Dị biệt nhãn hiệu như tiếng gà gáy báo mặt trời lên

0
222

Dị biệt giúp nhãn hiệu được nhớ đến, kể tới và được cân nói tìm hàng phổ biến hơn. Điều này đã được chứng minh trong thực tế bởi nhiều thương hiệu. Được hệ thống hoá thành học thuật bởi những học giả và nhà chiến lược thương hiệu xuất sắc nhất.

Có 1 điều đáng chú ý là mối quan hệ giữa dị biệt hoá và hành vi tìm hàng cuối cùng của các bạn phụ thuộc khá phổ biến vào tính chất sản phẩm dịch vụ của mỗi ngành hàng.

Giả dụ lấy mục đích khác biệt bắt buộc trực tiếp tương tác (tôi sử dụng cụm từ “trực tiếp”) đến hành vi mua hàng thì khác biệt không buộc phải lúc nào cũng hoàn thành kỳ vọng này. Ngoài ra thương hiệu vẫn bắt buộc dị biệt. Vì hành vi mua hàng là kết quả của một chuỗi các thúc đẩy khác nhau. Nó khá phức tạp về yếu tố tâm lý học. Đa dạng lúc tậu hàng là 1 hành động vô thức.

Chú gà trống không gáy thì mặt trời vẫn mọc và trời vẫn sáng. Nhưng vì sao người ta mặc định 1 ngày mới mang tiếng gà gáy. Bởi vì gà luôn gáy trước khi ánh sáng xua tan màn đêm. Ngày nào cũng vậy. Và tiếng gáy được gắn với sứ mạng gọi mặt trời lên. Một cách vô thức.

Chúng ta đẩy xe hàng giữa các kệ cực kỳ thị. Giả như chúng ta mang ý định chọn vài chai nước trong sáng. 1 rừng nhãn hàng tiến công thị giác. Tìm Lavie, Aquafina hay Dasani? Tìm Vital, Thạch Bích hay Vĩnh Hảo? Có thể đa dạng người sẽ túm lấy Lavie hoặc Aquafina. Lavie và Aquafina với khác biệt gì chăng? Thông điệp trên chai, trong quảng cáo TVC, trên lăng xê báo chí, trong hoạt động PR của hai thương hiệu này luôn nhất quán và rõ ràng. Lavie nhấn mạnh nguồn nước “tự nhiên” và Aquafina sa sả về hai chữ “thuần khiết”. Ấy là hai thông điệp mà giới chuyên môn gọi là định vị để dị biệt nhãn hiệu. Vậy khách hàng sở hữu lấy chai Lavie hay Aquafina ném vào giỏ vì tự nhiên và trong sáng? Tôi ko sở hữu số liệu thống kê về nghiên cứu định lượng. Tôi thì không. Nhưng các cái tên như Lavie hay Aquafina xuất hiện trong suy nghĩ của tôi, “thò tay” móc tiền của tôi (và của nhiều người) khi nào chẳng hay lúc tôi muốn sắm nước khoáng thiên nhiên hoặc nước lọc đóng chai. 1 phương pháp vô thức.

Vậy có gì sai về dị biệt ở đây? Chẳng đâu vào đâu. Chúng ta sở hữu thể ko tìm Lavie hay Aquafina vì thiên nhiên hay tinh khiết. Nhưng trong hành động vô thức lấy các chai nước có tên cụ thể này có lý do của tâm thức cả. Thật khó để nói Lavie với tự nhiên hơn Vital hay Thạch Bích. Chúng đều là nước khoáng tự nhiên. Cũng thật khó để biết Aquafina trong sáng hơn Dassana. Chúng đều là nước lọc trong sáng. Nước khoáng là tự nhiên. Nước lọc là tinh khiết. Lavie và Aquafina đã tậu đúng mẫu nên bắt buộc kể rồi. Họ đi tiền phong về định vị. Họ lại chi nhiều tiền để đề cập điều đó thường xuyên nữa. Dần dần trong tâm thức người dùng hai mẫu tên này đã gắn vào hai dòng sản phẩm nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết.

Kiểu giống như chúng ta mặc định tiếng gà gáy là báo sáng vậy. Gà không gáy mặt trời vẫn lên. Nhưng trường hợp nó giới hạn gáy hẳn con người sở hữu thể không mặc định tiếng gáy của nó có xuất hiện của mặt trời nữa. Lavie ko lăng xê về sự tự nhiên nữa, các chiếc nước khoáng nó vẫn cứ thiên nhiên như vậy. Nhưng ví như họ dừng quảng cáo có thể quý khách không gắn Lavie là nước khoáng nữa. Aquafina không lăng xê về tinh khiết nữa, người dùng không gắn Aquafina vào nước tinh khiết nữa. Ai đó có thể ko sắm Lavie vì hai chữ tự nhiên, ko tậu Aquafina vì hai chữ trong sáng. Nhưng người mua chọn hai mẫu tên này vì không biết từ lúc nào hai tên thương hiệu nào xuất hiện trong đầu họ lúc họ đang đẩy xe trong siêu thị để tậu 1 chai nước. Người mua hành động trong vô thức. Nhưng các người làm cho quản trị nhãn hàng phải sở hữu ý thức để tạo ra hành động vô thức này. Ấy là tinh thần khác biệt hoá cho sản phẩm. Ngay từ đầu chứ ko đợi khi sản phẩm xuất hiện trên kệ hàng.

Giả dụ ngày nào đấy loài chó cũng sủa và loài vịt cũng kêu cùng thời điểm thì sao? Tiếng chó sủa chào ngày mới? Tiếng vịt kêu chào ngày mới? Sẽ ko có đổi thay này đâu. Ko hẳn vì tiếng gà gáy hay hơn. Chỉ vì loài gà khiến cho điều này trước mất rồi. Và con người đã mặc định tiếng gà gáy là dấu hiệu của một ngày mới.

Chúa Jesu bảo ko mang gì mới dưới ánh mặt trời. Sở hữu những ngành nghề các nhãn hiệu về nội tại ko với mới mẻ đối sở hữu quý khách. Nhưng gà vẫn gáy lúc mặt trời lên. Và nhãn hàng vẫn sắm khác biệt để ảnh hưởng tới hành vi tìm hàng của người dùng. Cho dù đó là tương tác trực tiếp hay gián tiếp.


http://www.brandsvietnam.com/9169-Khac-biet-thuong-hieu-nhu-tieng-ga-gay-bao-mat-troi-len

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here