Domesco sắp về mang Abbott?

0
276

Đã có thêm cơ sở để nhà đầu tư tin rằng, mối nhân duyên giữa Domesco và Abbott sẽ càng thêm mặn mòi.

Mới đây, công ty dược to thiết bị 3 của Việt Nam cho biết đã hoàn tất thủ tục để chính thức mở toang cánh cửa cho nhà đầu tư nước không tính. Ngay sau khi Domesco mở room 100%, Abbott, phê duyệt công ty con CFR International SPA (Chile) đã tức thời đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu DMC. Trường hợp thành công, Abbott sẽ nâng mức mang ở Domesco lên 51,7% vốn điều lệ và biến đơn vị này trở nên công ty con của mình.

Khả năng Domesco về 1 nhà sở hữu Abbott là vô cùng cao. Bởi ngày nay, riêng những thành viên trong nội bộ Domesco đã đăng ký bán ra sắp 750.000 cổ phiếu. Nhìn vào lịch sử giao dịch, trong tháng 9 này, từng mang phiên, giao du thỏa thuận đạt sắp một triệu cổ phiếu.

Giả dụ sắm vào cổ phiếu DMC thành công, Abbott sẽ nâng có ở Domesco lên 51,7% vốn điều lệ.

CFR đã trở thành cổ đông chiến lược tại Domesco từ năm 2011, nhưng ảnh hưởng của CFR lên doanh nghiệp này chỉ thực sự khởi đầu từ năm 2014. Đây cũng là thời khắc Abbott hoàn thành thương vụ chọn lại CFR Pharmaceuticals (đơn vị mẹ của CFR International SPA), qua ấy gián tiếp có cổ phần tại Domesco. CFR đã lần lượt đưa người vào ban quản trị Công ty. Ngày nay, 3 trong 6 thành viên Hội đồng Quản trị ở Domesco thuộc CFR. Trong đó, bà Lương Thị Hương Giang vừa là Giám đốc CFR Việt Nam vừa giữ vai trò Tổng Giám đốc kiêm thành viên Hội đồng Quản trị Domesco.

CFR cũng can thiệp vào hoạt động sinh sản và kinh doanh của Domesco. Nhờ đấy, quý III/2014, Domesco đã xuất hàng sang thị trường Peru, Venezuela và ghi nhận các khoản doanh thu trước tiên. Việc mở mang thị trường sang cả châu Mỹ Latinh đã giúp Domesco vươn lên vị trí thiết bị 2 về xuất khẩu trong số những công ty dược Việt Nam.

Mang sự hiện diện của CFR, Domesco cũng đã với những chuyển hướng trong sinh sản. Năm 2015, hàng tự sản xuất đã chiếm 82,4% doanh thu. Tuy nhiên, Tổ chức còn tụ tập vào thuốc đặc trị thay vì dòng thuốc phổ biến. Hiện nhóm tiểu đường, nội tiết và tim mạch chiếm hơn một nửa doanh thu. Lợi thế của Domesco còn nằm ở chỗ những sản phẩm này sở hữu giá phải chăng hơn 30-40% so với thuốc nhập cảng. Nhờ đấy, mục đích nâng cao trưởng lợi nhuận của Tổ chức luôn đạt được và tỉ suất lợi nhuận cũng liên tục được cải thiện. Biên lợi nhuận gộp của Domesco từ mức 25,5% (2013) đã tăng lên 28,6% (2014), 33% (2015) và đạt 37,5% trong 6 tháng đầu năm nay.

Domesco tăng trưởng lợi nhuận cao còn nhờ kiểm soát phải chăng phí tổn. Đây là đơn vị thi thoảng hoi ko trả chi phí lãi vay. Các chi phí như chi phí quản lý, tổn phí bán hàng… của Domesco cũng thấp hơn mức nhàng nhàng ngành.

Biên lợi nhuận gộp của Domesco từ mức 25,5% (2013) đã nâng cao lên 28,6% (2014), 33% (2015) và đạt 37,5% trong 6 tháng đầu năm nay.

