Dịch vụ taxi: Nóng trên từng cây số

0
206

Trước cuối năm 2013, lúc chưa với taxi kỹ thuật, cả Mai Linh và Vinasun đều khó khăn ko quá gay gắt, marketing “dễ thở” và nâng cao trưởng ổn định. Chỉ lúc khởi đầu có sự gia nhập của taxi công nghệ, thị trường này mới trở thành “chật chội”. Vào tháng 12/2013, EasyTaxi ra mắt tại Việt Nam. Tháng 2/2014, GrabTaxi tới Việt Nam và tháng 6/2014, Uber xuất hiện.

GrabTaxi đã nâng cao tổng vốn đầu tư lên hơn một tỷ USD, Uber tăng vốn thêm 1,2 tỷ USD và Easy Taxi đổ ra 40 triệu USD để mở rộng hoạt động tại rộng rãi nước, trong đấy có Việt Nam. Năm 2016, Mai Linh đầu tư hơn 80 tỷ đồng để thay đổi hầu hết đồng hồ tính tiền, thiết bị định vị, giám sát hành trình. Giả dụ ô tô điện chạy taxi được chấp nhận, Mai Linh sẽ sở hữu thêm nguồn lực khó khăn lúc được Nhà băng Thế giới bảo trợ đến 99% vốn.

Sở hữu dịch vụ mới và rót vốn mạnh, Uber và Grab liên tục tăng trưởng doanh thu. Làng nhàng một ngày, Grab mang hơn 1,5 triệu lượt đặt xe, ước tính cứ 4 hành khách thì có một người dùng dịch vụ của Grab. Tuy ko công bố doanh thu, lợi nhuận nhưng đại diện của Uber Việt Nam đã tuyên bố kinh doanh khả quan và Việt Nam là một trong các thị trường trọng tâm sở hữu mức nâng cao trưởng cao nhất trên thế giới.

Ảnh minh họa: QH.

Theo thống kê của Uber Việt Nam, cứ 5 giây công ty này lại nhận được đề xuất gọi xe. Qua thông báo về khoản tiền thuế 30 tỷ đồng mà Uber đã nộp, giới chuyên môn ước tính doanh thu tại Việt Nam do dịch vụ này với lại hơn 652 tỷ đồng.

Giữa khi thị trường đang cạnh tranh gay gắt thì cuối năm 2016, Công ty CP Khoa học Didi Việt Nam thuộc Didi Chuxing Trung Quốc chuẩn bị thủ tục xin giấy phép hoạt động na ná Uber, Grab tại Việt Nam. Điều đáng nhắc là tại Trung Quốc, Uber không khó khăn lại mang Didi Chuxing cần nên “bán mình” cho đối thủ, trong khi đấy, Didi Chuxing lại được Apple đầu tư 1 tỷ USD. Có khoản đầu tư này, nguồn lực của Didi Chuxing sẽ mạnh hơn và trở nên đối thủ đáng gờm của những hãng taxi Việt Nam.

Cùng mang tăng cường vốn đầu tư là cuộc cạnh tranh nổ ra ác liệt Uber và Grab, giữa các hãng xe công nghệ và truyền thống. Bí quyết thu hút người dùng giữa Uber và Grab diễn ra quyết liệt nhất, gần như nói quanh năm: Grab khiến gì thì Uber khiến cho vậy, và ngược lại. Đơn cử, khi Grab vừa tung ra chương trình “Đi 1 chuyến giảm 50%”, với giá cước giảm lên đến 40.000 đồng cho chuyến đi GrabCar vật dụng 2 trong ngày thì ngay sau đó, quý khách đi Uber cũng nhận được mức giảm giá 35.000 đồng cho 10 chuyến đi UberX trong tuần.

Cả Uber và Grab còn đua nhau tung ra nhiều chương trình lôi kéo và ưu đãi lái xe. Với Uber, lái xe chạy trên 50 chuyến/ngày được hỗ trợ 1,3 E-Learning Việt Nam1,5 triệu đồng, chạy trên 5 chuyến từ 12 E-Learning Việt Nam14 giờ được tặng 200.000 đồng, được trợ giá một số đoạn ngắn từ 20.000 E-Learning Việt Nam30.000 đồng, được hỗ trợ giảm giá 10 E-Learning Việt Nam15% hoá đơn các dịch vụ bảo dưỡng xe, giảm giá phí học tiếng Anh cho tài xế và gia đình, giảm giá các gói bảo hiểm.

Grab cũng tung ra những chính sách trợ giá cho tài xế khi nên chạy các chuyến ngắn dưới 50.000 đồng. Chính sách thưởng tháng mang số chuyến cũng được ứng dụng thường xuyên, chính sách hỗ trợ lái xe chạy vào giờ cao điểm, hỗ trợ lái xe mới đăng ký, tặng học bổng cho con em tài xế cũng được thực hành kỹ càng.

