Doanh thu Dược Hậu Giang tăng cao nhờ thực phẩm chức năng

0
388

Dược Hậu Giang đặt mục đích đến năm 2020 tỷ trọng đóng góp của nhóm thực phẩm chức năng sẽ lên đến 12% doanh thu, gấp đôi so năm 2015.

Dược phẩm là chiếc sản phẩm đặc thù, không thể thiếu được trong đời sống con người. Vì vậy, ko quá bất ngờ lúc các công ty sinh sản marketing dược thường sở hữu được kết quả marketing ổn định, ngay cả trong thời khắc nền kinh tế gặp khó khăn.

Dược Hậu Giang (DHG) hiện là công ty dược nội to nhất có hệ thống sản xuất rộng khắp, bao phủ hầu hết liên hệ bán lẻ và bệnh viện trên toàn quốc. Trong top 10 đơn vị dược lớn nhất Việt Nam, Dược Hậu Giang là khuân mặt nội địa duy nhất góp mặt.

Theo báo cáo KQKD năm 2015, doanh thu Dược Hậu Giang đạt doanh thu 3.608 tỷ đồng, giảm hơn 300 tỷ đồng so mang năm trước đấy. Đây cũng là lần trước hết Dược Hậu Giang sụt giảm doanh thu sau phổ biến năm hoạt động bởi ảnh hưởng của Thông tư 01 thúc đẩy tới quy trình đấu giá thuốc vào bệnh viện (ETC) làm cho tổ chức rớt đấu thầu chế tạo thuốc cho một số bệnh viện. Ngoại giả, một số sản phẩm thuốc generics của Dược Hậu Giang đã hết hạn đăng ký cũng làm cho doanh thu công ty bị tác động.

Tuy thế, kết quả marketing trong 6 tháng đầu năm 2016 của Dược Hậu Giang đã hăng hái trở lại sở hữu doanh thu một.691 tỷ đồng – tăng 15%; lợi nhuận sau thuế đạt 307 tỷ đồng – tăng 17% so mang cộng kỳ năm trước.

Cơ cấu sản phẩm Dược Hậu Giang nhìn chung khá đa dạng nhưng tập trung cốt yếu ở 2 nhóm kháng sinh giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, thực phẩm chức (TPCN) năng dù ko phải mảng marketing chủ lực nhưng cũng sở hữu về hàng trăm tỷ đồng doanh thu mỗi năm cho Dược Hậu Giang. Trong năm 2015, doanh thu TPCN đạt 228 tỷ đồng, chiếm 6,3% tổng doanh thu.

Có thể thấy, TPCN là mảng marketing tương đối hấp dẫn lúc người Việt ngày càng ưa thích. Hàng loạt các tổ chức quốc tế như Amway, Tiens Vietnam, Herbalife, Unicity Vietnam, Synergy, Aloe Trading… đang ngày càng mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam, thậm chí còn liên tục mở nhà máy như trường hợp Amway. Chẳng những vậy, các đơn vị trong nước như Dược Hậu Giang, Traphaco, Sao Thái Dương…cũng không bỏ qua mảnh đất “màu mỡ” này.

Theo chiến lược và kế hoạch phát triển sản phẩm tới năm 2020, nhóm thực phẩm và dược mỹ phẩm ước lượng chiếm khoảng 12% trong tổng doanh thu thuần Dược Hậu Giang, tăng gấp đôi so có thời khắc năm 2015.

Báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ của TPCN. Theo đấy, doanh thu từ mảng này nâng cao vọt lên 232 tỷ đồng, to hơn doanh thu TPCN trong cả năm 2015. Tỷ trọng doanh thu từ TPCN theo đó chiếm đến 13,73%, đây là mức cao nhất mà mảng kinh doanh này đạt được.

Hoạt động marketing TPCN với tỷ suất lãi gộp tương đối ấn tượng, thường đạt trên 50%. Điều này có nghĩa Dược Hậu Giang bán sản phẩm giá 10 đồng thì lãi gộp (doanh thu – giá vốn, ko bao gồm các tổn phí nảy sinh) thu về lên tới trên 5 đồng.

Dù rằng sở hữu sự tăng trưởng mạnh về doanh thu, ngoài ra tỷ suất lãi gộp mảng TPCN của Dược Hậu Giang đã sụt giảm đôi chút xuống 48% trong nửa đầu năm 2016. Bắt buộc lưu ý, năm 2013, thời điểm doanh thu TPCN tăng mạnh thì biên lợi nhuận cũng giảm theo. Nhìn vào những con số thống kê, ko cái trừ việc Dược Hậu Giang đang ưng ý hy sinh bài toán lợi nhuận để gia nâng cao thị phần trong phân khúc phì nhiêu này.

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, sở hữu tác dụng dinh dưỡng, tạo cho thân thể tình trạng tha hồ, nâng cao sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và chỉ dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn mang các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

Hoàng Anh
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/10697-Doanh-thu-Duoc-Hau-Giang-tang-cao-nho-thuc-pham-chuc-nang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here