Cuộc chiến giữ sân nhà: Bánh kẹo rơi vào tay khối ngoại

0
272

Giữa năm 2016, Tập đoàn KIDO, trước kia là Kinh Đô đã bán nốt 20% cổ phần còn lại cho đối tác ngoại, chính thức kết thúc 23 năm nổi đình nổi đám của một nhãn hiệu bánh kẹo Việt.

Thay tên, đổi chủ

Năm 2014, Kinh Đô đã bán tới 80% cổ phần mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelẽz International (Mỹ) với giá 370 triệu USD (tương đương 7.846 tỉ đồng tại thời khắc ấy). 20% còn lại vừa bán vào tháng 8.2016 trị giá 2.000 tỉ đồng.

Như vậy, nhãn hiệu bánh kẹo nức tiếng của doanh nghiệp (DN) trong nước với tên Kinh Đô, có hàng loạt thương hiệu bánh quy giòn AFC, bánh bông lan Solite, bánh quy Cosy, bánh trung thu… chính thức thành DN có 100% vốn của nhà đầu tư nước không tính. Nhà sáng lập thương hiệu Kinh Đô thời ấy luôn khẳng định đây là chiến lược marketing có tính chủ động của DN chứ hoàn toàn ko bị nhà đầu tư ngoại thâu tóm như 1 số nhãn hiệu Việt khác.

Cũng phải nhắc thêm, ảnh hưởng tới câu chuyện tậu bán sáp nhập (M&A), năm 2013, Kinh Đô cũng đã thâu tóm thành công Doanh nghiệp cổ phần bánh kẹo Vinabico (nhãn hiệu được xây dựng thương hiệu từ năm 1974). Từ đơn vị cổ phần, Vinabico trở thành Đơn vị TNHH MTV sau khi Kinh Đô thâu tóm. Sau sáp nhập, Vinabico cũng không còn tư cách pháp nhân độc lập từ đầu năm 2015.

Phổ biến nhãn hiệu bánh kẹo tên Việt thuộc sở hữu đơn vị ngoại. Ảnh: Ngọc Dương.

Mondelēz International tuyên bố đây là khoản đầu tư quan yếu sở hữu mục đích nâng vị thế và là chiến lược vững mạnh quan trọng của tập đoàn tại khu vực châu Á. Cho đến nay, thương vụ M&A này được coi là có quy mô lớn nhất trong ngành bánh kẹo tại thị trường nội địa.

Trước đó, 1 nhãn hàng bánh kẹo Việt là Bibica cũng nằm trong vòng xoáy thâu tóm của nhà đầu tư ngoại. Khác có thương vụ Kinh Đô – Mondelēz International theo hình thức “tự nguyện” tậu đối tác để bán, thương vụ Bibica – Lotte (Hàn Quốc) từng tốn không ít giấy mực của báo giới và được trường hợp cuộc đấu thâu tóm đầy quyết liệt. Sau phổ biến năm miệt mài tăng tậu cổ phần, đương đầu quyết liệt để ngồi vào ghế HĐQT doanh nghiệp, tới nay, HĐQT Công ty Bibica với 2 người Hàn Quốc: Chủ tịch HĐQT và 1 thành viên HĐQT. Đối tác từ Hàn Quốc đã trở thành cổ đông to nhất, đại diện 44% vốn điều lệ của công ty, nắm quyền tự quyết nhiều vấn đề tại DN này.

Hụt tương đối và biến mất

Thị trường bánh quy tại VN đang tăng trưởng ở mức 7%. Tới năm 2018, doanh thu bánh kẹo Việt đạt khoảng 40.000 tỉ đồng.

Sở hữu thể nói, các nhãn hàng bánh kẹo lớn của VN đang dần được thay tên đổi chủ hoặc biến mất trong 5 năm trở lại đây. Theo Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, thị trường bánh quy tại VN đang tăng trưởng ở mức 7%. Một dự báo của BMI cũng cho thấy, đến năm 2018, doanh thu bánh kẹo Việt đạt khoảng 40.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, có sự biến mất dần các nhãn hiệu bánh kẹo to, miếng bánh thị phần của thị trường bánh kẹo hấp dẫn và phong phú đã thuộc về tay nhà đầu tư ngoại. Đây là hệ quả từ khó khăn gay gắt chẳng thể hạn chế khỏi trong bối cảnh hội nhập.

Theo lãnh đạo cao cấp một DN bánh kẹo lớn trong nước, ngành bánh kẹo Việt bị biến mất hoặc “chết yểu” do hụt khá trong giai đoạn cạnh tranh ngay trên sân nhà. “1 điểm quan trọng của ngành hàng này là nguyên nguyên liệu như bột mì, đường… để khiến cho bánh đều nhập sở hữu tỷ trọng khá lớn. Đấy là chưa tính hương liệu, bơ, kem cũng nhập hết. Thế cần, siêu khó khó khăn về giá và chất lượng với hàng ngoại. Trang bị nữa, DN trong nước đã hụt hơi trước đòi hỏi thúc bách của thị trường là phải đổi mới kỹ thuật. Với các tập đoàn cộng ngành từ nước bên cạnh tới, họ mang sẵn khoa học hiện đại, thường là đặt mối liên doanh cùng vững mạnh, nhưng đa số nằm trong chiến lược mở mang đầu tư, chiếm thị phần và thay thế sản phẩm, nhãn hàng trong ngày mai”, DN này phân tích.

Như vậy, sau những cuộc M&A, 1 lần nữa, bánh kẹo nội đã thực sự teo tóp hoặc mất dần phổ biến nhãn hàng lớn trong cơn lốc hội nhập sâu.

Hằng Nga
* Nguồn: Thanh Niên


http://www.brandsvietnam.com/12299-Cuoc-chien-giu-san-nha-Banh-keo-roi-vao-tay-khoi-ngoai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here