra buộc phải mới lạ và mang thúc đẩy tới khách hàng của bạn. Trường hợp không mới lạ hay kể phương pháp khác là sao chép từ nơi khác, bạn ko phải khiến “content buôn bán”. Điều đấy nên bạn buộc phải tạo ra những nội dung mà chỉ sở hữu mình bạn có, không một trang web, tập san hay forum nào có được.

2. Và sản phẩm “content” cũng bị khó khăn

Sản phẩm nào chúng ta tạo ra cũng bị cạnh tranh. Mặc dù người dùng chẳng tốn tiền để xem content của chúng ta thì họ cũng phải tốn thời kì.

Content nào cũng buộc phải sở hữu đủ 4P.

Product hay nội dung của nó là gì, sở hữu đủ hay, mang đủ cạnh tranh hay ko? Và bắt buộc nhớ, đối thủ của content chúng ta tạo ra nó rộng và hiểm nguy hơn đối thủ thật sự vô cùng phổ biến. Với thể là 1 clip về chương trình The Voice, MV mới của Sơn Tùng hay 1 đoạn clip khôi hài nào ấy.

“Content” mà bạn tạo ra nên mới lạ và có ảnh hưởng đến quý khách của bạn. Nếu ko mới lạ hay đề cập phương pháp khác là sao chép từ nơi khác, bạn không phải khiến “content buôn bán”.

Place chính là việc chúng ta để content của chúng ta ở đâu? Khiến cho phân phối cho sản phẩm thật, hoặc chúng ta tự tạo kênh riêng, liên hệ riêng, hoặc chúng ta vô rất thị. Khiến cho content cũng vậy. Chúng ta thuê kênh riêng, tạo ra website riêng hay dựa vào kênh chung? Chúng ta đặt phim của chúng ta lên YouTube hay phối hợp mang một tờ báo nào đấy? Và khi đặt content của chúng ta lên YouTube, chúng ta cũng cần làm cho “trade marketing” bằng bí quyết trả tiền lăng xê cho “vô cùng thị” YouTube.

Rồi Price nữa. Content chúng ta miễn phí nhưng bù lại, khách hàng phả “trả” cho chúng ta bao nhiêu “giây” trong cuộc đời họ?

Và Promotion. Có hơi nhiều chiến dịch vụ seo
content kinh doanh thất bại chỉ vì ko với ngân sách lăng xê cho nó.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực nhãn hàng và chiến lược thì chúng ta chỉ làm cho tốt những gì thuộc về năng lực lõi của mình. Vinamilk chỉ với thể khiến sữa chứ chẳng thể làm bia hoặc cà phê.

Thường thì chúng ta sẽ thất bại trường hợp lấn sân sang lĩnh vực khác vì hai lý do: 1 là chúng ta khiến cho ko rẻ và hai là đối thủ mạnh hơn chúng ta. Bí quyết đây ko lâu, một nhãn hàng sữa mang yêu cầu tôi làm ra 1 website hoặc Facebook fanpage – nơi hầu hết người mẹ đi vào đọc các thông báo hữu dụng về bí quyết nuôi dạy con chiếc, vào để bàn luận, vào để xem những phim hay về dinh dưỡng.

Tôi tự hỏi, chúng ta đã quá mỏi mệt lúc cạnh tranh sở hữu ngành hàng chúng ta đang khiến cho. Chúng ta ko giới hạn tạo ra sản phẩm mới, không dừng mở mang kênh cung ứng, khó khăn mang đối thủ trên từng milimet thị trường, từng vô cùng thị, từng tiệm tạp hóa. Vậy thì tại sao chúng ta lại nên lên mạng, tạo ra thêm 1 sản phẩm nữa để khó khăn có webtretho, với các Hot blogger, Facebooker, sở hữu các trang thông báo dành cho mẹ và bé, mang Yan, với Yeah1,…

Content kinh doanh chỉ thật sự hiệu quả khi bạn có thể tạo ra content hay, cấp thiết và quan trọng là không mang ai có thể tạo ra các thể loại content giống như vậy.

Chúng ta chẳng thể cạnh tranh có họ. Vì đơn thuần năng lực lõi của chúng ta không phải là làm cho content.

Cực kỳ nhiều công ty quảng cáo chuyên khiến cho content đã cho rằng đã tới khi mỗi 1 thương hiệu là 1 nhà xuất bản. Chúng ta tạo ra tờ báo riêng, trang web riêng, trang Facebook riêng, Instagram riêng và lôi kéo người dùng đến thay vì trả tiền lăng xê cho đài truyền hình.

Tôi cho rằng đây là việc làm dại dột, nó chẳng khác nào bảo công ty ấy lấn sân sang 1 lĩnh vực mà họ ko nhiều năm kinh nghiệm song song mang quá phổ biến đối thủ cạnh tranh rất mạnh.

Content buôn bán chỉ thật sự hiệu quả khi bạn có thể tạo ra content hay, cấp thiết và quan yếu là không có ai với thể tạo ra các thể loại content giống như vậy. Cái đấy gọi là lợi thế khó khăn.

Hoặc content marketing chỉ hiệu quả lúc chúng ta cộng tác với các nhà sản xuất content với năng lực khác. Đó là phương pháp Oppo hay Biti’s Hunter đang khiến cho tại Việt Nam.

Bài viết nắm trong ấn bản GAM7 Book No.5 Content – Nội dung. GAM7 là ấn bản chuyên ngành dành riêng cho thế hệ Marketer năng động tại Việt Nam, phát hành bởi RIO Creative sở hữu sự đồng hành về nội dung và truyền thông từ Brands Vietnam cùng RGB.vn – Cùng đồng Sáng tạo Việt Nam.

Tậu hiểu thêm các câu chuyện nhãn hiệu, những chia sẻ, định hướng từ các chuyên gia trong ngành Marketing và truyền thông sáng tạo xoay vòng vèo chủ đề Content Kinh doanh được xuất bản dưới hình thức trải nghiệm sách in tạị đây.

* Nguồn: GAM7


http://www.brandsvietnam.com/12215-Content-cung-chinh-la-san-pham

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here