Điều gì khiến cho Unilever phải lo sợ?

0
197

“Suýt chết” sau 1 cố gắng thâu tóm không thành, Unilever đang mua phương pháp chấn chỉnh lại tất cả hoạt động.

Unilever đang cân kể hoàn lại tiền cho cổ đông, thực hiện những cuộc thâu tóm quy mô vừa và cắt giảm tổn phí quyết liệt hơn. Đây là một phần trong nỗ lực kiểm tra lại một cách toàn diện tình hình kinh doanh của những nhà lãnh đạo tập đoàn hàng dùng này.

Bản kiểm tra được đưa ra sau chiếc mà Paul Polman, CEO Unilever, gọi là trải nghiệm “suýt chết” từ nỗ lực thâu tóm có tên Kraft Heinz (Mỹ) lên tới 143 tỉ USD. Unilever hoàn toàn với thể bị nuốt chửng bởi Kraft Heinz, vốn được sự hậu thuẫn của tập đoàn đầu tư tư nhân 3G Capital và tỉ phú Warren Buffett. Rất may Unilever đã chóng vánh thoát hiểm khi Kraft Heinz, kẻ săn hàng đáng sợ nhất trong ngành thực phẩm, đã rút yêu cầu mua lại sau 48 tiếng đồng hồ.

Graeme Pitkethly, Giám đốc Tài chính Unilever, phát biểu tại một cuộc họp ngành diễn ra 1 tuần sau khi Kraft Heinz ra giá sắm lại: “Đây chắc chắn là giây lát choáng váng cho Unilever”.

Các nhà điều hành đứng đầu những bộ phận tại tập đoàn hàng dùng Unilever, từ sốt mayonnaise Hellmann, kem Magnum cho đến dầu gội đầu Sunsilk, nhãn hàng khử mùi Axe, được đề xuất phải rà soát lại tình hình hoạt động của bộ phận mình nhằm sắm cách gia tăng lợi nhuận cổ đông. Cổ phiếu của Unilever đang giao thiệp mang giá trên 39,50 bảng Anh/cổ phiếu, được yêu cầu bởi Kraft Heinz, càng tạo sức ép cho Polman trong việc đáp ứng kỳ vọng của những nhà đầu tư.

Paul Polman

Ông Paul Polman, CEO của Unilever. Ảnh: puntodemarketing.com.

Polman đã nhấn mạnh rằng các tổ chức phải được điều hành vì các mục tiêu lợi nhuận dài hạn. Nhưng theo một cổ đông to ủng hộ Unilever, ông nhận ra rằng “cần nghĩ đến lợi nhuận cổ đông phổ biến hơn một tí”. Dẫu vậy khả năng Unilever sẽ thực hành bước đi triệt để chia tách mảng thực phẩm (bao gồm các nhãn hiệu như Lipton và Knorr và chiếm hơn 40% tổng doanh số bán) khỏi mảng săn sóc cá nhân và gia đình là khó sở hữu thể xảy ra, theo 2 người thân cận với Tập đoàn. Unilever từ chối bình luận về bản kiểm tra này, nhưng trong quá khứ, Unilever từng nói nên cả 2 mảng buôn bán kể trên để tạo nên tiếng vang ở những thị trường mới nổi, vốn chiếm 58% doanh thu.

Ngoài ra, Unilever đang đẩy mạnh cố gắng bán đi bộ phận bơ thực vật Flora và một số chuyên gia phân tách nói rằng Kraft Heinz sở hữu thể là người mua tiềm năng. Mảng bơ của Unilever sở hữu biên lợi nhuận hoạt động cao 20% và sở hữu thể thu về 7 tỉ euro, theo các chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets. Unilever đã nhận thấy sở hữu 2 điểm chính buộc phải nên cách tân: mức nợ rẻ và nhu cầu bắt buộc cắt giảm phí hơn nữa ở những phòng ban tăng trưởng phải chăng nhằm cải thiện biên lợi nhuận hoạt động.

