Cuộc đại chiến giữa New York Times và Washington Post

0
323

Sự châm biếm giữa Dean Baquet, Tổng biên tập tờ New York Times, và Marty Baron, ông chủ Washington Post, cho thấy 1 cuộc cạnh tranh trang nghiêm đang trên đà bùng nổ giữa hai tờ báo sở hữu tầm tương tác to nhất và mang nguồn lực dồi dào nhất nước Mỹ.

Tại cuộc phỏng vấn trong khuôn khổ sự kiện South by Southwest vào Chủ nhật mới đây, 1 khán giả đã hỏi suy nghĩ của Baquet về khẩu hiệu mới của tờ Washington Post: “Democracy Dies in Darkness” (tạm dịch: Nền dân chủ chết trong bóng tối).

“Tôi yêu sự cạnh tranh của chúng tôi mang tờ Washington Post”, Baquet đề cập. “Tôi nghĩ nó thật tuyệt. Nhưng tôi nghĩ khẩu hiệu của họ – Marty Baron, xin hãy tha thứ cho tôi vì đã đề cập thế này, nghe như tên bộ phim tiếp theo về Người Dơi vậy.”

Khi được Brian Stelter của CNN phỏng vấn về 1 lời đáp trả, Baron đã nhắc: “Ko nên lời xin lỗi nào từ người dân Gotham.”

Dù mang vẻ nhẹ nhàng, sự hục hặc này ẩn giấu 1 cuộc khó khăn nghiêm chỉnh đang trên đà bùng nổ giữa hai tờ báo có tầm tương tác lớn nhất và với nguồn lực dồi dào nhất nước Mỹ.

Trong các ngày đầu của Chính quyền Trump, tờ New York Times và tờ Washington Post đã mang mặt ở tuyến đầu để đưa tin về những câu chuyện quan trọng nhất (cùng với sự khó khăn đáng gờm từ phía những đồng nghiệp ngành truyền hình của họ ở CNN).

Trụ sở Washington Post. Nguồn: poynter.org.

Lúc cả hai tờ báo không giới hạn đăng vận tải những tin tức chất lượng và thu hút thêm những bạn đọc trả tiền, người Mỹ nhận ra rằng họ đang được chứng kiến 1 hiện tượng thi thoảng mang trong thời đại mà tính hợp thời của báo in được cho là đang càng ngày càng giảm: đấy là một trận đấu báo chí theo kiểu cũ.

Trong khi các học kém chất lượng đang vỗ tay tán dương bài phát biểu của Tổng thống Trump vào đầu tháng này, tờ Post và tờ Times đang bận phá hoang những tin tức khó khăn có nhau, theo những gì Margaret Sullivan của tờ Washington Post đã lưu ý.

Trước nhất, tờ New York Times đăng một tin đề cập rằng Chính quyền Barack Obama đã bắt buộc nặng nhọc để lưu giữ những thông báo tình báo tác động đến những hành động tấn công mạng của Nga trong các ngày cuối của nhiệm kỳ Obama. Khoảng một giờ sau, tờ Washington Post đã ra mắt 1 bài báo đưa tin về việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đã gặp mặt đại sứ Nga ở Mỹ hai lần.

Cả hai tin tức này đã duy trì được vị trí của mình ở phần điểm tin trong thời gian các Hạ nghị sỹ thắng cử và cánh nhà báo đang đặt câu hỏi về những mối can hệ giữa Chính quyền Trump và Nga.

Cuộc chiến giành uy lực này đã khiến cho thay đổi khuân mặt những bài báo hàng ngày và đang làm cho nảy sinh những ý tưởng đầy sáng tạo, giúp cả hai tờ báo tiến bộ. Chẳng hạn, sau lúc tờ New York Times ra mắt trang mẹo vặt của họ, tờ Washington Post và một loạt các đối thủ khó khăn khác cũng làm theo.

Trụ sở The New York Times. Nguồn: businessinsider.com.

