“Đại gia” chống lưng, tại sao Burger King vẫn liêu xiêu lòng?

0
303

Từng được kỳ vọng sẽ ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường Việt Nam, ‘ông to’ số 1 ngành fast food thế giới E-Learning Việt Namthương hiệu Burger King đang vấp buộc phải ko ít cạnh tranh tại thị trường đầy tiềm năng này.

Hướng đi ko hiệu quả

Vừa rồi, thêm một cửa hàng nữa của Burger King tại số 1B – 1B1 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM thông báo đóng cửa. Bên cạnh địa chỉ trên, trong năm 2015 đã với 2 liên hệ Burger King ở số 26 – 28 đường Phạm Hồng Thái TP.HCM và 125 phố Lò Đúc, Hà Nội dừng hoạt động. Trước đấy, giữa năm 2014, địa chỉ Burger King tại Đà Nẵng cũng đã đóng cửa.

Trong thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam, Burger King không buộc phải quá chậm chân. Burger King chỉ xuất hiện sau KFC (1997), Lotteria (1998) nhưng vẫn đến trước McDonald’s và Starbucks. Ngoài ra, thương hiệu quốc tế hoành tráng này mau chóng đuối sức ở Việt Nam dù sở hữu đại gia đứng ở phía sau. Đại gia chính là Doanh nghiệp TNHH Dịch vụ Thực phẩm và Giải khát Cánh Diều Xanh (BKV).

Burger King gặp khó lúc bắt buộc cân đối giữa giá cả và chất lượng trong bối cảnh chi phí mặt bằng cao

BKV là công ty mua nhượng quyền Burger King tại Việt Nam. BKV thuộc Tập đoàn Imexpan Pacific (IPP) của vợ chồng thương lái lừng danh Johnathan Hạnh Nguyễn – Lê Hồng Thủy Tiên. Bà Lê Hồng Thủy Tiên đảm nhận chức phận Tổng Giám đốc BKV.

Khi gia nhập vào thị trường Việt Nam năm 2012, bà Lê Hồng Thủy Tiên – Tổng Giám đốc BKV cho biết: “Kế hoạch tiếp cận của Burger King là sẽ vững mạnh nhanh nhất tại những vị trí đắc địa và trải rộng khắp những thị thành trong cả nước để người tiêu dùng dễ nhận biết và tiếp cận nhãn hiệu Burger King”.

Hiện Burger King chỉ mang 17 shop tại Việt Nam (11 ở TP.HCM, 4 ở Hà Nội, 1 ở Bắt buộc Thơ và 1 ở Biên Hòa). Điều này có nghĩa là sau 3 năm đặt chân tới Việt Nam, Buger King đã gặp khó khăn tìm kiếm mặt bằng trong kế hoạch mở rộng chuỗi hệ thống tại thị trường 90 triệu dân này.

Hơn nữa, Burger King bước chân vào thị trường Việt Nam quá muộn so với các đối thủ trong ngành hàng ăn nhanh. Ko tính McDonald’s, năm 2012 Burger King mới mang mặt tại Việt Nam trong khi KFC đã vào từ năm 1994, Lotteria 1998, Jolibee 1997, Pizza Hut 2007…Việc vào sau đối với thị trường vốn đã “đất chật người đông” như Việt Nam làm cho Burger King khó lòng tìm được các vị trí đắc địa tại những thành phố to như Hà Nội hay TP.HCM.

Xác định là người tới sau buộc phải Burger King chấp thuận dùng tiền để chiếm lĩnh những mặt bằng phải chăng sở hữu tầm giá cao hơn đối thủ. Nhàng nhàng, phí tổn đầu tư mỗi cửa hàng Burger King tại Việt Nam khoảng 6-9 tỷ đồng. Burger King cũng đã từng bằng lòng chi đến 10.000 USD/tháng để thuê được mặt bằng tại đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP.HCM), cao hơn tới 21% mức giá mà KFC đã trả tại vị trí này.

Ảnh minh họa: VTC

Tuy nhiên, việc chạy đua chiếm lĩnh mặt bằng nhờ giá này được những đối thủ đánh giá là “ko thật sự hiệu quả về mặt chi phí”.

Tính sai đối thủ

Đại diện của Burger King thường hay nhắc tới đối thủ trực tiếp là McDonald’s tại thị trường Việt Nam (McDonald’s mang mặt tại Việt Nam đầu năm 2014). Ngoại giả, theo chuyên gia, Burger King đang mắc nên 1 sai trái, đó là chỉ tính đến đối thủ trực tiếp chứ ko tính đến đối thủ khó khăn gián tiếp.

Đối thủ gián tiếp ở đây không chỉ là những hãng bán hamburger mà còn là những hãng pizza, Lotteria, KFC… các nhãn hiệu mà người tiêu dùng Việt thường mặc định hết vào danh mục “thức ăn nhanh”. Tuy nhiên, còn với những đối thủ nặng ký khác khó khăn sở hữu burger như bún phở, bánh mỳ, cơm văn phòng, công ty… vốn quen thuộc có người Việt.

Ngoài mặt bằng, một yếu tố nữa có tính quyết định khiến cho Burger King gặp khó ở Việt Nam là thói quen ăn uống. Từ lâu, bánh mỳ bày bán ở vỉa hè đã đi sâu vào thói quen ăn uống của người Việt. Hình thức bánh mỳ cũng vô cùng đa dạng, đủ đa số loại nhân có giá siêu “mềm”, từ 10.000 đồng tới 25.000 đồng. Trong lúc đấy nếu so sánh, 1 loại burger của Burger King dòng phải chăng nhất cũng với giá 39.000 đồng, cái đắt nhất lên đến gần 90.000 đồng.

Burger King đang mắc nên một sai lầm, đó là chỉ tính đến đối thủ trực tiếp chứ không tính tới đối thủ khó khăn gián tiếp.

Chị Lan Anh – một trong các quý khách đầu tiên của Burger King nhận xét lúc Burger King mới xuất hiện, chị tò mò ăn thử đồ ăn và siêu tượng với món kem giá 11.000 đồng/loại. Bên cạnh đó, sắp đây, do cần cạnh tranh với kem 3.000 đồng của Lotteria, Burger King giảm giá bán kem. Đi kèm sở hữu nó, chất lượng kem sút giảm.

Đây là thí dụ cho thấy Burger King gặp khó lúc bắt buộc cân đối giữa giá cả và chất lượng trong bối cảnh phí tổn mặt bằng cao.

Chính ông Nguyễn Gia thành – Tổng giám đốc Burger King Việt Nam (BKV) nên thừa nhận, khi khởi đầu tiếp cận thị trường Việt Nam, Burger King đã gặp liên tiếp cạnh tranh trong việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp sở hữu mô hình marketing của Burger King làm sao để mang được giá thuê logic có thời hạn thuê cam kết lâu dài. “Xác định được các khó khăn đó, chúng tôi đã với kế hoạch và chiến lược điều chỉnh vị trí của hệ thống các shop, rộng rãi hóa menu cho thích hợp có phân khúc khách hàng mà chúng tôi nhắm tới” – ông Thành cho biết.

Về phía người sử dụng vẫn đang chờ Burger King thay đổi lại chiến lược để phù hợp hơn với khẩu vị và thói quen ăn uống của người Việt và hơn nữa là lấy lại nhãn hiệu uy tín trên thế giới và sở hữu chỗ đứng trên thị trường Việt.

Lưu Vân
* Nguồn: Diễn đàn Công ty


http://www.brandsvietnam.com/8841-Dai-gia-chong-lung-vi-sao-Burger-King-van-lieu-xieu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here