Cuộc đua khốc liệt thành “vệ tinh” cho Samsung Việt Nam

0
265

Samsung đã mang mặt ở Việt Nam hơn hai thập kỷ, song tập đoàn Hàn Quốc này chỉ thực thụ đầu tư to về sinh sản từ năm 2008. Tính đến cuối năm 2016, thị trường thế giới đã ghi nhận hàng triệu sản phẩm điện thoại Samsung từ Việt Nam xuất sang những nước.

“Gian khổ lắm”…

Năm ngoái, Samsung Việt Nam đã đạt doanh số kỷ lục hơn 46,3 tỷ USD, xuất khẩu là 39,9 tỷ USD, tăng 9,9% so sở hữu năm 2015 và chiếm 22,7% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Đây là các con số chưa một công ty FDI nào đạt được trong lịch sử thương mại Việt Nam.

“Đế chế Samsung” đang hình thành tại Việt Nam không chỉ mang điện thoại di động mà còn mở mang sản xuất màn hình TV, máy tính, linh kiện điện tử. Đến nay, số công ty Việt lọt vào chuỗi chế tạo linh kiện phụ trợ cho “đế chế” này đã lên đến 198, gồm 20 nhà sản xuất cấp một và 178 nhà cung ứng cấp 2. Dự kiến năm 2017, Samsung Việt Nam sẽ nâng số nhà chế tạo cấp 1 lên 29 tổ chức.

Tổ chức TNHH Nhựa Việt Hưng là 1 trong các nhà phân phối đầu tiên cho Samsung tại Việt Nam, hiện phân phối hai mặt hàng là vỏ nhựa và bao suy bì. Ông Hoàng Anh Tuân, Chủ tịch Nhựa Việt Hưng đề cập, trở nên tổ chức vệ tinh cho Samsung cũng “gian khổ lắm”, chứ không “sướng” như tất cả người nghĩ.

Năm ngoái, Samsung Việt Nam đã đạt doanh số kỷ lục hơn 46,3 tỷ USD, xuất khẩu là 39,9 tỷ USD, nâng cao 9,9% so có năm 2015 và chiếm 22,7% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Đây là những con số chưa 1 đơn vị FDI nào đạt được trong lịch sử thương mại Việt Nam.

Trước tiên, những tổ chức cần mất từ 3-6 tháng để Samsung thẩm định máy móc, kỹ thuật, sau ấy họ sẽ cử người hỗ trợ khiến những sản phẩm trước hết, ví như hiệu quả sẽ tiếp tục nâng công suất, trở nên nhà phân phối chính thức.

“Samsung đưa ra điều kiện cứ hai tiếng giao hàng một lần, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam nghe thấy vậy đã lắc đầu. Những khâu đều được điện tử hoá, họ chỉ cho phép tồn kho trong một thời kì ngắn. Thành thử, buộc nhà chế tạo nên giao hàng chuẩn xác”, ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, nhân tố chính xác về thời gian khôn cùng quan yếu, trường hợp chậm giao hàng sở hữu thể gây thiệt hại lớn và bị loại ra khỏi cuộc chơi, giống như quay vào ô mất lượt.

“Tết này, doanh nghiệp chỉ được nghỉ vài tiếng đón giao thừa, sau đó lại xắn tay làm cho tiếp. Thời gian đầu, nhiều viên chức tổ chức còn tỏ ra ứng phó, song với kết quả hiện hữu, tư duy đã thay đổi”, ông Tuân nói và cho rằng các thành quả này với thể xem là thước đo để tham gia vào các chuỗi cung ứng khác. Hiện Việt Hưng còn tham dự phân phối bao tị nạnh cho những đối tác LG, Canon…

Vào được chuỗi đã khó, nhưng trường hợp không làm tốt, ngay tức thời sẽ bị chiếc ra. Hàng năm, Samsung mang xếp cái các nhà sản xuất hạng A, B, C, D. Giả dụ xếp vào loại C, D tức thị mắc phổ biến lỗi, kế cận khả năng bị mẫu.

Ông Tuân cũng nhấn mạnh, chuỗi cung ứng của Samsung được tổ chức minh bạch, cởi mở mang hầu hết doanh nghiệp. Tổ chức Việt nào tính phương pháp “đi đêm” để vào chuỗi giá trị của họ sẽ bị dòng ngay tức khắc.

… và “quả ngọt”

Việt Hưng đang dự định đầu tư thêm để sản xuất các linh kiện khác. Công đoạn mở rộng sinh sản đều dựa trên nhu cầu của Samsung.

Hàng năm, Samsung với xếp mẫu các nhà cung ứng hạng A, B, C, D. Giả dụ xếp vào chiếc C, D tức thị mắc rộng rãi lỗi, cận kề khả năng bị chiếc.

Theo ông Tuân, chẳng thể đầu tư nóng vội, trường hợp ko sẽ đổ vỡ trận. Samsung hoạt động theo mô hình theo chuỗi, bất cứ một trục sái nào với thể gây rủi ro trong toàn chuỗi. Do ấy, dù mang tham vọng làm cho được những linh kiện đòi hỏi chất xám cao hơn, song ông vẫn cho rằng phải thời kì để hoàn thiện, cải tiến và tăng khoa học.

Nói từ khi trở nên doanh nghiệp vệ tinh cho Samsung, Việt Hưng được hỗ trợ về công nghệ, thay đổi mô hình quản lý hiệu quả, chất lượng nhân sự. Doanh thu công ty tăng trưởng nhanh, năm 2016 đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, trong ấy giá trị chế tạo cho Samsung đóng góp một nửa, đặc biệt là mảng vỏ nhựa.

Ông Han Myoungsup, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, chuỗi cung cấp không phân biệt doanh nghiệp Việt Nam hay FDI, mà chọn lọc trên lợi thế khó khăn, đáp ứng đúng tiêu chuẩn.

“Tỷ lệ nội địa hoá của Samsung Việt Nam đã nâng cao chóng vánh, năm 2015 là 35%, năm 2016 là 51%. Chúng tôi đang cố gắng nội địa hoá cao nhất với thể”, ông Han nói và cho biết hiện tổ chức Việt đã sở hữu thể sản xuất được bao suy bì, hộp, vỏ nhựa, còn những linh kiện điện tử phức tạp hơn thì các đơn vị Việt sở hữu nền tảng khoa học thấp vẫn chưa khiến cho được.

Ông nhắc, sắp tới, Samsung sẽ mang chương trình tương trợ thêm về khoa học, song cốt lõi vẫn là các đơn vị vệ tinh cần có ý chí vươn lên.

“Trước đây Hàn Quốc cũng vậy, chúng tôi chẳng thể cạnh tranh được mang tổ chức FDI, nhưng từ quá trình tích luỹ kinh nghiệm, không ngừng đổi mới mà những doanh nghiệp Hàn Quốc đã dần thay thế các đơn vị FDI. Việt Nam cũng vậy, chúng ta bắt buộc thời gian”, ông Han nhắc.

Hiện Samsung đã đầu tư khoảng 14,8 tỷ USD vào Việt Nam và đang dự định đầu tư thêm 2,5 tỷ USD. Số lao động dùng lên đến 140.000 người. Trong đấy, Samsung chỉ tiêu dùng khoảng 190 đặc phái viên là chuyên gia, kỹ sư Hàn Quốc, còn lại đều là người Việt.

Bạch Dương
* Nguồn: VN Economy


http://www.brandsvietnam.com/11617-Cuoc-dua-khoc-liet-thanh-ve-tinh-cho-Samsung-Viet-Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here