Đặt tên thương hiệu: Đừng tự trói mình!

0
347

Ko ít doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị nhỏ và vừa mới khởi nghiệp đã khá dễ dàng lúc đặt tên nhãn hàng. Do thiếu tầm nhìn và định hướng dài hạn, chỉ mua đại cho có, cần trong rộng rãi trường hợp, dòng tên được tậu đã “trói tay” nhãn hàng, khiến cho nó chẳng thể phát triển rộng hơn về sau.

Chưa nhắc, có khi chính tên nhãn hàng còn gây hiểu lầm, khiến cho cho các bạn có những nhận định bất lợi về nhãn hiệu và sản phẩm có nhãn hàng đó. Dưới đây là những ví dụ về tên nhãn hiệu đã tự “trói” mình một phương pháp “vô thức”.

Một quán ăn có tên “Xôi Ngon” khó với thể mở rộng bán thêm bún, phở hay một dòng thức ăn nào khác ko bắt buộc là xôi. 1 thương hiệu với chữ “Fashion” (phong cách) khó có thể mở rộng sang bán những vật dụng có tính truyền thống, cổ điển. Một nhãn hiệu mang chữ “ô tô” (tỉ dụ Autocare) sẽ khó mở mang sang lĩnh vực máy bay hay khách sạn, nhà hàng.

Từng sở hữu nhãn hiệu taxi khi vững mạnh, muốn mở rộng sang những lĩnh vực khác, thì loại tên taxi và hình ảnh hệ trọng là những dòng taxi không cho phép nhãn hàng này khiến gì khác hơn bên cạnh taxi. Và khi cố mở mang kinh doanh sang lĩnh vực khác bằng chính nhãn hàng taxi này, đơn vị đã thất bại đắng cay. Thương hiệu taxi đã tự trói mình trong lĩnh vực taxi mà người chủ ko hề nhận mặt.

Đó là các giới hạn về mặt hàng, ngành hàng do tên nhãn hiệu với lại. Nếu mẫu tên gợi lên một mặt hàng, hay ngành hàng nào đó (thí dụ “Fruit” (trái cây), “Tea” (trà), “Coffee” (cà phê), “Milk” (sữa), “Taxi”, “Điện máy”…) thì siêu khó mở mang sang mặt hàng hay ngành hàng khác, ví như ko muốn nhắc là không thể, hoặc ko cần khiến cho.

Trong cùng 1 mặt hàng hay ngành hàng, tên nhãn hiệu cũng bị giới hạn bởi phân khúc khách hàng. Tỉ dụ, “Taxi Giá Phải chăng” chẳng thể mở mang sang cái taxi giá thông thường hay ko tốt; quán “Lẩu Nấm” chẳng thể mở rộng sang các món xào, nướng, chiên, quay…; “Cơm Niêu” chẳng thể bán cơm nấu bằng nồi inox, nồi nhôm hay nồi điện; “Lẩu Cá Kèo” không thể mở mang sang bán lẩu đuôi bò, cua đồng, hải sản, hay những món ăn không phải là lẩu…

Và logo thương hiệu cũng thế. Cái logo vẽ hình con bò thì sản phẩm chỉ ảnh hưởng tới các gì sở hữu… mùi bò, chẳng thể là heo, gà, dê, ngỗng. Dòng logo sở hữu hình trái thanh long thì sản phẩm không thể sở hữu cả xoài, mít, sầu riêng, hay… mắm ruốc. Một hình ảnh cổ điển hay mang tính “cội nguồn” thì chẳng thể ăn nhập với các gì đương đại, tân tiến.

Tìm tên và logo cho nhãn hiệu, đừng tự trói mình (trừ lúc tổ chức sở hữu chủ đích khiến vậy)! Ví dụ, khi một chuỗi quán tậu đặt tên là Phở X, chủ quán đã xác định rõ ràng là sẽ chỉ hội tụ vào bán phở, không mở mang sang bán cơm, gà rán hay bò bít-tết. Một chuỗi quán “Lẩu Cá Kèo” sẽ tập hợp xây dựng ưu điểm độc nhất là lẩu cá kèo (nếu ai muốn ăn tôm, cua, hải sản chắc sẽ không ưu tiên chọn quán này).

Một thương hiệu Xmilk hẳn sẽ tụ hợp vào các sản phẩm tương tác tới sữa. Ngược lại, ví như tổ chức muốn sản xuất, buôn bán các loại nước chấm và thực phẩm chế biến nhưng mà tìm chiếc tên Phú Quốc hay Phan Thiết (các địa danh gắn ngay lập tức sở hữu nước mắm) thì đã tự trói mình trong lĩnh vực nước mắm.

Về sau, muốn mở mang sang tương ớt, nước tương, mì gói…, doanh nghiệp buộc nên xây dựng thương hiệu khác từ đầu. 1 doanh nghiệp mở dịch vụ bán vé tàu trực tuyến và lấy tên là “banvetau” (bán vé tàu), tới lúc muốn tăng trưởng sang bán cả vé ô tô, máy bay, đặt phòng khách sạn và tour du lịch… thì không thể vì đã bị cái tên “banvetau” trói lại rồi!

Những chủ đích được xác định lúc sắm tên nhãn hàng nên là các chủ đích sở hữu cơ sở và cần được phân tích dựa trên “customer insight” (thấu hiểu khách hàng), tức thấu hiểu nhu cầu thực sự của các bạn, chứ ko bắt buộc là 1 chủ đích tùy nhân thể. Ví như ko buộc phải là 1 chủ đích (sở hữu cơ sở) mà đơn vị chọn một dòng tên hoặc logo quá đặc thù, quá “chật chội” cho sản phẩm, dịch vụ của mình thì đơn vị sẽ tự trói mình để rồi về sau với thể phải hối hận nhớ tiếc!


http://www.brandsvietnam.com/11500-Dat-ten-thuong-hieu-Dung-tu-troi-minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here