Dị biệt nhãn hàng như tiếng gà gáy báo mặt trời lên

0
246

Dị biệt giúp thương hiệu được nhớ đến, nhắc đến và được cân đề cập mua hàng phổ biến hơn. Điều này đã được chứng minh trong thực tiễn bởi rộng rãi nhãn hiệu. Được hệ thống hoá thành học thuật bởi các học giả và nhà chiến lược nhãn hiệu xuất sắc đẹp nhất.

Mang một điều đáng lưu ý là mối quan hệ giữa dị biệt hoá và hành vi chọn hàng rốt cuộc của khách hàng phụ thuộc hơi nhiều vào tính chất sản phẩm dịch vụ của mỗi ngành hàng.

Giả dụ lấy mục tiêu dị biệt bắt buộc trực tiếp tương tác (tôi sử dụng cụm từ “trực tiếp”) đến hành vi mua hàng thì dị biệt không phải lúc nào cũng hoàn tất kỳ vọng này. Bên cạnh đó thương hiệu vẫn bắt buộc dị biệt. Vì hành vi mua hàng là kết quả của một chuỗi các tương tác khác nhau. Nó khá phức tạp về nguyên tố tâm lý học. Đa dạng lúc tậu hàng là 1 hành động vô thức.

Chú gà trống không gáy thì mặt trời vẫn mọc và trời vẫn sáng. Nhưng vì sao người ta mặc định 1 ngày mới có tiếng gà gáy. Bởi vì gà luôn gáy trước lúc ánh sáng xua tan màn đêm. Ngày nào cũng vậy. Và tiếng gáy được gắn với sứ mạng gọi mặt trời lên. Một phương pháp vô thức.

Chúng ta đẩy xe hàng giữa những kệ cực kỳ thị. Giả như chúng ta sở hữu ý định mua vài chai nước trong sáng. 1 rừng nhãn hàng tiến công thị giác. Chọn Lavie, Aquafina hay Dasani? Tìm Vital, Thạch Bích hay Vĩnh Hảo? Sở hữu thể nhiều người sẽ túm lấy Lavie hoặc Aquafina. Lavie và Aquafina sở hữu dị biệt gì chăng? Thông điệp trên chai, trong quảng cáo TVC, trên lăng xê báo chí, trong hoạt động PR của hai nhãn hiệu này luôn nhất quán và rõ ràng. Lavie nhấn mạnh nguồn nước “tự nhiên” và Aquafina ra rả về hai chữ “tinh khiết”. Đấy là hai thông điệp mà giới chuyên môn gọi là định vị để khác biệt nhãn hiệu. Vậy các bạn có lấy chai Lavie hay Aquafina ném vào giỏ vì tự nhiên và tinh khiết? Tôi ko có số liệu thống kê về nghiên cứu định lượng. Tôi thì ko. Nhưng những chiếc tên như Lavie hay Aquafina xuất hiện trong suy nghĩ của tôi, “thò tay” móc tiền tài tôi (và của rộng rãi người) lúc nào chẳng hay khi tôi muốn tậu nước khoáng thiên nhiên hoặc nước lọc đóng chai. 1 cách vô thức.

Vậy có gì sai về khác biệt ở đây? Không đâu. Chúng ta với thể ko mua Lavie hay Aquafina vì thiên nhiên hay trong sáng. Nhưng trong hành động vô thức lấy những chai nước với tên cụ thể này mang lý do của tâm thức cả. Thật khó để nói Lavie sở hữu thiên nhiên hơn Vital hay Thạch Bích. Chúng đều là nước khoáng thiên nhiên. Cũng thật khó để biết Aquafina trong sáng hơn Dassana. Chúng đều là nước lọc thuần khiết. Nước khoáng là thiên nhiên. Nước lọc là thuần khiết. Lavie và Aquafina đã chọn đúng cái bắt buộc bắt buộc đề cập rồi. Họ đi tiên phong về định vị. Họ lại chi phổ biến tiền để nói điều đấy thường xuyên nữa. Dần dần trong tâm thức khách hàng hai cái tên này đã gắn vào hai mẫu sản phẩm nước khoáng thiên nhiên và nước thuần khiết.

Kiểu giống như chúng ta mặc định tiếng gà gáy là báo sáng vậy. Gà không gáy mặt trời vẫn lên. Nhưng giả dụ nó ngừng gáy hẳn con người có thể không mặc định tiếng gáy của nó với xuất hiện của mặt trời nữa. Lavie ko quảng cáo về sự thiên nhiên nữa, các mẫu nước khoáng nó vẫn cứ thiên nhiên như vậy. Nhưng trường hợp họ giới hạn lăng xê với thể các bạn ko gắn Lavie là nước khoáng nữa. Aquafina ko lăng xê về trong sáng nữa, khách hàng không gắn Aquafina vào nước thuần khiết nữa. Ai ấy mang thể ko sắm Lavie vì hai chữ tự nhiên, ko chọn Aquafina vì hai chữ tinh khiết. Nhưng người dùng tìm hai cái tên này vì ko biết từ lúc nào hai tên nhãn hàng nào xuất hiện trong đầu họ lúc họ đang đẩy xe trong vô cùng thị để tìm một chai nước. Quý khách hành động trong vô thức. Nhưng những người làm cho quản trị thương hiệu cần mang ý thức để tạo ra hành động vô thức này. Ấy là tinh thần khác biệt hoá cho sản phẩm. Ngay từ đầu chứ không đợi khi sản phẩm xuất hiện trên kệ hàng.

Ví như ngày nào đó loài chó cũng sủa và loài vịt cũng kêu cộng thời điểm thì sao? Tiếng chó sủa chào ngày mới? Tiếng vịt kêu chào ngày mới? Sẽ không có đổi thay này đâu. Không hẳn vì tiếng gà gáy hay hơn. Chỉ vì loài gà khiến cho điều này trước mất rồi. Và con người đã mặc định tiếng gà gáy là dấu hiệu của một ngày mới.

Chúa Jesu bảo không với gì mới dưới ánh mặt trời. Với các ngành nghề những nhãn hiệu về nội tại ko sở hữu mới mẻ đối mang người dùng. Nhưng gà vẫn gáy khi mặt trời lên. Và nhãn hiệu vẫn sắm khác biệt để liên quan đến hành vi chọn hàng của quý khách. Cho dù đấy là ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp.


http://www.brandsvietnam.com/9169-Khacbiotthuonghiounhutienggagaybaomettroilen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here