Điện thoại phổ biến vẫn chưa “chết”

0
214

Sự bành trướng của điện thoại sáng dạ khiến cho đa dạng người dự báo điện thoại phổ thông sẽ sớm biến mất. Nhưng sự thật những “cục gạch” vẫn sống tốt.

Âm thầm tồn tại…

Vào thời kỳ đỉnh cao sắp nhất, thời điểm 2010 – 2011, điện thoại phổ am hiểu doanh số hơn một máy/năm. Đến năm 2016 mảng điện thoại này chỉ đạt mức 396 triệu máy trên toàn cầu.

Từ rộng rãi năm trước, những dự báo cho thấy điện thoại phổ thông sẽ sớm biến mất trước làn sóng nổi dậy mạnh mẽ của những chiếc điện thoại sáng ý chạy Android, iOS… Nhưng rõ ràng do sở hữu ưu điểm riêng không thể thay thế, tính tới hiện nay điện thoại phổ quát vẫn chiếm thị phần hơi to dù đã giảm doanh số.

Đơn cử như tại thị trường Việt Nam, cứ phê chuẩn top 10 loại điện thoại bán chạy trong tuần của hệ thống bán sỉ thegioididong.com thì không tính các các smartphone Galaxy J Prime, Oppo… vốn được quảng bá rầm rộ thì cũng mang các đại diện điện thoại phổ quát như Mobell M228 và hai phiên bản Nokia 105 (1 SIM và 2 SIM) âm thầm xuất hiện trong danh sách này.

Điện thoại cơ bản Nokia vẫn được trưng bày và luôn nằm trong nhóm điện thoại bán chạy tại các cực kỳ thị. Ảnh: H.Đ.

Mang những nhãn hàng lâu đời như Nokia, doanh số của điện thoại phổ quát trong năm 2016 giảm chỉ còn khoảng 10% so với thời kỳ đỉnh cao 2010. Nhưng hiện tại thương hiệu Nokia vẫn đang “sống khỏe” mang lượng máy phổ quát bán ra đạt mức 35 triệu công ty (8,9% thị phần điện thoại phổ tông).

Con số thống kê trên có nhẽ sẽ trở thành động lực cho những ông chủ mới của Nokia như HMD Global có thêm động lực để lớn mạnh điện thoại phổ thông mới nhằm củng cố và phân chia lại thị phần điện thoại cục gạch mà ngôi đầu đang thuộc về Samsung sở hữu 52 triệu máy bán ra (13,2% thị phần toàn cầu) trong năm ngoái. Chứng cứ là HMD đã sản xuất lại dòng “cục gạch” 3310 1 thời đình đám để bán ra thị trường.

Ai yêu điện thoại “không sáng ý”?

Dù chịu sức ép đáng nhắc khi ngày càng sở hữu rộng rãi smartphone lấn sân sang phân khúc giá dưới 1 triệu đồng, nhưng các cái điện thoại “cục gạch” vẫn với lý do riêng để tồn tại.

Điện thoại phổ quát trước nhất đáp ứng được nhu cầu cơ bản mà người tiêu dùng bắt buộc trên 1 mẫu điện thoại di động: nghe, gọi, nhắn tin… Đặc thù chúng sở hữu pin tiêu dùng lâu, bền bỉ, hư không nhớ tiếc, và vì ít kết nối nên giúp người sử dụng hạn chế các quấy rầy từ mạng Internet. Thêm vào đó, bàn phím và giao diện đơn thuần, dễ nhớ, dễ sử dụng cũng là 1 trong các thế mạnh khác của smartphone.

Đối sở hữu phần lớn người sử dụng trung hoặc lão niên đam mê sự đơn thuần khi cần giao thông hoặc chẳng thể yêu được sự phức tạp của những thao tác chạm, điều khiển trên màn hình cảm ứng smartphone thì điện thoại phổ thông phím cứng vẫn sẽ là số một.

Sở hữu chi phí tốt và không phức tạp về tính năng như smartphone, một người tiêu dùng ít lúc nên lần khần rộng rãi khi quyết định tậu sắm chọn điện thoại phổ thông.

Pin lâu, dẻo dai, giá rẻ là những lý do chính làm cho điện thoại “cục gạch” vẫn được ưa chuộng. Ảnh: H.Đ.

Điện thoại sáng ý bây giờ tuy đã vững mạnh tương đối nổi bật nhưng vẫn còn vấp buộc phải những điểm chưa yêu được đối người rộng rãi đối tượng người tiêu dùng như màn hình cảm ứng lớn dần bắt buộc dễ đổ vỡ, nứt trước những va chạm hằng ngày.

Dù các nhà sinh sản đã tìm mọi cách bề ngoài để tránh rủi ro như nâng cấp thế hệ kính cường lực hay phát hành các phiên bản sở hữu khả năng chống chịu tốt hơn nhưng về mặt “nồi đồng cối đá” thì điện thoại phổ quát đơn thuần và dễ chịu hơn rộng rãi.

Tiếp theo là về độ “trâu” của pin. Do tính năng hạn chế, màn hình nhỏ phải cảm giác sử dụng máy ít hao pin hơn do đa phần chỉ nghe, gọi là cốt tử. Trong khi phổ biến smartphone chỉ để ở chế độ chờ 2, 3 ngày cũng đã kịp cạn pin thì điện thoại phổ biến lại sở hữu thể đáp ứng nghe, gọi thoả thích đến 1 tuần.

Ngoài việc tiêu dùng điện thoại phổ biến khiến vật dụng liên lạc chính, một số người tiêu dùng hiện vẫn duy trì lề thói được gọi vui là “hai tay hai súng” thậm chí “phổ biến súng” hơn. Tức thị sử dụng một smartphone cảm ứng làm trang bị chính chuyên phục vụ mục tiêu tiêu khiển, ngoài ra còn dùng thêm điện thoại phổ biến như thứ phụ để giao thông mà ko nên quá lo về pin hay độ bền của máy.

Rõ ràng, điện thoại phổ thông đang dần gạnh vế về doanh số so sở hữu điện thoại sáng dạ. Nhưng các điểm hay của chúng vẫn chưa thể được bù đắp, do đó chắc chắn mẫu máy này vẫn còn “sống khỏe” trong 1 thời kì dài nữa.


http://www.brandsvietnam.com/11947-Dien-thoai-pho-thong-van-chua-chet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here