Cuộc đại chiến giữa New York Times và Washington Post

0
245

Sự châm biếm giữa Dean Baquet, Tổng biên tập tờ New York Times, và Marty Baron, ông chủ Washington Post, cho thấy 1 cuộc cạnh tranh trang nghiêm đang trên đà bùng nổ giữa hai tờ báo mang tầm liên quan lớn nhất và có nguồn lực dồi dào nhất nước Mỹ.

Tại cuộc phỏng vấn trong khuôn khổ sự kiện South by Southwest vào Chủ nhật vừa rồi, 1 khán nhái đã hỏi nghĩ suy của Baquet về khẩu hiệu mới của tờ Washington Post: “Democracy Dies in Darkness” (tạm bợ dịch: Nền dân chủ chết trong bóng tối).

“Tôi yêu sự cạnh tranh của chúng tôi với tờ Washington Post”, Baquet nói. “Tôi nghĩ nó thật tuyệt. Nhưng tôi nghĩ khẩu hiệu của họ E-Learning Việt NamMarty Baron, xin hãy miễn thứ cho tôi vì đã nhắc thế này, nghe như tên bộ phim tiếp theo về Người Dơi vậy.”

Lúc được Brian Stelter của CNN phỏng vấn về một lời đáp trả, Baron đã nhắc: “Không bắt buộc lời xin lỗi nào từ người dân Gotham.”

Dù có vẻ nhẹ nhàng, sự hục hặc này ẩn giấu 1 cuộc cạnh tranh nghiêm túc đang trên đà bùng nổ giữa hai tờ báo sở hữu tầm tương tác to nhất và với nguồn lực dồi dào nhất nước Mỹ.

Trong các ngày đầu của Chính quyền Trump, tờ New York Times và tờ Washington Post đã mang mặt ở tuyến đầu để đưa tin về các câu chuyện quan yếu nhất (cộng với sự khó khăn đáng gờm từ phía những đồng nghiệp ngành truyền hình của họ ở CNN).

Hội sở Washington Post. Nguồn: poynter.org.

Lúc cả hai tờ báo ko ngừng đăng vận chuyển những tin tức chất lượng và lôi kéo thêm các độc giả trả tiền, người Mỹ nhận ra rằng họ đang được chứng kiến 1 hiện tượng hiếm có trong thời đại mà tính hợp thời của báo in được cho là đang ngày một giảm: đó là một trận đấu báo chí theo kiểu cũ.

Trong khi những học kém chất lượng đang vỗ tay tán thưởng bài phát biểu của Tổng thống Trump vào đầu tháng này, tờ Post và tờ Times đang bận khai thác các tin tức khó khăn mang nhau, theo những gì Margaret Sullivan của tờ Washington Post đã chú ý.

Trước nhất, tờ New York Times đăng 1 tin đề cập rằng Chính quyền Barack Obama đã buộc phải vất vả để lưu giữ những thông tin tình báo thúc đẩy tới các hành động tiến công mạng của Nga trong những ngày cuối của nhiệm kỳ Obama. Khoảng 1 giờ sau, tờ Washington Post đã ra mắt một bài báo đưa tin về việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đã họp mặt đại sứ Nga ở Mỹ hai lần.

Cả hai tin tức này đã duy trì được vị trí của mình ở phần điểm tin trong thời kì các Hạ nghị sỹ thắng cử và cánh nhà báo đang đặt câu hỏi về các mối liên hệ giữa Chính quyền Trump và Nga.

Trận chiến giành uy lực này đã làm đổi thay khuân mặt các bài báo hàng ngày và đang làm phát sinh các ý tưởng đầy sáng tạo, giúp cả hai tờ báo tiến bộ. Chả hạn, sau khi tờ New York Times ra mắt trang mẹo vặt của họ, tờ Washington Post và một loạt các đối thủ khó khăn khác cũng làm cho theo.

Hội sở The New York Times. Nguồn: businessinsider.com.

