Đã đến khi để quên đi “Thế kỷ châu Á”?

0
308

Thị trường phương Tây đang dần bão hòa sở hữu hàng hóa xuất khẩu từ Châu Á, dẫn tới sự cạnh tranh gắt gao để giành được thị phần.

Nhiều người phương Tây, đặc thù là người Mỹ, đã từ lâu rất hứng thú với triển vọng đầu tư vào phương Đông, sở hữu phổ biến dự đoán rằng trước sau rồi cũng sẽ có 1 “thế kỷ châu Á” đánh dấu bằng đà nâng cao trưởng kinh tế ấn tượng và sự thống lĩnh thị trường của những nền kinh tế Á Đông. Tuy thế, nhà tham vấn người Mỹ A. Gary Shilling, vốn sở hữu 50 năm kinh nghiệm và phổ biến lần dự báo đúng các diễn biến của thị trường, sắp đây đã bộc bạch quan điểm trên Bloomberg rằng ông vô cùng nghi ngờ rằng liệu điều này sở hữu còn khả thi hay ko.

Nhật Bản đã từng làm cho người phương Tây sửng sốt sở hữu tốc độ phục hồi thần kỳ sau Chiến tranh Thế giới trang bị 2. Việc những đơn vị Nhật chọn lại hàng loạt bất động sản cực kỳ sang tại Mỹ như sân golf Pebble Beach ở California và Rockefeller Center ở Manhattan vào những năm 1980, cộng thêm đà tăng giá chóng mặt khi đấy của bất động sản và chứng khoán ở Nhật Bản, đã làm nhiều người cho rằng Nhật Bản sẽ sớm thống lĩnh thế giới.

Việc nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái vào đầu những năm 1990 đã làm cho phổ biến người ko còn lạc quan như vậy nữa về nước Nhật, nhưng nó cũng ko khiến giảm đi sức hấp dẫn của Châu Á. Nó chỉ đơn giản chuyển sự chú ý sang những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, còn được mệnh danh là “các con hổ châu Á”. Ban đầu nhóm này sở hữu 4 nước là Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan, về sau thêm Malaysia, Thái Lan, Phillippines, Trung Quốc, và gần đây lại có tiếp Pakistan, Việt Nam, Indonesia và Bangladesh. Cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á vào cuối những năm 1990 cũng không làm tương tác đa dạng đến kỳ vọng về “thế kỷ Châu Á”.

Ảnh minh họa: Nippon Tranding.

Đại suy thoái các năm 2007-2009 và khủng hoảng tài chính đã chấm dứt thời đoạn nâng cao trưởng nhanh tại những nước phương Tây, và từ đó kéo theo đà sụt giảm xuất khẩu của các nền kinh tế đang tăng trưởng. Bên cạnh đó, sự nô nức của giới đầu tư phương Tây sở hữu các nước châu Á vẫn còn đấy, mang niềm tin rằng các nước mới nổi sẽ tiếp tục nâng cao trưởng mạnh mẽ, bù đắp lại sự bê trệ tại Mỹ và châu Âu. Theo Shilling, điều này là “chẳng mang lý do hợp lý gì cả”.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực hàng năm của Trung Quốc đã lao dốc từ mức hai con số xuống 6,3% trong giai đoạn suy thoái sau khủng hoảng tài chính 2008, sau ấy tăng trưởng trở lại nhờ chương trình kích thích đồ sộ năm 2009. Điều đáng lo ngại có Trung Quốc là dư nợ tín dụng tăng lên đã đẩy giá bất động sản và lạm phát lên cao, chi tiêu hạ tầng vô tội vạ trở nên động lực tăng trưởng thay thế cho xuất khẩu. Cũng như giả dụ nhiều “con hổ châu Á” khác trước đây, đa dạng người cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn vững bền và ko có hệ trọng với tình trạng kinh tế bê trễ tài Mỹ và Châu Âu, đặc trưng sau lúc GDP của Trung Quốc vượt qua Nhật Bản vào năm 2009.