Ngoại giả, tái cơ cấu sản phẩm, kiểm soát tổn phí mới chỉ tạo động lực nâng cao trưởng trước mắt. Trong dài hạn, Công ty vẫn buộc phải khắc phục nhược điểm lớn nhất của mình, ấy là năng lực sản xuất. Ngày nay, dù sở hữu tới 3 nhà máy và sản lượng sản xuất luôn trong tốp 3 của ngành, nhưng Domesco cũng thường xuyên trong tình trạng quá vận chuyển. Do vậy, đầu tư nhà máy mới được xem là hướng tháo dỡ gỡ cạnh tranh cho Domesco. Đây cũng là bước liên quan nâng cao trưởng nội địa lẫn xuất khẩu và cho phép Đơn vị nâng cao giá bán nhờ chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Theo ước tính, chênh lệch giá thuốc giữa chuẩn GMP-WHO có GMP-EU hay PIC/S sở hữu thể lên đến hơn 20%. Mặt khác, mang tiêu chuẩn chất lượng cao này, thuốc của Domesco mang cơ hội trúng thầu cao hơn tại hệ điều trị ETC (thuốc bán theo toa, phải đấu thầu ở những phòng khám, bệnh viện). Đây là kênh bán hàng cho biên lợi nhuận cao hơn so mang kênh OTC (bán thuốc cho những nhà thuốc, thuốc ko toa). Vì vậy, giả dụ Domesco đổi thay được tỉ trọng giữa hai phân khúc này (hiện OTC chiếm 71%, ETC chiếm 29% doanh thu), giới phân tách tin rằng lợi nhuận của Domesco sẽ còn khả quan hơn.

Nhà máy Non-Betalactam, mang những tiêu chuẩn GMP-EU, PIC/S của Domesco dự định sẽ khởi công trong năm 2016 và đưa vào hoạt động từ năm 2017-2018. Đây là nhà máy với vốn đầu tư khoảng 250-300 tỉ đồng, có công suất mẫu mã gấp khoảng 3 lần công suất hiện tại. Ví như chỉ mình Domesco đứng ra khai triển, sẽ khó lòng đảm bảo. Nhưng Abbott đã cam kết hậu thuẫn cho Domesco. Với sự tương trợ từ Abbott, con đường hoàn tất đầu tư và đưa vào hoạt động nhà máy mới của Domesco sở hữu thể diễn ra như ý. Nhà máy mới của Domesco còn mang thể đạt chứng thực FDA-US trong lần xét ưng chuẩn đầu tiên nhờ kinh nghiệm của một trong những tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới.

Abbott sẽ biểu hiện vai trò tích cực tại Domesco lúc Tập đoàn lên nắm quyền chi phối. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa Domesco sẽ trở nên công ty nước không tính và buộc cần mang các thay đổi trong ngành nghề buôn bán. 1 trong các thay đổi cần là Domesco bắt buộc bỏ mảng phân phối. Nếu thế, hiệu quả buôn bán của Công ty sẽ ít nhiều bị thúc đẩy. Bù lại, Domesco mang thể buôn bán các sản phẩm thuốc từ Abbott và CFR cũng như tiếp cận những công thức thuốc đặc trị chưa được sinh sản ở Việt Nam.

Abbott đã nhìn thấy cơ hội từ tiêu pha cho sức khỏe tại các thị trường mới nổi, trong ấy mang Việt Nam. Ảnh: bizjournals.com.

Chỉ với 1 nỗi lo ngại là Abbott vừa tuyên bố sắm lại Glomed, 1 trong những đơn vị sản xuất dược bậc nhất, mang 2 nhà máy trị giá 18 triệu USD tại Việt Nam. Abbott đã tự tìm thêm nhà máy mới tại Việt Nam trong lúc kế hoạch mở mang nhà máy Non-Betalactam của Domesco vẫn chưa tiến triển gì thêm. Do vậy, Đơn vị Chứng khoán HSC đặt nghi ngại về cam kết của Abbott trong các khoản đầu tư tiếp theo tại Domesco.

Nghi ngờ này đã ít rộng rãi được xóa bỏ lúc Abbott thể hiện quyết tâm gia tăng mang ở Domesco. Ngoài ra, mang những thúc đẩy để Domesco mở thêm ngành mới là kho bãi và lưu giữ hàng hóa cũng như lập nhà máy chiết xuất dược chất, Abbott ko mang vẻ gì sẽ lơi lỏng mục tiêu khi đầu tư vào Domesco.

Một khi nắm giữ cổ phần chi phối ở Domesco và tìm lại Glomed, Abbott có thể sẽ thực hành chiến lược tấn công mạnh mẽ vào thị trường sinh sản thuốc generic tại Việt Nam. Abbott đã nhìn thấy thời cơ từ tiêu xài cho sức khỏe tại những thị trường mới nổi, trong ấy mang Việt Nam chỉ chiếm khoảng 6% GDP và đang tiếp tục gia nâng cao. Tập đoàn này đặt mục đích, tăng trưởng đến năm 2019 tại những thị trường mới nổi của Abbott sẽ là 4,6%, hơn gấp đôi tốc độ nâng cao trưởng ở các nước vững mạnh.


http://www.brandsvietnam.com/10427-Domesco-sap-ve-voi-Abbott

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here