Doanh nghiệp ngoại thâu tóm ngành nguyên liệu xây dựng

0
321

Chỉ trong thời kì ngắn, hàng loạt doanh nghiệp ngành nguyên liệu xây dựng, đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất xi măng đã về tay khối doanh nghiệp nước ko kể phê duyệt các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A). Tình trạng này sẽ tiếp diễn phổ biến hơn nữa trong thời kì tới nếu không mang các quyết sách hợp lý.

Nhộn nhịp tìm bán

Thương vụ gần nhất diễn ra vào đầu tháng 3-2017 lúc Đơn vị TNHH SCG Xi măng E-Learning Việt Namvật liệu xây dựng (thành viên Tập đoàn SCG của Thái Lan) mua lại 100% vốn cổ phần, tương đương 156 triệu USD từ những cổ đông ngày nay của Doanh nghiệp CP Nguyên liệu xây dựng Việt Nam (VCM) tại miền Trung. Theo đấy, giả dụ tính cả phần nên trả nợ ròng cho VCM, cũng như các chi phí đầu tư cải tiến hiệu quả đối mang tài sản tậu lại này, tổng số tiền mà SCG đầu tư cho tổ chức này lên tới 440 triệu USD.

Dây chuyền sản xuất của VCM mang công suất 3,một triệu tấn/năm. Sau khi thực hiện giao dịch này, tổng công suất xi măng của Tập đoàn SCG trong khối ASEAN (ko bao gồm Thái Lan) tăng lên 10,5 triệu tấn, cộng có 23 triệu tấn ở Thái Lan. “Qua thương vụ này cho thấy, những doanh nghiệp Thái Lan đang dần lấn lướt trên thị trường vật liệu xây dựng tại Việt Nam duyệt y những thương vụ M&A”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Minh Hải, Đại học Nhà nước TPHCM, kiểm tra. Trước ấy, Tập đoàn Siam City Cement (SCCC) cũng của Thái Lan cũng đã chi hàng trăm triệu USD để nắm giữ 65% phần vốn pháp định của Tập đoàn LafargeHolcim tại Đơn vị Holcim Việt Nam.

Nhà máy xi măng Thăng Long. Ảnh: Thành Trí.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực xi măng, trước đây mang thương vụ mua 85% cổ phần của nhà sinh sản nguyên liệu xây dựng trong nước E-Learning Việt NamCông ty cổ phần Prime Group E-Learning Việt Namvới giá trị khoảng 240 triệu USD, đã đưa SCG trở nên công ty sinh sản gạch men lớn nhất thế giới vào năm 2012. Ba năm sau đấy, SCG lên kế hoạch mua tiếp 15% cổ phần còn lại của Prime Group. Tương tác đến mảng nguyên liệu xây dựng, năm 2011, SCG cũng đã tậu lại Doanh nghiệp Sản xuất xi măng Bửu Long tại tỉnh giấc Đồng Nai và đầu tư thêm 5,5 triệu USD để nâng công suất lên 200.000 tấn xi măng/năm. Còn ở thị trường ống nhựa xây dựng, các doanh nghiệp trực thuộc của SCG đã sắm lại hơn 20% cổ phần của Đơn vị cổ phần nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (NTP) và gần 17% cổ phần của Đơn vị cổ phần nhựa Bình Minh (BMP). Đại diện Tập đoàn SCG cho biết, đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào Việt Nam sở hữu đa dạng dự án khác nhau và đang tiếp tục tìm kiếm thời cơ đầu tư những dự án khác để nâng số tiền đầu tư lên tới một tỷ USD trong năm nay.

Tâm can về căn do sáp nhập, đại diện lãnh đạo các đơn vị sinh sản trong nước cho biết, việc sáp nhập giúp doanh nghiệp thông minh hóa sinh sản trong bối cảnh ngành xi măng nhắc riêng và nguyên liệu xây dựng Việt Nam khái quát đang trong tình trạng cung vượt cầu, làm các nhà sinh sản gặp đa dạng cạnh tranh. Do đấy, sau sáp nhập sẽ giải quyết được những vấn đề mấu chốt được người dùng quan tâm như tầm giá xây dựng phải chăng. “Mặt khác, sở hữu điểm mạnh về vốn, thị trường, vị trí địa lý sắp Việt Nam, các tổ chức Thái Lan mua lại đơn vị trong nước sở hữu lợi hơn đa dạng so có đầu tư từ đầu do nhà máy đã và đang vận hành hiệu quả”, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vicem Lương Quang Khải thừa nhận.