Theo Shilling, đây là 5 lý do cho thấy chặng đường phía trước của Châu Á sẽ rất khó khăn:

một. Giai đoạn toàn cầu hóa sắp như đã hoàn thành

Hoạt động sản xuất tại Mỹ và Châu Âu đã giảm xuống ngưỡng tối thiểu, và họ ko còn nhu cầu chuyển đến các nền kinh tế đang tăng trưởng nhằm tận dụng lợi thế chi phí phải chăng. Song song, thị trường phương Tây đang bão hòa với hàng hóa xuất khẩu từ Châu Á, dẫn đến sự khó khăn gắt gao để giành được thị phần du nhập. Nhắc từ năm 2014 đến nay, kim ngạch nhập khẩu hàng châu Á vào Mỹ đã bắt đầu giảm, từ mức 1.017 tỷ USD năm 2014 xuống còn 985 tỷ trong năm 2016.

Ảnh minh họa: CityCauses.

Hoạt động xuất khẩu tại châu Á cũng đang với sự dịch vụ seo chuyển từ Trung Quốc sang những nước nghèo hơn như Pakistan và Bangladesh, rưa rứa như những gì đã xảy ra mang Nhật Bản đa dạng thập kỉ trước. Ngoài ra, lúc một nền kinh tế trở thành lớn mạnh hơn, đa số ăn tiêu là dành cho dịch vụ, còn tiêu pha cho hàng hóa sẽ ít đi. Điều này sẽ giảm nâng cao trưởng xuất khẩu hàng hóa của những nước Châu Á, ngay cả khi kinh tế Mỹ và 1 số nước phương Tây khác ở trên đà phục hồi.

2. Dịch chuyển vụ seo động cơ tăng trưởng từ xuất khẩu sang ăn tiêu nội địa đang diễn ra vô cùng chậm

Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đang muốn thực hành sự dịch chuyển vụ seo này, nhưng thực tiễn tốc độ diễn ra siêu chậm. Tiêu xài sử dụng tại Trung Quốc chỉ chiếm 37% GDP, tốt hơn rất rộng rãi những nước tăng trưởng như Mỹ với 68,một%, Nhật (58,6%), và ngay cả Nga (51,9%).

3. Bất ổn chính trị

Tại Malaysia, thủ tường Najib Razak vẫn đang vướng vào vụ bê bối trị giá hàng tỷ USD quành công ty đầu tư quốc doanh 1MDB. Tại Philippines, tù túng và buôn lậu ma túy đang hoành hoành, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của “tổng thống cao bồi” Rodrigo Duterte. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thì vừa bị truất phế vì những cáo buộc tham nhũng, và mới bị bắt giam vào cuối tuần qua.

4. Vấn đề về dân số

Mặc dầu nhu cầu nhân lực tại Nhật Bản tăng lên do dân số nước này giảm và tỷ lệ người già gia nâng cao, nữ giới Nhật vẫn gặp vô cùng đa dạng chướng ngại trong giai đoạn mua việc, tuy nhiên nước Nhật vẫn ko háo hức gì sở hữu cần lao nước không tính và người nhập cư. 83% những doanh nghiệp tại Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, so mang mức làng nhàng trên toàn thế giới là 38% trong 5 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa: DailyMail.

Trung Quốc cũng đang thiếu hụt nhân công, do tác động của chính sách 1 con trước đây khiến cho khoảng 400 triệu đứa trẻ ko được chào đời. Tỷ lệ sinh rẻ cũng khiến giảm dân số tại Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc. Trong khi đó, dân số vẫn đang bùng nổ tại 1 số nước Châu Á như Indonesia và Ấn Độ, vốn được cho là sẽ qua mặt Trung Quốc vào năm 2022.

5. Nguy cơ xung đột nâng cao cao

Tình hình mâu thuẫn trên biển Đông vẫn còn ấy, dẫn tới sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ. Cộng lúc ấy, chính phủ Nhật Bản đang từng bước cải thiện năng lực quân sự, và chọn phương pháp tháo bỏ những rào cản hiến pháp về hoạt động quân sự ở nước không tính. Nga cũng đang gia tăng ăn tiêu quân sự. Châu Á hiện đã mang 4 nước có vũ khí hạt nhân là: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, và CHDCND Triều Tiên.

Theo Shilling, “thế kỷ châu Á vẫn sở hữu thể sẽ đến”, nhưng đừng hy vọng phổ biến. Các nước phương Tây đã mất hàng trăm năm để xây dựng thể chế, lệ luật và từng lớp trung lưu đủ to để với thể hỗ trợ kinh tế trong nước, những điều mà rộng rãi nước châu Á hiện vẫn chưa sở hữu.

Bá Ước / Bloomberg
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12061-Da-toi-luc-de-quen-di-The-ky-chau-A

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here