Cả hai tờ báo cũng đang dồn phổ biến tâm lực hơn để đưa tin về Nhà Trắng. Tờ Washington Post và New York Times đã củng cố hoạt động báo chí điều tra của mình: tờ Washington Post đã sắp xếp 1 đội điều tra phản ứng nhanh và tờ New York Times chiêu mộ Michael LaForgia, tay bút giành giải Pulitzer cùng Ellen Gabler, người thắng giải Livingston từ các tờ báo khu vực.

Ngoài đưa tin điều tra, cả hai tờ báo cũng đang sáng tạo ra những bí quyết mới để đưa tin về ​Tổng thống Trump. Trong đó, tờ Washington Post tiêu dùng bí quyết ra mắt một kênh podcast dành riêng cho việc phê chuẩn các giới hạn về quyền của Tổng thống Trump và điều chỉnh lại nhịp điệu của mình, còn tờ New York Times đã đổ 5 triệu USD vào việc coi xét tương tác của Nhà Trắng của ông Trump đến thế giới.

Hai tờ báo cũng đang đóng vai trò chủ động hơn trong việc quản lý hình ảnh công cộng của họ. Đối mặt mang một vị tổng thống muốn kìm nén họ chặt chẽ hơn chút nữa mỗi khi mang cơ hội, Washington Post và New York Times đều đã với các bước đi nhằm nhấn mạnh vai trò của họ như các người “có lại ánh sáng” – tờ Post đưa ra khẩu hiệu mới, còn tờ Times ra mắt 1 chiến dịch thương hiệu trước thềm Oscar (đoạn lăng xê “Truth”).

Trận chiến giành uy thế đã làm cho đổi thay bộ mặt các bài báo hàng ngày và đang làm phát sinh các ý tưởng đầy sáng tạo, giúp cả hai tờ báo tiến bộ.

Không tờ báo nào mang thể vượt lên trên tờ còn lại trong thời kì sắp đến, nhưng dù gì đi nữa, bạn đọc cũng sở hữu lợi. Washington Post và New York Times với thể đang kèn cựa nhau, nhưng họ đã được chào đón bằng những cánh tay rộng mở của 1 loạt các người gây rò rỉ thông tin trong chính phủ liên bang, các người luôn muốn sắm đến phóng viên cộng chí hướng gần nhất sở hữu họ. Điều này đồng nghĩa với đa dạng câu chuyện sở hữu tính phá hoang hơn cho toàn bộ đa số người, dù là bên nào nhấn nút đăng tin trước đi chăng nữa.

Bằng rộng rãi cách, các ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump chỉ làm sâu sắc thêm 1 cuộc cạnh tranh đã và đang nóng lên trong ba năm trở lại đây. Theo lời nhận xét của David Carr vào năm 2014, việc tờ Washington Post bổ nhậm Marty Baron vào vị trí cao nhất vào năm 2013 và tiếp sau đấy được Jeff Bezos sắm lại đã cho tờ báo tham vọng xuất bản và ngân sách cấp thiết để biến nó thành 1 doanh nghiệp tin tức thứ hạng thế giới.

Nhưng ko giống như những năm trước đấy, khi những tờ báo đối thủ vẫn đang hội tụ so sánh quy mô độc giả của họ, cả tờ Post lẫn tờ Times đều không giành giật ưu thế về số điểm comScore. Cả hai đều hướng tai mắt về 1 Nhà Trắng đã và đang mang đến rộng rãi đích ngắm cho những nhà báo điều tra trong các tuần gần đây.

​Bất chấp tuyên bố của ông Trump rằng tờ New York Times đang “xuống dốc,” và tờ Washington Post đang mất đi “1 gia tài,” cả hai tờ báo đều mang đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục xuất bản các sản phẩm báo chí mang tính phản biện trong 4 tới 8 năm tiếp theo. Và điều này rẻ cho hầu hết.


http://www.brandsvietnam.com/11926-Cuoc-dai-chien-giua-New-York-Times-va-Washington-Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here