Đặt tên nhãn hiệu: Đừng tự trói mình!

0
412

Không ít doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty nhỏ và vừa mới khởi nghiệp đã tương đối dễ dàng khi đặt tên thương hiệu. Do thiếu tầm nhìn và định hướng dài hạn, chỉ sắm đại cho với, cần trong đa dạng giả dụ, loại tên được chọn đã “trói tay” thương hiệu, khiến cho nó không thể vững mạnh rộng hơn về sau.

Chưa nói, mang khi chính tên nhãn hiệu còn gây hiểu lầm, khiến cho cho người mua có các nhận định bất lợi về nhãn hàng và sản phẩm với nhãn hàng đấy. Dưới đây là các ví dụ về tên nhãn hàng đã tự “trói” mình 1 cách “vô thức”.

Một quán ăn với tên “Xôi Ngon” khó có thể mở mang bán thêm bún, phở hay 1 loại thức ăn nào khác không bắt buộc là xôi. 1 nhãn hàng mang chữ “Fashion” (phong cách) khó với thể mở rộng sang bán các trang bị sở hữu tính truyền thống, cổ điển. 1 thương hiệu có chữ “ô tô” (ví dụ Autocare) sẽ khó mở rộng sang lĩnh vực tàu bay hay khách sạn, siêu thị.

Từng mang nhãn hiệu taxi khi phát triển, muốn mở mang sang những lĩnh vực khác, thì chiếc tên taxi và hình ảnh liên can là những chiếc taxi không cho phép nhãn hiệu này làm gì khác hơn ngoại trừ taxi. Và lúc cố mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực khác bằng chính thương hiệu taxi này, tổ chức đã thất bại đắng cay. Thương hiệu taxi đã tự trói mình trong lĩnh vực taxi mà người chủ không hề nhận mặt.

Ấy là những dừng về mặt hàng, ngành hàng do tên nhãn hàng sở hữu lại. Trường hợp cái tên gợi lên một mặt hàng, hay ngành hàng nào ấy (thí dụ “Fruit” (trái cây), “Tea” (trà), “Coffee” (cà phê), “Milk” (sữa), “Taxi”, “Điện máy”…) thì vô cùng khó mở mang sang mặt hàng hay ngành hàng khác, giả dụ không muốn đề cập là không thể, hoặc ko bắt buộc làm cho.

Trong cùng một mặt hàng hay ngành hàng, tên nhãn hàng cũng bị giới hạn bởi phân khúc người dùng. Ví dụ, “Taxi Giá Rẻ” chẳng thể mở rộng sang dòng taxi giá thường ngày hay không phải chăng; quán “Lẩu Nấm” không thể mở mang sang những món xào, nướng, chiên, quay…; “Cơm Niêu” chẳng thể bán cơm nấu bằng nồi inox, nồi nhôm hay nồi điện; “Lẩu Cá Kèo” không thể mở mang sang bán lẩu đuôi bò, cua đồng, hải sản, hay các món ăn ko bắt buộc là lẩu…

Và logo nhãn hàng cũng thế. Chiếc logo vẽ hình con bò thì sản phẩm chỉ tương tác tới những gì mang… mùi bò, không thể là heo, gà, dê, ngỗng. Loại logo mang hình trái thanh long thì sản phẩm chẳng thể mang cả xoài, mít, sầu riêng, hay… mắm ruốc. 1 hình ảnh cổ điển hay có tính “cội nguồn” thì chẳng thể phù hợp sở hữu những gì hiện đại, tân tiến.

Mua tên và logo cho thương hiệu, đừng tự trói mình (trừ khi doanh nghiệp với chủ đích làm cho vậy)! Ví dụ, lúc 1 chuỗi quán mua đặt tên là Phở X, chủ quán đã xác định rõ ràng là sẽ chỉ tụ hội vào bán phở, ko mở mang sang bán cơm, gà rán hay bò bít-tết. 1 chuỗi quán “Lẩu Cá Kèo” sẽ tập kết xây dựng ưu điểm duy nhất là lẩu cá kèo (nếu ai muốn ăn tôm, cua, hải sản chắc sẽ không ưu tiên mua quán này).

1 nhãn hàng Xmilk hẳn sẽ tập trung vào các sản phẩm liên quan tới sữa. Trái lại, trường hợp doanh nghiệp muốn sinh sản, marketing các dòng nước chấm và thực phẩm chế biến nhưng mà sắm dòng tên Phú Quốc hay Phan Thiết (những địa danh gắn ngay lập tức với nước mắm) thì đã tự trói mình trong lĩnh vực nước mắm.

Về sau, muốn mở rộng sang tương ớt, nước tương, mì gói…, tổ chức buộc nên ra đời khác từ đầu. Một doanh nghiệp mở dịch vụ bán vé tàu trực tuyến và lấy tên là “banvetau” (bán vé tàu), đến khi muốn lớn mạnh sang bán cả vé ô tô, tàu bay, đặt phòng khách sạn và tour du lịch… thì chẳng thể vì đã bị mẫu tên “banvetau” trói lại rồi!

Các chủ đích được xác định khi tìm tên nhãn hiệu nên là những chủ đích với cơ sở và cần được phân tách dựa trên “customer insight” (thấu hiểu khách hàng), tức thấu hiểu nhu cầu đích thực của người mua, chứ không buộc phải là 1 chủ đích tùy một thể. Ví như không nên là một chủ đích (có cơ sở) mà doanh nghiệp tậu 1 loại tên hoặc logo quá đặc thù, quá “chật chội” cho sản phẩm, dịch vụ của mình thì công ty sẽ tự trói mình để rồi về sau với thể nên ân hận nuối tiếc!


http://www.brandsvietnam.com/11500-YettenthuonghiouYungtdtroiminh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here