Mang 750 triệu USD vốn nâng cao trong năm 2016, chiến lược marketing năm 2017 của Grab là tiếp tục tái đầu tư hệ thống, nâng cấp khoa học, vận hành bộ máy để tăng chất lượng dịch vụ. Năm 2016, Grab đã hợp tác với Honda Motor gia nâng cao sức mạnh nhãn hiệu và dịch vụ, đồng thời Honda cũng giúp cho Grab doanh nghiệp các chương trình tập huấn lái xe an toàn, kỹ năng xử lý tình huống nguy cấp cho lái xe.

Theo ông Đỗ Thanh Năm E-Learning Việt NamChủ tịch Đơn vị Tư vấn chiến lược công ty Win Win: “3 yếu tố cốt lõi để một người dùng mua là chất lượng sản phẩm, giá cả và dịch vụ. Để một sản phẩm, dịch vụ đủ 3 tiêu chí này thì vấn đề quản trị chính là điểm khác biệt của mỗi doanh nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh E-Learning Việt NamGiám đốc Grab Việt Nam: “Sở hữu lợi nhuận thu được, Grab luôn dành 1 khoản tổn phí to để đầu tư cho con người, dịch vụ và khoa học. Tại Việt Nam, Grab còn tổ chức học viện tài xế để tập huấn kỹ năng và cập nhật chuyên môn, đào tạo đốí tác tinh thông thêm về cách thức chăm nom người mua theo chuẩn dịch vụ cao cấp”.

Trước áp lực khó khăn và nhận ra đa dạng lợi thế của taxi khoa học, những hãng taxi truyền thống buộc phải đầu tư dịch vụ app, đổi thay chiến lược marketing và chọn lợi thế riêng. Ngoại trừ việc áp dụng khoa học đặt xe, Vinasun và Mai Linh đều đầu tư lớn mạnh đội xe.

Ông Trương Đình Quý E-Learning Việt NamPhó tổng giám đốc Đơn vị CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cho biết: “Năm 2017, Vinasun sẽ đầu tư thêm tối thiểu một.150 xe, gồm 350 loại 4 chỗ và 800 dòng 7 chỗ, song song thanh lý 850 xe đã quá hạn. Mục đích của Tổ chức là nâng tổng số xe lên 6.500 loại. Doanh nghiệp cũng đang tuyển dụng tới 3.000 tài xế. Ngoại giả, Vinasun sẽ điều chỉnh giá cước linh hoạt tuỳ theo tình hình thực tiễn và với thể sẽ cho ra mắt loại xe tùng tiệm để khó khăn với các hãng xe công nghệ. Cộng với đó, Vinasun sẽ gia nâng cao lượng người dùng dùng thẻ thanh toán online trên hầu hết các địa bàn, phối hợp với những nhà băng và trung tâm thanh toán để phát hành những cái thẻ thanh toán đa dạng”.

Ông Hồ Huy E-Learning Việt NamChủ tịch Tập đoàn Mai Linh cũng cho biết: “Năm 2017, Mai Linh tiếp tục đầu tư khoa học để khó khăn, như nâng cấp tổng đài sáng ý, vận dụng khoa học, giảm phí quản lý và xin cấp phép chạy thí điểm taxi kỹ thuật tại 6 tỉnh E-Learning Việt Namthành mà Uber và Grab đang hoạt động. Đặc thù, Mai Linh đang xin phép nhập 10.000 E-Learning Việt Nam20.000 ô tô điện về Việt Nam, dự kiến sẽ thay thế hơn 14.000 đầu xe đang chạy và xem đây là lợi thế cạnh tranh về giá cước”.

Theo phân tích của ông Huy, ko chỉ bảo vệ môi trường, tàu điện còn dễ điều khiển, hà tiện năng lượng, phí huấn luyện tài xế và nhất là tần tiện đến 50% chi phí bảo dưỡng so mang xe taxi bình thường. Trường hợp tính bài toán đầu tư, 1 chiếc tàu điện khoảng 400 triệu đồng, phí đầu tư 1 cột điện sạc khoảng 2.500 USD, so với tiêu dùng xăng dầu thì kiệm ước hơn siêu phổ biến. Cho nên, khả năng khó khăn về giá cước của phương tiện này hoàn toàn khả thi”.

Sức nóng khó khăn cũng đã lan ra rộng rãi tỉnh giấc E-Learning Việt Namthành khiến cho thị phần của Grab, Uber hẹp lại lúc 1 số địa phương triển khai dịch vụ taxi kỹ thuật. Đơn cử như Đơn vị CP Taxi Mekong Bắt buộc Thơ đã vận dụng gọi taxi duyệt phần mềm Taxi Mekong và sẽ triển khai ứng dụng gọi taxi ở các chi nhánh khác của Tổ chức tại Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang.

Hao hao, App Taxi 57 hỗ trợ gọi xe của Thành Công Car cũng đã vận hành các cái xe Elantra 2017, Innova 2016, Merceses C250 nhưng tầm giá cước chỉ 10.000 đồng/km cho chiếc xe 4 chỗ và 12.000 đồng/km cho dòng xe 7 chỗ, được phép hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM và Khánh Hòa.


http://www.brandsvietnam.com/11911-Dich-vu-taxi-Nong-tren-tung-cay-so

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here