Cả hai tờ báo cũng đang dồn nhiều tâm lực hơn để đưa tin về Nhà Trắng. Tờ Washington Post và New York Times đã củng cố hoạt động báo chí điều tra của mình: tờ Washington Post đã sắp xếp một đội điều tra phản ứng nhanh và tờ New York Times tuyển mộ Michael LaForgia, tay bút giành giải Pulitzer cùng Ellen Gabler, người thắng giải Livingston từ những tờ báo khu vực.

Không tính đưa tin điều tra, cả hai tờ báo cũng đang sáng tạo ra những bí quyết mới để đưa tin về ​Tổng thống Trump. Trong ấy, tờ Washington Post dùng phương pháp ra mắt 1 kênh podcast dành riêng cho việc xem xét những ngừng về quyền của Tổng thống Trump và điều chỉnh lại nhịp độ của mình, còn tờ New York Times đã đổ 5 triệu USD vào việc xem xét tương tác của Nhà Trắng của ông Trump đến thế giới.

Hai tờ báo cũng đang đóng vai trò chủ động hơn trong việc quản lý hình ảnh công cộng của họ. Đối mặt mang 1 vị tổng thống muốn kềm chế họ chặt chẽ hơn chút nữa mỗi khi sở hữu thời cơ, Washington Post và New York Times đều đã sở hữu những bước đi nhằm nhấn mạnh vai trò của họ như các người “sở hữu lại ánh sáng” E-Learning Việt Namtờ Post đưa ra khẩu hiệu mới, còn tờ Times ra mắt một chiến dịch nhãn hiệu trước thềm Oscar (đoạn quảng cáo “Truth”).

Cuộc đấu giành uy lực đã khiến thay đổi khuân mặt các bài báo hàng ngày và đang khiến phát sinh những ý tưởng đầy sáng tạo, giúp cả hai tờ báo tiến bộ.

Ko tờ báo nào với thể vượt lên trên tờ còn lại trong thời gian sắp đến, nhưng dù gì đi nữa, bạn đọc cũng có lợi. Washington Post và New York Times với thể đang kèn cựa nhau, nhưng họ đã được chào đón bằng các cánh tay rộng mở của 1 loạt những người gây rò rỉ thông tin trong chính phủ liên bang, các người luôn muốn tậu tới phóng viên cùng chí hướng sắp nhất với họ. Điều này đồng nghĩa có phổ biến câu chuyện mang tính khai phá hơn cho toàn bộ toàn bộ người, dù là bên nào nhấn nút đăng tin trước đi chăng nữa.

Bằng đa dạng phương pháp, các ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump chỉ làm sâu nhan sắc thêm một cuộc cạnh tranh đã và đang nóng lên trong ba năm trở lại đây. Theo lời nhận xét của David Carr vào năm 2014, việc tờ Washington Post bổ nhậm Marty Baron vào vị trí cao nhất vào năm 2013 và tiếp sau đấy được Jeff Bezos mua lại đã cho tờ báo tham vọng xuất bản và ngân sách cần thiết để biến nó thành một đơn vị tin tức thứ hạng thế giới.

Nhưng ko giống như các năm trước đấy, lúc các tờ báo đối thủ vẫn đang tập trung so sánh quy mô độc giả của họ, cả tờ Post lẫn tờ Times đều ko giành giật ưu thế về số điểm comScore. Cả hai đều hướng tai mắt về một Nhà Trắng đã và đang mang đến rộng rãi đích ngắm cho những nhà báo điều tra trong các tuần gần đây.

​Bất chấp tuyên bố của ông Trump rằng tờ New York Times đang “xuống dốc,” và tờ Washington Post đang mất đi “một gia tài,” cả hai tờ báo đều sở hữu đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục xuất bản những sản phẩm báo chí sở hữu tính phản biện trong 4 tới 8 năm tiếp theo. Và điều này rẻ cho tất cả.


http://www.brandsvietnam.com/11926-CuocAaichiengiuaNewYorkTimesvaWashingtonPost

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here