Định vị hàng Việt bằng chất lượng

0
313

Sau 7 năm triển khai, Cuộc di chuyển “Người Việt Nam ưu tiên tiêu dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã giúp hàng Việt định vị trong tâm trí người sử dụng, được người sử dụng ưu tiên chọn lựa.

Tuy nhiên, để đi được “đường dài” và hàng Việt thực sự mang sức cạnh tranh trên thị trường thì yếu tố chất lượng là điều quan trọng hơn cả.

Những “điểm sáng”

Đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ cho thấy, thời kì qua, CVĐ đã đạt được hiệu quả kép khi tạo được tinh thần cho người dân ưu tiên tuyển lựa, sắm tìm và dùng hàng Việt Nam. Song song, khuyến khích tổ chức (DN) sản xuất sở hữu tinh thần đầu tư khoa học, sinh sản ra những sản phẩm đạt chất lượng, với sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm khăn bông cao cấp Mollis đã khẳng định được uy tín chất lượng.

Chẳng thể ko nói tới các nỗ lực của các DN Việt trong việc chinh phục người tiêu dùng nội địa. Đơn cử như chỉ bí quyết đây vài năm, hàng dệt may Việt Nam chính yếu xuất khẩu ra nước ngoài thì gần đây, những DN đã chú trọng sinh sản những sản phẩm chất lượng, đầu tư hệ thống phân phối để giúp người tiêu dùng với thời cơ sở hữu những sản phẩm tốt nhất. Đơn cử, Tổng tổ chức CP Phong Phú đã tập trung cho các cái sản phẩm như khăn bông cao cấp Mollis, chăn drap áo gối Pelife và xống áo bắt mắt Open. Cùng mang việc mở mang hệ thống phân phối, các sản phẩm này của Phong Phú đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong nước.

Hoặc khóa Việt Tiệp đã tạo được uy tín bằng cách hội tụ vào điều chỉnh sản phẩm ăn nhập có thị hiếu và bối cảnh Việt Nam; đẩy mạnh nghiên cứu sở thích, đầu tư công nghệ để vững mạnh hàng Việt Nam; tham gia tích cực vào những hội nghị, hội chợ xúc tiến về hàng Việt và cố gắng chống hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhờ đấy, sản phẩm mang thương hiệu và doanh thu tốt, được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Nâng cao ý thức sản xuất hàng chất lượng

Theo kiểm tra của ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ toạ kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN vừa và nhỏ, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ, ngoài những DN đã phấn đấu đầu tư sinh sản các sản phẩm Việt với chất lượng, vẫn còn đa dạng DN chưa đậm đà sở hữu hoạt động này.

Dù tỷ lệ “bao phủ” tại hệ thống vô cùng thị tới 80%, tại chợ nông thôn tới 60%, nhưng hàng Việt chỉ tụ họp ở các mặt hàng có giá trị gia tăng rẻ.

Mang thể thấy, mặc dầu mang tỷ lệ “bao phủ” tại hệ thống vô cùng thị lên đến 80%, tại chợ nông thôn lên tới 60%, nhưng hàng Việt vẫn chỉ tập trung ở các mặt hàng sở hữu giá trị gia tăng phải chăng như rau quả, hàng may mặc, da giày… Ngoại giả, nếu so sánh có hàng hóa của các đối thủ như Thái Lan thì hàng Việt chưa khó khăn được cả về giá, sự rộng rãi về mẫu mã và chất lượng. Chưa kể, do chưa chú trọng đầu tư xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu, nạn hàng kém chất lượng, hàng kém chất lượng, hàng kém chất lượng vẫn diễn ra ngày một phức tạp, gây tương tác tới những sản phẩm chính hãng.

Do đấy, trong thời kì đến, ông Tô Hoài Nam cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để ko kể việc tạo ý thức cho người dùng, DN cũng bắt buộc với tinh thần mạnh hơn về việc tiếp tục đầu tư công nghệ, sản xuất ra các hàng có thương hiệu, chất lượng thấp, kiểu dáng phù hợp mang sở thích. DN cần xác định là có 90 triệu dân, thị trường trong nước là thị trường siêu to và ví như khẩn hoang tốt, đây là nguồn thu khôn cùng to cho DN.

Để khắc phục nạn hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu luồn lách đến mọi ngõ ngách của thị trường, ảnh hưởng đến hàng chính hãng, vai trò quản lý của Quốc gia phải được tăng cường, đặt mục tiêu bảo vệ an toàn và ưu tiên hàng Việt Nam nhưng vẫn không vi phạm các Hiệp định thương nghiệp đã ký.

Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ toạ kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN vừa và nhỏ:

Hiệp hội đang với các giải pháp tương trợ cho các DN như sản xuất tem chống hàng giả; mua nguồn vốn phải chăng cho những chương trình đổi mới sản xuất hàng Việt Nam; xây dựng hệ thống kết liên giữa những DN bán hàng Việt Nam từ khâu sản xuất, cung ứng nguyên liệu cho đến người tiêu dùng, giúp hạn chế tối đa chi phí trung gian.


http://www.brandsvietnam.com/10333-Dinh-vi-hang-Viet-bang-chat-luong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here