Dị biệt nhãn hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

0
177

Huyền thoại viết lăng xê David Ogilvy từng có một đúc kết để đời: “Trung bình 1 người sử dụng xem 20.000 quảng cáo mỗi năm, thật tội nghiệp. Phần nhiều quảng cáo đấy đi qua trí nhớ của họ như nước đổ lá khoai. Hãy tung 1 điểm dị biệt đặc sắc vào lăng xê của bạn, một tiếng vang với khả năng gắn kết vào tâm trí người tiêu dùng. Tiếng vang này sẽ là một đồ vật dễ nhớ hoặc 1 biểu tượng có tương tác E-Learning Việt Namnhư cái vương miện trong lăng xê của chúng tôi đã thực hành cho Imperial Magazine”.

Chuẩn lý thuyết là như vậy. Nó đã được chứng nhận gần 50 chục năm nay. Từ tây sang đông. Từ đơn vị to tới công ty bé.

Tuy nhiên nội hàm của khác biệt thương hiệu không chỉ nằm ở những phương thức khai triển sở hữu đậm tính khoa học. Khác biệt thành công hay ko, còn nằm ở cách hiểu và cách tiếp cận vấn đề của doanh nghiệp.

Điều này siêu quan trọng. Đặc trưng đối mang nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), vốn mỏng về nguồn lực con người về tài chính, bé về quy mô và tránh về năng lực triển khai.

Tại buổi nói chuyện chuyên đề Chiến lược và Khởi nghiệp do Group Quản trị và Khởi nghiệp đơn vị, thương gia Trần Bá Dương E-Learning Việt NamChủ tịch Tập đoàn Thaco Trường Hải và Chủ tịch Đơn vị Đại Quang đãng Minh cũng rộng rãi lần nhấn mạnh vai trò của chiến lược khác biệt nhãn hiệu đã giúp đơn vị của ông thành công như thế nào. Ông Dương là người vô cùng coi trọng những đúc kết lý thuyết về phương pháp luận, nhưng ko máy móc khi áp dụng, và nhất là luôn linh hoạt và thực tại khi vận dụng đối với thực tại tổ chức của mình.

Trần Bá Dương

Ảnh: Báo Công Thương.

Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể lưu ý một số điểm sau đây lúc xây dựng chiến lược khác biệt nhãn hiệu cho mình. Đây là những đúc kết tôi rút ra từ thực tế tư vấn cho các đơn vị ở những quy mô khác nhau, đặc thù là nhóm SME tại Việt Nam.

Nghĩ suy thực tế

Dị biệt thương hiệu quan trọng, nhưng nó chỉ là 1 trong chuỗi các mắt xích doanh nghiệp cần làm cho để đạt được mục tiêu bán hàng.

Sản phẩm, thương hiệu, quảng cáo, content và cung ứng E-Learning Việt Namkhâu nào cũng quan yếu. Khác biệt nhãn hàng không với ý nghĩa gì khi những khâu còn lại của chuỗi giá trị được thực hiện ko tới nơi đến chốn.

Đa dạng doanh nghiệp tiến hành xây dựng chiến lược thương hiệu trong lúc sản phẩm còn chưa phải chăng, cũng chưa bác ái sự để khai triển. Họ đến mang nhà tư vấn sở hữu hy vọng xỉu trời rằng nhãn hiệu là chìa khóa vạn năng. Ấy là quan niệm siêu sai trái! Mà lúc lệch lạch về tư duy, đa số thiết bị sẽ méo mó theo.

Đừng bắt chước 1 bí quyết máy móc

Một trong những sai lầm của SME là bắt chước bí quyết khiến cho của các tổ chức to sở hữu cùng phân khúc khó khăn sở hữu họ. Hiểm nguy hơn nữa là khiến cho theo đối thủ mang sự cân xứng về mô hình marketing. Với nguồn lực và uy tín nhãn hàng kém cạnh rộng rãi, dù dùng cộng một “khí giới” và phương thức, “trận chiến” nhường như đã được định đoạt từ lúc nó chưa bắt đầu.

Cá nhân hóa sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu khách hàng

Khác biệt nhãn hàng quan trọng, nhưng nó chỉ là một trong chuỗi những mắt xích doanh nghiệp phải làm cho để đạt được mục tiêu bán hàng.

Điểm cộng to nhất của SME so có các công ty lớn là sự linh hoạt và khả năng đáp ứng phổ biến nhu cầu khác nhau của người mua. Lúc mọi dòng liên quan đến nguồn lực và kinh nghiệm đều thua xa, cá nhân hóa sản phẩm và dịch vụ cho những các bạn khác nhau chính là khí giới khó khăn lợi hại của nhóm SME. Điểm khác biệt này trên thực tế đã giúp nhiều SME mang 1 “định vị” rõ ràng lúc tiếp cận khách hàng.

Đầu gà hơn má lợn (chiến lược tập kết)

Với quy mô và nguồn lực hạn hẹp, dàn trải những mục đích marketing và phân khúc thị trường là một trong các nguyên cớ dẫn đến sự hụt hơi của SME.

Đặt mục tiêu quá phổ biến cho một chiến lược nhãn hiệu, (trong content) ôm đồm quá nhiều thông điệp nhưng ko sở hữu lấy một mẫu đủ sâu và quyến rũ. Cứ thế, doanh nghiệp chi tiền (từ ngân sách eo hẹp) cho các hoạt động ko với lại hiệu quả thực tế nào.

Nổi trội về hình thức

Hình thức rất quan trọng, đừng bỏ qua điều này!

Sự dị biệt ko cần lúc nào cũng đến từ các vật dụng lớn lao. Hành vi tậu hàng của quý khách vô cùng thực tiễn. Sở hữu nhiều lúc họ tậu sản phẩm chỉ vì nó có hình thức thời trang hơn.

Ko nên lúc nào người dùng cũng mang thời kì suy xét chu đáo cái bên trong. Nhãn hàng cũng như con người, phổ biến lúc yêu nhau và đến sở hữu nhau chỉ vì những điều thật lặt vặt ngoài mặt.

“Lúc bán nước chè xanh ở chợ làng, anh em tôi chẳng ai dạy đã biết dị biệt hóa sản phẩm và dịch vụ bằng những việc đơn thuần như thay bát sắt Trung Quốc “cóc gặm” (tróc men) bằng bát sứ Hải Dương để nước nhìn xanh hơn, ngon miệng hơn. Anh em tôi đã tạo dị biệt về hình ảnh sản phẩm, khởi đầu từ dị biệt về bao bì, đóng gói. Anh em tôi còn biết bán chè xanh kèm mật mía, tức thị dùng một sản phẩm bổ sung để gia tăng giá trị, tạo sự khác biệt cho sản phẩm chính”, chia sẻ siêu “đời” của anh Nguyễn Anh Tuấn E-Learning Việt Namthành viên Ban Tư vấn những SME của thành thị Sydney (Australia).

Tiếng vang của điểm khác biệt, đối mang SME, thường tới những điều nhỏ nhặt, từ các chi tiết cụ thể, và từ bí quyết nghĩ suy thực tế của chính họ.


http://www.brandsvietnam.com/11840-Khacbiotthuonghiouchodoanhnghiopvuavanho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here