Dù mức nợ rẻ là một thế mạnh, nhưng nó cũng làm cho cho Unilever trở nên dễ bị tổn thương trước cuộc “tiến công” của Kraft Heinz. Bởi thế, Unilever dự định sẽ nâng cao nợ, trong lúc bảng cân đối kế toán rất lành mạnh, nhằm tài trợ cho các thương vụ sắm lại của mình. Một nhà điều hành cấp cao trong ngành cho rằng: “Thật hài hước vì chẳng khác nào nhắc rằng “tại người ấy khỏe mạnh quá”. Một thực tế là nếu bạn sở hữu bảng cân đối kế toán mạnh, điều đấy khiến bạn dễ bị tổn thương trước 3G. Vì thế bạn buộc phải khiến cho bản thân bệnh một chút, nhưng ko đa dạng”.

Unilever đang tính nâng nợ ròng rã lên gấp 2,5 hoặc 3 lần EBITDA (lợi nhuận trước thuế lãi vay và khấu hao) từ mức chỉ gấp 1 lần ngày nay, theo 2 người thân cận sở hữu Tập đoàn. Ở mức 2,5 lần, Unilever sẽ có 29 tỉ euro nên ăn tiêu vào năm 2020, theo Andrew Wood, chuyên gia phân tích tại Bernstein.

1 phần trong số này có thể sẽ được hoàn lại cho cổ đông. Trong kí vãng Polman cho rằng mua lại cổ phiếu quỹ “ko có ý nghĩa” gì cả nhưng Unilever giờ “cởi mở ưng ý những ý kiến”, 1 nhà đầu tư nhắc.

Unilever cũng đang cân nói thực hiện các thương vụ thâu tóm có quy mô to hơn, thay vì các thương vụ nhỏ đã tiến hành trong các năm gần đây. Unilever đã chi 4 tỉ euro mua lại những tổ chức như Dollar Shave Club và nhãn hiệu trông nom da Dermalogica. Nhưng những doanh nghiệp này quá nhỏ so với doanh số bán 53 tỉ USD Unilever kiếm được vào năm ngoái và không 1 công ty nào trong số đó đóng góp thêm hơn 3% tổng doanh thu của Tập đoàn, theo ước lượng của Eva Quiroga-Thiele, chuyên gia phân tách tại Deutsche Bank.

Reckitt Benckiser, vốn đang tìm lại nhà sản xuất sữa con nít Mead Johnson với giá 18 tỉ USD, có thể sẽ bán đi mảng chăm nom gia đình, mà ông Wood ước lượng trị giá khoảng 6-8 tỉ bảng Anh. Ông cho rằng đây sẽ là miếng ghép thích hợp với Unilever. Unilever cũng đã thực hiện hà tằn hà tiện một tỉ euro phí tổn qua chương trình cắt giảm phí 3 năm, vốn được giới thiệu vào năm ngoái. Pitkethly được cho là sẽ cắt giảm tổn phí mạnh hơn trong những phòng ban thực phẩm tăng trưởng chậm. Các đợt cắt giảm có thể giúp cải thiện biên lợi nhuận hoạt động cao hơn mức tăng cam kết gần đây là 0,8 điểm phần trăm.

Unilever cũng đang phê duyệt việc đơn thuần hóa đợt niêm yết kép trên sàn London và Amsterdam, một cơ cấu gây lúng túng đặc biệt cho nhà đầu tư Mỹ. “Đây là một doanh nghiệp mà chưa bao giờ bắt buộc chịu sức ép bên ngoài nào trước đây, nhưng giờ đã khác. Họ đang vô cùng nghiêm trang. Vững chắc chúng tôi mong đợi 1 điều có ý nghĩa khi bước sang tháng 4 và họ cho chúng tôi biết kết quả của bản đánh giá hoạt động”, 1 nhà đầu tư lớn khác của Unilever nhận định.

Khánh Đoan / FT
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/11983-Dieu-gi-khien-Unilever-phai-lo-so

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here