Điều chỉnh lại quy hoạch

Theo Bộ Xây dựng, công suất kiểu dáng của ngành công nghiệp xi măng Việt Nam tính đến cuối năm 2016 đã lên đến 88 triệu tấn/năm. Ví như tính những dự án đang đầu tư, dự định hoàn tất trong năm 2018, tổng công suất bề ngoài toàn ngành vượt 100 triệu tấn/năm. Trong lúc ấy, tính cả đầu ra của xi măng trong nước khoảng 60 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 15 triệu tấn, thị trường vẫn dư hơn 10 triệu tấn. Đáng chú ý, khối đơn vị sở hữu vốn đầu tư trực tiếp nước ko kể (FDI) trong ngành xi măng có những chiếc tên như Chinfon, Nghi Sơn, Thăng Long, Holcim… đang chiếm giữ khoảng 30% thị phần. Khối này với thị trường tiêu thụ chắc chắn ở trong nước, đồng thời còn tăng trưởng mạnh được kênh tiêu thụ ưng chuẩn xuất khẩu trở lại thị trường nội địa của họ. Từ ấy, tạo ra sự khó khăn trong ngành xi măng ngày một ác liệt, đặc trưng với tổ chức trong nước đang yếu về mọi mặt.

Công suất mẫu mã của ngành công nghiệp xi măng Việt Nam tính đến cuối năm 2016 đã lên tới 88 triệu tấn/năm.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, việc gánh rộng rãi thuế, tổn phí, cùng với việc buôn bán ngày một khó trong điều kiện dư cung, khiến cho tổ chức yếu đi. Đây chính là thời cơ mở ra cho các doanh nghiệp nước không tính thâu tóm ngành và thế tất dẫn đến việc đơn vị xi măng trong nước không thể tồn tại khó khăn và buộc phải nên chọn lọc con đường tháo lui. Tuy vậy, đây cũng là biện pháp chẳng đặng đừng nhằm giải quyết tình trạng “thoi thóp”, trước nguy cơ vỡ nợ, trở thành gánh nặng cho nền kinh tế. Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang quẻ Cung cho biết, dự báo tiêu thụ xi măng trong nước năm 2020 vào khoảng 82 triệu tấn, tức là sẽ dư thừa 36 E-Learning Việt Nam47 triệu tấn.

Còn theo dự đoán trong quy hoạch mang khả năng tiêu thụ trong nước năm 2020 là 93 triệu tấn, sẽ dư thừa khoảng 25 E-Learning Việt Nam36 triệu tấn xi măng, thậm chí dôi thừa ngay trong năm 2017. Do ấy, để giải quyết bài toán nan giải bây giờ của ngành, trước mắt nên điều chỉnh lại quy hoạch ngành xi măng. Theo đấy, một mặt khuyến khích vận dụng kỹ thuật mới, thay thế các dây chuyền cũ, lạc hậu; mặt khác không cho phép đầu tư tràn lan mà nên dựa trên cơ sở tính toán kỹ nhu cầu. Đối sở hữu các tổ chức xi măng, nên sở hữu những biện pháp sản xuất và tiêu thụ logic, giảm thiểu gây thêm sức ép cho tiêu thụ trong nước.

Về quản lý quốc gia, Bộ Xây dựng bắt buộc kết hợp sở hữu những bộ, ngành, địa phương tương tác tác động dùng những sản phẩm xi măng trong những chương trình công ích, như: khiến cho đường bê tông xi măng, nguyên liệu xây ko nung… nhằm gia nâng cao sức tiêu thụ trong nước, đảm bảo phát triển ổn định của ngành xi măng. Tuy nhiên, nhằm giảm bớt áp lực khó khăn, cân đối cung E-Learning Việt Namcầu, nhiều dự án xi măng buộc phải được giãn, điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch. Từ năm 2018, không đưa thêm dây chuyền xi măng vào hoạt động.

Lạc Phong
* Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng


http://www.brandsvietnam.com/11966-Doanh-nghiep-ngoai-thau-tom-nganh-vat-lieu-xay-dung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here